ฟาร์มคาเฟ่

ชวนคนกรุงฯมาเป็นคนบ้านนอกที่ ฟาร์มคาเฟ่ “ข้ามันบ้านนอก”

ฟาร์มคาเฟ่
ฟาร์มคาเฟ่

พักกายพักใจกับบรรยากาศร่มรื่นปลอดโปร่งเบาสบาย ใต้ร่มต้นจามจุรีขนาดใหญ่กลาง ฟาร์มคาเฟ่ ที่ล้อมรอบด้วยแปลงผักนานาชนิดที่ปลูกแบบปลอดสารเคมี และสินค้าจากวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศ ที่ ข้ามันบ้านนอก By บ้านนอกคอกนาเขาใหญ่ บนถนนรามคำแหง 125/1

ฟาร์มคาเฟ่ แห่งนี้เกิดขึ้นจากความหลงใหลในชนบทของคุณตุ้ย สาริศา เกตุทอง จากฟาร์มสเตย์ บ้านนอกคอกนา เขาใหญ่ และคุณเปิ้ล วีนัส มีวรรณ จากร้าน ตำแหลกบ้านนอก ที่อยากให้มี “กรุงเทพฯบ้านนอก”เพื่อให้คนเมืองกรุงฯ สามารถเดินทางมาพักผ่อนและทานอาหารได้ราวกับว่าหนีความวุ่นวายมาอยู่ชนบทอย่างแท้จริง

ฟาร์มคาเฟ่
คุณตุ้ย “ข้ามันบ้านนอก”

คุณตุ้ยเล่าว่า “อยากให้ที่นี่เป็นสวนเกษตรที่อยู่ใจกลางเมือง ที่เราเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาแล้วเข้ามาเป็นชนบทใจกลางกรุงเทพฯ และยังคงคอนเซ็ปต์เหมือนที่เขาใหญ่ Farm to Table พืชผักที่ใช้ในครัวปลูกในพื้นที่ของเราเป็นเหมือนสวนหลังบ้านเราสามารถดึงมาใช้ประโยชน์ได้จริง แปลงผักที่อยู่ใกล้กับพื้นที่ทานอาหารเพื่อให้ลูกค้าเห็นว่า พืชผักที่ใช้มาจากตรงนี้จริงและอยากให้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากทำแปลงผักหลังบ้านด้วย” คุณตุ้ยเลือกประเภทของพืชที่ปลูกเอง เพื่อให้สอดคล้องกับเมนูอาหารของที่นี่เพราะพืชทุกชนิดที่ปลูกใช้จริง สามารถบริโภคได้

ฟาร์มคาเฟ่

ผักสลัด เรดโอ๊ก กรีนคอส จะแบ่งการปลูกเป็น 3 ช่วง จะเห็นได้ว่ามีทั้งต้นเล็ก ต้นกลาง ต้นใหญ่ เพื่อให้มีผักสดให้ทานได้ตลอด

ฟาร์มคาเฟ่

ส่วนผักสวนครัวจะอยู่ฝั่งร้านตำแหลกบ้านนอก ทำให้เก็บผักจากแปลงแล้วเข้าครัวได้เลย นอกจากนี้สามารถอุดหนุนผักออร์แกนิกที่ปลูกในคาเฟ่ได้อีกด้วย

ฟาร์มคาเฟ่
แปลงผักที่อยู่ด้านหลังของร้านตำแหลกบ้านนอก

ส่วนอาคารและภูมิทัศน์ของคาเฟ่ได้รับการออกแบบโดย บ้านไร่สตูดิโอ โดยมีคอนเซ็ปต์ในการออกแบบครั้งนี้ตามความต้องการของคุณตุ้ยที่อยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นป่าในเมือง เหมือนว่าคนเมืองกรุงฯ ได้ไปอยู่บ้านนอก ส่วนชื่อของคาเฟ่มาจากการที่คุณตุ้ยเป็นเกษตรกรสาวจากเขาใหญ่ได้เดินทางมากรุงเทพฯ จึงเรียกตัวเองว่า “ข้ามันบ้านนอก”

การดีไซน์ของอาคารมีการออกแบบให้คล้อยตามบ้านนอกคอกนาแต่ปรับให้มีความทันสมัยขึ้น โดยเลือกใช้วัสดุที่มีความสว่างจากไม้สนธรรมชาติเพื่อให้ความรู้สึกที่อบอุ่น วัสดุหลังคาใช้ใบจากเทียมเพื่อความคงทน มีการยกตัวของอาคารให้สูงขึ้นเพื่อรองรับปริมาณน้ำจากคลองที่เพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน

บรรยากาศภายในอาคารให้ความรู้สึกที่อบอุ่น
สินค้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนจากทั่วประเทศ

ส่วนของภูมิทัศน์สร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ โดยมีต้นจามจุรีขนาดใหญ่เป็นแกนหลักเพื่อให้ผู้คนสามารถนั่งพักผ่อนได้ที่ใต้ร่มไม้ พร้อมกับสนามเด็กเล่นที่ผู้ปกครองสามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิด

สนามเด็กเล่นที่อยู่ใกล้กับบริเวณทานอาหารเพื่อให้ผู้ปกครองสามารถดูแลได้อย่างใกล้ชิด

ในอนาคตคุณตุ้ยมีความตั้งใจอยากทำเวิร์คชอปให้เด็กๆ มาปลูกผักพร้อมกับครอบครัวหรือร่วมทำกิจกรรมกับทางโรงเรียน เพราะสถานที่ใกล้เคียงมีโรงเรียนหลายแห่งเพื่อเป็นกิจกรรมให้เด็กเรียนรู้การปลูกผักสวนครัว

เรื่อง : กิตตินัย อัศวเลิศลักษณ์

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทร์ทองสุข

ไปตามหาไอเดียปลูกพืชผักและจัดสวนกินได้ ในหนังสือ Outdoor Café

James 500 Organic Farm Style คาเฟ่ของคนหัวใจฟาร์ม