10 สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

รวม 10 สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก ที่มีผลงานออกแบบสวยทันสมัย มีเส้นสายกรอบอาคารชัดเจน และตกแต่งภายในให้อบอุ่นอยู่สบาย โดยมีรายชื่อให้ดูเพิ่มเติมได้อีกใน Design Directory

การสร้างบ้านด้วยโครงสร้างเหล็กเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติเฉพาะของเหล็กที่เข้ากับบ้านสมัยใหม่ เปิดโอกาสให้สถาปนิกสามารถออกแบบรูปทรงที่โชว์เส้นสายของหน้าตัดได้โดดเด่น ทำช่วงพาดที่กว้างขึ้น หรือทำอาคารยื่นยาวโดยไม่ใช้โครงสร้างค้ำยัน อีกทั้งยังมีความแข็งแรงทนทาน ก่อสร้างได้อย่างรวดเร็ว และต่อเติมปรับเปลี่ยนได้ง่าย ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สวยงาม ไปดูกันเลยว่า 10 สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก นี้มีใครกันบ้าง

Design Com-bini 

บ้านสีดำสะดุดตาหลังนี้ประกอบขึ้นจากบ้านเก่าอายุราว 60 ปี ตัวอย่างการรีโนเวตบ้านเก่าให้ดูทันสมัย ขณะที่บางส่วนของบ้านก็เป็นโครงสร้างเหล็กที่ทำขึ้นใหม่ ซึ่งมีการเชื่อมต่อกันอย่างเข้าใจ ทั้งในแง่การก่อสร้างและการวางแปลนพื้นที่ใช้งานภายในที่ไหลลื่นเป็นหนึ่งเดียวกัน >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

East Architects

บ้านโครงสร้างเหล็กสองชั้นนี้โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารที่ยื่นลอยออกไปเหนือผิวน้ำแบบไร้โครงสร้างค้ำยัน ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เป็นบ้านพักสำหรับผู้อยู่อาศัยวัยเกษียณ  ภายใต้แนวคิดเพื่อการพักผ่อนและได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ชั้น 1 มีลักษณะวางตัวขนานไปตามแนวยาวของบึงน้ำ มีชั้น 2 เกาะเกี่ยวเหนือชั้น 1 อยู่ที่ฟากหนึ่ง แล้วยื่นโครงสร้างล้ำออกไปเหนือผืนน้ำ เมื่อประกอบกันแล้วจะได้เป็นบ้านรูปตัวแอล (L) แทรกตัวไปบนผืนน้ำดูโดดเด่น >> อ่านต่อ

Ilikedesignstudio 

บ้านโครงสร้างเหล็กสวยๆ ในกลิ่นอายแบบไทยๆ ผสมวัสดุสมัยใหม่แข็งแรง ทนทาน และดูแลรักษาง่าย ผสมด้วยไม้จากบ้านเดิมมาเป็นส่วนของพื้นและผนังตัวบ้าน โดยเป็นแนวยาวเพื่อขวางรับทางลมและไล่เรียงฟังก์ชันไปตามพื้นที่แบบง่ายๆ ผสมด้วยคาแรกเตอร์แบบบ้านไทยเล็กๆ น้อยๆ อย่างการโชว์จันทัน ใช้บานเฟี้ยมเก่า บานเกล็ดไม้ เปิดใต้ถุนโล่ง หรือนำรูปแบบการตอกและใส่กลอนไม้มาใช้แต่เปลี่ยนมาเป็นเหล็กแทน ระแนงไม้ก็ยึดด้วยโครงเหล็กที่ทาสีให้กลมกลืนไปกับไม้เลย >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

Junsekino A+D

บ้านเหล็กทรงกล่อง โดดเด่นด้วยแพตเทิร์นฟาซาดสวยแปลกตาไอเดียแบบตู้กับข้าว ที่กลับด้านมุ้งลวดออกมาเพื่อกันยุงและแมลงแต่ให้แสงผ่านและระบายอากาศได้ดี ทำให้ทุกส่วนใช้งานของบ้านน่าสนใจ ถัดจากฟาซาดเข้ามา คือส่วนระเบียงที่ยาวล้อมตัวบ้านในฝั่งทิศใต้และทิศตะวันตก ช่วยลดความร้อนแรงจากแสงแดดในเวลากลางวัน เวลากลางคืนก็ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ สามารถเปิดหน้าต่างรับลม ออกไปเดินเล่นได้ตลอดโดยที่แทบไม่ต้องกังวลเรื่องยุง >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

Materior Studio

บ้านโครงสร้างเหล็ก ยกใต้ถุนสูงที่ใช้สัดส่วนแบบบ้านไม้ไทยเดิม แต่ดูสวยเรียบแบบโมเดิร์นทรอปิคัลหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 1 งานในอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งออกแบบตอบรับกับภูมิอากาศอย่างไทยในแบบเชียงใหม่ เปิดรับวิวดอยด้วยระเบียงขนาดใหญ่ พร้อมตกแต่งภายในในสัดส่วนที่พอดีกับการใช้ชีวิต >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

Office AT 

บ้านโครงสร้างเหล็กทรงกล่อง ที่ให้ลุค เบา ลอย โปร่ง โล่ง แถมยังทำให้บ้านสร้างเสร็จในระยะเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น สถาปนิกวางแบบให้ตัวบ้านชิดกับแนวที่ดินทางทิศใต้ เพราะต้องการให้มีที่ว่างสำหรับสระว่ายน้ำซึ่งขนานไปกับตัวบ้านทางทิศเหนือ แล้วเน้นการเปิดโล่งของประตูหน้าต่างกระจกใสทางทิศเหนือนี้ เหลือแนวผนังทางฝั่งทิศตะวันตกกับตะวันออกให้น้อย เพื่อช่วยหลีกเลี่ยงการปะทะกับแสงแดดและความร้อนไปในตัว เพิ่มช่องรับลมเข้าและออกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้กับตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งเจ้าของบ้านเปิดไว้อยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดลมพัดผ่านเข้าบ้านสร้างความเย็นสบาย >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

Project Manhattan Interior Architecture (PMIA) 

บ้านโครงสร้างเหล็กสไตล์โพสต์โมเดิร์น ที่เรียบง่าย แต่มีรูปทรงโดดเด่นเหมือนงานประติมากรรม โครงสร้างเหล็กสื่อถึงสองอารมณ์ที่แตกต่าง เส้นสายสีดำบางเฉียบดูเรียบง่ายตัดกับความมั่นคงแข็งแรงของงานเหล็กสีแดงที่พาดตัวอย่างมีจังหวะ แล้วลดทอนความเคร่งขรึมด้วยลายไม้และแนวรั้วธรรมชาติสีเขียวเข้มซึ่งตัดแต่งกิ่งใบเป็นระเบียบ เป็นการแสดงความสง่างามตามแนวคิด Less is more ของ Ludwig Mies van der Rohe ซึ่งลดทอนรายละเอียดเพื่อให้เห็นความมั่นคงแบบไม่มีที่สิ้นสุด >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

PO-D Architects

บ้านเหล็กและไม้ที่นำรูปแบบของ บ้านไทยที่มีใต้ถุนสูงมาประยุกต์ให้เข้ากับบริบทโดยรอบหลังนี้ เป็นบ้านพักที่มีการใช้งานค่อนข้างเฉพาะตัว โดยนำองค์ประกอบและความสงบในแบบวัดมาหลอมรวมให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างน่าสนใจ >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

TOUCH Architect

บ้านเหล็กที่คนมองว่าแข็งกระด้าง แต่สถาปนิกสามารถออกแบบให้บ้านเหล็กหลังนี้เข้ากับบริบทของความเป็นบ้านสวนริมบึงและธรรมชาติได้ โดยแสดงให้เห็น “ศักยภาพของบ้านเหล็กที่สัมพันธ์กับบริบทธรรมชาติ” ผ่านเรือนหลังคาจั่วที่มีความลาดชันสูงซึ่งใช้หลังคาชิงเกิลรูฟผืนใหญ่ยืดยาวลงมาจนเกือบถึงพื้นดิน ออกแบบให้หลังคาครอบทับเกือบทุกบริเวณของบ้าน จึงเปิดโอกาสให้ผนังจริงที่อยู่ถัดเข้ามาสามารถเป็นกำแพงกระจกที่มองเห็นวิวบึงธรรมชาติได้อย่างสวยงามจากพื้นจรดเพดาน ตลอดจนระแนงอลูมิเนียมโดยรอบก็ช่วยให้แสงที่สาดเข้ามาสู่พื้นที่ภายในของบ้านนั้นไม่ร้อนจนเกินไป >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

Studio Sifah

บ้านชั้นเดียวโครงสร้างเหล็ก สร้างด้วยวัสดุธรรมดาให้ดูพิเศษ ภายในมีคานปูนหนาที่วางเหลื่อมซ้อนกันให้เป็นสเต็ป 2 ชั้น สำหรับนั่งราบกับพื้นสบายๆ ตามวิถีชนบทและสเต็ปบนที่รับวิถีชีวิตร่วมสมัย ใช้คอนกรีตกับเหล็กแทนโครงสร้างไม้ โดยถอดรูปทรงหลังคามาจากบ้านรอบๆ ตัว เปลี่ยนวัสดุมุงหลังคาให้เป็นเมทัลชีต มีลอนแบบสังกะสีที่มีความบางแต่ดูสมัยใหม่ แล้วให้ตัวหลังคายื่นยาวต่อเนื่องออกมาเป็นชายคาในขนาดที่ไม่เท่ากันในแต่ละด้านเพื่อให้ร่มเงาสอดคล้องไปกับทิศทางที่มีแดดจัดโดยเฉพาะทางด้านทิศตะวันตกหน้าบ้านและทางทิศใต้ เพิ่มส่วนคอสองสำหรับรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในผสมกับช่องที่เป็นบานเปิดได้เพื่อช่วยระบายอากาศร้อนในบ้านออกไป >> อ่านต่อ

สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก
สถาปนิกบ้านโครงสร้างเหล็ก

เรียบเรียง : ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์

ภาพ : ฝ่ายภาพบ้านและสวน


บ้านและสวน ฉบับพิเศษ Steel Houses รวมบ้านโมเดิร์นโครงสร้างเหล็ก หนังสือรวมไอเดีย 10 บ้านโมเดิร์นที่สร้างขึ้นจากโครงสร้างเหล็ก มีความแข็งแรง ทนทาน กับจุดเด่นที่สร้างได้อย่างรวดเร็ว เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถตกแต่งภายในให้มีความอบอุ่นอยู่สบายได้หลากหลายสไตล์พร้อมความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างเหล็ก ข้อดี/จุดเด่นของการสร้างบ้านเหล็กเลือกโครงสร้างเหล็กให้เหมาะกับบ้านข้อจำกัดของการก่อสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กบ้านโครงสร้างเหล็กที่ผสมผสานไปกับวัสดุต่างๆบ้านโครงสร้างเหล็กที่เข้ากับสภาพภูมิอากาศของไทย และการดูแลรักษาบ้านโครงสร้างเหล็ก สั่งซื้อได้ คลิกที่นี่ 

20 สถาปนิกบ้านไม้

20 สถาปนิกบ้านโมเดิร์น