บ้านมีระเบียง

20 บ้านมีระเบียง ช่วยเชื่อมต่อความรู้สึกภายในและภายนอกได้อย่างลงตัว

บ้านมีระเบียง
บ้านมีระเบียง

บ้านมีระเบียง นั้นทำให้เราสามารถออกไปรับชมความสวยงามของวิวภายนอกได้ ระเบียงเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภายในบ้านกับนอกบ้าน มีประโยชน์ทั้งในแง่ของการเปิดมุมมองสู่ภายนอก เป็นมุมอเนกประสงค์ของหลากหลายกิจกรรม และเป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจของทุกคนในบ้าน

พาไปชม บ้านมีระเบียง ทั้ง 20 หลังที่ตกแต่งมุมระเบียงได้อย่างสวยงาม ช่วยเชื่อมต่อความรู้สึกภายในและภายนอกได้อย่างลงตัว

โฮมสตูดิโอเชียงใหม่ อบอุ่นใจด้วยแสงแดดและสองแมว

โฮมสตูดิโอหลังเล็กที่เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานของคู่รักนักออกแบบ โดยมีจุดเด่นเป็นระเบียงหน้าบ้าน มุมประจำของเจ้าของบ้านสำหรับนั่งพักผ่อน เล่นกับแมว พร้อมชมธรรมชาติทั้งยามเช้าและเย็น รวมทั้งยังมี 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ที่ออกแบบเป็นระเบียงทางเดินรอบบ้าน ที่มีฟังก์ชันหลักกลายเป็นรันเวย์ให้สองแมวที่เลี้ยงไว้ได้เดินเล่นรับแดดยามเช้า >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงนั่งเล่น
โฮมออฟฟิศ
ระเบียงปูน

ความเรียบง่ายพื้นถิ่นที่บรรจบกับวิถีธรรมชาติ

 • เจ้าของ : คุณสุรัตน์ โพธิปราสาท และคุณสิริกร ศุภบุญญานนท์
 • ออกแบบสถาปัตยกรรม : Destroy Dirty Thing
 • ออกแบบสถาปัตยกรรมภายใน : STUDIO WØM / TIME TO DESIGN STUDIO
 • ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม : La-ong Land Designstudio / Jaibaan Studio

บ้านสวนชั้นเดียวริมน้ำที่ก่ออิฐโชว์แนว สะท้อนกลิ่นอายพื้นถิ่นภาคเหนือ ผสานความเรียบง่ายของวิถีชีวิตและธรรมชาติรอบตัว โดยมีมุมระเบียงหลากหลายมุมที่เชื่อมต่อกับวิวสีเขียวภายนอก >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
บ้านมีระเบียง
ระเบียงไม้
ระเบียงไม้นั่งเล่น

บ้านชนบทชั้นเดียวสไตล์ไทยผสมญี่ปุ่น

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณทรงชัย ทองผาสุข

บ้านชนบทชั้นเดียวที่มีกลิ่นอายแบบชนบทไทยและใส่รายละเอียดบางอย่างแบบบ้านญี่ปุ่นแบบที่เจ้าของบ้านชอบเอาไว้ โดยนำเอาระบบโมดูลาร์มาใช้ เพื่อให้สามารถก่อสร้างได้รวดเร็วและเหลือเศษวัสดุน้อยที่สุด พร้อมกับมุมระเบียงที่ยกพื้นสูง 50 เซนติเมตร ออกแบบเป็นระเบียงยาวนอกบ้านที่ไอเดียจากภาพยนตร์เรื่อง Little Forest เจ้าของบ้านเรียกมุมนี้ว่า “ระเบียงชา”  สามารถออกมานั่งห้อยขาได้สบาย ๆ   >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงชา

บ้านไม้โครงสร้างเหล็ก บ้านสวนในวิถีเกษตรพอเพียง

บ้านสวนสไตล์พื้นถิ่นร่วมสมัยออกแบบเป็นบ้านไม้โครงสร้างเหล็ก ที่เน้นการสร้างได้เร็ว ทันสมัย แต่ยังคงความอบอุ่น อยู่สบายแบบบ้านไม้ โดยชั้น 2 ทำระเบียงกว้างให้ออกมาใช้งานได้ พร้อมทำหลังคาลาดลงมาต่ำ ช่วยป้องกันฝนสาดเข้ามาเวลาฝนตกหนัก แต่ยังรับลมและแสงธรรชาติได้ดี ทั้งยังออกแบบราวกันตกให้เป็นที่นั่งและโต๊ะให้นั่งชิลได้แบบฟีลคาเฟ่ >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงยาว
ที่นั่งริมระเบียง

“บ้านสวนอธิษฐาน” บ้านไม้พื้นถิ่นร่วมสมัย

 • เจ้าของ: คุณศุภวุฒิ บุญมหาธนากร
 • ออกแบบ: Jaibaan Studio
 • รับเหมาก่อสร้าง: Banjerd Atelier
 • ช่างไม้: คุณพงศกร ยืนน้อย (สล่ากิ้ว)

บ้านไม้พื้นถิ่นร่วมสมัยหลังนี้มีชื่อว่า “บ้านสวนอธิษฐาน” ซึ่งออกแบบให้มีสัดส่วนรูปทรงที่สอดคล้องกับการวางฟังก์ชันภายใน ใช้งานตามทิศแดดลมฝนได้ดี มีระเบียงด้านหน้าเป็นส่วนยื่นออกมาจากตัวบ้าน บรรยากาศคล้ายบ้านญี่ปุ่นที่ประยุกต์ให้กลายเป็นบ้านไม้แบบไทยๆ ได้อย่างกลมกลืน >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงหน้าบ้าน

บ้านไม้กลางทุ่งนาที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างเข้าใจ

 • เจ้าของ : คุณรวิษฎาวิมล หฤทรังสรรค์
 • ออกแบบสถาปัตยกรรม : ช่างเฮ็ดแบบ โดยคุณสุริยา เขาทอง

บ้านไม้กลางทุ่งนาที่มีความเป็นอีสานผสมล้านนา โดยประยุกต์ฟังก์ชันและองค์ประกอบให้ทันสมัยขึ้น พร้อมทำระเบียงชั้นบนเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ เพื่อชมบรรยากาศทุ่งนาที่มองเห็นความสวยงามของธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงข้างบ้าน
ระเบียงอเนกประสงค์
ระเบียงห้องนอน

กลิ่นอายบ้านไทยในโครงสร้างเหล็กสมัยใหม่

 • เจ้าของ : คุณธารนคร ศิริเขตรกรณ์ และคุณชนะชัย กิ่งเงิน
 • สถาปนิก : Ilikedesignstudio โดยคุณณฤชา คูวัฒนาภาศิริ คุณชุติมณฑน์ ชนกโอวาท และคุณศิรประภา ประสมพันธ์

บ้านไม้โครงสร้างเหล็กในกลิ่นอายแบบไทยๆ ผสมวัสดุสมัยใหม่แข็งแรง ทนทาน และดูแลรักษาง่าย ผสมด้วยไม้จากบ้านเดิมมาเป็นส่วนของพื้นและผนังตัวบ้าน โดยวางตัวเป็นแนวยาวเพื่อขวางรับทางลมและไล่เรียงฟังก์ชันไปตามพื้นที่แบบง่ายๆ หนึ่งในนั้นคือ ระเบียงไม้ชั้นบนที่ออกแบบเป็นทางเดินยาวได้รอบตัวบ้านพร้อมกับชายคายื่นยาวช่วยบังแดด >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงยาว
ที่นั่งริมระเบียง

“บ้านเรา” บ้านชนบทสมัยใหม่ ที่ตอบรับจังหวะชีวิตเรียบง่าย

บ้านชนบทสมัยใหม่ที่หยิบยกความเป็นพื้นถิ่นมาใช้กับองค์ประกอบสำคัญของบ้าน อย่างรูปทรงอาคารที่มีหลังคาเป็นทรงจั่ว เพื่อให้บ้านดูถ่อมตัว ขณะที่ภายในบ้านมีความโมเดิร์นตามวิถีสมัยใหม่ โดยไม่ลืมนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับวิถีชีวิตของคนในบ้านด้วย >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง

พักผ่อนกายใจในบ้านสวนใต้ถุนสูงริมน้ำนครชัยศรี

 • ออกแบบ : Polygram Design Co.,Ltd. โดยคุณอำนาจ คีตพรรณา

บ้านสวนใต้ถุนสูงริมน้ำ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม สภาพแวดล้อมยังคงความเป็นธรรมชาติของบ้านในภาคกลางที่มักตั้งบ้านเรือนอยู่ใกล้แม่น้ำลำคลอง ด้านหน้าบ้านมีสนามหญ้ากว้างและมีต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา ตัวบ้านเป็นเรือนไม้ยกพื้นสูง และมีระเบียงกว้างที่ใช้เป็นส่วนอเนกประสงค์ >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงบ้าน
มุมรับประทานอาหารริมระเบียง

บ้านหิ่งห้อย เย็นกาย สบายใจ ในเรือกสวนบ้านเกิด

 • เจ้าของ : คุณวิจัย-คุณฐิติมา หอมศักดิ์มงคล
 • ออกแบบ : Volume Matrix Studio โดยคุณกศินร์ ศรศรี

บ้านในสวนแบบไทยๆ ที่เน้นพื้นที่กิจกรรมด้านนอก แม้หน้าตาจะดูไม่ใกล้เคียงกับบ้านไทยตามแบบฉบับเดิม แต่สเปซแทบทุกส่วนออกแบบมาเพื่อการใช้ชีวิตเรียบง่ายแบบไทยในรูปลักษณ์ที่แตกต่าง โดยแต่ละห้องถูกวางแยกออกจากกัน เชื่อมถึงกันด้วยระเบียง และเว้นพื้นที่ให้ลมไหลผ่านได้ >> อ่านต่อ

บ้านมีระเบียง
ระเบียงปูน