สวนโมเดิร์นทรอปิคัล

สวนโมเดิร์นทรอปิคัลแสนรักของคุณตาวัยเกษียณ

สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
สวนโมเดิร์นทรอปิคัล

รีโนเวตสวนเก่าที่ทรุดโทรมให้กลายเป็น สวนโมเดิร์นทรอปิคัล ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อเป็นของขวัญให้ท่านได้ใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างมีความสุข ประกอบด้วยศาลา บ่อปลา และมุมนั่งเล่นในสวนที่แวดล้อมด้วยพรรณไม้เมืองร้อนเขียวชอุ่มตา และดูแลรักษาง่าย

DESIGNER DIRECTORY : ออกแบบ : บริษัท Leafland จำกัด โดยคุณศุภมาศ จันทร์ฉาย / เจ้าของ : นายแพทย์พิพิธ – คุณใจรักษ์ ตระกูลบุญ สวนโมเดิร์นทรอปิคัล

สมัยก่อนคนไทยมักอยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ มีปู่ย่าตายาย พ่อแม่ ลูกหลานอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน หรือปลูกบ้านอยู่ในเขตที่ดินเดียวกัน ต่างจากยุคนี้ที่แยกกันอยู่เป็นส่วนใหญ่ แต่ปัจจุบันก็เริ่มเห็นหลายครอบครัวอาศัยอยู่ด้วยกัน คุณตาปลูกต้นไม้กับหลานเขย หลานสาวตัวน้อยนวดไหล่ให้คุณยายดูอบอุ่นน่ารัก และที่น่าสนใจกว่านั้นคือ หลายบ้านเริ่มให้ความสำคัญกับสวนที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ อย่างเช่นสวนเล็กๆที่เราจะพาไปชมในครั้งนี้ครับ

ศาลา มุมนั่งเล่นในสวน มุมเพาะชำต้นไม้ สวนทรอปิคัล สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
ศาลาหลังใหม่ใช้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนและที่เพาะชำต้นไม้ของคุณตา  ทางเดินและพื้นศาลาปูแผ่นแกรนิตพ่นทรายที่สั่งทำเป็นพิเศษ  ช่วยกันลื่น ทางเดินมีความลาดเอียงเล็กน้อย  ด้านหนึ่งปลูกเดหลีจักรพรรดิใบใหญ่สีเขียวเข้มเป็นมัน  อีกด้านปลูกเศรษฐีไซ่ง่อนด่างใบเรียวยาวสีขาว  พื้นส่วนที่เหลือโรยกรวดก้อนใหญ่สีเทา  เป็นการนำหลักศิลปะเรื่องสี  ขนาด  และผิวสัมผัสมาใช้ในการออกแบบได้อย่างน่าสนใจ

คุณเอ – ใจรักษ์  ตระกูลบุญ และสามียังคงอาศัยอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ เดิมรอบบ้านเป็นสวนป่าที่มีต้นไม้ร่มครึ้ม มีน้ำตก บ่อปลา ศาลาพักผ่อน แต่ต้นไม้โตเกินไปดูระเกะระกะไม่ชวนเดิน ศาลาก็เริ่มทรุดโทรม กอปรกับอยากให้คุณพ่อคุณแม่มีที่นั่งเล่นพักผ่อนนอกบ้าน ได้เดินออกกำลังในสวนบ้าง จึงตัดสินใจรีโนเวตสวนใหม่ให้เป็นของขวัญวันเกิดคุณพ่อ (คุณอารักษ์  บุญคง)

“บ้านนี้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของบ้านและสวนค่ะ คุณเอเห็นงานของหน่อยในนิตยสารที่ลงไว้เมื่อปีที่แล้ว  เลยติดต่อมาว่าตั้งใจจะปรับปรุงสวนให้เป็นของขวัญวันเกิดคุณพ่อ  ชอบสวนที่ดูแลง่าย  ผู้สูงอายุใช้งานได้  ชอบความเรียบร้อย  แต่ในความเรียบร้อยก็อยากให้มีความร่มรื่นของต้นไม้อยู่ด้วย
“ทีมเราเข้ามาปรับงานฮาร์ดสเคป  โดยปรับระดับพื้นที่ในสวนใหม่  เพราะของเดิมมีสเต็ปค่อนข้างเยอะ  เวลาคุณตาเดินอาจเป็นอันตราย ก็ออกแบบเป็นทางลาดแทน  ส่วนบ่อปลาและน้ำตกคงของเดิมไว้  เพราะคุณตาชอบเลี้ยงปลามาก  ออกแบบชิงช้าไว้นั่งเล่นที่บริเวณหน้าบ้าน รื้อศาลาหลังเดิมที่ผุออกและทำใหม่ทั้งหมดค่ะ”
คุณหน่อย – ศุภมาศ  จันทร์ฉาย ผู้ออกแบบสวนเริ่มต้นเล่าให้เราฟัง

