พืชอายุสั้น

7 พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้ให้ตัวเอง

พืชอายุสั้น
พืชอายุสั้น

เห็ดนางฟ้า

เห็ดนางฟ้า พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้
ภาพจาก http://banhednangfa.blogspot.com/2014/06/blog-post.html

เป็นพืชที่ใช้ต้นทุนไม่สูง และได้ผลผลิตรวดเร็ว เพาะได้เกือบทุกฤดูยกเว้นในช่วงฤดูร้อน เพราะเห็ดชอบอากาศเย็นชื้น ถ้าปลูกไว้ในสวนรอบบริเวณบ้าน อาจนำภาชนะที่เก็บความชื้นได้ เช่น โอ่งมาเป็นภาชนะในการเพาะก็ได้ ตั้งไว้บริเวณที่ร่มรื่น หมั่นพรมน้ำ เช้า กลางวัน เย็น จนดอกเห็ดออกมาพร้อมเก็บเกี่ยว ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 7 – 15 วัน ก็นำไปขายได้แล้ว

ผักขึ้นฉ่าย

ผักขึ้นฉ่าย พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้
ขอบคุณภาพจจาก : http://www.e-brochureprinting.com/1732

ผักในตระกูลเดียวกันกับผักชีที่ให้ใบ และก้านใบ สำหรับรับประทานสด หรือนำมาประกอบอาหาร ขึ้นฉ่ายมีลักษณะกอ และลำต้นคล้ายผักชี แต่จะแตกต่างกันที่ขนาด และลักษณะของใบ และลำต้นที่ใหญ่กว่า ขึ้นฉ่ายสามารถปลูกได้หลายแบบ ถ้าพื้นที่บริเวณรอบบ้านมีขนาดไม่ใหญ่มากสามารถปลูกในกระถางก็ได้ เพียงหยอดเมล็ดลงกระถาง ให้น้ำวันละ 1 – 2 ครั้ง เช้าเย็น และรอหลังจากเมล็ดงอกประมาณ 40 – 50 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ควรทยอยเก็บให้หมดก่อนถึงระยะที่ขึ้นฉ่ายจะออกดอก

ผักกาดหอม หรือผักสลัด

ผักกาดหอม หรือผักสลัด พืชระยะสั้น ปลูกง่าย เพิ่มรายได้
ขอบคุณภาพจาก : http://www.vigotech.co.th/index.php?lay=show&ac=article&Id=539853679&Ntype=8

ผักที่นิยมปลูกและรับประทานมาก โดยเฉพาะการรับประทานสดในรูปของผักสลัด เป็นผักที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่จะปลูกได้ดีในดินร่วน และเป็นพืชที่ชอบแดดจัด ควรให้น้ำเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น การเก็บผักกาดหอมจะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 40-50 วัน หลังเมล็ดงอก

 

เรื่อง : Gott


แปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ฉบับง่ายทำได้เอง

มือใหม่อยากปลูกผักไว้ทานเอง ควรปลูกอะไรดี


เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x