แก้ปัญหาฉนวน PE หลุดล่อน

หลังคาเมทัลชีทที่กรุ ฉนวนกันความร้อน พอลิเอทีลีน หรือที่เรียกกันว่า ฉนวน PE Foam (มีลักษณะเป็นโฟมสีขาวปิดด้วยแผ่นสะท้อนความร้อนสีเงิน) เมื่อผ่านมา 3-5 ปี มักเกิดปัญหาแผ่นฉนวนเสื่อม หรือหลุดล่อนลงมา เป็นเศษผงให้เก็บกวาดทุกวัน มาดูสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหากัน

ฉนวนกันความร้อนหลุดล่อนมี 3 สาเหตุ

  • คุณภาพวัสดุ ฉนวนพีอีมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี เมื่อมีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ความหนาของแผ่น ฉนวนกันความร้อน ก็มีผลกับความคงทน ฉนวนยิ่งบางก็จะขาดง่าย ซึ่งในท้องตลาดมีความหนา 3, 5 และ 10 มิลลิเมตร
  • ความชื้น เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฉนวนหลุดล่อน โดยสังเกตจากฉนวนบริเวณปลายหลังคามักล่อนก่อนที่อื่น รวมถึงจุดที่หลังคามีการรั่วซึม
  • วิธีการติดตั้ง แผ่นฉนวนจะยึดติดกับเมทัลชีทด้วยกาว ซึ่งการติดตั้งมาจากโรงงานโดยรีดด้วยเครื่องจักรจะมีคุณภาพดีกว่าการติดตั้งด้วยมือที่ช่างทำเอง เพราะอาจติดกาวไม่สม่ำเสมอและไม่ทั่วถึง

การป้องกัน

ไม่ควรกรุ ฉนวนกันความร้อน บริเวณที่อาจโดนความชื้นบ่อย  เช่น บริเวณปลายหลังคา ควรเว้นระยะการกรุฉนวนเข้ามาอย่างน้อย 10 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำย้อนเข้ามา รวมถึงบริเวณชายคาที่ไม่มีฝ้าเพดานซึ่งอยู่นอกอาคาร ก็มีโอกาสโดนน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องกรุฉนวนกันความร้อนเช่นกัน หากฉนวนบริเวณปลายหลังคาเริ่มหลุดล่อน ควรกรีดออกเพื่อไม่ให้น้ำลามไปบริเวณอื่น

การแก้ไข

กรณีที่ฉนวนพีอีหลุดออกมาเกือบหมดแล้ว แนะนำให้รื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอกฉนวนเก่าออกให้หมด แล้วปูฉนวนใหม่โดยเลือกชนิดที่วางบนแปได้ แต่ถ้าการรื้อหลังคาเป็นเรื่องยากเกินไป ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1.ถ้าฉนวนหลุดล่อนเพราะโดยน้ำ ให้หาจุดที่น้ำรั่วแล้วซ่อมแซมรอยรั่วก่อน โดยจุดที่มักเกิดน้ำรั่ว เช่น รอยต่อกับผนังอาคาร บริเวณที่เจาะยึดสกรู  จากนั้นกรีดฉนวนที่มีน้ำขังออกมาให้หมด เพื่อไม่ลามไปโดนบริเวณที่กาวยังมีสภาพดีอยู่  ติดฉนวนชิ้นใหม่ด้วยกาวทารองเท้า แล้วปิดขอบด้วยเทปกาวอะลูมิเนียมฟอยล์

2.ลอกฉนวนเดิมออกให้มากที่สุด

3.ติดตั้งฉนวนใหม่ สามารถติดตั้งได้หลายกรณี เช่น

ฉนวนกันความร้อน

การติดตั้งฉนวนใต้แป

โดยยึดด้วยสกรูรองด้วยแหวน

ฉนวนกันความร้อน

ติดตั้งฉนวนระหว่างแปหรือระหว่างจันทัน

โดยตัดแผ่นฉนวนให้พอดีกับระยะห่างของโครงสร้างหลังคา และอาจกรุตะแกรงเหล็กเพื่อป้องกันแผ่นฉนวนห้อยตัวลงมา

ฉนวนกันความร้อน

ติดตั้งฉนวนแล้วกรุแผ่นฝ้าเพดาน

เสริมโครงคร่าวแล้วกรุแผ่นฉนวนระหว่างโครงหลังคา จากนั้นปิดด้วยวัสดุแผ่นเรียบอีกชั้น วิธีนี้สามารถเลือกใช้ฉนวนชนิดวางบนฝ้าได้

Tips

ค่าแรงช่างมุงหลังคาเมทัลชีท / ซ่อม / รื้อถอน (เฉพาะค่าแรงช่าง)

ค่าแรงช่างมุงหลังคา : ราคา 120 – 400 บาท/ตารางเมตร

ค่าแรงช่างซ่อมหลังคา : ราคา 150 -500 บาท/ตารางเมตร

ค่าแรงช่างรื้อถอนหลังคา : ราคา 20 – 35 บาท/ตารางเมตร


เรื่อง/ภาพ ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์

ภาพประกอบ pstaryu


อ่านเรื่องที่น่าสนใจ

รวมฉนวนกันความร้อน 4 ชนิดยอดนิยม พร้อมราคาขาย

จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเมทัลชีทหรือไม่

หลังคาฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป เลือกให้ถูก คุ้มราคา บ้านเย็นจริง!

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag