เรือนรัศมีแข

ช่วยไปถ่าย เรือนรัศมีแข หน่อยนะ นั่นเป็นคำขอร้องแกมไหว้วานจากเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง ซึ่งนำพาให้ผมมาเยือนบ้านหลังนี้ จากข้อมูลที่ทราบเบื้องต้นมีเพียงว่าเป็นบ้านของ คุณรัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น หรืออีกชื่อคือ เจมส์ ฟอเกอร์ลุนด์ นักแสดงและพิธีกรอารมณ์ดีลูกครึ่งไทย-อเมริกันที่โด่งดังจากบทบาท  “เอ็นจอย” ในละครเรื่องเพื่อนรักเพื่อนร้าย และภาพจากอินสตาแกรมของเขาที่ถ่ายคู่กับสระว่ายน้ำ รวมถึงส่วนต่างๆ ภายในบ้าน ด้วยข้อมูลเพียงเท่านี้อาจบอกเรื่องราวหรือความสวยงามของบ้านได้ไม่มากนัก แต่ผมก็รู้สึกได้ทันทีว่าบ้านหลังนี้ไม่ธรรมดา

เรือนรัศมีแข บ้านไม้
เรือนรัศมีแข

บ้านนี้ตั้งอยู่ในย่านพระประแดง ดูแตกต่างจากบ้านรอบข้างด้วยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล โดยใช้ไม้ผสมกับรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมและช่องกระจกที่เว้นระยะให้เกิดรูปด้านที่สวยงาม ตัวอาคารทอดยาวขนานไปกับรั้วหน้าบ้าน แทรกไปกับต้นไม้ดูเป็นธรรมชาติ แม้เห็นแค่ภายนอกแต่ก็บ่งบอกถึงรสนิยมที่ดีไม่เบาของเจ้าของบ้าน  ไม่นานนักคุณรัศมีแขก็เดินออกมาต้อนรับทีมงานในชุดเสื้อยืดและนุ่งผ้าขาวม้าอย่างเก๋ไก๋

คุณแหม่ม-อนงค์พันธ์ เพ็ชรประกอบ เจ้าของบ้านตัวจริง ช่วยเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนเราก็ชอบอยู่คอนโดนะ แต่พอเริ่มมีครอบครัวแล้วก็อยากอยู่บ้าน มีต้นไม้ มีดิน ซึ่งโอเคกว่า เลยเกิดความคิดที่จะสร้างบ้านที่เป็นบ้านของเราเองจริงๆ

บ้านหลังนี้สร้างมาสิบกว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2548 การออกแบบบ้านก็เริ่มจากพี่แหม่มนี่แหละ ตอนนั้นเราไม่ได้มีเงินเยอะ มีเท่าไหร่ก็เริ่มเท่านั้นก่อน คิดออกแบบบ้านโดยไม่มีเฟอร์นิเจอร์แต่สามารถเข้าอยู่ได้ และยังเน้นดีไซน์ให้ประหยัดไฟในช่วงกลางวัน แล้วเปิดให้ลมพัดผ่าน เราก็ไม่มีความรู้หรอก อาศัยดูจากสภาพแวดล้อมตอนที่เราเริ่มมาอยู่ คุณหมูอาพร ถาวโรฤทธิ์ สามีของคุณแหม่ม สมาชิกอีกคนของบ้านเล่าให้เราฟัง

อ่านต่อที่หน้า 2