บ้านชั้นครึ่งกลางทุ่งโล่ง สวยงามราวสวรรค์บนดิน

บ้านสไตล์ร่วมสมัยที่ตั้งอยู่กลางทุ่งโล่งในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกแบบเป็นบ้านชั้นครึ่งที่โปร่งโล่ง เพื่อให้มองออกไปเห็นความสวยงามของทิวเขาและทุ่งนาขั้นบันได ซึ่งมีส่วนช่วยให้บ้านหลังนี้ดูราวกับเป็นสวรรค์บนดิน

แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง

สถาปนิก :  สำนักงานสถาปนิกนิวัตร ตันตยานุสรณ์ โดยคุณปวรรธน์ ตันตยานุสรณ์  /  เจ้าของ  :  คุณนิโคลัส-คุณเนตรภัทร เฮเกอร์

บ้านต่างจังหวัด แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง
แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูงที่ตั้งตระหง่านอยู่บนเนินนาขั้นบันได มีทิวเขาเป็นฉากหลังอยู่ไกลลิบ ดูสัมพันธ์กับธรรมชาติแวดล้อมอย่างเป็นหนึ่งเดียว

การมาเยือนบ้านสไตล์ร่วมสมัยซึ่งตั้งอยู่กลางทุ่งหลังนี้ ทำให้นึกถึงภาพในใบปิดภาพยนตร์รางวัลออสการ์ชื่อดัง “Out of Africa” ในภาพมีพระเอกกับนางเอกนั่งบนเนินหญ้าในท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ของประเทศเคนยา แต่บ้านหลังนี้ไม่ได้อยู่ไกลถึงทวีปแอฟริกาหรอกครับ อยู่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนนี่เอง      แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง

คุณนิโคลัสและคุณเนตรภัทร เฮเกอร์ พร้อมด้วยทายาทวัยแบเบาะ ด.ช.อาทัว เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ คุณนิโคลัสหรือคุณนิกเป็นโปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรียเดินทางมาท่องเที่ยวและได้พบคุณเนตรภัทรที่อำเภอปาย ด้วยทิวทัศน์ขุนเขาของที่นี่ซึ่งคล้ายกับที่ประเทศออสเตรีย คุณนิกจึงเกิดความประทับใจและตัดสินใจลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่เลย เนื่องจากหน้าที่การงานของเขาสามารถติดต่อสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ เขาจึงใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ดังใจต้องการ          แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง

หลังจากช่วยกันตระเวนหาที่ดินอยู่ 3-4 เดือน เจ้าของบ้านทั้งสองถูกใจที่ดินผืนนี้ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ซึ่งเคยเป็นนากระเทียมเก่า ตอนแรกเจ้าของยังไม่ได้ทำอะไรจึงปล่อยให้ชาวบ้านมาทำนากระเทียมกันไปก่อน แต่พอสร้างบ้านเสร็จก็ปล่อยพื้นที่รอบบ้านเป็นทุ่งโล่งเฉยๆ แค่ดูแลตัดหญ้าไม่ให้รกเท่านั้น

คุณเนตรภัทรเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับบ้านให้เราฟังว่า “พอคิดจะทำบ้าน ก็บอกเพื่อนให้ช่วยหาสถาปนิกให้ เขาแนะนำรุ่นน้องที่อยู่เชียงใหม่ซึ่งน่าจะสะดวกมาดูงานให้ได้ เมื่อก่อนตอนอยู่ที่ออสเตรียก็อยู่อพาร์ตเม้นต์ คุณนิกเขาติดใจการพักอาศัยแบบนั้น หมายถึงพื้นที่แบบห้องเดี่ยวและก็มีห้องน้ำ จึงบอกความต้องการให้สถาปนิกทราบ เขาก็ออกแบบมาให้ตามที่พูดคุยกัน”

ประตูไม้ เฉลียง
เฉลียงทางเข้าหลักมีระดับฝ้าชายคาสูงกว่าปกติ เพื่อให้เกิดความรู้สึกเชื้อเชิญ แสงแดดที่ลอดผ่านระแนงไม้ตีโปร่งทอดเงาลงบนพื้นและผนัง เกิดเป็นลวดลายสวยงาม
แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง
ระเบียงภายนอกด้านทิศตะวันตกกว้างถึง 3 เมตร สามารถใช้พื้นที่ทำกิจกรรมได้ตามต้องการ โดยพื้นเว้นร่อง เสา และฝ้าชายคาต่างก็ใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก จึงได้บรรยากาศของบ้านธรรมชาติมากที่สุด
แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง
แค่ผูกเปลนอน ก็ให้ความรู้สึกของการพักผ่อนอย่างสงบ ความ“ไม่มีอะไร”ตรงนี้เป็น “อะไรที่หาไม่ได้”ในเมืองกรุง

ตัวบ้านออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติที่อยู่รายรอบ โดยพื้นที่ทางทิศตะวันตกมีทิวทัศน์เป็นทุ่งนาขั้นบันไดซึ่งมีลักษณะลาดเทไม่มากนัก และมีฉากหลังเป็นขุนเขาอันยิ่งใหญ่ทอดยาวตัดกับแนวเส้นขอบฟ้า กลายเป็นภาพอันสุดแสนบรรเจิด ผู้ออกแบบจึงเปิดมุมมองหลักของบ้านไปทางทิศตะวันตก แม้จะมีข้อเสียตรงที่โดนแดดบ่ายอันร้อนแรง แต่ก็มีวิธีแก้ปัญหาได้อย่างไม่น่าเป็นห่วง

“ตัวบ้านออกแบบเป็นชั้นครึ่งซึ่งโปร่งโล่งเรียบง่ายแต่ดูทันสมัย เนื่องจากสภาพที่ตั้งของบ้านมองเห็นความสวยงามของทิวเขาและทุ่งนาขั้นบันได ทำบ้านให้ดูกลมกลืนและใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม ผมออกแบบรูปทรงหลังคาให้เป็นเหมือนภูเขาที่ซ้อนทับกันอยู่” คุณปวรรธน์ ตันตยานุสรณ์ สถาปนิกกล่าว

ด้วยเหตุผลดังกล่าว เมื่อมองจากประตูรั้วทางทิศตะวันออกจึงไม่แปลกใจเลยที่เห็นบ้านหลังนี้หันหลังบ้านให้ทางเข้า จากทางเข้าหลักเดินตรงลงบันไดไปจะพบส่วนรับแขก-พักผ่อนและส่วนรับประทานอาหารที่อยู่ชั้นล่าง ซึ่งเปิดมุมมองไปยังทิศตะวันตกเบื้องหน้า มีครัวหลบอยู่ด้านในใต้ห้องนอนชั้นบน

หากจะขึ้นไปชั้นบนก็มีทางแยกจากประตูทางเข้าขึ้นบันไดด้านขวามือไปสู่ห้องนอนพร้อมห้องแต่งตัว รวมทั้งห้องน้ำใหญ่สำหรับเจ้าของ ส่วนพื้นที่ใต้บันไดออกแบบเป็นห้องน้ำแขก      แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง

แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง
เมื่อเข้ามาสู่ส่วนโถงหลักซึ่งจัดเป็นส่วนรับแขก-พักผ่อนและส่วนรับประทานอาหาร จะรู้สึกโปร่งโล่งขึ้นทันที เพราะออกแบบให้มีฝ้าเพดานสูงและตีเอียงตามหลังคา การตกแต่งค่อนข้างเรียบง่าย เน้นให้เห็นมุมมองของบรรยากาศภายนอกเป็นหลัก ส่วนโถงหลักมีการทำช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านทิศตะวันตก เป็นการนำธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ ชายคาเฉลียงนอกบ้านออกแบบให้ช่วยกันแดดบ่ายที่จะสาดเข้ามาในบ้าน
มุมรับประทานอาหาร แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง
มุมมองจากโต๊ะรับประทานอาหารไปยังนาขั้นบันไดและทิวเขาที่เห็นอยู่ลิบๆ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่กลางทุ่งโล่งมากกว่าภายในห้อง
ครัว
ครัวและส่วนเตรียมอาหารซึ่งจัดเป็นสัดส่วน เพียบพร้อมด้วยประโยชน์ใช้สอย มีไอส์แลนด์สำหรับเตรียมอาหารหรือจะนั่งรับประทานตรงนี้เลยก็ได้ ของในตู้ใบใหญ่นอกจากจะเป็นภาชนะใช้สอยแล้ว บางส่วนยังเป็นของที่เจ้าของเก็บสะสมด้วยความรัก
บันได
บันไดขึ้นสู่ชั้นบน สามารถมองทะลุไปเห็นนอกบ้านได้ผ่านช่องแสงกระจกติดตายขนาดใหญ่ ทั้งยังทำให้บริเวณนี้ไม่มืดทึบด้วย
ห้องนอน
บริเวณห้องนอนบนชั้นบนออกแบบให้ไม่มีผนังกั้น มีเพียงราวระเบียงกันตก ทำให้เกิดการลื่นไหลของที่ว่างลงไปสู่ชั้นล่างอย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยในเรื่องการระบายอากาศ ทำให้ห้องไม่อับทึบ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำในห้องนอนดูกว้างขวางโอ่โถง เลือกใช้วัสดุแบบเรียบง่ายอย่างผนังโมเสกคละสีกับเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าและอ่างอาบน้ำปูนเปลือยขัดมัน ซึ่งดูสวยงามเข้ากันได้ดี ช่องหน้าต่างบานใหญ่ใช้ชมวิว หากต้องการความเป็นส่วนตัวก็ดึงม่านลงได้

ด้วยแปลนบ้านอันเรียบง่ายและการออกแบบจัดวางอย่างลงตัว ทั้งพื้นที่ใช้สอยภายในกับบริบทภายนอกที่นำมาผูกโยงเข้ากับตัวบ้าน ซึ่งทั้งหมดได้หลอมรวมให้บ้านหลังนี้กลายเป็นสวรรค์ของทั้งเจ้าของบ้านและผู้มาเยือน


เรื่อง  :  รับอรุณ

ภาพ  :  ศุภกร ศรีสกุล

นิตยสารบ้านและสวนฉบับเมษายน 2551

5 บ้านกลางทุ่ง อยู่สบายทั้งกายและใจ

บ้านปูนชั้นเดียวกลางสวน ติดริมคลอง โปร่งสบายน่าอยู่

บ้านไม้แบบไทยๆ กลิ่นอายโมเดิร์นของป๊อด – ธนชัย อุชชิน