“สวนนี้ใช้เวลาทำค่อนข้างนานประมาณ 4 – 5 เดือน  เพราะต้องแก้ไขงานฮาร์ดสเคปเกือบทั้งหมด  ซึ่งเป็นงานใหญ่  ท่อระบายน้ำใต้ดินมีรากต้นไม้เข้าไปอัดอยู่ข้างใน  ทำให้น้ำไม่สามารถไหลระบายได้  พอน้ำในบ่อปลาล้นก็ไหลระบายไม่ทัน  เอ่อท่วมสวน  สรุปคือต้องรื้อระบบท่อระบายน้ำในสวนออกทั้งหมด  เอารากไม้ออก ทำความสะอาด  งานใหญ่มาก  ย้ายต้นไม้ใหญ่เดิมที่มีปัญหารากชอนไชออกไป  เอาต้นใหม่มาลงแทน  โดยเลือกไม้ระดับกลางที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก  มีระบบรากไม่รุนแรง  ปัญหาก็เบาลง  ระบบไฟในสวนก็วางใหม่ทั้งหมด  รื้อทำใหม่ เปลี่ยนสายไฟ  เปลี่ยนเบรกเกอร์  วางท่อสายไฟ เรื่องไฟฟ้าเป็นเรื่องอันตราย  ต้องทำให้ดีค่ะ  ส่วนที่ต้องฝังใต้ดินก็หยอดซิลิโคนหมดเลย  ป้องกันไฟรั่วไฟช็อร์ต”

สวนโมเดิร์นทรอปิคัล

ศาลา ศาลาในสวน มุมเพาะชำต้นไม้ ผนังอิฐ
ผนังศาลาเลือกใช้อิฐมอญสีส้ม  เพราะอยากให้ดูอบอุ่นและดูแลรักษาง่าย  ติดตั้งอ่างล้างมือไว้เพื่อความสะดวกในการเพาะปลูกต้นไม้
ศาลา ศาลาในสวน
ศาลาอเนกประสงค์ โครงสร้างเป็นเหล็ก หลังคาชิงเกิล ตั้งใจออกแบบเป็นทรงแหลมสูงให้ต่างไปจากรูปแบบเดิมๆ ที่เป็นทรงกล่องหรือทรงเหลี่ยมที่อาจดูน่าเบื่อ และเพื่อให้การทำงานง่ายไม่กระทบกับบ่อปลา เฟอร์นิเจอร์และโคมไฟเป็นไม้ ซึ่งเจ้าของบ้านจัดหามาเอง ตกแต่งผนังด้วยอิฐมอญสีส้ม ทำให้ภาพรวมของมุมนี้ดูอบอุ่น
ศาลา ศาลาในสวน สะพาน บ่อปลา ผนังน้ำตก สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
ถัดจากศาลาเป็นสะพานไม้เดินข้ามบ่อปลา ด้านข้างมีน้ำตกผนังสไตล์โมเดิร์นซึ่งเป็นของเดิม ปลูกแก้วมุกดาฟอร์มสวย  ด้านล่างปลูกไอริสน้ำและเฟินแก๊ปปืนกอใหญ่ช่วยเพิ่มสีเขียวให้ดูสดชื่น
โคมไฟ โคมไฟในสวน
เลือกใช้โคมไฟในสวนของ LIGMAN ลักษณะเป็นเส้นตรงง่ายๆ ให้ล้อไปกับโครงสร้างของศาลา
สะพาน บ่อปลา มุมนั่งเล่นในสวน พื้นไม้เทียม  สวนโมเดิร์นทรอปิคัล
ข้ามสะพานไม้เข้าไปด้านใน จัดเป็นมุมนั่งเล่นริมบ่อปลา มีกระบะปลูกลั่นทมต้นใหญ่ ขอบกระบะกรุแผ่นไม้เทียมเป็นที่นั่ง  พื้นเป็นระเบียงไม้เทียมของเดิมที่ยังใช้งานได้ดี

อ่านต่อหน้า 2