ไม้โขด

ไม้โขด ฟอร์มสวย ปลูกง่าย

ไม้โขด
ไม้โขด

ใครที่คุ้นหน้าคุ้นตากับพรรณไม้พวกนี้แต่ยังไม่รู้จัก เข้ามาทำความรู้จักกัน พรรณไม้ลักษณะแบบนี้ เรียกว่า ” ไม้โขด “

แล้วไม้แบบไหนถึงเรียกว่าเป็น ไม้โขด หละ …

“ไม้โขด” เป็นคำที่ คุณชนินทร์ โถรัตน์ นักปลูกเลี้ยงและสะสมไม้ประดับผู้มีบทบาทในวงการ รวมทั้งเป็นหนึ่งในผู้เรียบเรียงหนังสือ “ไม้อวบน้ำ” ที่สมบูรณ์ที่สุดในขณะนี้ ได้บัญญัติขึ้นเพื่อใช้เรียกไม้อวบน้ำที่มีรากหรือลำต้นเก็บสะสมน้ำจนอวบอ้วนเป็นพิเศษ ตั้งแต่เมื่อครั้งที่ให้สัมภาษณ์ลงในนิตยสารบ้านและสวน ราวปี พ.ศ. 2543-2544 /(ตัดตอนจาก มาทำความรู้จัก ไม้อวบน้ำ(Succulent)กัน)

ซึ่งไม้โขดนี้มักจะมีลักษณะเหมือนขอนไม้ บ้างก็เหมือนเท้าช้างและกระดองเต่า ที่มีกิ่งใบแตกออกมาเกิดเป็นรูปทรงที่สวยงาม แปลกตา ปัจจุบันเรามักจะเห็นไม้โขดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งบ้านมากขึ้น และนอกจากความสวยงามของฟอร์มแล้ว ไม้โขดบางชนิดยังมีสรรพคุณมากมาย บ้างก็มีฤทธิเป็นยา รักษาอาการป่วยต่างๆได้ และที่สำคัญยังมีความเชื่อว่าเป็นไม้มงคลอีกด้วย!

สำหรับครั้งนี้บ้านและสวนได้คัดเลือกไม้โขดสวยๆ มาแนะนำให้รู้จักกัน จะมีต้นอะไรบ้างไปดูกันเลย

ปรงทอง / ปรงญี่ปุ่น

ชื่อวิทยาศาสตร์ Acrostichum aureum L. อยู่ในวงศ์ Pteridaceae เป็นไม้ริมน้ำ เจริญเติบโตเป็นกอ นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง ชอบแดดจัดและน้ำในปริมาณมาก

 

ปรงเม็กซิกัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ Zamia furfuracea L.f. ex Aiton นิยมปลูกเป็นไม้ประดับสวนหรือปลูกเป็นไม้กระถาง ใบมีลักษณะเด่นสะดุดตา ชอบแดดจัด น้ำน้อย

 

ไม้โขด

บัวบก

บัวบกหัว หรือ บัวบก ชื่อวิทยาศาสตร์ Stephania erecta Craib อยู่ในวงศ์ Menispermaceae เป็นพืชสกุลเดียวกันกับสบู่เลือด แต่ไม่เลื้อย เป็นไม้ล้มลุกมีหัวใต้ดิน ชอบแสงแดดรำไร น้ำน้อย

มะยมเงิน มะยมทอง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Phyllanthus mirabilis เป็นไม้มงคล เรียกทรัพย์ มีไว้ประดับบารมี ปรับฮวงจุ้ยเสริมบารมี ชอบแดดจัด  น้ำน้อย

 

ไม้โขด

บอระเพ็ดพุงช้าง

ชื่อวิทยาศาสตร์ Stephania suberosa เป็นพืชในสกุลสบู่เลือด วงศ์ Menisspermaceae เป็นไม้เถาอายุหลายปี มีหัวกลม โผล่พ้นดิน โคนต้นมีเปลือกแข็ง มีน้ำยางสีแดง เรียกอีกชื่อนึงว่า ว่านสบู่เลือด มีสรรพคุณในการรักษาอาการต่างๆได้มากมาย ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าดีทางด้านคงกระพันชาตรี ต้องการแดดรำไร น้ำปานกลาง

ดูไม้โขดต่อหน้า 2