แก้ปัญหาฉนวน PE หลุดล่อน

หลังคาเมทัลชีทที่กรุ ฉนวนกันความร้อน พอลิเอทีลีน หรือที่เรียกกันว่า ฉนวน PE Foam (มีลักษณะเป็นโฟมสีขาวปิดด้วยแผ่นสะท้อนความร้อนสีเงิน) เมื่อผ่านมา 3-5 ปี มักเกิดปัญหาแผ่นฉนวนเสื่อม หรือหลุดล่อนลงมา เป็นเศษผงให้เก็บกวาดทุกวัน มาดูสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหากัน

ฉนวนกันความร้อนหลุดล่อนมี 3 สาเหตุ

  • คุณภาพวัสดุ ฉนวนพีอีมีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี เมื่อมีการผลิตที่ได้มาตรฐาน ความหนาของแผ่น ฉนวนกันความร้อน ก็มีผลกับความคงทน ฉนวนยิ่งบางก็จะขาดง่าย ซึ่งในท้องตลาดมีความหนา 3, 5 และ 10 มิลลิเมตร
  • ความชื้น เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ฉนวนหลุดล่อน โดยสังเกตจากฉนวนบริเวณปลายหลังคามักล่อนก่อนที่อื่น รวมถึงจุดที่หลังคามีการรั่วซึม
  • วิธีการติดตั้ง แผ่นฉนวนจะยึดติดกับเมทัลชีทด้วยกาว ซึ่งการติดตั้งมาจากโรงงานโดยรีดด้วยเครื่องจักรจะมีคุณภาพดีกว่าการติดตั้งด้วยมือที่ช่างทำเอง เพราะอาจติดกาวไม่สม่ำเสมอและไม่ทั่วถึง

การป้องกัน

ไม่ควรกรุ ฉนวนกันความร้อน บริเวณที่อาจโดนความชื้นบ่อย  เช่น บริเวณปลายหลังคา ควรเว้นระยะการกรุฉนวนเข้ามาอย่างน้อย 10 เซนติเมตร เพื่อป้องกันน้ำย้อนเข้ามา รวมถึงบริเวณชายคาที่ไม่มีฝ้าเพดานซึ่งอยู่นอกอาคาร ก็มีโอกาสโดนน้ำ จึงไม่จำเป็นต้องกรุฉนวนกันความร้อนเช่นกัน หากฉนวนบริเวณปลายหลังคาเริ่มหลุดล่อน ควรกรีดออกเพื่อไม่ให้น้ำลามไปบริเวณอื่น

การแก้ไข

กรณีที่ฉนวนพีอีหลุดออกมาเกือบหมดแล้ว แนะนำให้รื้อแผ่นหลังคาเมทัลชีท ลอกฉนวนเก่าออกให้หมด แล้วปูฉนวนใหม่โดยเลือกชนิดที่วางบนแปได้ แต่ถ้าการรื้อหลังคาเป็นเรื่องยากเกินไป ก็สามารถใช้ฉนวนชนิดฉีดพ่น หรือถ้าต้องการติดแผ่นฉนวนลักษณะเดิมมีแนวทางแก้ไขต่อไปนี้

1.ถ้าฉนวนหลุดล่อนเพราะโดยน้ำ ให้หาจุดที่น้ำรั่วแล้วซ่อมแซมรอยรั่วก่อน โดยจุดที่มักเกิดน้ำรั่ว เช่น รอยต่อกับผนังอาคาร บริเวณที่เจาะยึดสกรู  จากนั้นกรีดฉนวนที่มีน้ำขังออกมาให้หมด เพื่อไม่ลามไปโดนบริเวณที่กาวยังมีสภาพดีอยู่  ติดฉนวนชิ้นใหม่ด้วยกาวทารองเท้า แล้วปิดขอบด้วยเทปกาวอะลูมิเนียมฟอยล์

2.ลอกฉนวนเดิมออกให้มากที่สุด

3.ติดตั้งฉนวนใหม่ สามารถติดตั้งได้หลายกรณี เช่น

ฉนวนกันความร้อน

การติดตั้งฉนวนใต้แป

โดยยึดด้วยสกรูรองด้วยแหวน

ฉนวนกันความร้อน

ติดตั้งฉนวนระหว่างแปหรือระหว่างจันทัน

โดยตัดแผ่นฉนวนให้พอดีกับระยะห่างของโครงสร้างหลังคา และอาจกรุตะแกรงเหล็กเพื่อป้องกันแผ่นฉนวนห้อยตัวลงมา

ฉนวนกันความร้อน

ติดตั้งฉนวนแล้วกรุแผ่นฝ้าเพดาน

เสริมโครงคร่าวแล้วกรุแผ่นฉนวนระหว่างโครงหลังคา จากนั้นปิดด้วยวัสดุแผ่นเรียบอีกชั้น วิธีนี้สามารถเลือกใช้ฉนวนชนิดวางบนฝ้าได้

Tips

ค่าแรงช่างมุงหลังคาเมทัลชีท / ซ่อม / รื้อถอน (เฉพาะค่าแรงช่าง)

ค่าแรงช่างมุงหลังคา : ราคา 120 – 400 บาท/ตารางเมตร

ค่าแรงช่างซ่อมหลังคา : ราคา 150 -500 บาท/ตารางเมตร

ค่าแรงช่างรื้อถอนหลังคา : ราคา 20 – 35 บาท/ตารางเมตร


เรื่อง/ภาพ ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์

ภาพประกอบ pstaryu


อ่านเรื่องที่น่าสนใจ

รวมฉนวนกันความร้อน 4 ชนิดยอดนิยม พร้อมราคาขาย

จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเมทัลชีทหรือไม่

หลังคาฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป เลือกให้ถูก คุ้มราคา บ้านเย็นจริง!

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag