7 พืชอายุสั้น ปลูกง่าย ปลูกขายเพิ่มรายได้เร็ว

จะดีแค่ไหนถ้าพืชผักที่กินอยู่ทุกวัน สามารถสร้างรายได้ให้แก่คุณ โดยไม่ต้องใช้พื้นที่ขนาดกว้าง แต่ปลูกได้ในพื้นที่เล็ก ๆ บริเวณบ้าน บ้านและสวน ขอแนะนำ 7 พืชอายุะสั้น นำไปปลูกขายเพิ่มรายได้ง่าย ๆ ให้ตัวเอง

การปลูกพืชนั้นหลัก ๆ สามารถแบ่งเป็น 3 ช่วงคือ พืชอายุยาว พืชอายุกลาง และ พืชอายุสั้น โดยพืชอายุสั้นที่เรานำมาแนะนำวันนี้ จะเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็ว สามารถเก็บเกี่ยวได้ภายในอายุไม่เกิน 2 เดือน จึงนิยมปลูกเพื่อรับประทานในครัวเรือน และเหมาะนำไปจำหน่ายสร้างรายได้ได้อีกทาง ทั้งนี้ก่อนเริ่มต้นปลูกพืชอายุสั้นที่เรานำมาฝาก ขั้นตอนสำคัญลำดับแรก ๆ คือ การเตรียมพื้นที่ปลูก และการเตรียมดิน ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผักที่เราปลูกนั้นได้สารอาหารครบถ้วน งอกงาม สมบูรณ์ และขายได้ราคาดี ส่วนจะมีผักชนิดใด และมีเทคนิคการปลูกอย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

พืชระยะสั้น

ถั่วงอก

หลายคนคงคุ้นเคยกันดีในการปลูกพืชชนิดนี้ เพราะตอนเด็กวิชาเกษตรหลายโรงเรียนมักให้นักเรียนได้ทดลองกันปลูกถั่วงอก ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ย เพียงให้น้ำอย่างเดียว ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเพาะเพียง 4 วัน เท่านั้น ก็สามารถเก็บมาขายได้ อีกทั้งยังสามารถปลูกในพื้นที่ขนาดเล็กได้อีกด้วย

 

พืชระยะสั้น

ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน เป็นพืชที่ได้รับความนิยมสูง เพราะเป็นผักปลอดสารพิษที่ไม่ใช้สารเคมีในกาารเพาะปลูก สามารถนำไปทำอาหารเป็นเมนูหลากหลาย สรรพคุณทางโภชนาการก็ไม่ธรรมดา อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกง่าย เก็บเกี่ยวได้ไว เพียงแค่ 7 วัน ตั้งแต่เริ่มเพาะเมล็ดก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แถมยังเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย ไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ย โดยเพาะเมล็ดทานตะวัน 1 กิโลกรัม ใช้น้ำรดวันละ 1 ลิตร 7 วัน ก็แค่ 7 ลิตร เท่านั้นเอง ใครที่สนใจหารายได้เสริม พืชชนิดนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีพอสมควร

 

พืชระยะสั้น

ผักบุ้งจีน

จัดเป็นพืชผักที่นิยมปลูก และรับประทาน เนื่องจากเติบโตเร็ว ผักบุ้งจีนจะเริ่มงอกหลังเพาะเพียง 48 ชั่วโมง และประมาณ 20 – 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ผักบุ้งจีนยังสามารถปลูกในดินได้เกือบทุกชนิด ปลูกได้ทั้งแบบหว่านเมล็ด หรือแบบแยกหน่อ และยังชอบแสงแดดเต็มที่ซึ่งเหมาะกับประเทศไทยมาก

 

พืชระยะสั้น

กวางตุ้ง

ผักใบเขียวที่นำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู สามารถปลูกในพื้นที่ขนาดเล็ก หรือในกระถางก็ได้ โดยผักกวางตุ้งนิยมปลูกแบบ 2 วิธี คือ การปลูกแบบหว่านแมล็ดโดยตรง และการปลูกแบบโรยเมล็ดเป็นแถว อีกทั้งผักชนิดนี้ต้องน้ำในปริมาณมาก จึงควรหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้หยุดชะงักการเจริญเติบโต โดยใช้ระบบพ่นฝอย หรือใช้สายยางติดหัวฝักบัวในการรดน้ำ ผักกวางตุ้งยังใช้ระยะเวลาประมาณแค่ 30-35 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว

 

พืชระยะสั้น

เห็ดนางฟ้า

เป็นพืชที่ใช้ต้นทุนไม่สูง และได้ผลผลิตรวดเร็ว เพาะได้เกือบทุกฤดูยกเว้นในช่วงฤดูร้อน เพราะเห็ดชอบอากาศเย็นชื้น ถ้าปลูกไว้ในสวนรอบบริเวณบ้าน อาจนำภาชนะที่เก็บความชื้นได้ เช่น โอ่งมาเป็นภาชนะในการเพาะก็ได้ ตั้งไว้บริเวณที่ร่มรื่น หมั่นพรมน้ำ เช้า กลางวัน เย็น จนดอกเห็ดออกมาพร้อมเก็บเกี่ยว ซึ่งใช้ระยะเวลาประมาณ 7 – 15 วัน ก็นำไปขายได้แล้ว

 

พืชระยะสั้น

ผักขึ้นฉ่าย

ผักในตระกูลเดียวกันกับผักชีที่ให้ใบ และก้านใบสำหรับรับประทานสด หรือนำมาประกอบอาหาร ขึ้นฉ่ายมีลักษณะกอและลำต้นคล้ายผักชี แต่จะแตกต่างกันที่ขนาด ลักษณะของใบ และลำต้นที่ใหญ่กว่า ขึ้นฉ่ายสามารถปลูกได้หลายแบบ ถ้าพื้นที่บริเวณรอบบ้านมีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถปลูกในกระถางก็ได้ เพียงหยอดเมล็ดลงกระถาง ให้น้ำวันละ 1 – 2 ครั้ง เช้า-เย็น และรอหลังจากเมล็ดงอกประมาณ 40 – 50 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ ควรทยอยเก็บให้หมดก่อนถึงระยะที่ขึ้นฉ่ายจะออกดอก

 

ผักกาดหอม หรือผักสลัด

ผักที่นิยมปลูกและรับประทานมาก โดยเฉพาะการรับประทานสดในรูปของผักสลัด เป็นผักที่สามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่จะปลูกได้ดีในดินร่วน และเป็นพืชที่ชอบแดดจัด ควรให้น้ำเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น การเก็บผักกาดหอมจะสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 40-50 วัน หลังเมล็ดงอก

เรื่อง : Gott

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

แปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ฉบับง่ายทำได้เอง

มือใหม่อยากปลูกผักไว้ทานเอง ควรปลูกอะไรดี