มะลิ

มะลิ…ดอกไม้สื่อรักแทนใจ เยื่อใยความปรารถนาดี

มะลิ
มะลิ

มะลิ

มะลิ ถือเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่ง เป็นดอกไม้ที่ใช้แทนความปราถนาดี เป็นที่รักคิดถึงของคนทั่วไป อีกทั้งเป็นสื่อแทนความกตัญญู…วันแม่ปีนี้ บ้านและสวนขอพาไปชมความงามของดอกมะลิ ไปดูกันเลย

เครดิต: https://home.kapook.com/view153672.html

ต้นมะลิ จัดเป็นต้นไม้มงคลสมัยโบราณ ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำองค์พระนารายณ์ ที่ใช้เป็นเครื่องสักการบูชา อีกทั้งดอกมีกลิ่นหอมเย็น และมีสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ จึงเชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นมะลิไว้ทางทิศตะวันตกเฉลียงเหนือ จะทำให้ให้คนในบ้านได้รับความปรารถนาดี เป็นที่รัก ที่คิดถึงของคนทั่วไป มีความบริสุทธิ์ รู้จักกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ จึงนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำวันแม่แห่งชาติอีกด้วย

เครดิต: https://www.dek-d.com/

ประโยชน์ของมะลิมีมากมาย อย่างเช่น ใช้น้ำแช่ดอกสดดื่มบำรุงหัวใจให้ชุ่มชื่น ส่วนดอกแห้งนำมาต้มน้ำ หรือชงน้ำร้อนดื่มปรุงเป็นยาหอม จัดอยู่ในเกสรทั้งห้า ใช้ถอนพิษไข้ ดับพิษร้อน แก้ร้อนในกระหายน้ำ บำรุงครรภ์ แก้บิด ปวดท้อง ผิวหนังผื่นคัน แผลเรื้อรัง

ส่วนใบสดนำมาตำกับกากมะพร้าว หรือก้นกะลาพอก หรือทาแผลพุพอง แก้พิษเรื้อรัง แก้พิษฝีดาษ ยอดใบสด 3 ยอดนกมาตำพอกบริเวณรอยแผลเป็นทำให้จางลงได้

เครดิต: https://dancingscents.wordpress.com/

หากนำน้ำที่ลอยดอกลิมาล้างหน้าจะทำให้ตาสว่าง หรือนำไปผสมอาหารทำให้มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ดอกมะลิยังเป็นส่วนผสมสำหรับแต่งกลิ่น หรืออบกลิ่นขนมให้หอม ใช้อบผ้า และแต่งกลิ่นใบชา เป็นต้น

นอกจากนี้ เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของดอกมะลิ คือ การนำไปร้อยมาลัย วัฒนธรรมดอกไม้อันเก่าแก่ของไทย และเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทย และยังเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก ความผูกพันระหว่างแม่-ลูกอีกด้วย แต่หากเป็นดอกมะลิซ้อนใช้ปักแจกันให้ความสวยงาม

อ้างอิงข้อมูลจาก oknation

ไปดู ดอกมะลิพันธุ์ต่างๆที่น่าสนใจ ในหน้าถัดไป