แบบสวน / สวนสวยหน้าบ้าน / แต่งสวนหน้าบ้าน / จัดสวน / จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน / จัดสวน / จัดสวนในบ้าน / การ จัดสวน / จัดสวนข้างบ้าน / สวนน้ำ

PARK ROOF HOUSE โอเอซิสสีเขียวส่วนตัวบนหลังคาบ้าน

บ้านที่มี สวนดาดฟ้า อันแสนโดดเด่นดูไม่ต่างจากภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยแมกไม้ กลางนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม หลังนี้ เกิดขึ้นจากความต้องการของเจ้าของบ้าน ซึ่งอยากมีบ้านที่มีบรรยากาศเงียบสงบ พร้อมกับมุมพักผ่อนซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว ออกแบบ: MDA Architecture Vu Ha Anh เเละ Than Tien Hoang สองสถาปนิกจาก MDA Architecture จึงได้เกิดแนวคิดการผสมผสานสวนระเบียงกับ สวนดาดฟ้า ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถชื่นชมได้ทั้งอยู่ในบ้าน และออกมาสัมผัสพักผ่อนใต้ร่มไม้ด้านบนของบ้าน จะออกกำลังกายเบา ๆ นั่งเล่น หรือปลูกผักสวนครัวเพื่อใช้บริโภคก็ได้ ภายใต้โจทย์ด้านความเป็นส่วนตัวอีกข้อหนึ่ง สถาปนิกได้ออกแบบบ้านหลังนี้ โดยแยกออกเป็น2 ส่วน มีช่องดับเบิ้ลสเปซอยู่ตรงกลาง ชั้นล่างประกอบด้วยส่วนรับเเขก เเละรับประทานอาหารเเบบโอเพ่นสเปซ เมื่อมองขึ้นไปยังห้องพักส่วนตัวด้านบน เเต่ละห้องจะถูกแบ่งออกเป็นชั้น ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวของสมาชิก โดยมีความพิเศษคือมุมสวนระเบียงเล็ก ๆ ที่ก่อด้วยอิฐยื่นออกมาแบบลดหลั่นสลับกันไปมาตามตำแหน่งของห้องพัก เป็นการช่วยนำธรรมชาติเข้ามาอยู่ในที่พักอาศัยอย่างที่เจ้าของต้องการ สิ่งที่สังเกตได้อีกอย่างของการออกแบบบ้านหลังนี้ คือการเลือกใช้วัสดุธรรมดา ๆ อย่าง “อิฐมอญ” มาช่วยในการสร้างรายละเอียด ไม่ว่าจะใช้ก่อเป็นผนังเเละขอบระเบียง ดังจะเห็นได้ทั้งจากสวนระเบียงในบ้านเเละนอกบ้าน ที่อิฐสีแดงดูตัดกับใบไม้สีเขียวช่วยเพิ่มน่าสนใจได้อย่างดี ขณะที่สวนระเบียงด้านนอกคอยทำหน้าที่เป็นเสมือนฉากกั้นสายตา […]

บ้านชั้นเดียว สไตล์มินิมัล ที่หยิบความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมมาเล่าใหม่

