สูตรไล่หนอนผีเสื้อ แบบไม่ใช้สารเคมี

กำลังหาวิธี ไล่หนอนผีเสื้อ กันอยู่ใช่ไหม  อีกหนึ่งศัตรูตัวฉกาจที่ทำลายกัดกินต้นไม้จนหลายคนตกอกตกใจกลัวว่าต้นไม้แสนรักที่ปลูกนั้นจะไม่รอดกันมาแล้ว

ก่อนจะ ไล่หนอนผีเสื้อ ลองมาดูวงจรชีวิตของหนอนกันก่อน หนอนเป็นหนึ่งในส่วนของวงจรชีวิตของแมลงที่เมื่อวางไข่แล้วจะกลายเป็นหนอน ก่อนเมื่อกินอาหารจนสมบูรณ์จะฟักตัวเป็นแมลง ซึ่งหนอนผีเสื้อเองก็เช่นกัน แต่ปัญหามันก็มีอยู่ว่า อาหารที่ช่วยให้การฟักตัวเป็นดักแด้จนกลายเป็นผีเสื้อแสนสวยนั้น มันคือใบไม้จากต้นไม้ในสวนของเรานั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก Facebook : Natthawut Klinrat

ธรรมชาติของหนอนผีเสื้อจะวางไข่บนต้นไม้ที่ดูดกินน้ำหวาน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นไม้ดอกที่เห็นบ่อยๆ คือเป็นต้นดอกพุด ต้นดอกรัก หลังจากที่วางไข่ 10-12 วันแล้วฟักตัวเป็นหนอนตัวอ้วน หลังจากเป็นหนอนจะมีช่วงอายุเพียง 7 วันเท่านั้น แล้วสร้างรังดักแด้ แต่ช่วงที่หนอนกำลังโตเต็มวัยจะกินอาหารตลอด 24 ชั่วโมงเลยเชียว จึงไม่ต้องแปลกใจที่เมื่อตื่นเช้าจะพบว่าต้นไม้ที่ปลูกนั้นจะไม่เหลือใบให้เห็นเลย

การไล่หนอนผีเสื้อโดยไม่ใช้สารเคมีนั้นมีสูตรอยู่หลายวิธีที่ใช้ได้ผลจริง ในการกำจัดในเบื้องต้นที่ง่ายยิ่งกว่าปลอกกล้วยเข้าปาก คือการจับไปโยนทิ้ง! แต่แค่คิดภาพก็ขนลุกขึ้นมาเลยเชียว การไล่หนอนผีเสื้อแบบง่ายเบอร์ 2 คือการใช้ยากำจัดแมลงที่มีจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ซึ่งนั่นเป็นสารเคมีและคงไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเราและสัตว์อื่นๆ ในสวนเท่าใดนัก วิธีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตัวเรา และสัตว์อื่นๆ จึงเป็นทางสว่างสำหรับคนรักต้นไม้ ฉะนั้นมองมาดูสูตรไล่หนอนผีเสื้อ แบบปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมีกัน

 

 

ภาพจาก http://www.vapourhouse.com/

ยาสูบ ยาเส้น

ใช้ยาสูบหรือยาเส้น 2-3 กำมือ ผสมกับน้ำเปล่า20 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 1-2  คืนจะได้น้ำสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นฉุนจึงมักเรียกว่ายาฉุนอีกชื่อ สามารถนำไปฉีดพ่นได้ทันที หากผสมสารจับใบอย่างน้ำยาล้างจานใช้เพียง 1 หยดเท่านั้นจะทำให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ภาพจาก http://pinkkorset.com/

ตะไคร้หอม

นำตระไคร้หอมทั้งต้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บดหรือตำให้ละเอียด ให้ได้ประมาณ 400 กรัม ผสมน้ำ 8 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1 คืน  นำมากรองเอาแต่น้ำใช้ฉีดพ่น สูตรนี้กำจัดหนอนผีเสื้อกลางคืนได้ด้วย

•ไปรู้จักตะไคร้หอม

 

ผกากรอง

ใช้ดอกและใบบดละเอียด 50 กรัม ผสมน้ำ 400 มิลลิลิตร แช่ทิ้งไว้ 1 คืน กรองเอาแต่น้ำ นำมาผสมน้ำ 1 : 5 ใช้ฉีดพ่นกำจัดแมลง

•ไปรู้จักผกากรอง

สะเดา

นำใบสะเดา ข่า ตะไคร้ อย่างละ 1 กิโลกรัม สับให้ละเอียด แล้วตำรวมกันแช่น้ำ 1 ปิ๊บ ทิ้งไว้หนึ่งคืน กรองเอาหัวเชื้อที่ได้ผสมน้ำเปล่าในสัดส่วน 1 : 1 ใช้ฉีดไล่หนอนและแมลงอื่นๆได้ด้วย ควรฉีดพ่นทุกๆ 7  วัน

•สะเดาสารพัดประโยชน์
ภาพจาก https://www.organico.ie/

ขมิ้นชัน

ตำขมิ้นปริมาณครึ่งกิโลกรัมให้ละเอียด ผสมน้ำ 20 ลิตร หมักทิ้งไว้ 1-2 วัน กรองเอาแต่น้ำจะได้สารเข้มข้นจากนั้นนำไปผสมน้ำ 8 ลิตร นำไปฉีดพ้นให้ทั่วบริเวณทรงพุ่มต้นที่เกิดการระบาด

 

ในกรณีที่หนอนผีเสื้อกัดกินใบจนต้นโกร๋น ใบพรุน หมดสวย หากปลูกในกระถางให้นำเข้าโรงเรือนหรือมุมที่เป็นสัดส่วน ป้องกันแมลงหรือศัตรูอื่นๆ ทำร้าย ให้ต้นไม้ได้ฟื้นตัวโดยไม่มีศัตรูรบกวน แต่หากต้นไม้นั้นปลูกลงแปลงลงดินใช้น้ำยากำจัดแมลง (สูตรไร้สารเคมี) ฉีดเป็นระยะเพื่อป้องกันตั้งแต่เนิ่น และกำจัดไม่ให้หนอนผีเสื้อลุกล้ำไปมากกว่าเดิม

เรื่อง : JOMM YB


ไปดูสูตรสมุนไพรไล่แมลง อื่นๆเพิ่มเติม

วิธีกำจัดหอยทากโดยไม่ใช้สารเคมี

บำรุงดินอย่างง่าย ด้วยปุ๋ยจากเศษอาหารก้นครัว

keyboard_arrow_up