กกธูป

กกธูป
กกธูป

กกธูป เป็นวัชพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ยุโรป แอฟริกาตอนกลาง และตอนเหนือของทวีปเอเชีย ธรรมชาติของมันเมื่อใบแห้งหักกองทับถมมากขึ้นเรื่อยๆ ใบอ่อนจะแทงขึ้นมากลางกอยาว 1.50 – 2 เมตร ออกดอกย่อยติดกันแน่นกลมคล้ายธูป เกสรเพศผู้อยู่ปลายก้านดอกมี 1-3 อัน เกสรเพศเมียแยกกันอยู่คนละส่วนในช่อเดียวกัน ดอกแก่จะแตกออกเป็นขนสีขาวปลิวเต็มไปหมด

กกธูป นิยมนำปลูกเป็นไม้กระถางหรือใช้ปักแจกันตกแต่งตามบ้านและสวนกันมาก ดอกที่ยังไม่แก่นำมาชุบสีตามต้องการใช้ปักแจกันได้ ส่วนสรรพคุณทางสมุนไพร รากและเหง้านำมาต้มน้ำดื่มเป็นยาขับปัสสาวะ ชาวบ้านแถบนครชัยศรีมักนำเหง้าอ่อนมาแกงกะทิหรือต้มกินเป็นผักกันอีกด้วย  อย่างไรก็ตาม เมื่อดอก กกธูป ปลิวไปตามลม ถ้าบ้านไหนตากผ้าไว้ โดยเฉพาะผ้าสีดำจะเห็นดอกสีขาวเกาะชัดที่สุด บางทีก็ปลิวมาติดตามมุ้งลวดประตูหน้าต่างแกะออกยากที่สุด สิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้ต้องทำแนวกันไฟไว้ด้วย เพราะเวลาเกิดมีไฟติดขึ้นมา เถ้าของใบแห้งจะปลิวเต็มไปหมด ควันก็แสบตามาก ทางที่ดีอย่าให้ขึ้นใกล้บ้านดีที่สุด

กกธูป/กกช้าง/ธูปฤาษี/ปรือ/เฟือ/หญ้าสลาบหลวง/Elephant Grass/Narrow-leaved Cattail/Soft Flag
ชื่อวิทยาศาสตร์:Typha angustifolia L.
วงศ์:Typhaceae
ประเภท: ไม้ริมน้ำ
ความสูง: สูงกว่า 2 เมตร
ทรงพุ่ม: เจริญเป็นกอ
ลำต้น: มีเหง้าใต้ดิน
ใบ: ใบเดี่ยว รูปเส้นเรียว เรียงสลับในแนวระนาบ แผ่นใบหนา อวบน้ำ ยาวกว่า 1 เมตร
ดอก: เป็นช่อรูปทรงกระบอก ชูตั้งในระดับเดียวกับใบ ช่อดอกแยกเพศ แท่งสีน้ำตาลที่เห็นคือดอกเพศเมีย ส่วนดอกเพศผู้อยู่ที่ปลาย ดอกย่อยมีสีน้ำตาลแดง เมื่อติดเมล็ดจนแก่แห้งจะปลิวไปตามลม เนื่องจากที่ปลายเมล็ดมีปุยขนติดอยู่
ดิน: ดินร่วนถึงดินเหนียว
น้ำ: มาก
แสงแดด: ครึ่งวัน-เต็มวัน
ขยายพันธุ์: เพาะเมล็ดและแยกกอ
การใช้งานและอื่นๆ: เป็นวัชพืชที่สำคัญในธรรมชาติ เหง้าอ่อนใต้ดินนำมาแกงเผ็ดได้ ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ แต่ต้องหมั่นตัดช่อดอกแก่ทิ้ง เพราะเมล็ดจะปลิวฟุ้งติดตามประตูหน้าต่างบ้านเรือน

 

ติดตามหนังสือใหม่ได้ทาง : สำนักพิมพ์บ้านและสวน