แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 50 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว เป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากแฟนๆของ บ้านและสวน ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวม “บ้านชั้นเดียว” ไว้มากถึง 50 หลัง เพื่อเป็นไอเดียสำหรับผู้ชื่นชอบบ้านรูปแบบนี้ ค่อยๆชมกันไปทีละหลังเลย รับรองว่าดีไซน์สวยงามและอยู่สบายสุดๆ 

1. แบบบ้านชั้นเดียว กลิ่นอายญี่ปุ่น ที่เรียบสงบกลางธรรมชาติ

 • สถาปนิก: Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท

แบบบ้านชั้นเดียว ขนาด 300 ตารางเมตร ในรูปทรงตัวยู (U) แบบตะแคงขวา โดยเว้นช่องตรงกลางไว้เป็นคอร์ตยาร์ดสำหรับจัดแต่งสวนด้านในขนานไปกับพื้นที่สวนหน้าบ้าน เพื่อให้ตัวบ้านอยู่กลางธรรมชาติมากที่สุด เน้นการเปิดโล่งรับกับทิศทางของลมทำให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ภายในยกฝ้าเพดานให้สูงโปร่งเกือบ 4 เมตร โครงสร้างหลังคาเป็นเหล็กเพื่อทำให้เส้นสายส่วนนี้ดูบางและเบา มองแล้วไม่รู้สึกอึดอัดเพราะหลังคาของบ้านชั้นเดียวจะอยู่ใกล้กับระยะสายตามากกว่าบ้านสองชั้นและเลือกใส่ฉนวนกันความร้อนไว้เหนือฝ้าเพื่อช่วยป้องกันความร้อนเข้ามาภายใน แล้วใช้แนวเส้นเหล็กจากโครงหลังคาสร้างดีไซน์ให้ต่อเนื่องเข้ามาเป็นแพตเทิร์นเรียบเท่ซึ่งดูคล้ายแนวพาดของไม้ที่ฝ้าเพดาน ให้อารมณ์เหมือนบ้านของคนญี่ปุ่น >> อ่านต่อ  

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องรับแขก
ห้องนอน

2. บ้านชั้นเดียวกลางทุ่ง พร้อมพื้นที่เกษตรพอเพียง

 • เจ้าของ : คุณศุภรัฐ ทินจันทร์ และคุณชลียา วามสิงห์
 • สถาปนิก : I like design studio
 • ตกแต่งภายใน : Chaleeya DESIGN

แบบบ้านชั้นเดียว ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร เลือกใช้วัสดุมาตรฐานราคาประหยัดอย่างอิฐมวลเบาปิดผิวด้วยไม้ฝา ผสมกรอบประตูหน้าต่างและเฟอร์นิเจอร์จากบ้านเก่า ภายในเปิดโล่งด้วยโถงนั่งเล่นที่สูงโปร่ง แพนทรีจากชุดครัวสำเร็จรูป ตัวบ้านเชื่อมต่อกับส่วนของโรงนาที่ใช้เก็บของปิดผิวด้วยเมทัลชีทที่ดูดิบเท่ รอบๆ บ้านยังขุดเป็นบ่อน้ำเพื่อใช้ประโยขน์ทางการเกษตร โดยปลูกต้นไม้เพื่อสร้างความร่มรื่นให้รอบพื้นที่ บางส่วนสำหรับทำฟาร์มปลูกพืชผักสวนครัวผสมไม้ยืนต้นที่ให้ผลเก็บเกี่ยวกินได้ พร้อมหมักปุ๋ยจุลินทรีย์ไว้ใช้เองในครัวเรือน และติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้เป็นโคมไฟรอบๆ บ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องรับแขก
ห้องนอน

3. บ้านฟาร์มกลางนา สไตล์แคมปิ้ง

 • เจ้าของ: คุณวัชาภรณ์ อุประ และคุณปรัชญ์ ศรีหนองโคตร
 • สถาปนิก: Wish Architect Design Studio โดยคุณชาญวิทย์ อนันต์วัฒนกุล

ชานเรือน หลังคา รางน้ำฝน และเฟอร์นิเจอร์แคมปิ้ง ทั้งหมดดีไซน์เพื่อให้สอดรับกับกิจกรรมทางการเกษตรสมัยใหม่ของ บ้านฟาร์มกลางนา 40 ไร่แห่งนี้ ที่จังหวัดหนองบัวลำภู >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
เฟอร์นิเจอร์แคมปิ้ง

4. บ้านชั้นเดียวริมทุ่งนาที่เย็นสบายทุกฤดูกาล

 • เจ้าของ : คุณกัญจน์-คุณภัทริยา ประทีปจินดา
 • ออกแบบและก่อสร้าง :  Jin Design Co.Ltd. 

แบบบ้านชั้นเดียว ริมทุ่งนาที่ออกแบบในลักษณะของเรือนชั้นเดียวหลังเล็ก ๆ เชื่อมต่อกัน ใต้ถุนสูงคล้ายเรือนไทยสมัยโบราณเพื่อป้องกันน้ำท่วมและให้มีลมพัดผ่าน อีกทั้งกำหนดทิศทางบ้านให้หันหน้าสู่ทิศเหนือเพื่อเปิดช่องลม รวมถึงทำหลังบ้านให้เป็นสระว่ายน้ำเปิดรับวิวและรับลมเย็นๆ จากทางทิศใต้ และก่อผนังทึบในห้องที่ตรงกับทิศตะวันตกตามหลักภูมิศาสตร์ของเมืองไทย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน
ส่วนรับประทานอาหาร

5. บ้านดาดฟ้า เหนือหลังคาอพาร์ตเมนต์ใจกลางลาดพร้าว

 • เจ้าของ คุณขจี เกศจุมพล
 • สถาปนิก : Warchitect โดยคุณธาวิน หาญบุญเศรษฐ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องเรียบๆ สไตล์มินิมัลที่ตั้งอยู่บนดาดฟ้าของอาคารขนาด 5 ชั้น เพื่อใช้เป็นที่พักผ่อนส่วนตัว ดูเหมือนสเปซเรียบๆ ที่ไม่มีขอบ แต่ลอยขึ้นจากระนาบพื้น เน้นตกแต่งด้วยไม้เต็งที่เหมาซื้อมาแบบคละสีคละลาย เป็นกลุ่มไม้ที่มีร่องรอยตำหนิ รอยแตก รอยเลื่อย แต่เข้ากันได้ดีกับรูปทรงของบ้านที่เรียบเท่และมินิมัลที่สุด โดยแก้ปัญหาเรื่องการปะทะกับความร้อนโของบ้านบนดาดฟ้าด้วยการออกแบบประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่สามารถเปิดกว้างให้ลมพัดผ่านเพื่อระบายอากาศและคลายความร้อนได้ดี รวมถึงเติมคอร์ตกลางบ้านสำหรับปลูกต้นจิกน้ำฟอร์มสวยให้เป็นมุมมองธรรมชาติที่มองเห็นได้จากห้องต่างๆ ของบ้าน ขณะที่ลานกว้างหน้าบ้านปลูกต้นน้ำเต้าในฟอร์มโมเดิร์นที่ให้ใบสีเขียวเล็กๆ โดยวางจังหวะของต้นไม้ให้พอดีกับมุมมองจากภายในบ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ส่วนรับประทานอาหาร
ครัวไม้

6. บ้านไม้อบอุ่น ชวนห้อยขาล้อมคอร์ตสีเขียว

แบบบ้านชั้นเดียว หลังนี้มีบรรยากาศของบ้านไทยสมัยก่อน แต่ตีความความอบอุ่นของบ้านริมคลองเสียใหม่ ให้กลายเป็นบ้านที่มีคอร์ตยาร์ดสีเขียวเป็นหัวใจของบ้าน ทั้งยังมีสวนหลังบ้านที่มีคลองเล็กๆ ในฝั่งธนฯ ไหลผ่าน ส่วนหลังคาผืนใหญ่ทำหน้าที่รับน้ำฝนและเป็นม่านน้ำยามฝนตก ชานบ้านขนาดใหญ่เหมาะกับการเอกเขนก ตีลังกา และนั่งเล่นห้อยขาสบายใจ พร้อมลมเอื่อยๆ ที่พัดมา >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ชานบ้าน
ชานไม้

  

7. บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวนของ ป้าจิ๊ – อัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ

 • เจ้าของ : คุณอัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณ
 • สถาปนิก : คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์
 • ออกแบบสวน : คุณมณฑล จิโรภาส

บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวน ที่ตกแต่งแบบโมเดิร์นผสมกับแบบไทย ภายในเน้นความเรียบโล่ง เพราะเจ้าของบ้านไม่ชอบของรกๆ ท่ามกลางบรรยากาศของสวนสวยที่ออกแบบได้สอดรับกันกับตัวบ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ชานไม้
ห้องนอน

8. บ้านไม้ชั้นเดียวกลางสวนผลไม้ที่ออกแบบตามความพอดีของชีวิต

 • เจ้าของ : คุณนพดล ศรีเกียรติขจร
 • ออกแบบ : บริษัทสถาปนิก สเปซไทม์ จำกัด โดยคุณกรรณิการ์ รัตนปรีดากุล

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวที่วางแปลนโดยมีเรือนเล็กๆ 4 หลังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เชื่อมต่อด้วยระเบียงไม้ ซึ่งใช้เป็นทั้งทางสัญจรในบ้านและพื้นที่อเนกประสงค์ ท่ามกลางบรรยากาศของสวนผลไม้ที่เปิดมุมมองสู่บ่อน้ำขนาดใหญ่และวิวภูเขาด้านหลัง >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

9. บ้านเล็กในป่าใหญ่

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณจักษ์ ลัดพลี

บ้านไม้ชั้นเดียวที่สร้างอยู่บนสระน้ำขนาดใหญ่ โดยออกแบบให้แทบจะไม่มีผนังทึบเลย เพราะต้องการให้เห็นแต่ต้นไม้และได้รับลม ซึ่งเจ้าของบ้านต้องการให้รู้สึกเหมือนค่อยๆเดินเข้ามาในป่า ได้บรรยากาศบ้านเล็กในป่าใหญ่ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านไม้

10. บ้านไม้แบบไทยๆ กลิ่นอายโมเดิร์นของป๊อด – ธนชัย อุชชิน

 • เจ้าของ: คุณธนชัย อุชชิน
 • สถาปนิก: Erix Design Concepts โดยคุณณัฐภาคย์ พัฒนาพรหมชัย   

บ้านพักตากอากาศสไตล์ไทยโมเดิร์นของ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ศิลปินคนดัง ที่ปลีกตัวมาใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายในช่วงวันธรรมดากับคุณแม่ พร้อมทำงานศิลปะท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นธรรมชาติของเขาใหญ่ ภายในบ้านที่ออกแบบให้เปิดโล่ง สามารถรับลมได้ดี จึงอยู่อาศัยได้อย่างสบายกายและใจ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านไม้

11. รีโนเวตบ้านชั้นเดียวเป็นบ้านสีขาวมินิมัล

 • เจ้าของ : คุณวริษา จุฑาศิลปารัตน์ คุณรักษิณา หาญเจริญกิจ และคุณณภัค หาญเจริญกิจ
 • ออกแบบ : HUES development Co.,Ltd. โดยคุณกุหลาบ เลิศมัลลิกาพร และคุณณัฐชานันท์ โลห์ประเสิรฐ

