เลือก ฉนวนกันความร้อน แบบไหนดี

สำหรับทางออกในช่วงหน้าร้อนนี้ ที่จะทำให้บ้านของเราเย็นลงได้นั้นคือติด ฉนวนกันความร้อน (แผ่นฉนวนกันความร้อน) ให้บ้าน

การช่วยให้บ้านเย็นนั้นทำได้หลายอย่าง อาทิ การปลูกต้นไม้ใหญ่รอบๆ บ้าน ติดตั้งกันสาด และเลือกติดฟาซาดกับผนังอาคาร แต่อีกวิธีหนึ่งที่เป็นวิธีกันความร้อนเข้าสู่อาคารได้ดี คือการติด ฉนวนกันความร้อน (แผ่นฉนวนกันความร้อน) นั่นเอง

ฉนวนกันร้อน ฉนวนกันความร้อน แผ่นกันความร้อน แผ่นฉนวนกันความร้อน
ฉนวนกันร้อนแบบต่างๆ

ฉนวนกันร้อน คือวัสดุกันความร้อนให้กับอาคาร ติดตั้งได้ทั้งบ้านเก่าและบ้านใหม่ ใช้งบไม่มากมายจึงมักเป็นทางเลือกแรกๆ โดยตำแหน่งที่ติดตั้งมี2 ส่วนคือ ฝ้าเพดาน ซึ่งทำหน้าที่กันความร้อนจากหลังคาบ้านโดยตรง และอีกส่วนคือผนังบ้านซึ่งทำหน้าที่กันความร้อนและเก็บความเย็นภายในบ้าน ทั้งยังช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกด้วย

9 ข้อแนะนำ จัดการบ้านรับหน้าร้อน

รูปแบบการติดตั้งฉนวนกันร้อน

ฉนวนกันร้อน ติดตั้ง ฉนวนกันความร้อน

1 | ติดตั้งบนฝ้า สำหรับฉนวนแบบม้วนวางบนฝ้าเพดาน ที่นิยมคือพอลิเอทิลีนโฟม,พอลิเอทิลีน บับเบิลฟอยล์, พอลิยูรีเทนโฟม และฉนวนใยแก้วจะมีความหนาและหุ้มด้วยวัสดุกันความชื้นอย่างแผ่นฟอยล์ ช่วยหน่วงความร้อนไม่ให้สะสมในส่วนใต้หลังคาแต่ต้องมีช่องระบายความร้อนออกตรงฝ้าชายคาบ้านด้วย เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสมใต้หลังคามากเกินไป

2 | ติดตั้งใต้แผ่นหลังคา ฉนวนที่ติดตั้งใต้แผ่นหลังคาได้แก่ ฉนวนใยแก้วแบบแผ่น อะลูมิเนียมฟอยล์ พอลิเอทิลีนโฟม,พอลิเอทิลีน บับเบิลฟอยล์ และฉนวนชนิดฉีดพ่น พอลิยูรีเทนโฟมและเยื่อกระดาษ ทำหน้าที่หน่วงความร้อนไม่ให้เข้าสู่ใต้หลังคา ฉนวนแบบนี้ต้องติดตั้งไปพร้อมๆ กับสร้างหลังคาตั้งแต่สร้างบ้าน ในเมืองไทยยังไม่เป็นที่นิยม แต่การติดตั้งใต้แผ่นหลังคาสามารถกันความร้อนได้ดีที่สุด

3 | ติดตั้งบนหลังคา ฉนวนที่ติดตั้งบนแผ่นหลังคาได้แก่ สีสะท้อนความร้อน ซึ่งจะสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้าสู่ใต้หลังคาบ้าน การติดตั้งแบบนี้แนะนำให้ใช้เป็นตัวเสริมกับการติดตั้งฉนวนแบบอื่นๆ เนื่องด้วยการทาสีมีพื้นผิวที่บางและหากเกิดคราบสกปรกประสิทธิภาพการสะท้อนแสงจะลดลง

ประเภทของวัสดุฉนวนกันความร้อน

ทางเลือกที่หลากหลายและมีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นอยู่เสมอ เช่นเดียวกับฉนวนกันร้อนที่มีให้เลือกหลายชนิด หากแบ่งตามคุณสมบัติ ฉนวนกันร้อนจะมี 2 หน้าที่ด้วยกันคือดูดซับความร้อน และสะท้อนความความร้อน ซึ่งแต่ละวัสดุก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ในท้องตลาดแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ แบบแผ่น และแบบพ่น ดังนี้

ฉนวนกันความร้อนแบบแผ่น

ติดตั้งได้ง่ายอย่างปูบนฝ้าเพดาน ติดในโครงผนังเบา ติดบนแป หรือติดใต้จันทัน ลักษณะของฉนวนกันร้อนประเภทนี้จะจำหน่ายเป็นม้วน มีความหนาและค่ากันความร้อนแตกต่างกัน ขนาดความยาวต่อม้วนและราคาจะแตกต่างกันตามวัสดุด้วย ฉนวนในกลุ่มนี้ได้แก่

ฉนวนใยแก้ว ฉนวนกันความร้อน แผ่นฉนวนกันความร้อน

1 ฉนวนใยแก้ว (Fiber Glass) เป็นประเภทฉนวนกันร้อนที่ได้ยินชื่อบ่อยๆและมีจำหน่ายในท้องตลาดหลากหลายยี่ห้อ ลักษณะของฉนวนใยแก้วจะเป็นแผ่นหนาหุ้มด้วยแผ่นฟอยล์ ซึ่งภายในประกอบไปด้วยใยแก้วเส้นเล็กที่ประสานตัวเกิดเป็นช่องโพรงอากาศซึ่งทำหน้าที่เก็บความร้อนไว้ภายในนั่นเอง ทั้งยังช่วยดูดซับเสียง ไม่ลุกติดไฟ ติดตั้งง่าย มีทั้งแบบม้วนและแบบแผ่น และมีหลายยี่ห้อให้เลือกซึ่งราคาและคุณภาพใยแก้วก็แตกต่างกันออกไปด้วย

 อะลูมิเนียม ฟอยล์ (Aluminium Foil) ฉนวนกันความร้อน แผ่นฉนวนกันความร้อน

2 อลูมิเนียม ฟอยล์ (Aluminium Foil) เราอาจจะเคยใช้แผ่นฟอยล์สำหรับห่ออาหารเพื่อป้องกันไม้ให้อาหารไหม้ขณะปิ้งย่าง การป้องกันความร้อนให้บ้านก็เช่นกัน แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์เป็นวัสดุที่ช่วยสะท้อนความร้อนออกจากตัวบ้าน ซึ่งถูกทำให้หนาขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนและรังสียูวี มีลักษณะเหนียวคงทน ไม่ขาดง่าย

ฉนวนกันความร้อน
ฉนวนกันร้อน PU Foam ภาพจาก http://tpifoam.com/

3 โพลียูรีเทน โฟม (Polyurethane Foam) หรือโฟม PU เรียกกันง่ายๆ ว่าโฟมเหลือง เกิดจากเทคโนโลยีการฉีดโฟมเพื่อป้องกันความร้อนและได้รับการยอมรับว่ามีค่าสัมประสิทธิ์การส่งผ่านความร้อน (Thermal Conductivity) ต่ำสุดเพียง0.019 kcal/m.h Oc โฟมชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้ในทำโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้น กันเสียงได้ดี แต่ก็เสื่อมสภาพได้ง่ายหากสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป PU มีทั้งแบบแผ่นและแบบพ่น สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ฉนวนกันความร้อน แผ่นฉนวนกันความร้อน

4 โพลีเอธิลีน โฟม (Polyethylene Foam) หรือโฟม PE เป็นอีกรูปแบบฉนวนกันร้อนที่ถูกเลือกมาใช้ในบ้าน ด้วยราคาที่ต่ำกว่าฉนวนใยแก้ว ลักษณะของโฟม PE เป็นแผ่นเหนียวนุ่มมีความหนา หุ้มด้วยแผ่นฟอยล์บางๆ เคลือบผิวอีกชั้น ต้านทานความร้อนได้ดี มีน้ำหนักเบา เหนียว และทนต่อแรงกระแทกได้ดี

ฉนวนกันความร้อน
ภาพจาก http://www.addboxz.com/MaterialPS

5 โพลีสไตรีน โฟม (Polystyrene Foam) หรือโฟม PS หรือ EPS เรียกกันง่ายๆว่าโฟมขาว สามารถกันได้ทั้งความร้อนและความเย็น ในท้องตลาดมีจำหน่ายในแบบแยกแผ่นและเป็นฉนวนโฟมที่ติดคู่กับแผ่นยิปซัม เป็นวัสดุน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย จึงทำให้การติดตั้งสะดวกและรวดเร็ว สามารถทำเป็นฝ้าเพดานชั้นใต้หลังคาได้โดยไม่ต้องมีฉนวนอื่นเพิ่ม ช่วยลดขั้นตอนในการในการก่อสร้างได้จึงนิยมติดตั้งตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้าน

ไปดูฉนวนกันร้อนแบบพ่นหน้า2