รวมวิธีไล่มดแบบง่าย ๆ จากของใช้ใกล้ตัว มดหนีหายแบบไม่ใช้สารเคมี

มดเข้าบ้านทีไร ไล่หาต้นตอของแหล่งชุมนุมของสัตว์ตัวจิ๋ว ๆ พวกนี้กันจนแทบพลิกบ้าน ถึงแม้มดจะมีขนาดตัวที่เล็กจิ๋ว แต่ความสามารถในการทำลายล้างของมันนั้น กลับตรงข้ามกับขนาดตัวเลยค่ะ เพราะมันสามารถเจาะทะลุวัสดุแทบทุกประเภท แถมยังก่อให้เกิดความรำคาญใจอีกด้วย  วิธีไล่มด

คงไม่ดีแน่หากจะอยู่ร่วมบ้านกับมด วันนี้ my home ได้รวบรวมเอา วิธีไล่มด แบบง่าย ๆ จากของใช้ใกล้ ๆ ตัว ที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีอยู่ในลิ้นชัก ห้องเก็บของ หรือไม่ก็มุมใดมุมหนึ่งของบ้านอย่างแน่นอนค่ะ หมดห่วงเรื่อง วิธีไล่มด จะยากเย็นเกินไป หรือต้องใช้สูตรผสมสิ่งนั้น กับสิ่งนี้เข้าด้วยกันจนอยากจะกลับไปเรียนวิชาเคมีนะคะ เพราะขั้นตอนง่ายมาก รับรองว่าสามารถทำตามได้แบบอีซี่ อีซี่  แถมยังไม่ต้องเสียเลือด เสียเนื้อ สบายใจกันทั้งสองฝ่าย จากการใช้วิธีและส่วนผสมจากธรรมชาติ ทิ้งท้ายด้วยวิธีกำจัดมดขั้นเด็ดขาด เมื่อถึงคราวจำเป็นอีกด้วย แต่จะมีวิธีใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

1 . น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า

วิธีไล่มด ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

เริ่มวิธีแรกก็วิ่งเข้าครัว ไปตามหาขวดน้ำส้มสายชู ที่มักจะเป็นผู้เล่นหลัก ของการแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้านอยู่เสมอ มาเริ่มไล่เจ้ามดด้วยการนำน้ำส้มสายชู มาผสมกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1 : 1 จากนั้นกรอกใส่ขวดสเปรย์ หรือใช้ฟองน้ำชุบน้ำที่ผสมแล้วก็ได้เช่นกันค่ะ จากนั้นฉีดพ่น หรือเช็ด ลงบนพื้นผิวที่มดชอบเดินผ่าน เพื่อเป็นการลบทางเดิน ที่เจ้ามดใช้ เพื่อลำเลียงอาหารกลับรัง วิธีจะใช้เพียงแค่แก้ไขให้มดเลิกเดินมาให้เรารำคาญ แต่ไม่ได้ไล่ให้มดหนีไปทำรังที่อื่นนะคะ

สารพัดประโยชน์รอบบ้าน จาก “น้ำส้มสายชู”

2 . มะนาว

วิธีไล่มด ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

ยังไม่ออกจากครัว แต่ย้ายไปที่โซนวัตถุดิบนั้นก็คือมะนาว วิธีนี้ให้ใช้น้ำมะนาว ผสมเข้ากับน้ำเปล่า ในอัตราส่วนน้ำมะนาว 1 ส่วน และน้ำเปล่า 3 ส่วน จากนั้นกรอกใส่ขวดสเปรย์เช่นเคย นำไปฉีดพ่น หรือเช็ดด้วยฟองน้ำ หรือผ้าสะอาด ตามทางเดินกลับบ้านของเจ้ามด กลิ่นเปรี้ยวจากมะนาวนั้นจะส่งผลให้พวกมดขยาด ไม่กลับมาเดินทางเส้นนี้อีก

ปลูกมะนาว ในบ่อซีเมนต์ให้ได้ผล

3 . แป้ง

ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

ไม่อยากให้มด แค่เปลี่ยนเส้นทางเดิน แต่อยากให้เก็บกระเป๋าและย้ายออกจากบ้านเราไป my home แนะนำให้ใช้แป้งเด็ก หรือแป้งเย็นเลือกใช้ตามแต่สะดวก นำไปโรยดักไว้ ตามทางที่เจ้ามดมักจะใช้สัญจรเป็นประจำ วิธีนี้เป็นการไล่มดแบบประนีประนอม แต่กลับได้ผลเหลือเชื่อ แม้แต่มดรังใหญ่ ๆ ยังต้องกลัว ถึงขั้นย้ายรังหนีเลยหละค่ะ