พลิกโฉมบ้านชั้นเดียวยุคเก่าให้กลายเป็นบ้านสีขาวมินิมัลเรียบง่ายและอบอุ่น เป็นดั่งฝันของพี่น้องสองสาวซึ่งอยากรีโนเวตบ้านชั้นเดียว เพื่อให้คุณแม่อยู่สบาย มีความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในงบไม่แพง แต่ก็มีสไตล์ถูกใจลูกๆ ด้วย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอน

12. บ้านหลังเล็กแต่จัดสรรพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร อย่างชาญฉลาด

 • เจ้าของ: คุณโรจน์ปิติ ธรรมชูเวท และคุณนัทวนันต์ ปรมะเจริญโรจน์
 • ออกแบบสถาปัตยกรรม-ตกแต่งภายใน: I Like Design Studio โดยคุณณฤชา คูวัฒนาภาศิริ
 • ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม: คุณอดิศักดิ์ ทองสถิตย์

บ้านหลังเล็กขนาดกะทัดรัดที่มีพื้นที่ใช้สอยแค่ 100 ตารางเมตร แต่มีพื้นที่ใช้งานสำหรับสองชีวิตอย่างครบถ้วน สะดวกสบาย สถาปนิกออกแบบและจัดสรรปันส่วนให้แต่ละส่วนใช้พื้นที่น้อยที่สุด แต่ยังคงมอบความสะดวกสบาย จัดเรียงพื้นที่แต่ละส่วนต่อกันให้เกิดความลื่นไหล ชาญฉลาด และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แพนทรี่

13. บ้านสีขาวสไตล์ Mid-century Modern

 • เจ้าของ-ออกแบบ :  คุณนัฐวุฒิ พูนพิริยะ และคุณจุฬารัตน์ หาญรุ่งโรจน์

จากอาร์ตไดเร็กชั่นแบบเฟรมภาพยนตร์มาสู่มุมเท่ๆ ภายใน บ้านสีขาว สไตล์ Mid-century Modern ของผู้กำกับหนังฉลาดเกมส์โกงและ One for the Road วันสุดท้ายก่อนบายเธอ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
สระว่ายน้ำ

14. บ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งแบบธรรมชาติ

 • เจ้าของ – ออกแบบ : คุณวัชรมน มหัทธนาสิงห์ และคุณกฤษณพร เรืองสุวรรณ

บ้านปูนชั้นเดียวหลังนี้มีขนาดเล็ก ด้วยความกว้าง 6 เมตร ยาว 12 เมตร อยู่ในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปลูกอยู่ในพื้นที่ที่เคยเป็นนากระเทียมมาก่อน สร้างขึ้นจากวัสดุที่มีในพื้นถิ่นอย่างอิฐ ไม้ และกระเบื้องดินเผา เน้นความเรียบง่ายและประหยัดงบ ตกแต่งภายในด้วยเครื่องเรือนไม้แบบเรียบๆ และของตกแต่งกลิ่นอายแบบพื้นถิ่น แถมบางชิ้นก็ประดิษฐ์เอง ทำให้บรรยากาศของบ้านดูสงบ อบอุ่น และน่าอยู่มาก >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
โต๊ะไม้
ครัวไม้

15. บ้านกล่องชั้นเดียวริมน้ำ ในบรรยากาศแสนผ่อนคลาย

 • เจ้าของ : คุณพงษ์เทพ ตั้งสกุล
 • ตกแต่ง: บริษัทบิ๊กคลับ จำกัด 

บ้านตากอากาศหลังเล็กในจังหวัดเชียงรายที่ออกแบบเป็นกล่องสี่เหลี่ยมดีไซน์เรียบง่ายรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว เปิดหน้าต่างให้โล่งกว้าง รับวิวธรรมชาติได้รอบทิศทาง มองเห็นธรรมชาติรอบๆ บ้านที่เปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา และยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดินเพื่อให้มองเห็นวิวรอบๆ ได้จากมุมสูง >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ครัวฝรั่ง
ห้องนอนสีขาว