YOMOGIDAI HOUSE บ้านชั้นเดียว หน้าตาเรียบง่าย ดูคล้ายศาลเจ้าญี่ปุ่นโบราณ เหลือเชื่อกับการก่อสร้างขึ้นจากไม้สนทั้งหลัง  ด้วยเทคนิคการเข้าไม้ที่ไม่ใช้นอตหรือตะปูใด ๆ บ้านชั้นเดียว ที่กำลังกล่าวถึงนี้ ตั้งอยู่ในเมืองนาโงะยะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นผลงานการออกแบบโดย Tomoaki Uno Architects จากเหตุผลด้านข้อจำกัดของที่ตั้ง ซึ่งมีขนาดความกว้างเพียง 8 เมตร และยาว 28 เมตร ได้กลายเป็นโจทย์ให้ทีมสถาปนิกเลือกออกเเบบตัวบ้านให้ยาวตามเเนวที่ดิน ก่อนจะบรรจุฟังก์ชันการใช้งานไว้อย่างครบถ้วน ด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยรวม 82.80 ตารางเมตร ตัวบ้านออกแบบให้ตั้งอยู่บนเนินดินที่ทำสโลปไล่ระดับลงมายังลานจอดรถหน้าบ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้บ้านชั้นเดียวนี้ดูโดดเด่นเเตกต่างจากบ้านละเเวกใกล้เคียง นอกจากนั้นยังได้ยกใต้ถุนให้สูงเล็กน้อย เเละทำหลังคาเป็นเเบบทรงจั่วที่มีชายคายื่นยาว ซึ่งอ้างอิงมาจากสถาปัตยกรรมที่ดูคล้ายบ้านหรือศาลเจ้าญี่ปุ่นโบราณ โดยก่อสร้างขึ้นจากไม้สนที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นทั้งภายนอกเเละภายใน ด้วยเทคนิคการเข้าไม้ที่ไม่ใช้นอต หรือตะปูใด ๆ ด้านหน้าบ้านที่หันออกสู่ถนน สถาปนิกตั้งใจออกแบบผนังด้านนี้ให้เป็นผนังโชว์ลายไม้สวย ๆ โดยไม่มีช่องเปิดใด ๆ เลย ทั้งนี้ก็เพื่อความสวยงามเเละความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้าน เเต่ใช่ว่าบรรยากาศภายในบ้านจะทึบตันอย่างที่คิด เพราะสถาปนิกได้ออกแบบผนังกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อเปิดรับเเสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ จากทางด้านหลังของบ้านเเทน ในส่วนของเเผนผังการใช้งานภายใน ได้กำหนดให้ห้องนอนอยู่ที่บริเวณด้านหน้าบ้าน ขนาบข้างด้วยห้องน้ำเเละห้องซักรีด โดยมีช่องทางเดินอยู่ตรงกลางพุ่งยาวไปยังพื้นที่อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ด้านหลัง สำหรับใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นเเละรับประทานอาหารไปในตัว ซึ่งสามารถเปิดรับเเสงเเละวิวสวนได้เต็มที่จากมุมนี้ เป็นความอบอุ่นเรียบง่ายด้วยองค์ประกอบเเละเฟอร์นิเจอร์จากงานไม้ […]

บ้านจีนแฝด…บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในบรรยากาศรีสอร์ต

บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในจังหวัดเชียงรายที่มีการประยุกต์ใช้ข้อดีของบ้านสไตล์จีน ไทย และโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน กลายเป็นบ้านสไตล์เอเชียร่วมสมัยที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี โดยวางแปลนอาคารแยกออกเป็นบ้านแฝดสองหลังที่มีขนาดและหน้าตาภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง บ้านปูนชั้นเดียว ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัท JR CREATIA จำกัด  /  เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณจิตติพงศ์ จารุโรจน์ วันนี้เรามีโอกาสเดินทางมาเยี่ยมบ้านพักตากอากาศหลังน้อยตามคำชักชวนของ คุณเจมส์-จิตติพงศ์ จารุโรจน์ มัณฑนากรหนุ่มรุ่นใหม่ เมื่อมาถึงที่หมาย ภาพที่เห็นตรงหน้าไม่ทำให้เราผิดหวังเลยจริงๆ บ้านชั้นเดียวทรงจีนทั้งสองหลังดูสวยงามโดดเด่นด้วยการผสมผสานความเก่าและความร่วมสมัยไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงบบนเนินเขาริมน้ำ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองจังหวัดเชียงรายมากนัก “บ้านหลังนี้เป็นบ้านพักตากอากาศหลังที่สองของครอบครัวครับ ผมตั้งใจสร้างบ้านหลังนี้ขึ้นหลังจากผมและครอบครัวเดินทางมาดูทำเลตรงนี้ตามคำชักชวนของเพื่อนคุณพ่อ เมื่อแรกเห็นพวกเราประทับใจมาก เพราะที่นี่มีบรรยากาศดี ติดริมน้ำ ร่มรื่นเย็นสบาย คงดีไม่น้อยถ้าจะสร้างบ้านพักในสไตล์เอเชียร่วมสมัย ณ ที่ตรงนี้” เมื่อถามถึงความต้องการและรายละเอียดด้านการออกแบบว่าเจ้าของบ้านอยากให้บ้านตากอากาศหลังนี้ออกมาสวยงามถูกใจอย่างไร คุณเจมส์เล่าให้ฟังว่า “ผมต้องการให้ภายนอกดูคล้ายบ้านจีนสไตล์ชิโน-โปรตุกีสที่พบเห็นได้ในจังหวัดภาคใต้ ออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาทรงจั่ว ผนังด้านนอกฉาบปูนซีเมนต์ขาวไม่ทาสีทับ เพื่อให้เหมือนการสร้างบ้านในอดีต ส่วนผนังด้านในฉาบปูนขัดมันแบบโมเดิร์น แม้ทั้งสองส่วนจะดูขัดแย้งกัน แต่ก็กลมกลืนเข้ากันได้ดีด้วยโทนสีและการตกแต่งภายใน” เสน่ห์และความน่าสนใจของบ้านจีนหลังนี้อยู่ที่การประยุกต์ใช้ข้อดีของบ้านสไตล์จีน ไทย และโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน กระทั่งกลายเป็นบ้านสไตล์เอเชียร่วมสมัยที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี ด้านการออกแบบได้วางแปลนอาคารแยกออกเป็นสองหลังให้มีขนาดและหน้าตาภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง กำหนดพื้นที่สวนขนาดเล็กไว้ตรงกลางเพื่อเป็นช่องดักลมให้ลมพัดผ่านเข้าภายในบ้านได้สะดวก เพิ่มความโปร่งโล่งด้วยช่องประตูหน้าต่างยาวตลอดแนว […]