4 . เปลือกไข่

วิธีไล่มด ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร  วิธีกำจัดมด

รู้หรือเปล่าคะว่าเปลือกไข่ สามารถไล่มดได้ และได้ผลดีอีกด้วย!! หลังจากลงครัวทำเมนูไข่ที่คุ้นมือเสร็จเรียบร้อยแล้ว เปลือกไข่ที่เหลืออยู่มีค่า อย่างทิ้งโยนทิ้งลงถัง เพราะสามารถใช้เพื่อไล่มดออกจากบ้านเราได้ เพียงแค่นำเปลือกไข่ไปเผาไฟจนแห้งเกรียม  แล้วนำไปโรยไว้ตามทางเดิน หรือรังของเจ้ามด กลิ่นของเปลือกไข่ที่เผาไฟจนเกรียม เป็นกลิ่นชั้นดีที่ทำให้เจ้ามดต่างถอยทัพห่างไกลไม่ย้อนมาอีก

ประโยชน์ของแผงไข่ไก่ วัสดุเหลือใช้ที่ไม่ไร้ประโยชน์

จะเลี้ยงไก่ทั้งที อย่าลืมสร้างเล้าไก่ดีๆ ให้ไก่ออกไข่ด้วย

5 . ภาชนะต้องมีฝาปิด

ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

หากยังมีแหล่งอาหารฟรีอยู่ ก็ยากที่จะไล่มดให้ออกไปจากบ้าน ไม่เพียงแต่อาหารรสหวานเท่านั้นที่มดชอบ ไม่ว่าวัตถุดิบ หรืออาหารประเภทไหน ๆ ก็มัโอกาสที่จะมดขึ้นได้ทั้งนั้นค่ะ ทางที่ดีตัดแหล่งอาหารฟรี ๆ ทิ้งเสียตั้งแต่ต้น ก็จะไม่ได้เรื่องน่ารำคาญใจให้ค้องมาคอยแก้ วัตถุดิบ ขนม เครื่องปรุง และอาหารต่าง ๆ ควรหาภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อเก็บอาหาร และเครื่องปรุงต่าง ๆ ให้เป็นที่เป็นทาง สิ่งไหนที่ดูสุ่มเสี่ยงอย่างเช่น น้ำตาล , น้ำผึ้ง , เครื่องดื่มสำเร็จรูป ขนมหวานต่าง ๆ แนะนำให้หาถาดขนาดใหญ่สักหน่อย  หล่อน้ำไว้ แล้วนำภาชนะใส่อาหารต่าง วางในถาด เพื่อเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่ง

6 . กากกาแฟ

วิธีไล่มด ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

นอกจากแป้ง และเปลือกไก่แล้ว กากกาแฟก็ยังเป็นอีกตัวเลือกที่ขัดขวางทางเดินของมด โดยนำกากกาแฟที่ได้จากการชงกาแฟ ไปโรยไว้ตามทางเดินของมด หรือบริเวณที่เราไม่ต้องการให้มดขึ้น เช่น โต๊ะที่ใช้วางอาหาร ตู้กับข้าว กลิ่นของกาแฟจะทำให้มดไม่กล้าแม้แต่จะเดินผ่านบริเวณนั้น

มาดูวิธีลดขยะอาหารจากการทานเหลือกัน!

7 . ยาเส้น / บุหรี่ + น้ำสบู่

วิธีไล่มด ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

นำยาเส้นหรือบุหรี่ไปต้มกับน้ำสบู่อ่อนๆ กรองกากออกและนำไปพ่นตามทางเดินหรือรังของมด สารนิโคตินทำให้มดถึงกับวิ่งหนีแน่

8 . น้ำมันเครื่อง

ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

ใช้เศษผ้าชุบน้ำมันเครื่องแล้วนำไปพันไว้กับขาโต๊ะ ตู้กับข้าว หรือตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ กลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องช่วยให้มดไม่อยากมากวนใจ หรืออีกวิธี หล่อน้ำใส่ภาชนะรองตามขาโต๊ะ หรือขาเฟอรืนิเจอร์ ก็ช่วยได้

9 . ชอล์ก

วิธีไล่มด ไล่มด ไล่มดแบบธรรมชาติ ไล่มดไม่ใช้สาร

ใช้ชอล์กไล่มดไปขีดดักตามทางที่มดผ่าน ชอล์กไล่มดจะมีสารไซเพอร์เมทริน ที่ทำลายระบบประสาทของมด วิธีนี้ไม่ใช่แค่ไล่ เป็นวิธีที่เด็ดขาดถึงขั้นกำจัดเลยทีเดียว

เรื่อง : ปุญธิตา กรเพิ่มพูนผล


วิธีไล่แมลงและสัตว์ต่างๆ ด้วยธรรมชาติ

หลากวิธีไล่ แมลงสาบ จิ้งจก และ ตุ๊กแก

วิธีป้องกันแมลงหากไม่อยู่บ้านนานๆ

สมุนไพรไล่แมลง สูตรร้อนแรง ทำใช้เองแบบง่าย ๆ