ผลไม้มงคล ไหว้ ตรุษจีน เฮงตลอดปี สุขภาพดีตลอดไป

วันไหว้ ตรุษจีน 2566 ในปีนี้ตรงกับ วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 ใครที่ยังไม่มีไอเดียซื้อของไหว้ วันจ่าย ก็แชร์กันไปเป็นไอเดียได้เลย

ตรุษจีน2566
ตรุษจีน2566

ส้ม – ในภาษาจีนเรียกว่า “ไต้กิก” ซึ่งมีความหมายว่า โชคดี มีโชคลาภ มั่งมีศรีสุข นอกจากจะนิยมนำมาใช้ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษในเทศกาลตรุษจีนแล้ว ชาวจีนยังนิยมนำส้ม มาเป็นผลไม้มงคลสำหรับไปไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่อีกด้วย (โชคดี มีลาภ มั่งมีศรีสุข) ตรุษจีน2566

ตรุษจีน2566

สาลี่ – สื่อความหมายถึง การประสบพบเจอแต่เรื่องดีๆ มีความโชคดี ความมั่นคง และมีเงินมีทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของสาลี่ อีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นที่นิมในการนำมาไหว้ตรุษจีน สารทจีน (ประสบพบเจอแต่เรื่องดี มีเงินมีทองหลั่งไหลมา)

ตรุษจีน2566

แอปเปิ้ลสีแดง – สื่อความหมายถึง ความสันติสุข มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยปัดเป่าโรคภัยต่างๆ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีสีเป็นมงคลสำหรับชาวจีน นั่นก็คือสีแดงนั่นเอง (สันติสุข สุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัย)

ตรุษจีน2566

องุ่นแดง – สื่อความหมายถึง ความเจริญงอกงาม ความเจริญรุ่งเรือง และด้วยองุ่นมีลักษณะเป็นพวง จึงเปรียบเหมือนการช่วยอวยพรให้ครอบครัวมีความอบอุ่นครบถ้วน และเจริญรุ่งเรืองตลอดปี (เจริญรุ่งเรือง งอกงามตลอดปี)

ลูกพลับ  สื่อความหมายถึงความมั่นคง การมีจิตใจที่แข็งแกร่ง หนักแน่น ซึ่งจะช่วยให้สามารถข้ามผ่านอุปสรรคทุกอย่างไปได้ (มั่นคง มั่งคั่ง แข็งแกร่ง หนักแน่น)

ทับทิม ผลไม้มงคลที่มีความหมายถึงความเฮงตลอดปี มีโชคลาภ ทำสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จ โชคดี ร่ำรวยเงินทอง นอกจากนี้ชาวจีนยังเชื่อว่าส่วนใบและลำต้นของทับทิม จะช่วยขับไล่ภูตผีปีศาจ ปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ออกไปอีกด้วย (เฮงทั้งปี รวยทั้งปี ประสบความสำเร็จทั้งปี)

กล้วยหอม – หมายถึง การกวักโชคลาภเข้ามา มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง และการอวยพรให้ครอบครัวมีความเจริญงอกงาม ผลไม้ที่มีลักลักษณะเป็นหวี เมื่อสุกแล้วจะมีสีเหลืองทอง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน (มีลูกเต็มบ้าน มีหลานเต็มเมือง)

ลิ้นจี่ เปลือกสีแดงของลิ้นจี่เป็นสีของความร่ำรวย ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว(ร่ำรวย ช่วยเสริมมงคลให้ครอบครัว)

ส้มโอ – สื่อความหมายถึงความสมบูรณ์  สำหรับชาวจีนมีความเชื่อกันว่าหลังจากไหว้เสร็จ ถ้าผ่าผลส้มโอออกมาแล้วกลางลูกแห้ง ไม่มีน้ำ จะสื่อความหมายถึงความโชคดี นอกจากนี้ ยังเป็นสัญลักษณ์ของชาวจีนที่เสียชีวิตในการกู้ชาติอีกด้วย เชื่อว่า การรับประทานส้มโอจะช่วยทำให้ตาสดใสและเป็นประกาย (มีความอุดมสมบูรณ์ ตลอดปี ตลอดไป)

แก้วมังกร เเก้วมังกรมีเปลือกสีเเดง ซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน มีความหมายที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ด้านโชคลาภเงินทอง วิธีการไหว้ จะไหว้เเก้วมังกร 1 ลูก รวมกับผลไม้มงคลอื่นๆ (สมบูรณ์พูนผล มีโชคลาภเงินทอง)

สับปะรด ในภาษาจีนจะเรียกว่า “อั่งไล้” แปลว่าการเรียกโชคลาภ อวยพรให้ลูกหลานเฮงๆ มีเงินมีทอง โชคดีตลอดปี (มีเงินมีทองตลอดปี โชคดีตลอดไป)

เมลอน – สื่อความหมายถึงการเจริญเติบโต (มีการเจริญเติบโตที่ดี ทั้งหน้าที่การงาน)

ผลไม้ที่ห้ามนำมาไหว้ตรุษจีน

     ถ้าพูดถึง ผลไม้ต้องห้าม ที่ห้ามนำมาไหว้เจ้า หรือ ห้ามนำมาไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ก็คือ ผลไม้ที่มีสีดำ หรือสีที่ไม่เป็นมงคลสำหรับชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นองุ่นดำ หรือเชอร์รี่พันธุ์สีดำ เพราะเป็นสีที่แสดงถึงความทุกข์ และการไว้อาลัย ซึ่งไม่เป็นมงคลในวันตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั่นเอง


ตรุษจีนปี 2566 ไหว้วันไหน ไหว้อะไรบ้าง

8 ต้นไม้มงคล เสริมโชคลาภ รับตรุษจีน

10 พรรณไม้มงคล เสริมสิริมงคลวันตรุษจีน