แบบบ้านชั้นเดียว

รวม 80 แบบบ้านชั้นเดียว ที่ดีที่สุด สวยที่สุด จากบ้านและสวน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว เป็นรูปแบบบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากแฟนๆของ บ้านและสวน ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวม “บ้านชั้นเดียว” ไว้มากถึง 80 หลัง เพื่อเป็นไอเดียสำหรับผู้ชื่นชอบบ้านรูปแบบนี้ ค่อยๆชมกันไปทีละหลังเลย รับรองว่าดีไซน์สวยงามและอยู่สบายสุดๆ 

บ้านชั้นเดียวสไตล์บาร์นเฮ้าส์ กลางสวนดอกไม้และสมุนไพร

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณกัญจน์ ยมะสมิต

แบบบ้านชั้นเดียว สไตล์บาร์นเฮ้าส์ ที่มีกลิ่นอายแบบบ้านในฟาร์มในต่างประเทศทั้งสองหลังนี้ นับเป็นไอเดียในการสร้างบ้านที่ใช้งบประมาณไม่มาก วัสดุที่ใช้สามารถหาซื้อได้ง่ายมีขายอยู่ทั่วไป แต่ได้กลิ่นอายบ้านในต่างประเทศที่ทั้งสวยและน่าอยู่ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านต่างจังหวัด ฟังก์ชันพอดีสำหรับใช้ชีวิต และทำงานจากบนดอย

 • ออกแบบ: IS Architects
 • Lead Architect: คุณปวิณ ทารัตน์ใจ
 • ภาพ: Rungkit Charoenwat

บ้านชั้นเดียวหลังเล็กกะทัดรัดขนาดพื้นที่ 35 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติบนภูเขาที่ตำบลดอยฮาง จังหวัดเชียงราย เจ้าของบ้านเป็นคู่รักที่ต้องการสร้างบ้านหลังเล็กเพื่อหลีกเร้นจากความวุ่นวายและเร่งรีบของเมืองหลวง ออกไปสร้างพื้นที่ขนาดย่อมไว้ใช้ชีวิต และทำงานได้จากที่บ้าน พื้นที่ใช้สอยประกอบด้วยห้องพักสำหรับนอนและทำงาน 1 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง เคาน์เตอร์ครัวสำหรับทำอาหารต่อเนื่องกับบาร์ชงกาแฟ ตู้เสื้อผ้า และระเบียงสำหรับทำกิจกรรมนอกบ้าน ซึ่งข้อดีของบ้านเล็ก นอกจากจะเป็นเรื่องการคุมงบไม่ให้บานปลาย ยังดูแลรักษาง่าย ทำให้เจ้าของบ้านมีเวลาไปทำกิจกรรมอื่นในชีวิตอีกด้วย ที่สำคัญสถาปนิกยังออกแบบบ้านโดยคำนึงถึงปัญหาฝุ่น PM 2.5 จึงเลือกวิธีออกแบบช่องประตู-หน้าต่างให้ป้องกันฝุ่นได้ ด้วยการติดหน้าต่างแบบบานกระทุ้งทั้งหมดที่เมื่อปิดบานแล้วจะปิดได้สนิท ลดช่องว่างระหว่างวงกบไม่ให้ฝุ่นเข้ามาภายในบ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านอิงสุข สถาปัตยกรรมเชิงทดลองจากการนำทรัพยากรมาใช้ซ้ำเเละนำวัสดุเก่ากลับมาใช้ใหม่ 

แบบบ้านชั้นเดียว ที่ผสมผสาน “ขนำ” เพิงแบบภาคใต้ และ “เพิงผาม” ของภาคเหนือ ประกอบขึ้นจากฟังก์ชันการใช้งานพื้นฐานเพียงไม่กี่อย่าง แต่เพียงพอสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างสบายในขนาด 50 ตารางเมตร ด้วยลักษณะบ้านเเบบเรือนไทยพื้นถิ่น ภายในบ้านแบ่งแยกพื้นที่ออกจากกันและสามารถเชื่อมต่อถึงกันด้วยชานทางเดินซึ่งทอดยาวไปตลอดทั้งเเนวอาคาร >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ชานไม้
ห้องนอนไม้

บ้านชนบทชั้นเดียว สไตล์ไทยผสมญี่ปุ่น

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณทรงชัย ทองผาสุข

บ้านชนบทชั้นเดียวที่มีกลิ่นอายแบบชนบทไทยและใส่รายละเอียดบางอย่างแบบบ้านญี่ปุ่นแบบที่เจ้าของบ้านชอบเอาไว้ โดยนำเอาระบบโมดูลาร์มาใช้ เพื่อให้สามารถก่อสร้างได้รวดเร็วและเหลือเศษวัสดุน้อยที่สุด >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านล้านนา – โมเดิร์น คืนชีวิตใหม่ให้เรือนไม้หลังเก่า

 • เจ้าของ : คุณแพรววนิต สุมังสะ
 • ออกแบบ : Housescape Design Lab โดยคุณพีระพงษ์ พรมชาติ

บ้านชั้นเดียวที่ตีความสเปซเรือนไทยล้านนาในสไตล์โมเดิร์น ที่คงกลิ่นอายท้องถิ่นและวิถีชีวิตปัจจุบันได้อย่างแยบยล ยังรักษาความทรงจำจากบ้านเก่าผ่านการใช้วัสดุ องค์ประกอบ และลวดลาย ที่ทำให้ความสุขในวันวานกลับมาแจ่มชัด และมีชีวิตชีวาต่อไป >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ส่วนรับประทานอาหาร