รุ่งอรุณ ขุนเขา และดาดฟ้าที่ไร้เส้นกั้น กับบ้านตากอากาศในเวียดนาม

บ้านตากอากาศในเวียดนาม หลังบ้านติดภูเขา วิวหน้าบ้านหันสู่ทิศตะวันออก รับแสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ นี่คือ Tam Dao Villa วิลล่าตากอากาศที่ตั้งอยู่ในเมือง Tam Dao ประเทศเวียดนาม โดย Tropical Space ออกแบบ : Tropical Space ด้วยรูปทรงที่เหลี่ยมง่าย เป็นกล่องด้านเท่าขนาด 22m x 22m เปิดพื้นที่กึ่งกลางขนาด 6.5m x 6.5 เมตร ซ้อนกันสามชั้น จึงทำให้บ้านหลังนี้ไม่เพียงเปิดมุมมองสู่ภายนอก แต่ยังเชื่อมโยงพื้นที่ภายในเข้าหากันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่แต่ละส่วนของตัวบ้านอย่างพอดิบพอดี ผ่านการวางตัวแบบ Interlocking ของห้องต่างๆภายในบ้านที่หลบเยื้องให้ทุกห้องต่างได้รับ “บรรยากาศที่ดี” ถ้วนทั่วกัน เริ่มจากหน้าบ้าน สระว่ายน้ำที่ทอดยาว ไม่เพียงใช้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ แต่ยังช่วยสร้างอากาศเย็นให้พัดผ่านเข้าไปในตัวบ้านผ่านคอร์ตกลางที่เปิดโล่ง ทางเข้านั้นหลบตัวอยู่ด้านข้างของบ้านที่ต้องเดินผ่านแปลงผักรูปขั้นบันไดซึ่งทำหน้าที่เป็นบันไดขึ้นบ้าน ก่อนจะเปิดเข้าสู่พื้นที่ภายในที่คอร์ตกลาง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ไม่บดบังบริบทของเชิงเขาด้านหลังนั่นเอง พื้นที่ภายในนั้นมีชานและ Common Area ให้เลือกพักผ่อนได้หลากหลายเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในการมาพักผ่อนตามสภาพอากาศแต่ละช่วงเวลาได้อย่างเหมาะสม อาจจะนั่งริมชานในวันอากาศดี หรือจิบชาอุ่นๆในโถงด้านในสำหรับวันฝนพรำ ทั้งหมดล้วนแต่ถูกคิดเผื่อมาแล้วให้สมกับที่เป็นวิลล่าตากอากาศ สุดท้ายคือพื้นที่ดาดฟ้าที่ตั้งใจออกแบบให้เป็นพื้นที่สังสรรค์ในแบบ Wooden Deck Camp Ground […]

บ้านอิฐดินเผา ที่เย็นสบายด้วยวัสดุและแนวคิดแบบยั่งยืน

โปรเจ็กต์การออกแบบ บ้านอิฐดินเผา ในนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม พร้อมโจทย์การออกแบบที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืน ผ่านการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่นเดียวกับการออกแบบพื้นที่เพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต P House หรือ บ้านอิฐดินเผา หลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ T H I A architecture ซึ่งมาพร้อมกับโจทย์ที่สร้างความท้าทายให้แก่สถาปนิกไม่น้อย เนื่องจากทำเลที่ตั้งมีความกว้างแค่เพียง 4.3 x 15 เมตร แถมยังถูกขนาบข้างด้วยอาคารเพื่อนบ้านและโรงงานเก่าทั้งสองด้าน ทำให้มีช่องเปิดมีอยู่แค่เฉพาะพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น การออกแบบจึงต้องเน้นย้ำเรื่องความปลอดโปร่งและแสงสว่างเป็นสำคัญ สถาปนิกจึงได้จัดการแก้ปัญหาทางกายภาพของที่ตั้ง ไปพร้อมกับการเน้นใช้วัสดุที่มีความยั่งยืน โดยส่วนใหญ่เป็นวัสดุทำมาจากธรรมชาติไร้การปรุงแต่ง เช่น อิฐ ไม้ และคอนกรีต ซึ่งสัมพันธ์กับธรรมชาติและสภาพภูมิอากาศ ช่วยให้บ้านมีทั้งความสวยงามและอยู่สบาย รูปลักษณ์ของอาคารมีจุดโดดเด่นคือ เปลือกอาคารอิฐดินเผาสีส้ม ที่ออกแบบให้มีระยะยื่นออกจากตัวบ้าน เพื่อไม่ให้แดดส่องเข้ามาถึงภายในบ้านโดยตรง อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นราวระเบียงและแผงกันแดดที่มีการจัดเรียงอิฐเป็นแพตเทิร์นง่าย ๆ โดยในวันอากาศดีสามารถเปิดผนังกระจกบานเลื่อนที่ซ้อนอยู่หลังระเบียงของแต่ละชั้นออกได้จนสุด เพื่อให้ลมพัดพานำความเย็นสบายและถ่ายเทความร้อน ขณะที่สีส้มของอิฐดูตัดกับใบไม้สีเขียวของพรรณไม้เลื้อยที่ห้อยระย้าลงมาจากระเบียงหลังคาเหนือพื้นที่จอดรถ ช่วยให้เกิดมุมมองที่สดชื่นสบายตา ลดความแข็งกระด้างจากวัสดุและอาคารทรงเหลี่ยมได้เป็นอย่างดี เมื่อเข้ามาภายในตัวบ้าน ชั้น 1 จะพบกับลานโล่งที่เชื่อมต่อกับคอร์ตสวนหลังบ้าน ก่อนจะขึ้นมาที่ชั้น 2 ชั้นนี้ประกอบด้วยมุมโซฟาสำหรับพักผ่อน โต๊ะรับประทานอาหาร […]

บ้านภูภัทรา บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลที่แม้จะอยู่บนเนินเขาแต่ก็ยังต้องการใต้ถุน

บ้านใต้ถุนสูง บนทำเลทองของเขาใหญ่ ผลงานออกแบบของ Spacetime Architects บริษัทสถาปนิกที่มีลายเส้นเฉพาะตัว โดยมีคำจำกัดความของบ้านว่า “ Modern Tropical House ”

เปลี่ยนคอนโดเก่า สู่บ้านใหม่สไตล์ Modern Loft

คอนโดเก่าเมื่อนำมาปรับปรุงใหม่ ด้วยฝีมือของหญิงสาวที่ชื่นชอบความเก่าที่แสนคลาสสิก ผสมผสานกับความเป็น Loft การ รีโนเวท คอนโด เก่าให้สวยเหมือนใหม่ ใส่ดีไซน์เท่ๆที่บ่งบอกความเป็นตัวตน ยิ่งทำให้บ้านนี้น่าอยู่ขึ้นมาอีกครั้ง คอนโดมือสองขนาด 125 ตารางเมตร เมื่อถูกเปลี่ยนมือมาสู่เจ้าของคนใหม่ การรีโนเวทให้ตรงใจ และ การใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเจ้าของห้อง คุณปิ๊ง – มัณฑนา เลิศกรกิจจา Creative Designer และเป็นเจ้าของ the hidden yard co., ltd หญิงสาวที่มีความสูงถึง 174 cm และมีสไตล์ที่ชื่นชอบอยู่ในใจ ตัดสินใจลงมือ รีโนเวท คอนโด ด้วยตัวเอง และ ตั้งชื่อให้บ้านหลังนี้ว่า Cave no.18 “ตั้งแต่เด็กจนโต ย้ายที่อยู่ถี่มาก ตั้งแต่ประถม มัธยม จนมหาลัย ครั้งนี้คือครั้งที่ 18 ไม่ได้ชอบการย้ายบ้านนะ แต่มักจะมีเหตุให้ต้องย้ายมาตลอด จริงๆอยากเป็นคนติดที่ และ คิดว่าครั้งนี้น่าจะอยู่ที่นี่อีกยาวๆ” ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ […]

BAAN CHUMPHAE บ้านครอบครัวใหญ่ที่เชื่อมโยงสมาชิกต่างวัยด้วยตู้ไม้สัก

บ้านโมเดิร์น ทรงกล่อง 3 ชั้น ได้รับการออกแบบให้สะท้อนถึงการแบ่งสัดส่วนพื้นที่อย่างชัดเจน แต่ทว่ากลับยืดหยุ่นเพื่อตอบรับการใช้งานที่แตกต่างได้อย่างลงตัว โดยมีตู้ไม้สักใบใหญ่ใจกลางบ้านทำหน้าที่สอดประสานพื้นที่ส่วนกลางให้เชื่อมต่อกับสเปซส่วนตัวของสมาชิกครอบครัวแต่ละคน ทั้งยังเป็นที่รวบรวมประโยชน์ใช้สอยสำคัญของบ้านไว้ในที่เดียว

บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ แต่อยู่สบายสไตล์ไทยๆ

บ้านรูปทรงเรียบง่ายแต่โดดเด่นหลังนี้ เป็น บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ แม้ภายนอกจะดูทันสมัย แต่ภายในกลับมีความเป็นไทยที่เผยตัวตนของผู้อาศัยได้อย่างลงตัว

บ้านทรงกล่อง ที่ใช้ “บันไดวน” ในการเชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอก

บ้านทรงกล่อง ที่ยืนหยัดท่ามกลางความแตกต่างนี้ ทั้งในแง่ของสเกล ระยะทาง ความเร็ว เสียง และความสว่างไสว โดยมีบันไดวนทำหน้าที่ร้อยพื้นที่ภายในและภายนอก

NATURA BUILDING อาคารมิกซ์ยูสที่ดึงธรรมชาติเข้ามาช่วยสร้างสรรค์พื้นที่ชีวิต

อาคาร NATURA Building ของกลุ่มสถาปนิก  Diez+Muller Arquitectos จากประเทศเอกวาดอร์ เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์อาคารสำนักงานแบบมิกซ์ยูสที่เน้นการมีส่วนร่วมระหว่างสิ่งแวดล้อม เพื่อการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ออกแบบสถาปัตยกรรม: Diez+Muller Arquitectos ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม : Clemencia Echavarria ที่ตั้งของอาคาร Natura Building นั้น อยู่ห่างจากกีโต เมืองหลวง เป็นระยะทาง 24 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ที่กำลังพัฒนาเป็นแถบที่อยู่อาศัย โจทย์ทางบริบทที่สำคัญของอาคารแห่งนี้จึงอยู่ที่สภาพภูมิอากาศแบบพิเศษอันเนื่องมาจากพื้นที่ตั้งที่อยู่ในเขตภาคพื้นดินที่เป็นภูเขาซึ่งมีระดับต่ำกว่าตัวเมือง และรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องเดินทางจากบ้านมาถึงที่ทำงาน ซึ่งมีความยากทั้งในเรื่องระยะทาง รูปแบบการเดินทาง มลภาวะ จำนวนผู้คนในชุมชนขยาย ซึ่งส่งผลไปสู่การขาดแคลนบริการที่จำเป็น โจทย์จึงอยู่ที่การทำให้อาคารแห่งนี้เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานในพื้นที่เดียวกัน รวมทั้งข้อสำคัญคือ ต้องใกล้ชิดธรรมชาติ และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเมือง จากสภาพแวดล้อมของผืนที่ดินเดิมอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณดั้งเดิมของพื้นที่ที่อยู่มาหลายทศวรรษ ตัวอาคาร 3 ชั้น ขนาด 2,500 ตารางเมตร แห่งนี้ จึงพยายามออกแบบให้กลมกลืนกับบรรยากาศของพื้นที่เดิม ให้ความเคารพกับต้นไม้เดิมในพื้นที่ และยังมองไปเผื่ออนาคตหากมีเพื่อนบ้านรายล้อมด้วยการใช้อาคารเป็นตัวกำหนดขอบเขตอย่างชัดเจนให้กับที่ดิน บริบทอีกประการที่สำคัญของผืนที่ดินคือ ระดับของที่ดินแบบสโลปตามแนวยาวของรูปแบบที่ดิน ตัวอาคารจึงเล่นระดับตามธรรมชาติของพื้นที่ นัยหนึ่งเพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติของพรรณไม้เก่าแก่ ไปพร้อมกับการสร้างประสบการณ์การใช้พื้นที่ภายในอาคารที่แตกต่างจากปกติ ส่วนหน้าสุดของอาคารเปิดต้อนรับด้วยบันไดและฟาซาดระนาบแนวนอน ทำหน้าที่ต้อนรับผู้คนเข้าไปสู่พื้นที่ภายในอาคารส่วนแรกซึ่งเป็นลานกว้าง ทำหน้าที่เป็นส่วนกลางเชื่อมต่อทุกพื้นที่ของอาคารเข้าไว้ด้วยกัน […]

รวมแบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง อบอุ่น เย็นสบายสไตล์ไทยๆ

