ไม้อวบน้ำ

มาทำความรู้จัก ไม้อวบน้ำ (Succulent) กัน

ไม้อวบน้ำ
ไม้อวบน้ำ

      ใครรู้จัก ไม้อวบน้ำบ้าง หลายคนสงสัยว่าเป็นพืชชนิดไหน กลุ่มใดกันบ้าง ทำความเข้าใจง่ายๆ ก็คือ ไม้อวบน้ำหรือที่เรียกกันว่า Succulent คือพืชที่พัฒนาเนื้อเยื่อให้สามารถกักเก็บน้ำไว้ในเซลล์ตามส่วนต่างๆ ของต้น

ทำให้ส่วนนั้นดูอวบหนา ไม่ว่าจะเป็นราก ลำต้น หรือใบ เพื่อให้เติบโตและดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาพที่แห้งแล้งของถิ่นกำเนิดในธรรมชาติ บางชนิดยังสร้างขนหรือไทรโคม (trichome) ปกคลุมบนใบหรือส่วนต่างๆของต้น เพื่อช่วยดักจับความชื้นในอากาศได้ตัวอย่างเช่นไม้ประดับที่ปลูกในบ้านเรามานานอย่างว่านหางจระเข้ หรือเรียกกันว่า อโล (Aloe) กุหลาบหินสกุลอิชิเวเรีย (Echeveria) คราสซูลา (Crassula) คาลันโช (Kalanchoe) ทิลแอนด์เซีย (Tillandsia)รวมทั้งชวนชมซึ่งอยู่ในสกุลอดีเนียม (Adenium) ก็เป็นไม้อวบน้ำด้วย แม้แต่แคคตัสหรือกระบองเพชรที่รู้จักกันดี ก็เป็นสมาชิกในกลุ่มไม้อวบน้ำเช่นกัน

“ไม้โขด” คือไม้อวบน้ำใช่หรือไม่

ไม้โขดเป็นคำที่คุณชนินทร์ โถรัตน์ นักปลูกเลี้ยงและสะสมไม้ประดับผู้มีบทบาทในวงการ รวมทั้งเป็นหนึ่งในผู้เรียบเรียงหนังสือ “ไม้อวบน้ำ” ที่สมบูรณ์ที่สุดในขณะนี้ ได้บัญญัติขึ้นเพื่อใช้เรียกไม้อวบน้ำที่มีรากหรือลำต้นเก็บสะสมน้ำจนอวบอ้วนเป็นพิเศษตั้งแต่เมื่อครั้งที่ให้สัมภาษณ์ลงในนิตยสารบ้านและสวน ราวปี พ.ศ. 2543-2544
หากใครอยากรู้จักไม้อวบน้ำกันมากขึ้น มาชมภาพสวยๆ ของไม้ประดับกลุ่มนี้กันค่ะ

 Succulent

  อิชิเวเรียและคาลันโช

      Sinningiabullata ไม้โขดที่มีรากสะสมอาหารอวบน้ำ

อากาเว่ (Agave) ใบหนาอวบน้ำ และมีหนามตามขอบใบ

ดูรูปเพิ่มเติมที่หน้า 2