บ้านไม้ชั้นเดียวที่เปิดรับแสงและลมธรรมชาติ

 • เจ้าของ : คุณนราวัลย์ (ราชสีห์) และคุณอภิชัย วังตระกูล Goodolddays
 • ออกแบบ : คุณอภิชัย วังตระกูล และ AECStudio

บ้านไม้ชั้นเดียวรูปทรงจั่วไทยๆ ที่เรียบง่าย โดยยกสูงจากพื้นดินเล็กน้อยเพื่อให้ลมหมุนเวียนช่วยคลายความร้อนของตัวบ้าน และเผื่อให้เป็นทางน้ำไหลผ่านได้ อีกทั้งยังใช้เป็นที่เก็บของได้ด้วย >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องนอนไม้

แบบบ้านชั้นเดียว กลิ่นอายญี่ปุ่น ที่เรียบสงบกลางธรรมชาติ

 • สถาปนิก: Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท

แบบบ้านชั้นเดียว ขนาด 300 ตารางเมตร ในรูปทรงตัวยู (U) แบบตะแคงขวา โดยเว้นช่องตรงกลางไว้เป็นคอร์ตยาร์ดสำหรับจัดแต่งสวนด้านในขนานไปกับพื้นที่สวนหน้าบ้าน เพื่อให้ตัวบ้านอยู่กลางธรรมชาติมากที่สุด เน้นการเปิดโล่งรับกับทิศทางของลมทำให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ภายในยกฝ้าเพดานให้สูงโปร่งเกือบ 4 เมตร โครงสร้างหลังคาเป็นเหล็กเพื่อทำให้เส้นสายส่วนนี้ดูบางและเบา มองแล้วไม่รู้สึกอึดอัดเพราะหลังคาของบ้านชั้นเดียวจะอยู่ใกล้กับระยะสายตามากกว่าบ้านสองชั้นและเลือกใส่ฉนวนกันความร้อนไว้เหนือฝ้าเพื่อช่วยป้องกันความร้อนเข้ามาภายใน แล้วใช้แนวเส้นเหล็กจากโครงหลังคาสร้างดีไซน์ให้ต่อเนื่องเข้ามาเป็นแพตเทิร์นเรียบเท่ซึ่งดูคล้ายแนวพาดของไม้ที่ฝ้าเพดาน ให้อารมณ์เหมือนบ้านของคนญี่ปุ่น >> อ่านต่อ  

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องรับแขก
ห้องนอน

แบบบ้านนอร์ดิก หลังเล็กน่ารัก สร้างในต่างจังหวัด

 • เจ้าของ-ออกแบบ : คุณนัตชนก – คุณพิกุล ภูมิลา
 • รับเหมาก่อสร้าง : คุณศรศิลป์  ชัยสิทธิ์ 

บ้านมินิมัลหลังเล็กสีขาวผสมผสาน แบบบ้านนอร์ดิก ท่ามกลางธรรมชาติในหมู่บ้านหนองแดงแห่งนี้สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ด้วยขนาดกะทัดรัด หน้าตาทันสมัย ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยเท่าที่จำเป็นพอดีสำหรับครอบครัวเล็กๆ ที่นานๆครั้งจะมาพักที่บ้านหลังนี้ >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวกลางทุ่ง พร้อมพื้นที่เกษตรพอเพียง

 • เจ้าของ : คุณศุภรัฐ ทินจันทร์ และคุณชลียา วามสิงห์
 • สถาปนิก : I like design studio
 • ตกแต่งภายใน : Chaleeya DESIGN

แบบบ้านชั้นเดียว ขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 100 ตารางเมตร เลือกใช้วัสดุมาตรฐานราคาประหยัดอย่างอิฐมวลเบาปิดผิวด้วยไม้ฝา ผสมกรอบประตูหน้าต่างและเฟอร์นิเจอร์จากบ้านเก่า ภายในเปิดโล่งด้วยโถงนั่งเล่นที่สูงโปร่ง แพนทรีจากชุดครัวสำเร็จรูป ตัวบ้านเชื่อมต่อกับส่วนของโรงนาที่ใช้เก็บของปิดผิวด้วยเมทัลชีทที่ดูดิบเท่ รอบๆ บ้านยังขุดเป็นบ่อน้ำเพื่อใช้ประโยขน์ทางการเกษตร โดยปลูกต้นไม้เพื่อสร้างความร่มรื่นให้รอบพื้นที่ บางส่วนสำหรับทำฟาร์มปลูกพืชผักสวนครัวผสมไม้ยืนต้นที่ให้ผลเก็บเกี่ยวกินได้ พร้อมหมักปุ๋ยจุลินทรีย์ไว้ใช้เองในครัวเรือน และติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้เป็นโคมไฟรอบๆ บ้าน >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องรับแขก
ห้องนอน

ความงามของ บ้านโมเดิร์นพื้นถิ่น จากการประดิดประดอยอย่างตั้งใจ

บ้านโมเดิร์นพื้นถิ่น ที่แสดงถึงตัวตนของความเป็น Craftmanship ผ่านการเล่นและทดลองวัสดุ แม้องค์ประกอบหลายๆ อย่างไม่ได้เป็นสิ่งใหม่แปลกตาอะไร แต่ผู้ออกแบบนำมาเรียบเรียงภาษาในการออกแบบใหม่ ผ่านการทดลองกันหน้างาน จนเกิดเป็นความงาม ณ ช่วงเวลานั้น >> อ่านต่อ

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว