แบบบ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวบนเนิน โชว์ผิวสัมผัสไม้สน

แบบบ้านชั้นเดียว
แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชั้นเดียว ที่สร้างจากไม้สนโชว์สีสันและผิวสัมผัสแบบไม้สนอย่างสวยงาม คู่กับหลังคายางชิงเกิ้ลสีเทาดูเข้ากัน บนที่ดินจัดสรรในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นไม้สนชั้นเดียว

การมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองคงเป็นความฝันของใครหลายคน ยิ่งถ้าเป็นบ้านพักตากอากาศในสถานที่ที่มีบรรยากาศดีๆก็คงสร้างความรู้สึกสุขใจได้ไม่น้อย แต่บางครั้งความฝันนี้มักมาพร้อมกับเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย    ทั้งการหาแบบบ้าน ช่างรับเหมา ไปจนถึงวัสดุก่อสร้าง ซึ่งคงใช้เวลานานกว่าที่ฝันนั้นจะเป็นจริง แต่สำหรับบ้านพักตากอากาศที่เขาใหญ่ที่เป็น แบบบ้านชั้นเดียว หลังนี้กลับใช้เวลาไม่ถึง 90 วัน

ผมเดินทางมาถึงบ้านพักตากอากาศหลังกะทัดรัดของ คุณปลา-บุญจิรา ศิลารมณ์ ซึ่งเป็นบ้านไม้สนชั้นเดียวโชว์สีสันและผิวสัมผัสแบบไม้สนอย่างสวยงาม คู่กับหลังคายางชิงเกิ้ลสีเทาดูเข้ากัน บนที่ดินจัดสรรในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ด้านหน้ามีสนามหญ้าไล่ไปตามเนิน รับกับฉากหลังอันเป็นทิวทัศน์แสนสวยงามของภูเขาสลับซับซ้อน ใต้ถุนบ้านใช้พื้นที่เหลือจากโครงสร้างฐานรากขึ้นเป็นเสาตามความชันเดิมของพื้นที่ สามารถทำห้องเก็บของและห้องพักรับรองแขกได้อีก ดูแล้วเป็นบ้านที่ออกแบบฟังก์ชันได้ครบครันในขนาดที่เหมาะสม ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นบ้านไม้สำเร็จรูปแบบน็อกดาวน์ของ Me Home หรือบริษัทอายะติ จำกัด

บ้านไม้สนชั้นเดียว บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน  แบบบ้านชั้นเดียว
วัสดุหลักในการออกแบบและก่อสร้างบ้านหลังนี้คือไม้สนนำเข้าจากประเทศรัสเซีย โดยเลือกใช้สีธรรมชาติเพื่อโชว์ลายไม้สีอ่อน ให้ความรู้สึกเป็นบ้านสไตล์ชนบทเข้ากับธรรมชาติรอบๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศที่ร้อนและหนาวจัดได้อีกด้วย
 บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว
คุณปลา เจ้าของบ้าน พร้อมด้วยคุณปูและคุณตี๋ แขกประจำของบ้าน

คุณปลาเดินออกมาต้อนรับเราด้วยสีหน้าแจ่มใส พร้อมกับเล่าความเป็นมาของบ้านให้ฟังว่า

 “หลังจากซื้อที่ดินที่เขาใหญ่ก็เริ่มคิดอยากสร้างบ้านหลังที่สอง พอดีมาเดินในงานบ้านและสวนแฟร์ ทำให้ได้รู้จักบ้านมีโฮม เห็นแล้วเราสะดุดตาเพราะความน่ารัก รูปทรงของบ้านที่ดูอบอุ่น ขนาดก็กำลังดี ที่สำคัญพอคุยกันแล้วเรื่องการติดตั้งก่อสร้างมันง่ายมาก ใช้เวลาไม่นานก็ได้บ้านที่เสร็จสมบูรณ์โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลามาปวดหัวเรื่องการก่อสร้างอะไรเลย แต่สิ่งที่ประทับใจจริงๆคือบริการหลังการขาย คือเขาเอาใจใส่มาก มาคอยดูแลและถามไถ่เกี่ยวกับเรื่องบ้านของเราสม่ำเสมอเลย บางทีดูเหมือนเป็นห่วงยิ่งกว่าเราที่เป็นเจ้าของบ้านเสียอีก อย่างมีช่วงที่ไม้บริเวณระเบียงหน้าบ้านเริ่มซีด ซึ่งความจริงเราก็ไม่ทราบ ทางทีมงานของมีโฮมมาเห็นและก็เปลี่ยนให้เราใหม่หมดเลย”

