เรือนรัศมีแข

ช่วยไปถ่าย เรือนรัศมีแข หน่อยนะ นั่นเป็นคำขอร้องแกมไหว้วานจากเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง ซึ่งนำพาให้ผมมาเยือนบ้านหลังนี้ จากข้อมูลที่ทราบเบื้องต้นมีเพียงว่าเป็นบ้านของ คุณรัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น หรืออีกชื่อคือ เจมส์ ฟอเกอร์ลุนด์ นักแสดงและพิธีกรอารมณ์ดีลูกครึ่งไทย-อเมริกันที่โด่งดังจากบทบาท  “เอ็นจอย” ในละครเรื่องเพื่อนรักเพื่อนร้าย และภาพจากอินสตาแกรมของเขาที่ถ่ายคู่กับสระว่ายน้ำ รวมถึงส่วนต่างๆ ภายในบ้าน ด้วยข้อมูลเพียงเท่านี้อาจบอกเรื่องราวหรือความสวยงามของบ้านได้ไม่มากนัก แต่ผมก็รู้สึกได้ทันทีว่าบ้านหลังนี้ไม่ธรรมดา

เรือนรัศมีแข

บ้านนี้ตั้งอยู่ในย่านพระประแดง ดูแตกต่างจากบ้านรอบข้างด้วยสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัล โดยใช้ไม้ผสมกับรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมและช่องกระจกที่เว้นระยะให้เกิดรูปด้านที่สวยงาม ตัวอาคารทอดยาวขนานไปกับรั้วหน้าบ้าน แทรกไปกับต้นไม้ดูเป็นธรรมชาติ แม้เห็นแค่ภายนอกแต่ก็บ่งบอกถึงรสนิยมที่ดีไม่เบาของเจ้าของบ้าน  ไม่นานนักคุณรัศมีแขก็เดินออกมาต้อนรับทีมงานในชุดเสื้อยืดและนุ่งผ้าขาวม้าอย่างเก๋ไก๋

jun160526_187

jun160526_354

คุณแหม่ม-อนงค์พันธ์ เพ็ชรประกอบ เจ้าของบ้านตัวจริง ช่วยเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนเราก็ชอบอยู่คอนโดนะ แต่พอเริ่มมีครอบครัวแล้วก็อยากอยู่บ้าน มีต้นไม้ มีดิน ซึ่งโอเคกว่า เลยเกิดความคิดที่จะสร้างบ้านที่เป็นบ้านของเราเองจริงๆ

บ้านหลังนี้สร้างมาสิบกว่าปีแล้ว ตั้งแต่ปี 2548 การออกแบบบ้านก็เริ่มจากพี่แหม่มนี่แหละ ตอนนั้นเราไม่ได้มีเงินเยอะ มีเท่าไหร่ก็เริ่มเท่านั้นก่อน คิดออกแบบบ้านโดยไม่มีเฟอร์นิเจอร์แต่สามารถเข้าอยู่ได้ และยังเน้นดีไซน์ให้ประหยัดไฟในช่วงกลางวัน แล้วเปิดให้ลมพัดผ่าน เราก็ไม่มีความรู้หรอก อาศัยดูจากสภาพแวดล้อมตอนที่เราเริ่มมาอยู่ คุณหมูอาพร ถาวโรฤทธิ์ สามีของคุณแหม่ม สมาชิกอีกคนของบ้านเล่าให้เราฟัง

jun160526_pano2-2

jun160526_305

แม้คุณหมูจะมีอาชีพเป็นช่างภาพ แต่ก็ออกแบบบ้านนี้ได้อย่างน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่ตัวโครงสร้างที่ใช้เหล็ก ซึ่งเมื่อสิบปีก่อนยังดูเป็นเรื่องไกลตัวและไม่เป็นที่นิยมในเมืองไทยมากนัก

คอนเซ็ปต์มาจากตอนไปเที่ยวประเทศสิงคโปร์เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว เห็นเขาใช้เหล็กเป็นโครงสร้าง  พวกโครงเหล็กมันสร้างง่ายสร้างไว แล้วเหล็กก็เข้ากับไม้ได้พอดีในงบที่จำกัด เราเริ่มสร้างบ้านหลังนี้จากฐานรากก่อนซึ่งใช้เวลาประมาณสองสามเดือน แต่ช่วงวางโครงเหล็กนั้นแค่อาทิตย์เดียว ตั้งใจว่าจะกั้นห้องตอนหลังสุดเลย คือขอแค่มีรั้ว มีห้องน้ำ เอาแบบกางมุ้งนอนได้ก่อน เพราะเราก็ย้ายมาอยู่เลยตอนที่บ้านยังไม่เสร็จ ส่วนสระว่ายน้ำมีตั้งแต่สร้างบ้านเลย เพราะเป็นความชอบ ต้นไม้ก็เน้นปล่อยไปตามธรรมชาติ แต่อย่าให้เดือนร้อนบ้านอื่น”

jun160526_139

jun160526_pano5-2

jun160526_135

jun160526_263

บ้านนี้สร้างเป็นสองชั้น ออกแบบแปลนเป็นรูปตัวซี (C) เว้นตรงกลางเป็นสระว่ายน้ำ ทำหน้าที่เป็นแกนกลางเชื่อมต่อมุมมองของทุกส่วนภายในบ้าน โดยเฉพาะชั้นล่างที่ประกอบด้วยมุมนั่งเล่น มุมรับแขก ห้องทำงาน ครัว และมุมรับประทานอาหาร ซึ่งอยู่รวมกันภายในโถงใหญ่ นอกจากนี้ยังทำช่องเปิดและติดกระจกโดยรอบ เพื่อรับแสงสว่างจากภายนอก ทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขึ้น วัสดุก่อสร้าง เช่น ไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์และข้าวของที่ใช้ตกแต่งล้วนมีกลิ่นอายของความเก่าแบบไทยๆ ซึ่งได้มาจากบ้านหลังเก่าที่รื้อมาแล้วมิกซ์แอนด์แมตช์กันได้อย่างมีสไตล์ ช่วยสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้บ้านได้ดี

jun160526_444

 

สไตล์ : นภิษฐา   พงษ์ประสิทธิ์

เรื่อง : “ปัญชัช”

ภาพ :  นันทิยา   บุษบงค์

keyboard_arrow_up