CASA CLOUD บ้านที่เชื่อมโยงธรรมชาติสู่พื้นที่ภายใน

การบรรจบของ ธรรมชาติ อันสวยงามสู่พื้นที่พักอาศัยภายในสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า “บ้าน” โดย BOONDESIGN เกิดเป็นเส้นสายอาคารที่งดงามบนความสงบนิ่ง สมชื่อ Casa Cloud ก้อนเมฆที่เป็นจุดบรรจบระหว่างผืนดินกับผืนฟ้า ออกแบบ: BOONDESIGN โดย คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์เจ้าของ: คุณชาลี สมุทรโคจร พื้นที่สัมพันธ์ของธรรมชาติและการอยู่อาศัย บ้านหลังนี้ใช้การยกระดับพื้นที่ขึ้นมาสู่ชั้น 2 เป็นพื้นที่หลักโดย เชื่อมโยง สวนและธรรมชาติที่นอกบ้านนั้นจะมีการไล่ระดับตามกันขึ้นมาจนถึงระเบียงห้องรับแขก การยกพื้นที่หลักมาไว้ที่ชั้นสองนั้นสร้างความเป็นส่วนตัวที่ดีกว่าพื้นที่ชั้นล่าง ทั้งยังเปิดโอกาสให้สามารถเปิดรับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เพราะเป็นระดับที่พ้นจากสายตาโดยทั่วไปแล้วนั่นเอง เมื่ออยู่ในห้อง กระจกบานใหญ่สูง 4 เมตรจะสร้างบรรยากาศที่เหมือนสวนกับห้องรับแขกเป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกัน ไม่มีการแบ่งกั้น พื้นที่ยาว 12 เมตรจึงให้ความรู้สึก คุณบุญเลิศตั้งใจออกแบบพื้นที่ส่วนนี้ให้มีความลื่นไหลต่อเนื่องเชื่อมโยงเป็นส่วนเดียวกันทั้งหมดเพราะไม่ต้องการให้พื้นที่ภายในถูกมองว่าเป็นเพียงอาคาร และพื้นที่ภายนอกเป็นเพียงแค่สวน แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นสัมพันธ์กันเกิดเป็นสถาปัตยกรรมนั่นเอง แม้แต่การเลือกวัสดุที่คำนึงถึงความการเชื่อมโยงธรรมชาติเข้ากับองค์ประกอบต่างๆเช่นเดียวกัน “ถ้านิยามว่าเป็นเพียงอาคาร นั่นอาจเป็นเพียงสิ่งปลูกสร้าง แต่เราคิดไปมากกว่านั้น เราออกแบบพื้นที่ว่าง อย่างห้องนั่งเล่นนี้ที่ออกแบบเป็นพื้นที่ภายใน ดึงเอาธรรมชาติเข้ามา การยื่นชายคา การเลือกหินอ่อนดำที่จะไม่รบกวนทิวทัศน์ภายนอก ตลอดจนกรอบบานสีน้ำตาลเข้มที่กลมกลืนล้อไปกับแนวต้นไม้กิ่งไม้ก็เป็นความตั้งใจทั้งหมด เพราะธรรมชาติคือความงามที่สุดแล้ว ความโปร่งโล่งและสัมผัสได้ถึงธรรมชาติจึงเป็นการอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ที่ผมตั้งใจออกแบบให้กับเจ้าของบ้าน” อยู่สบาย เป็นส่วนตัว รับแดด ลม ฝน แม้บ้านหลังนี้จะหันหน้าทางทิศตะวันตก […]

บ้านหน้าแคบ เล็ก(สวน)ภายในใหญ่ เปิดรับธรรมชาติแบบทอปปิคัลด้วยบล็อกช่องลม ในประเทศเวียดนาม