บ้านไม้ใต้ถุนสูง ยังคงเป็นรูปแบบบ้านที่ครองใจมหาชนชาวบ้านและสวนมาโดยตลอด อาจด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศเมืองไทย ซึ่งสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี จึงช่วยระบายความร้อนและเปิดรับลมเย็นสบาย อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพที่ตั้งที่มักถูกน้ำท่วมบ่อยๆ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ บ้านไม้ใต้ถุนสูง จะติดโผแบบบ้านยอดฮิต ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมแบบบ้านไม้ใต้ถุนสูงมาให้ชมกันอย่างจุใจอีกครั้ง เลื่อนชมบ้านหลังงามด้านล่างได้เลย บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านไม้สีขาวใต้ถุนสูง ในวงล้อมของสวน เจ้าของ – ตกแต่ง  : คุณจาตุรงค์ ขุนกอง และคุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง บ้านไม้ใต้ถุนสูงสีขาวที่ตั้งอยู่กลางวงล้อมของสวนอังกฤษซึ่งรายรอบด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ตัวบ้านมีขนาดกะทัดรัดโดยสร้างจากเรือนไม้เก่าที่เจ้าของบ้านออกแบบให้มีหน้าตาที่ดูร่วมสมัยมากขึ้น ตกแต่งด้วยข้าวของสไตล์คลาสสิกที่ดูสวยหวาน >> อ่านต่อ  บ้านมะค่าโมง บ้านไม้ใต้ถุนสูงที่มีลมโกรกตลอดทั้งปี เจ้าของ : คุณธีระศักดิ์-คุณชื่นประภา พรหมลา ออกแบบ : คุณธีระศักดิ์ พรหมลา แบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง สุดแสนเรียบง่าย โดยข้างล่างทำหน้าที่เป็นทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก มุมดริปกาแฟเล็ก ๆ  และด้านบนที่มีเพียงห้องนอนกับห้องน้ำ เจ้าของบ้านเน้นให้อยู่สบาย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ที่สำคัญคือต้องเป็นบ้านที่ไม่สร้างภาระ ไม่สร้างหนี้สิน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นบ้านอยู่สบายหลังนี้ >> อ่านต่อ  ใช้ชีวิตผ่อนคลายแบบพอดี ในเรือนพักหลองข้าว อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ สถานที่: วิลล่า […]

บ้านปูนใต้ถุนสูงท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านปูนใต้ถุนสูง ในจังหวัดฉะเชิงเทราที่เจ้าของบ้านพัฒนาที่ดินจากสวนหมากและมะม่วงที่รกร้างกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นทีละน้อยๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่ถมที่ และเก็บต้นไม้เดิมไว้ให้มากที่สุด โดยเลือกทำเลสร้างบ้านในตำแหน่งที่มองเห็นวิวสวยงามที่สุดในสวน นั่นคือบริเวณบ่อน้ำ ตัวบ้านสร้างง่ายๆด้วยฝีมือช่างในพื้นที่ผสมกับไอเดียดีๆจากเจ้าของบ้าน ทำให้ได้บ้านออกมาหน้าตาสวยงาม ไม่ซ้ำใคร แถมยังน่าอยู่ และใช้งานได้ดี บ้านปูนใต้ถุนสูง ออกแบบ : คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว  /  เจ้าของ : คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว และคุณชัยชาติ จันทรลาช บ้านปูนใต้ถุนสูงหลังนี้มีจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้มาจากตอนที่ คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว และคุณชัยชาติ จันทรลาช ได้จ้างช่างต่างจังหวัดมาสร้างบ้านของครอบครัวที่ชานเมืองกรุงเทพฯ ระหว่างพักงานมักเห็นช่างออกไปทุ่งนาข้างบ้านที่ดูเหมือนไม่มีประโยชน์อะไร แต่พอช่างกลับมาก็ได้อาหารสดจากธรรมชาติติดไม้ติดมือกลับมาเลี้ยงดูคนในครอบครัวเสมอ ทั้งผักบุ้ง ปลาตัวน้อยตัวใหญ่ ดูเป็นชีวิตที่พอเพียง ใกล้ชิดธรรมชาติ และมีความสุข เมื่อทั้งคู่มองเห็นและคิดตรงกันว่าอยากจะมีชีวิตที่เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติบ้าง จึงเริ่มมองหาที่ดินต่างจังหวัดไม่ไกลกรุงเทพฯมากนักเพื่อสร้างบ้านหลังเล็กๆ หลบหนีความวุ่นวายจากในเมืองและได้มาลงเอยบนที่ดินผืนเล็กๆในจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งคู่ร่วมมือร่วมใจพัฒนาที่ดินจากสวนหมากและมะม่วงที่รกร้างกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นทีละน้อยๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะคงสภาพเดิมของพื้นที่ไว้ (ไม่ถมที่) และเก็บต้นไม้เดิมไว้ให้มากที่สุด เจ้าของบ้านเลือกทำเลสร้างบ้านในมุมที่ลึกเข้าไปในที่ดินเพื่อความเป็นส่วนตัวและมองเห็นวิวสวยงามที่สุดในสวน นั่นคือบริเวณบ่อน้ำขนาดใหญ่ระหว่างร่องสวนหมาก บ้านใต้ถุนสูงก่ออิฐฉาบปูนหยาบๆ ทาสีเลียนแบบสีดินตามธรรมชาติ หลังคามุงจากง่ายๆด้วยฝีมือช่างในพื้นที่ผสมกับไอเดียดีๆจากเจ้าของบ้าน ทำให้ได้บ้านออกมาหน้าตาสวยงาม ไม่ซ้ำใคร แถมยังน่าอยู่ ใช้งานได้ดี จนคนในเมืองหลายคนต้องอิจฉา แปลน ทางเข้าบ้าน […]

LAYERS HOUSE ถอดรหัสบ้านตึกแถวสู่บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

แบบบ้านอิฐ ที่จำลองรูปแบบการใช้ชีวิตแบบอาคารพาณิชย์ที่ครอบครัวคุ้นเคย มาสู่บ้านเดี่ยวที่ยังคงความเคยชินเหล่านั้นไว้ แต่เพิ่มคุณภาพการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

เพ้นต์เฮ้าส์สไตล์อินดัสเทรียลของหนุ่มโสด เพิ่มเติมคือลูกเล่นสนุก ๆ แนวไซไฟ

ดึงแพสชั่นของหนุ่มโสดอารมณ์ติสต์ มาสะท้อนผ่านการออกแบบเพ้นต์เฮ้าส์ส่วนตัวให้มีบรรยากาศดิบเท่ สไตล์อินดัสเทรียล ที่แอบแทรกดีเทลสนุก ๆ สุดโฉบเฉี่ยว ชวนให้นึกถึงยานอวกาศ Ecopark Penthouse ห้องพักหรูขนาด 180 ตารางเมตร บนชั้น 33 ของคอนโดมิเนียมสูงระฟ้าในเวียดนาม บอกเล่าไลฟ์สไตล์ของชายหนุ่มผู้เป็นเจ้าของ ผ่านการตกแต่ง สไตล์อินดัสเทรียล สุดเท่ที่ถูกฉาบไล้ไปทั่วทุกอณู เพิ่มความไม่ธรรมดาด้วยดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ชวนให้นึกถึงหนังแนวไซไฟ ร่วมด้วยของสะสมที่บ่งบอกความสนใจและกิจกรรมตามแบบฉบับของชายหนุ่ม ซึ่งกลายมาป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบตกแต่งห้องพักแห่งนี้ให้น่าอยู่ และพรั่งพร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่ ๆ ด้วยความที่เจ้าของเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ เขาจึงต้องการที่พักที่มีบรรยากาศเหมือนสตูดิโอที่ประดับตกแต่งด้วยเหล่างานศิลป์ และสิ่งของที่บอกเล่าไลฟ์สไตล์ความชื่นชอบของตนเอง Lê house สตูดิโอผู้ออกแบบ จึงจับสไตล์อินดัสเทรียลที่เน้นพื้นผิวของวัสดุดิบเท่อย่าง ผนังคอนกรีต อิฐ และเหล็กที่เป็นสนิม มาผสานเข้ากับดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดูโมเดิร์นทันสมัยแนวมิลเลนเนียม หรืออวกาศล้ำ ๆ เช่น ของใช้ที่มีพื้นผิวมันวาวจากสเตนเลส ขาโต๊ะดีไซน์โฉบเฉี่ยวเหมือนขายานอวกาศ(ในจินตนาการ) ฯลฯ ภายใต้สเปซโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด เนื่องจากห้องมีระดับฝ้าเพดานที่สูง สถาปนิกจึงสามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยได้เป็น 2 ส่วน คือ ชั้นล่าง […]

รีโนเวตตึกแถวให้มีสเปซแบบบ้านเดี่ยว

การรีโนเวตตึกแถว 3 คูหากลางเมือง ให้มีสเปซแบบบ้านเดี่ยว โดยเปิดคอร์ตกลางบ้านซึ่งแม้จะเสียพื้นที่ใช้สอย แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นแสนคุ้มค่า พร้อมแก้ปัญหาพื้นบ้านต่ำกว่าถนน และออกแบบฟาซาดเท่ๆ ที่ใครผ่านไปมาก็ต้องสะดุดตา ออกแบบ  ID Architect โดยคุณอิษฎา แก้วประเสริฐ โทรศัพท์ 08-9664-9144  เจ้าของ : คุณอิษฎา – คุณอรณา แก้วประเสริฐ ใครจะนึกว่าตึกแถวสองชั้นครึ่งอายุ 35 ปี ในย่านอารีย์สัมพันธ์ ที่ทั้งเคยอยู่ต่ำกว่าระดับถนนมีน้ำท่วมและอยู่ในบริบท “เมือง” จะกลายร่างเป็นบ้านที่มีสเปซแบบบ้านเดี่ยวแต่อยู่ในโครงสร้างตึกแถวเดิม บ้านเท่ๆ หลังนี้เป็นของ คุณอิษ – อิษฎาและคุณอ้อน – อรณา แก้วประเสริฐ ซึ่งตั้งใจ รีโนเวทตึกแถว ให้เป็นเรือนหอ ด้วยฝีมือการออกแบบของคุณอิษที่เป็นทั้งสถาปนิกเจ้าของ ID Architect และคุณพ่อป้ายแดง ซึ่งไม่เพียงดูแลการก่อสร้างเองเพื่อควบคุมให้อยู่ในงบประมาณ แต่ยังใช้วัสดุเดิมมาออกแบบผสมผสานความเก่าและใหม่ให้อยู่ด้วยกันแบบไร้กรอบของคำจำกัดความใดๆ รีโนเวตตึก แต่ไม่ทิ้งวิถีชีวิตเดิม ตึกแถวเป็นอาคารที่ออกแบบมาให้ตอบรับระบบอุตสาหกรรมและสังคมในยุคก่อน จึงมีระบบโครงสร้างซ้ำๆ กัน มีช่วงเสาไม่กว้าง เน้นการใช้สอยเต็มพื้นที่ และมีทำเลติดถนนเพื่อให้ค้าขาย เป็นทั้งกรอบจำกัดและเสน่ห์แบบวิถีคนเมือง และเป็นความท้าทายสำหรับสถาปนิกในการ รีโนเวตตึกแถว […]

รวมบ้านรีโนเวต ที่เปลี่ยนความพังเป็นความสวย

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านเลือกแนวทางการรีโนเวตแทนการสร้างใหม่ ก็เป็นเพราะผูกพันหรือรักในบรรยากาศเดิมๆของบ้าน เหมือนเช่นเจ้าของบ้านทั้ง 5 หลังนี้ ที่เลือกเปลี่ยนความพังขั้นสุดของบ้าน โดยรีโนเวตให้บ้านกลับมาสวยปัง แต่ยังคงเปี่ยมด้วยความรู้สึกอบอุ่นเช่นเดิม บ้านรีโนเวท เปลี่ยนบ้านพักคนงานพังๆ เป็นบ้านชั้นเดียวสีขาวสุดชิค เจ้าของ : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น และคุณณิชาพัฒน์ โกสลากร ออกแบบ-จัดสวน : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น บ้านชั้นเดียวสุดชิคที่ปรับปรุงจากบ้านพักคนงานขนาด 9 x 9 เมตร ในสวนลำไย ภายใต้งบ 350,000 บาท โดยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นการก่อสร้างและปรับปรุงด้วยสองมือของเจ้าของบ้าน ซึ่งเกิดจากความรักที่มีต่อถิ่นเกิดและบริบทแวดล้อมที่หล่อหลอมให้เกิดเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ >> อ่านต่อ  “บ้านชุมดวง” การคืนชีวิตบ้านไม้ 100 ปี ใกล้พัง ใน 97 วัน เจ้าของ: คุณโสภณ  ปลูกสร้าง บ้านไม้สักทองทั้งหลังอายุ 90 -120 ปีโดยประมาณ ซึ่งเป็นบ้านของตระกูลใหญ่ในจังหวัดสุโขทัย ที่คุณบาส – […]

CULUNCO HOUSE บ้านฝังดินที่ใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างผนังหิน ไม้ยูคาลิปตัส และกระจก

บ้านโมเดิร์น ที่ออกแบบและก่อสร้างให้เข้ากับบริบทมากกที่สุด โดยทำการฝังด้วยอยู่กับเนินดิน และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในพื้นที่มาใช้ทั้งโครงสร้างเสาหินและไม้ยูคา