เอลนีโญ สายเขียวรับมือด้วยต้นไม้ใช้น้ำน้อย

เอลนีโญ ที่รุนแรงขึ้นในปี 2567 นี้ และปัญหาภัยแล้งน้ำไม่เพียงพอใช้ของไทยในปัจจุบัน จนส่งผลกระทบถึงเกษตรกรและกลุ่มผู้ทำนาปลังรวมทั้งหลายภาคส่วน เพราะน้ำคือปัจจัยหลักในการดำรงชีวิตทั้งอุปโภคบริโภค

เอลนีโญ ดังนั้นคงเป็นการดีและช่วยได้มากหากต้นไม้ในสวนของเราเป็นพรรณไม้ทนแล้งที่ไม่ต้องรดน้ำบ่อยก็ยังสามารถมีชีวิตและเจริญเติบโตสวยงามภายในสวนได้อยู่

เอลนีโญ

ลิ้นมังกร

ชื่อวิทยาศาสตร์ Sansevieria trifasciata

ลิ้นมังกร ไม้ทนแล้ง โตเร็ว มีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถผลิตก๊าซออกซิเจนในช่วงกลางคืน และยังดูดซับสารพิษในอากาศได้ดี ช่วยลดมลพิษให้อากาศอีกด้วย ทั้งยังเป็นเป็นไม้ประดับสวนและไม้ในบ้านที่ปลูกเลี้ยงง่าย  แข็งแรงและทนแล้งได้ดี  ด้วยเทคนิคง่ายๆ ในการปลูกเลี้ยงลิ้นมังกรให้สำเร็จคือ  เตรียมดินปลูกที่ร่วนระบายน้ำดี  เลือกภาชนะที่มีขนาดเหมาะสม มีแสงแดดส่องถึงอย่างน้อยช่วงครึ่งวันเช้า  หรือพรางแสง 50 เปอร์เซนต์  รดน้ำสม่ำเสมอ ทุกเช้า-เย็นเพียงเท่านี้ ลิ้นมังกรก็เติบโตได้ดี ผลิหน่อใหม่ให้ตัดแยกไปปักชำได้

เอลนีโญ

สลัดได

ชื่อวิทยาศาสตร์ Euphorbia antiquorum L.

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กจำพวกเดียวกับกระบองเพชร เป็นกระบองเพชรชนิดหนึ่งที่เลี้ยงง่าย เติบโตสูงเป็นกอสวยมีหลายชนิด พิษจะอยู่ที่หนามรอบตัวและยางขุ่นขาวในทุกส่วน มุมที่ปลูกสลัดไดควรเป็นริมรั้ว กําแพง เพื่อป้องกันการกระทบกับหนามแหลมคม ไม่ควรปลูกใกล้ตัวบ้าน มุมนั่งเล่น หรือมุมกิจกรรมต่างๆของครอบครัว การปลูกริมรั้วยังช่วยป้องกันการบุกรุกจากคนแปลกหน้าได้อีกส่วนหนึ่งด้วย

เอลนีโญ

อากาเว่ปากนกแก้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์ Agave attenuata

ไม้กอทรงสวยด้วยการเรียงใบเวียนเช่นดอกไม้ ไม้จากต่างประเทศตอนนี้มีใบหลากสีหลายลายที่โดดเด่นคือหนามแหลมคมเรียงรายบนขอบใบและปลายใบซึ่งมีหนามยาวแข็งแรงเป็นพิเศษหากปลูกเป็นไม้กระถางและยกวางบนแท่นสูงแข็งแรงเหนือระดับสายตา จะช่วยลดอันตรายจากคมหนามได้มาก แต่ต้องใช้กระถางที่มีน้ําหนัก จะได้ไม่ถูกลมพัดตกหรือเอียงโค่นลงมาง่ายๆ มุมเหมาะได้แก่ ริมรั้ว ริมกําแพง หรือจัดทําแท่นวางกระถางบนกําแพงเป็นแนว โดยต้องคํานวณการรับน้ําหนักให้เหมาะสมด้วย อากาเว่ปากนกแก้วเป็นอากาเว่ที่ไม่มีหนามที่ปลายใบและเลี้ยงง่าย แต่ไม่ควรปลูกในที่ที่มีแสงน้อยจะทําให้ใบยืดเสียทรง

เอลนีโญ

แคคตัสถังทอง

ชื่อวิทยาสตร์ Echinocactus grusonii

เป็นไม้ประดับที่ปลูกในบ้านเรามานานกว่า 40 ปี มาจากประเทศเม็กซิโก ในธรรมชาติถือว่าเป็นพรรณไม้ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เมื่อต้นโตเต็มที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 50 เซนติเมตร รูปทรงกลมดูคล้ายถัง มีหนามแหลมเป็นสีเหลืองทองกระจายทั่วทั้งต้น นิยมปลูกในกระถางที่เคลื่อนย้ายได้ ต้องปลูกในดินปลูกแคคตัสหรือดินผสมที่ชโปร่งระบายน้ำได้ดี แสงแดดเต็มวัน

เข็มกุดั่น

ชื่อวิทยาศาสตร์ Yucca aloifolia

ไม้ทนแล้ง ที่เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ทรงพุ่มกลม ลำต้นมีรอยแผลของใบที่หลุดร่วงไป สูง 1-2 เมตร โตช้า ช่อดอกสีขาว  ดอกมีกลิ่นหอมตอนกลางคืน ออกที่ปลายยอด ชูสูงกว่า1 เมตร หลังออกดอกต้นแม่จะหยุดเติบโตและตาย นิยมปลูกประดับกระถาง หรือลงแปลงกลางเเจ้ง  ประดับบริเวณสวนหิน สามารถนำไปปลุกริมทะเลได้ แต่ไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่นเพราะปลายใบมีหนามเเหลม

พญาไร้ใบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Euphorbia tirucalli L.

ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีความสูงของต้นประมาณ 4-7 เมตร รูปทรงดูคล้ายกับปะการัง ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดจัด ถ้าได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ ต้นจะยืดยาว ทรงพุ่มเก้งก้าง นิยมขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้เมล็ดและการตัดชำ ชอบดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี และมีแสงแดดตลอดวัน ปัจจุบันนิยมนำมาแตกแต่งภายในบ้าน แต่ควรปลูกในที่ซึ่งมีคนสัมผัสได้ยากเนื่องจากยางมีพิษทำให้ผิวหนังอักเสบ บวมเป็นผื่นแดง เกิดอาการคัน และเป็นอันตรายเมื่อเข้าตาอาจตาบอดได้

สับปะรดหนาม

ชื่อวิทยาศาสตร์  Dyckia spp.

สับปะรดหนามจัดอยู่ในกลุ่มไม้ทนแล้ง ต่างจากสับปะรดสีทั่วไปที่ส่วนใหญ่ชอบความชื้น ดังนั้นสถานที่ที่ปลูกสับปะรดหนามต้องมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จัดเป็นพรรณไม้ที่ทนแล้งมาก สามารถขาดน้ำได้เป็นระยะเวลาหลายสิบวัน แต่ควรระวังไม่ให้อยู่ในตำแหน่งที่คนเดินผ่านบ่อยเนื่องจากใบมีหนามแหลมคมมาก

เอลนีโญ

เฟื่องฟ้า

ชื่อวิทยาศาสตร์ Bougainvillea spp.and hybrid

เทคนิคทำให้ต้นออกดอกคือ งดให้น้ำ 5 – 7 วัน ใบจะเริ่มร่วง จากนั้นให้น้ำอย่างเต็มที่ ต้นจะผลิดอกบานสะพรั่ง,กลีบประดับนำมาชุบแป้งทอดกินเป็นของว่างได้ ไม้พุ่มกึ่งเลื้อยขนาดใหญ่ อายุหลายปี ชอบแสงแดดตลอดทั้งวันและทนแล้งได้ดี

ทองกวาว

ชื่อวิทยาศาสตร์ Butea monosperma (Lam.) Kuntze

นิยมปลูกลงแปลงปลูก ประดับบริเวณบ้านและสวน ดอกสีแสดแดงหรือสีเหลืองอร่าม ต้นไม้มงคล ที่คนไทยโบราณเชื่อว่า หากปลูกไว้ประจำบ้านจะทำให้บ้านนั้นมีเงินมีทองมาก เนื่องจากทรงพุ่มค่อนข้างใหญ่ ทนดินเค็ม ทนแล้งและอากาศหนาวได้ดี ปลูกริมทะเลได้

ทองอุไร

ชื่อวิทยาศาสตร์ Tecoma stans

สกุลเดียวกับพวงแสดต้น สมาชิกในวงศ์ Bignoniaceae มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาเขตร้อนถึงหมู่เกาะเวสต์อินดิส ทองอุไร ปลูกประดับอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามมุมบ้าน ปลูกในกระถาง ริมทางเดิน หรือแม้แต่บริเวณเกาะกลางถนน เนื่องจากเป็นพรรณไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่าย ทนแล้งได้ดี เจริญเติบโตเร็ว เติบโตได้ในดินทุกสภาพ ชอบแสงแดดปานกลางถึงแดดจัด ขยายพันธุ์ง่ายด้วยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง


บทความที่เกี่ยวข้อง

ทองกวาว ไม้ยืนต้น ดอกสวยสีสด

ต้นไม้มงคลปลูกหน้าบ้าน เพิ่มความร่มรื่นให้บ้าน

ฝุ่น ในปัจจุบัน ต้นไม้ดักจับได้หรือไม่

ติดตามไอเดียบ้านและสวนเพิ่มเติมได้ทาง : บ้านและสวน Baanlaesuan.com