บ้านหน้าแคบ ที่มีหน้าบ้านเล็ก แต่สวนภายในเปิดกว้างสอดรับกับห้องรับแขกหลังนี้ มีการเปิดรับธรรมชาติแบบทอปปิคัลด้วยบล็อกช่องลมจากภายใน สร้างความเป็นไปได้ในการให้ธรรมชาติเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างสภาวะสบายให้กับบ้าน ลงตัวทั้งทิศแดด ลม และการกันฝนไปพร้อมๆกัน ออกแบบ : 90°design ประเทศเวียดนาม บ้านหน้าแคบ หลังนี้สร้างขึ้นบนที่ดินเดิมของเจ้าของบ้านซึ่งมีลักษณะหน้าแคบแต่เปิดกว้างในส่วนท้าย นี่จึงเป็นโจทย์ท้าทายให้สถาปนิก 90odesign ต้องออกแบบบ้านทาวน์เฮ้าส์ที่โดดเด่นด้วยบรรยากาศแบบทรอปิคัลโดยซ่อนสวนอยู่ด้านใน ด้วยต้องการความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน บ้านหลังนี้จึงมุ่งเน้นการสร้างพื้นที่ภายในและสวนข้างบ้าน อันถือเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับสร้างความผูกพันของคนครอบครัว ให้สามารถออกมาใช้เวลาว่างพักผ่อนร่วมกันได้ บรรยากาศแบบทรอปิคัลของประเทศเวียดนาม รวมถึงการเลือกวางตัวบ้านให้เป็นแนวยาว จึงสามารถเปิดพื้นที่ด้านข้างที่ค่อย ๆ ขยายจากพื้นที่ด้านหน้าให้กลายเป็นสวนได้ ช่วยสร้างความสดชื่นให้กับพื้นที่นั่งเล่น โต๊ะรับประทานอาหารครัว และห้องนอนใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน จากนั้นจึงเผื่อพื้นที่ด้านหลังเป็นห้องนอน ห้องน้ำ และลานจอดรถมอเตอร์ไซค์ โดยสามารถเข้าถึงได้จากทางสัญจรข้างบ้าน นอกจากใช้เป็นวิวให้กับบ้านแล้ว แสงธรรมชาติที่ส่องผ่านสวนเข้ามา ยังเติมเต็มพลังงานดี ๆ ให้ไหลเวียนไปยังทุกพื้นที่.และอีกสิ่งหนึ่งที่เด่นชัดของบ้านหลังนี้ก็คือ การเลือกใช้ “บล๊อกช่องลม” เป็นวัสดุกรุผนังหน้าบ้าน ยอมให้ลมสามารถพัดผ่านจากหน้าบ้านเข้าไปยังสวน และเข้าสู่ตัวบ้านผ่านบานเปิดกระจกตลอดแนวอาคาร เป็นความพยายามที่จะใช้ประโยชน์จากเสน่ห์ของภูมิอากาศแบบร้อนชื้นแสนชุ่มฉ่ำ เติมเต็มความสุขให้กับบ้านอย่างที่ภูมิประเทศแถบอื่นให้ไม่ได้ บ้านหลังนี้จึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการจัดการพื้นที่เเบบแคบยาว และอาจจะรวมถึงที่ดินที่มีรูปทรงไม่ปกติ ทั้งยังเป็นการใช้ประโยชน์จากภูมิอากาศและเปิดรับธรรมชาติในจังหวะที่น่าสนใจ เหมาะกับใครที่กำลังมีแผนจะรีโนเวต หรือสร้างบ้านในพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างยิ่ง ภาพ : Cung […]

ทาวน์เฮาส์รีโนเวท จากร้านของชำ 2 ชั้นบนถนนเจริญนคร ที่ดูร่วมสมัยและใช้งานได้ดี

ทาวน์เฮาส์รีโนเวท หลังนี้มีการจัดการกับพื้นที่และการเข้าถึงคือหัวใจสำคัญของการรีโนเวท เพราะด้วยความที่เป็นร้านของชำติดริมถนน จึงทำให้พื้นที่ส่วนตัวและความเป็นสาธารณะนั้นไม่สามารถแยกออกจากกันได้อย่างเด็ดขาด สถาปนิกจึงเลือกที่จะกำหนดขอบเขตของพื้นที่ขึ้นจากองค์ประกอบภายในบ้านเพื่อสร้างความสัมพันธ์ของการใช้งานแต่ละพื้นที่ อ่าน : F HOUSE บ้านไม้ที่ใช้ม่านแบ่งห้อง และมีหน้าผาจำลองให้เด็กได้ปีนป่าย ประตูบานม้วนเหล็กถูกใช้กำหนดพื้นที่ระหว่างคนเดินถนนกับภายในบ้าน เคาน์เตอร์กระจกและชั้นวางถูกใช้ในการกำหนดขอบเขตของร้านของชำ จากนั้นด้วยภาษาทางสถาปัตยกรรม การคุมโทนสีขาวและพื้นผิวไม้ที่ดูสะอาดตา พื้นที่เหล่านั้นจะกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวไปโดยปริยาย สร้างให้การใช้งานบ้านมีระเบียบและรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้น ผนังกระจกและบานกระทุ้งนั้นถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความหลากหลายในการใช้งาน นั่นคือการเปิดและปิดที่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด แต่มากกว่านั้น จากปัญหาที่พบก่อนการรีโนเวทนั่นคือลักษณะที่ค่อนข้างมืดและการระบายอากาศที่ถ่ายเทได้ไม่ดี ด้วยเหตุนี้เองผนังกั้นที่ชั้น 2 ของบ้านจึงถูกรื้อออกและแทนที่ด้วยบานกระจกฝ้าที่สามารถกระจายแสงธรรมชาติสู่พื้นที่กลางบ้านได้ รวมทั้งการใส่บานกระทุ้งก็สร้างให้การถ่ายเทอากาศทั่วทั้งบ้านเป็นไปอย่างมีประสิทธิ เมื่อพูดถึงการรีโนเวท บ่อยครั้งที่เราจะนึกภาพไปถึงการเปลี่ยนโฉมจากรูปแบบเดิมๆของอาคาร แต่สำหรับบ้านหลังนี้ สถาปนิกเลือกที่จะใส่ใจกับความคุ้นชินเดิมๆและแก้ปัญหาในการใช้งานเสียมากกว่า เพื่อให้ภาพลักษณ์เมื่อเสร็จสิ้นแล้วยังคงความเป็นมิตรที่ดูอบอุ่นสำหรับชุมชน ลูกค้า และผู้ที่เดินผ่านไปมาเมื่อเช่นเดิม ไม่ทำให้เกิดความตะขิดตะขวงใจในการเดินเข้ามาซื้อสินค้าในร้านชำ ซึ่งนี่ก็คือความใส่ใจที่มากไปกว่าแค่งานออกแบบที่น่าสนใจในรูปแบบเพียงเท่านั้น ออกแบบ : OPH Architects โดย ไพลิน หงษ์วิทยากร และ กิตติศักดิ์ ศุภคติธรรภาพ : Napat Pattrayanondเรื่อง : Wuthikorn Sut อัพเดตโลกดีไซน์ได้ทุกวันที่ facebook.com/roomfan

บ้านทาวน์โฮมที่รีโนเวตอย่างละเมียด วางผังแบบญี่ปุ่นแต่แฝงกลิ่นอายแบบนอร์ดิก

บ้านทาวน์โฮม ในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับการรีโนเวทอย่างตั้งใจ จัดการพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัวด้วยวิธีการที่แยบยล เติมกลิ่นอายความละเมียดแบบล้านนาด้วยงานไม้ และหินขัด(Terrazzo) และหัวใจสำคัญคือการเปิดรับแสงธรรมชาติให้กับบ้านที่ตามปกติแล้วยากที่จะได้รับ นี่คือบ้านของคุณนา-ชนาพร มหายศนันท์ จาก Chana Mahayosanun (fb.com/Chana.Mahayosanun) ผู้เป็นทั้งเจ้าของและสถาปนิกที่ออกแบบทุกสิ่งอย่างตั้งแต่สถาปัตยกรรม ออกแบบภายใน จนถึงเฟอร์นิเจอร์ใน บ้านทาวน์โฮมหลังนี้ รีโนเวตตึกแถวเก่าให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวทันสมัยพร้อมสวนในบ้าน บ้านหลังนี้เป็นบ้านเดิมที่คุณนาเคยอยู่กับพี่สาวตั้งแต่สมัยมัธยมปลาย จนกระทั่งได้ไปเรียนต่อทางด้านสถาปัตยกรรมที่กรุงเทพฯ บ้านก็ถูกทิ้งร้างไว้ไม่ได้มีคนเข้าไปใช้การมากนัก คุณนาได้บอกกับเราว่า แต่เดิมบ้านหลังนี้เป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แต่ด้วยขนาดที่ไม่มากนัก จึงทำให้ทุกอย่างค่อนข้างคับแคบ ตอนเรียนมัธยมก็ไม่ค่อยรู้สึก แต่พอกลับมาดูอีกทีก็คิดว่าน่าจะจัดการให้ดีกว่านั้นได้ ประกอบกับที่คุณพ่อและคุณแม่ของคุณนาเองจะได้สามารถมาใช้เป็นที่พักเวลามาตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลในตัวเมืองได้อีกด้วย หลังจากที่คุณนาจบการศึกษาที่โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก จึงถือโอกาสจัดการบ้านหลังนี้ให้เรียบร้อยลงตัวและพร้อมใช้เสียเลย พื้นที่ไม่มาก แต่ใช้ได้มากสิ่งแรกที่คุณนาได้ออกแบบลงไปใหม่ในบ้านหลังนี้ก็คือ การออกแบบให้การใช้งานทั้งหมดของบ้านไปรวมกันอยู่ด้านเดียว ไม่ว่าจะเป็นครัว หรือตู้เก็บของต่าง ๆ จากผังจะเห็นได้ว่า ส่วนใช้งานทั้งหมดนั้นจะไปกองอยู่ทางผนังด้านซ้ายของตัวบ้าน เมื่อมองจากหน้าบ้านจะมองทะลุไปยังหลังบ้านได้เลย ด้วยวิธีการนี้เอง ทำให้พื้นที่ในบ้านและดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้มีพื้นที่พอที่จะเพิ่มครัวแบบไอส์แลนด์ และโต๊ะรับประทานอาหารไว้กลางบ้านได้อีกด้วย ซึ่งจุดนี้เองเธอได้เล่าให้ฟังว่า เป็นความคุ้นชินจากที่เคยไปอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่าเป็นอย่างมาก เมื่อกลับมาทำบ้านของตัวเอง จึงเลือกที่จะออกแบบพื้นที่ทั้งหมดให้สามารถถูกเก็บซ่อนได้โดยง่าย ทั้งประหยัดพื้นที่ และดูสะอาดตาไปพร้อม ๆ […]