คุณปลาพาเราเดินชมภายในบ้านซึ่งตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยยังคงใช้ผนังไม้สีธรรมชาติเช่นเดียวกับภายนอก หากสังเกตดีๆเราจะเห็นว่าการเชื่อมต่อของผนังและโครงสร้างต่างๆเป็นแบบเข้าลิ่มโดยใช้ตะปูเชื่อมต่อน้อยมาก ตัวบ้านจึงดูเนี้ยบไม่ขัดตาและยังแข็งแรงอีกด้วย กลิ่นหอมของไม้สนลอยโชยมาตามลมที่พัดมาจากหน้าต่างบานใหญ่ซึ่งเปิดรับลมสบายจากธรรมชาติโดยรอบ คุณปลาเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สไตล์มินิมัลแบบลอยตัว เพื่อให้ง่ายต่อการตกแต่งและเคลื่อนย้าย เหมาะสำหรับคนรักบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลา แต่ก็ยังต้องการตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง

บ้านไม้สนชั้นเดียว บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว
แม้บ้านหลังนี้จะมีขนาดกะทัดรัด แต่เมื่อเข้ามาภายในก็มีการกั้นห้องอย่างเป็นสัดเป็นส่วน ด้วยผนังและโครงสร้างไม้สนโชว์โครงหลังคาไม้สีอ่อน ทำให้ห้องดูสูงโปร่งยิ่งขึ้น
บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว
เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมดที่ใช้ตกแต่งบ้านเป็นแบบลอยตัวสไตล์มินิมัลที่วัสดุหรือผิวสัมผัสเป็นไม้สีอ่อน ทำให้ดูกลมกลืนกับตัวบ้านและช่วยให้บ้านดูกว้างยิ่งขึ้น ส่วนผ้าม่านและเบาะใช้สีและลวดลายที่เรียบง่าย ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง
บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว ห้องนอน
บ้านไม้สนชั้นเดียว ครัว ห้องครัว บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว
ห้องครัวตกแต่งด้วยชุดเครื่องครัวสำเร็จรูปเช่นกันเพื่อให้ติดตั้งได้ง่าย โดยวัสดุที่ใช้เป็นผิวสัมผัสไม้ให้สีและลวดลายใกล้เคียงกับผนังไม้สนของบ้าน ทำให้อารมณ์ดูเชื่อมต่อกันดี
ห้องน้ำ
การตกแต่งห้องน้ำยังใช้สไตล์มินิมัลด้วยเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปในโทนสีขาวเข้ากับผนังไม้ ช่วยให้ห้องดูไม่แคบและอึดอัดจนเกินไป
ระเบียง
ระเบียงทั้งสองมุมของบ้านทั้งจากห้องนอนและหน้าทางเข้าบ้าน ช่วยเชื่อมต่อบ้านให้เข้ากับธรรมชาติโดยรอบ รวมถึงช่วยขยายพื้นที่การใช้งานในส่วนต่างๆให้กว้างขว้างยิ่งขึ้น
ใต้ถุนบ้าน
ด้วยพื้นที่เดิมที่เป็นเนินเขา ทำให้เจ้าของบ้านสามารถทำใต้ถุนบ้านได้ สำหรับเป็นมุมหลบร้อนในตอนกลางวัน และเพิ่มห้องพักสำหรับแขกและห้องเก็บของได้อีกด้วย
บ้านไม้สนชั้นเดียว บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว

นอกจากนี้เรายังมีโอกาสได้พบ คุณชนิกานต์ มีกลิ่นหอม ผู้จัดการด้านการตลาดของบ้าน Me Home ซึ่งเข้ามาตรวจสอบและเยี่ยมเยี่ยนลูกค้าอยู่เป็นประจำด้วย เธอเล่าถึงรูปแบบของบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า

