สวนสไตล์อังกฤษ

สไตล์สวนอังกฤษ ในแบบพรรณไม้ไทย

สวนสไตล์อังกฤษ

ในปัจจุบันคนรักธรรมชาติได้มีมากขึ้นความสนใจในการจัดสวนก็มีมากขึ้นเช่นเดียวกัน สวนที่เป็นที่นิยมหนึ่งในตอนนี้ก็ดูจะเป็น สวนสไตล์อังกฤษ

แต่การสร้าง สวนสไตล์อังกฤษ ในเมืองไทยนั้นควรเข้าใจถึงองค์ประกอบ จุดเด่น และธรรมชาติของสวนอังกฤษก่อนที่จะลงมือจัดสวน อีกทั้งควรคำนึงถึงรูปแบบของสวนที่เหมาะสมและขนาดของพื้นที่รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของพืชพรรณด้วย เพราะสภาพแวดล้อมของเมืองไทยมีความแตกต่างจากแถบยุโรป สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญในการออกแบบและจัดรูปแบบของสวนด้วย ดังนั้น เราจึงมีแบบสวนอังกฤษ และพันธุ์ไม้ต่างๆที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของเมืองไทยมาให้เลือกจัดได้ตามความต้องการ

English Garden 1

สไตล์สวนอังกฤษ

แวววิเชียร

Angelonia-bsp - Copy

ประเภทไม้ดอกอายุสั้นส่วนต่างๆของต้นมักมีกลิ่นและยางติดมือใบเดี่ยวรูปรีแคบปลายใบเรียวแหลมขอบใบจักฟันเลื่อยตื้นดอกเดี่ยวรูปถ้วยตื้นปลายแยกเป็น5 กลีบดูคล้ายกล้วยไม้จิ๋วมีทั้งสีขาวชมพูและม่วงมีกลิ่นหอมออกดอกตลอดทั้งปีปลูกในแสงแดดจัดถึงรำไรขยายพันธุ์โดยการปักชำหรือเพาะเมล็ดนิยมปลูกประดับริมสระน้ำ

http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/angelonia/

หญ้าน้ำพุ

fountain-grass-bsp - Copy

ประเภทไม้ล้มลุกประเภทหญ้าอายุหลายปีเจริญ พุ่มแน่น ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับรูปแถบเรียวยาวมีขนเล็กๆปกคลุมดอกช่อสีขาวออกที่ปลายยอดแสงแดดเต็มวัน ขยายพันธุ์โดยการแยกกอ ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอจึงจะทำให้ใบสวยและออกดอกตลอดทั้งปีหลังจากออกดอกควรตัดช่อดอกแห้งทิ้งเพื่อไม่ให้ต้นโทรมนิยมปลูกในสวนโมเดิร์นกลางแจ้ง

http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/fountain_grass/

แว่นแก้ว

water-pennywort-bsp - Copy

ประเภทไม้ล้มลุกอายุหลายปีลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดินที่ชุ่มชื้นมีรากออกตามข้อใบเดี่ยวรูปกลมก้นปิดขอบใบหยักดอกออกเป็นช่อกระจุกกลมสีขาวดอกมีขนาดเล็กออกดอกตลอดปีแสงแดดแบบเต็มวันขยายพันธุ์โดยการปักชำหากปลูกในที่ร่มเกินไปก้านใบจะยืดยาวและล้มง่ายไม่เป็นพุ่มแต่ถ้าปลูกในที่แสงแดดจัดก้านใบจะสั้นลงตัวใบสามารถกินเป็นผักสดแกล้มน้ำพริกได้ส่วนรากนั้นสามารถนำมาต้มดื่มสำหรับผู้ที่เป็นโรคตับและลำไส้เป็นยาทำให้อาเจียนช่วยขับปัสสาวะและช่วยสมานแผลได้นิยมปลูกเป็นไม้คลุมดินบริเวณริมน้ำ

http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/water-pennywort/

 ชาฮกเกี้ยน

eukientea01 - Copy

ประเภทไม้พุ่มอายุหลายปีลำต้นสีเขียวอมน้ำตาลใบเดี่ยวออกเวียนสลับรูปไข่กลับปลายมนปลายหยัก3 แฉกใบหนาสีเขียวเข้มเป็นมันมีดอกขนาดเล็กสีขาว5 กลีบออกดอกตลอดปีขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ปักชำหรือตอนกิ่งนิยมปลูกเป็นไม้ตัดแต่งหรือปลูกเป็นแปลงใหญ่ในสวนหย่อมเพื่อให้มีสีเขียวตัดกับสีไม้ดอกชนิดต่างๆ

http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/eukien-tea/

keyboard_arrow_up