มุ้งลวดนิรภัย กันทั้งยุง กันทั้งโจร

มุ้งลวดนิรภัย นั้น ออกแบบมาเพื่อใช้ในการป้องกันขโมย เพราะโดยปกติแล้วมุ้งลวดนั้นจะถูกผลิตด้วยเส้นลวดอลูมิเนียม ในขณะที่มุ้งลวดนิรภัยทำจากเส้นลวดสเตนเลสสตีล ทั้งยังเสริมด้วยกรอบบานที่หนาเป็นพิเศษ จึงมีความแข็งแรงมากกว่า ไม่สามารถเจาะ ตัด กรีด ได้โดยง่ายนั่นเอง ข้อดีของมุ้งลวดนิรภัยนั้น คือหน้าตาที่ดูเป็นมิตรกว่าเหล็กดัด นอกจากจะใช้แทนมุ้งลวดในการใช้งานทั่วไปแล้ว ยังสามารถใช้ในพื้นที่แคบๆอย่างช่องระบายอากาศห้องน้ำที่การติดตั้งเหล็กดัดทำได้ไม่สะดวกอีกด้วย สามารถระบายอากาศได้ดีแต่ก็สามารถกันยุงได้ด้วย ข้อสังเกต คือ มุ้งลวดนิรภัยนั้นจะมีน้ำหนักรวมกรอบบานเมื่อเทียบกับมุ้งลวดปกติแล้วหนักกว่าเกือบเท่าตัว แต่ถ้าหากนำไปเปรียบเทียบกับเหล็กดัด หรือประตูเหล็กอื่นๆก็เรียกว่ามีน้ำหนักแทบจะพอๆกัน จึงนับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับบ้านพักอาศัยโดยเฉพาะ สำหรับราคาของมุ้งลวดนิรภัยนั้นมีราคาเฉลี่ย อยู่ที่ ตารางเมตรละประมาณ 15,000 บาท ขึ้นอยู่กับสเปคและรูปแบบ ก็หวังว่าจะได้เป็นตัวเลือกดีๆให้กับคุณผู้อ่านนะครับ เรื่อง วุฒิกร สุทธิอาภา ภาพ คลังภาพบ้านและสวน

คอร์ตกลางบ้านกับต้นไม้ใหญ่ของบ้านเรียบง่ายสไตล์เซน

บ้านดีไซน์อบอุ่นเรียบง่าย เชื่อมโยงทุกคนด้วย คอร์ตกลางบ้าน บรรยากาศเเบบสวนญี่ปุ่น พร้อมมุมมองที่เปิดโล่งเย็นสบาย สัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติตามวิถีเเห่งเซน

บ้านพื้นถิ่นอีสานร่วมสมัย ในจังหวัดขอนแก่น

บ้านในจังหวัดขอนแก่นหลังนี้ มีความน่าสนใจในการเลือกใช้วัสดุและการตีความ “วิถีความเป็นอยู่” ของผู้คนในท้องถิ่นอีสานจากอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีจุดเด่นคือปรับการใช้งานพื้นที่แบบใต้ถุน ให้แปรเปลี่ยนเป็นการจัดวางพื้นที่แบบผังเปิด ต่อเนื่องกันระหว่างบ้านกับสวนได้อย่างลงตัว DESIGNER DIRECTORY:  สถาปนิก S Pace Studio / เจ้าของ : คุณจัตวา ชุณหบุญญทิพย์ และคุณอนุสรา แท่นพิทักษ์ บ้านพื้นถิ่นอีสานร่วมสมัย คือโจทย์ที่ S Pace Studio ทีมสถาปนิกผู้อยู่เบื้องหลังงานออกแบบของบ้าน “ฟ้าบ่กั้น” หลังนี้ได้รับมา ด้วยความประทับใจของคุณจัตวา ชุณหบุญญทิพย์ และ คุณอนุสรา แท่นพิทักษ์เจ้าของบ้าน ที่มีต่อวรรณกรรมจากปลายปากกา ของ “ลาว คำหอม” หรือ คำสิงห์ ศรีนอก ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2535 วรรณกรรมในชื่อเดียวกับบ้าน “ฟ้าบ่กั้น” คือเรื่องราวที่เปรียบได้กับภาพตัวแทนของวิถีคนชนบทอีสาน จึงทำให้เจ้าของบ้านเริ่มต้นความคิดในการทำบ้านที่ร้อยเรียงความเป็นอีสานทั้งอดีตและปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกัน และจากจุดนี้เองที่ทีมผู้ออกแบบจึงต้องเริ่มต้นค้นหาความหมายของ “เรือนอีสาน” ที่จะนำมาใช้ในบ้านหลังนี้ การใช้งานใต้ถุนแบบบ้านพื้นถิ่นอีสานร่วมสมัย สิ่งที่เด่นชัดตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันของเรือนแบบอีสานนั่นก็คือการใช้งานใต้ถุนเป็นพื้นที่อเนกประสงค์อย่างแท้จริง ทั้งใช้รับประทานอาหาร นั่งเล่น […]

บ้านชั้นเดียว แบบโมเดิร์นล้านนากลิ่นอายแบบญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียว แบบโมเดิร์นล้านนาที่เรียบง่ายแฝงกลิ่นอายความญี่ปุ่น ออกแบบโดยคุณปกรณ์ อยู่ดี แห่ง INLY STUDIO เด่นด้วยการเป็นบ้านชั้นเดียวที่ตั้งใจออกแบบก้อนอาคารสลับกับสวนและคอร์ตยาร์ด เพื่อเปิดให้ธรรมชาติแทรกซึมเข้าสู่ทุกส่วนของบ้าน

บ้านสีขาวหลังใหญ่ กับการออกแบบที่เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ

บ้านสีขาวหลังใหญ่ นี้ออกแบบให้ดูเรียบง่าย โปร่ง สบายตา ไม่โดดเด่นเกินหน้าธรรมชาติ บอกเล่ารสนิยมของครอบครัว มีจังหวะของความผ่อนคลาย และความสนุกสนาน…

บ้านบนเนินเขา สไตล์โมเดิร์น

จากแรงบันดาลใจจากการทับซ้อนกันของทิวเขา และออกแบบบ้านตามลักษณะเนินเขาบนพื้นที่กว่า 3 ไร่ในโครงการที่เขาใหญ่จึงกลายมาเป็น บ้านบนเนินเขา สไตล์โมเดิร์นหลังนี้

ฟื้นซากตึกแถวเก่าให้กลายเป็นบ้านพักอาศัยที่กลมกลืนไปกับบริบทเมืองสงขลา

เสน่ห์อย่างหนึ่งของเมืองเก่าสงขลาคือบรรดา ตึกแถวเก่า หลากหลายยุคที่เรียงรายอยู่ตลอดสองฟากฝั่งของถนนสายเก่าแก่เริ่มตั้งแต่ยุคจีนโบราณ จีนผสมไทย ชิโน -ยูโรเปียน อาร์ตเดโค และโมเดิร์นยุคแรกจึงเป็นเมืองที่น่าศึกษาวิวัฒนาการของสถาปัตยกรรมเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง “ร้านข้าวสตูเกียดฟั่ง” ต้องการหาที่อยู่อาศัยใหม่สำหรับครอบครัว บรรดา ตึกแถวเก่า เหล่านี้จึงเป็นที่หมายตา ก่อนจะตัดสินใจซื้อตึกแถวไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปีบนหัวมุมหนึ่งของถนนนางงาม ไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่อยู่เดิม เพื่อปรับปรุงเป็นบ้านพักอาศัยใหม่และเผื่อเป็นร้านขายข้าวสตูในอนาคต “ด้วยสภาพที่ทรุดโทรมมาก บ้านหลังนี้ได้ถูกรื้อทิ้งไป ซึ่งขณะนั้นสถาปนิกคนแรกพยายามจะสร้างกลับมาใหม่แต่ไม่สำเร็จ ความยากอยู่ที่ถ้าสร้างใหม่ เทศบาลมีข้อกำหนดให้เว้นระยะจากถนน 2 เมตร ทำให้พื้นที่ก่อสร้างไม่เพียงพอกับพื้นที่ใช้สอยที่ต้องการ” คุณเป้ – ปกรณ์ เนมิตร-มานสุข สถาปนิกแห่ง PakornArchitect สถาปนิกรายที่ 3 ที่เข้ามารับผิดชอบออกแบบบ้านโบราณอันทรงคุณค่า กับความท้าทายของระยะร่น 2 เมตรตลอดความยาว 2 ด้านที่ติดถนนที่ทำให้พื้นที่ก่อสร้างหายไป จนดูเหมือนว่าบ้านหลังนี้จะไม่สามารถรื้อฟื้น หรือที่เรียกว่า “Reconstruction” กลับมาได้ “ไอเดียที่ปิ๊งขึ้นมาก็คือทำตึกปูนครึ่งหนึ่งและตึกไม้ครึ่งหนึ่ง โดยส่วนที่เป็นตึกปูนจะเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมเต็ม และมีพื้นที่มากกว่าส่วนที่เป็นชั้น 2 ของบ้านไม้สามารถใส่ฟังก์ชันห้องนอนและห้องน้ำที่ต้องปิดทึบให้อยู่ในตึกปูนทั้งหมด ส่วนฝั่งตึกไม้ออกแบบเป็นร้านค้าที่ยังคงเอกลักษณ์เดิมอย่างชั้นลอยหรือที่เรียกว่า ‘เหล่าเต๊ง’เอาไว้ ตรงนี้ผมเรียกว่า ‘ConservationPart’ คือคงไว้ซึ่งส่วนที่เป็นหัวใจหลักของบ้าน […]

“เติมความสุขให้เต็มบ้าน” ด้วยไอเดียและการตกแต่งบ้านแบบจัดเต็ม

บ้าน 2 ชั้นที่เต็มไปด้วย ไอเดียและการตกแต่งบ้าน ที่จัดเต็มแบบล้นบ้านของ คุณเล็ก-คุณเหน่ง คู่สามีภรรยา ที่รักการแต่งบ้านเป็นชีวิตจิตใจ my home ได้เห็นภาพบ้านหลังใหม่ของทั้งคู่ จึงไม่รอช้าที่จะไปเก็บภาพมาฝากว่าแต่บ้านหลังใหม่นี้จะสวยน่าอยู่แค่ไหน ตามมาดูเลยค่ะ

WHITE BOX HOUSE บ้านโมเดิร์นที่มีจุดเริ่มต้นจากยานอวกาศ

บ้านโมเดิร์นสีขาว แรงบันดาลใจจากยานอวกาศ ออกแบบเพื่อรับมือกับจิ้งจก ทำความสะอาดง่าย อยู่สบาย พร้อมที่เก็บของเยอะและไม่เก็บฝุ่น และมีฟังก์ชั่นกระทัดรัดเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้าน

WALLS AND TREES ธรรมชาติกับผืนผนัง

นำธรรมชาติให้เข้ามามีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับงานสถาปัตยกรรม กับบ้านสีขาวของคุณอรรถพร คบคงสันติ เจ้าของสำนักงานภูมิสถาปัตยกรรม “TROP”

แจกแบบบ้าน ฟรี ! บ้านเถียงนา Tiang Na House

แจกแบบบ้าน แบบที่ 4 กับ my home มาแล้วค่ะ คราวนี้เป็น บ้านเถียงนา ที่ตีความ “เถียงนา” ให้ออกมาเป็นสถาปัตยกรรมร่วมสมัย แถมอยู่สบายท่ามกลางธรรมชาติด้วยค่ะ

Harmony of the trees บ้านของ คุณวิทย์ Little Tree

my home พาไปเปิดบ้าน คุณวิทย์ Little Tree เจ้าของร้าน Little Tree และนักจัดสวนที่มีสไตล์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจนและมีความรักต้นไม้อยู่ในสายเลือดอย่างเข้มข้น

6 เทคนิค จัดบ้านง่ายๆ แม้อยู่คนเดียว

ใครอยู่คนเดียวแล้วเกิดอาการอยากจัดบ้านขึ้นมา เมื่อหันไปเห็นทั้งตู้หนังสือ ชั้นวางของ ไหนจะโซฟาอีก ต้องมีอาการลังเล และขอถอดใจ แต่วันนี้ my home มีเทคนิคการ จัดบ้านง่ายๆ มาบอกค่ะ

ตะแกรงเหล็กฉีก เป็นอะไรได้บ้าง?

คนหลงใหลในงานสไตล์อินดัสเทรียล ลองมาดูสิว่าตะแกรงเหล็กฉีกจะสามารถกลายร่างเป็นส่วนใดของบ้านได้บ้าง