“บ้านหลังนี้เป็นบ้านแบบ Sanmarcos ซึ่งเป็นรูปแบบบ้านที่ใหญ่ที่สุดของบ้าน Me Home เราใช้วัสดุหลักคือไม้สนจากป่าปลูกในประเทศรัสเซีย ด้วยคุณสมบัติของเนื้อไม้ที่ทนต่อสภาพภูมิอากาศทั้งร้อนในระดับห้องซาวน่าไปจนถึงอากาศหนาวจัด โดยขั้นตอนการก่อสร้างลูกค้าเตรียมแค่โครงสร้างฐานรากด้านล่างไว้เพียงเท่านั้น ทางเราก็สามารถดำเนินการก่อสร้างบ้านในเสร็จทั้งหลังได้ในระยะเวลาไม่เกิน 90 วันค่ะ”

ความครึกครื้นเพิ่มขึ้นอีกในบ้านหลังน้อย เมื่อ คุณปู-เมตรีญา ศิลารมณ์ น้องสาว และคุณตี๋-สมชัย ไชยรัตนตรัย สามีของคุณปู แขกประจำของบ้านมาร่วมสมทบ และจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวเล็กๆบนสนามหญ้าหน้าบ้านในช่วงวันหยุดพักผ่อน ทำให้ผมรู้สึกว่าบ้านตากอากาศหลังนี้ไม่ได้สร้างความสุขให้เจ้าของบ้านเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งต่อความสุขและรอยยิ้มให้ผู้คนอีกมากมาย รวมถึงผมที่เป็นผู้มาเยือนในครั้งนี้ด้วยเช่นกันครับ

บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน แบบบ้านชั้นเดียว
บ้านนี้สำเร็จรูป คุณปลาเลือกสร้างบ้านตากอากาศหลังนี้โดยใช้บ้านน็อกดาวน์ของ Me Home เพื่อให้ง่ายต่อการก่อสร้าง ประหยัดเวลา และควบคุมงบประมาณได้ ทำให้ความฝันที่อยากมีบ้านไม้ที่ดูอบอุ่นและสวยงามกลายเป็นจริง
ระเบียง
รับวิวโปรด วิวทิวทัศน์ของภูเขาบริเวณนี้เป็นจุดเริ่มต้นให้คุณปลาเลือกซื้อที่ดินแปลงนี้ ตอนเลือกแบบบ้านคุณปลาจึงเลือกแบบที่มีระเบียงห้องนอนและช่องเปิดที่กว้าง สามารถเดินออกไปหรือนั่งชมมุมโปรด ทั้งยังเปิดรับลมเย็นได้ตลอดวัน
มุมสัตว์เลี้ยง
คุณปลาเลี้ยงสุนัขพันธุ์ชิวาวาเอาไว้หนึ่งตัว และมักพามาเที่ยวที่บ้านหลังนี้เสมอ จึงต้องมีบ้านหลังน้อยและเบาะให้สุนัขได้มีพื้นที่สำหรับเล่นและพักผ่อน นอกจากนี้ของที่ประดับภายในบ้านยังเป็นของที่มีลวดลายสื่อถึงสุนัขอีกด้วย
บ้านไม้ บ้านไม้ชั้นเดียว บ้านชั้นเดียว บ้านไม้สน บ้านโคราช บ้านนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ผนัง ศิลปะประดับผนัง
มุมแทนใจ ผนังด้านหนึ่งในห้องนอนเป็นรูปของคุณปลาและคนรักที่เคยไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆประดับทั่วผนัง พร้อมของตกแต่งกระจุกกระจิกที่ทั้งสองชื่นชอบ

ออกแบบ – ก่อสร้าง : บริษัทอายะติ จำกัด

เจ้าของ : คุณบุญจิรา ศิลารมณ์

เรื่อง : ปัญชัช

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

สไตล์ : นภิษฐา พงษ์ประสิทธิ์

บ้านชั้นเดียวกลางทุ่งที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มที่

บ้านชั้นเดียวบนที่ดิน 100 ตารางวาที่มีสระว่ายน้ำส่วนตัว

อยู่ร่วมกับธรรมชาติใน บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น