16. บ้านจีนแฝด…บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในบรรยากาศรีสอร์ต

 • เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณจิตติพงศ์ จารุโรจน์
 • ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัท JR CREATIA จำกัด   

บ้านปูนชั้นเดียวริมน้ำในจังหวัดเชียงรายที่มีการประยุกต์ใช้ข้อดีของบ้านสไตล์จีน ไทย และโมเดิร์นเข้าไว้ด้วยกัน กลายเป็นบ้านสไตล์เอเชียร่วมสมัยที่เข้ากับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี โดยวางแปลนอาคารแยกออกเป็นบ้านแฝดสองหลังที่มีขนาดและหน้าตาภายนอกเหมือนกันทุกอย่าง >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

17. ความทรงจําเคียงสายน้ำ

 • เจ้าของ : ครอบครัวเจริญนวรัตน์
 • ตกแต่ง : Monotello

บ้านริมน้ำหลังเล็กของครอบครัวที่ทำให้ฟีลลิ่งของการกระโดดน้ำในคลองเล่นหวนกลับมาอีกครั้ง โดยเลือกทำโครงสร้างในน้ำแทน และเพื่อป้องกันปัญหาการทรุดตัว จึงต้องลงไปตอกเสาเข็มกันในน้ำช่วงน้ำลดต่ำสุด โดยเปลี่ยนเป็นเสาเข็มสปันแบบเดียวกับเสาเข็มตอม่อสะพาน เพราะนอกจากต้องรับแรงของตัวบ้านแล้ว ยังต้องรับแรงกระแทกจากน้ำด้วย เมื่อโครงสร้างเสร็จสิ้นแล้วก็ต้องรอหน้าน้ำลดอีกรอบ เพื่อฉาบแต่งให้ตอม่อและคานบ้านดูเรียบร้อย เวลาน้ำลดจะได้ดูเนี้ยบสวยทั้งบ้าน ส่วนพื้นที่ภายในบ้านออกแบบให้มีความรู้สึกเชื่อมโยงสัมพันธ์กันทั้งหมด จึงใช้การเปิดสเปซใต้หลังคาต่อเนื่องกันทั้งหลัง ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของบ้านก็จะรับรู้ได้ถึงสภาวะอากาศด้านนอกเสมอ >> อ่านต่อ

ห้องรับแขก
ส่วนรับประทานอาหาร

18. บ้านมินิมัลชั้นเดียวที่ล้อมด้วยสวนน้ำตก

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณอดิศักดิ์ ไชยะสิทธิ์ บริษัทอเมธิสต์ ดีไซน์ จำกัด

บ้านชั้นเดียวแนวมินิมัลที่ให้ความสำคัญกับสวนมากเป็นพิเศษ โดยทุกห้องในบ้านหลังนี้ต้องเห็นสวนน้ำตกสวยๆ เพื่อให้เป็นบ้านที่อยู่สบายโดยอาศัยทิศทางลมช่วยให้บ้านเย็นขึ้น และทำช่องเปิดแสงธรรมชาติให้ภายในสว่างตลอดทั้งวัน บ้านจึงดูโปร่ง และช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
น้ำตก
ครัวปูน

19. บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่มีแนวคิดอ่อนน้อมถ่อมตน

เจ้าของ : คุณรัตนา – คุณชาตรี เตชะติ

ออกแบบ : Is Architects Co., Ltd. โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน  

บ้านชั้นเดียวที่มีแนวคิดในการออกแบบที่เน้นความอ่อนน้อมถ่อมตน โดยสถาปนิกได้สอดแทรกสถาปัตยกรรมโมเดิร์นด้วยการใช้หลังคา Flat Slab ซึ่งมีการยื่นชายคาออกไปมากกว่าปกติเพื่อบังแสงแดดไม่ให้ตัวบ้านร้อน แต่ยังดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่ล้อมรอบด้วยสวนและต้นไม้ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว