BAANLAESUAN FAIR 2021
17 – 26 DECEMBER 2021
EH.98-102 BITEC BANGNAผังทั้งหมดของงาน


 

What is ECO-CHIC

สถานการณ์ในปี 2020 เหมือนเราอยู่ในภาวะที่โลกกำลังสร้างภูมิคุ้มกัน  เพื่อปกป้องตนเองจากการถูกทำร้ายจากมนุษย์ และนั่นก็ทำให้เราต้องกลับมาคิดว่าพวกเราสามารถทำอะไรกันได้บ้างจากเรื่องนี้ และแทนที่จะคิดถึงสิ่งที่ทำไม่ได้ เรามาคิดถึงสิ่งที่เราพอจะทำได้กันแทนดีกว่า นั่นคือวิถีชีวิต และการจัดการกับสิ่งต่างๆรอบๆตัวเรานั่นเอง
คอนเซปต์งานบ้านและสวนแฟร์มิดเยียร์ในปีนี้ “ECO-CHIC” จึงเกิดขึ้นเพื่อนำเสนอการกลับไปสู่การใช้ชีวิตที่เคารพธรรมชาติมากขึ้น เพราะธรรมชาตินั้นไม่เคยทำร้ายเรา จะดีกว่าไหม ถ้าเทรนด์ของงานออกแบบในโลกปัจจุบัน มุ่งเน้นส่งเสริมสิ่งเหล่านี้ให้กลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจและไม่ล้าสมัย

ECO Village

นิทรรศการ ECO VILLAGE จำลองหมู่บ้านที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนที่รักและมองหาทางอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิ การผลิตและหาอาหารด้วยตัวเอง การจัดการขยะ การใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้เพื่อการเกษตร จาก สวนลุงรีย์  การเลือกใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จาก Normal Shop ไปจนถึงการสร้างสรรค์สิ่งของในเชิงดีไซน์  แทนที่สิ่งหนึ่งจะถูกทิ้งไป แต่กลับนำมาต่อยอดจนเกิดเป็นสิ่งใหม่ ทำให้เกิดเป็นระบบหมุนเวียน จาก Citizen of nowhere และ stone story ซึ่งช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างเคารพธรรมชาติมากขึ้น

ในส่วนของพื้นที่ซึ่งถูกออกแบบขึ้นเป็นส่วนนิทรรศการของ ECO Village นั้น เริ่มต้นไอเดียมาจากความต้องการให้สถาปัตยกรรมสามารถที่จะสื่อสารถึงการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ จึงเลือกใช้เทคนิคที่ออกแบบให้สถาปัตยกรรมมี Green Envelope หรือการถูกธรรมชาตินั้นโอบล้อม สเปซต่างๆที่เกิดขึ้น เกิดจากการปล่อยให้ธรรมชาติมีบทบาทและร่วมออกแบบด้วย เช่นการปล่อยให้ไม้เลื้อยขึ้นเองตามธรรมชาติ ผลงานที่เกิดขึ้นจึงผสมผสานระหว่าง ความเที่ยงตรงที่มาจากคน และ ความสวยงามตามธรรมชาติ ทั้งยังสื่อถึงความตั้งใจที่จะให้ต้นไม้ได้เติบโตไปพร้อมกับสถาปัตยกรรมอีกด้วย

นอกจากนี้ในส่วนของวิถีแบบ New Normal นั้นบ้านและสวนเองก็ไม่ลืมที่จะมีการสร้างระยะห่าง โดยที่ใช้ตัวสถาปัตยกรรมเอง ฝังฟังค์ชั่นเหล่านี้ลงไปในตัวเลย ด้วยความตั้งใจให้พึ่งพาการสื่อสารจากป้ายและสัญลักษณ์ห้ามต่างๆให้น้อยที่สุด แต่เลือกที่จะสร้างการใช้งานที่เหมาะสมแทน เช่นการกำหนดทางเข้าออก การออกแบบทางสัญจรในส่วนนิทรรศการ การมีชิลด์กั้นส่วนที่จำเป็น เพื่อสร้างความคุ้นชินที่ไม่ถูกบังคับจนเกินไปสู่วิถีใหม่ในวันข้างหน้า

รู้จักกับประชากรของ ECO Village


ในส่วนของนิทรรศการนั้น ECO Village ได้แบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกันโดยแต่ละส่วนนั้นต่างก็มี Life Style ในความ ECO ที่แตกต่างกันออกไป

Uncleree Farm หรือฟาร์มลุงรีย์

ลุงรีย์ หรือ ชารีย์ บุญญวินิจ ผู้ตั้งใจจะทำให้ วิถีเกษตร นั้น เป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะสำหรับคนเมือง ด้วยเล็งเห็นถึงวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของคนเมืองที่มีเวลาให้กับตัวเองน้อยลงทุกวัน รวมถึงเวลาที่จะดูแลสุขภาพของตัวเองด้วย วิถีเกษตรของฟาร์มลุงรีย์จึงมุ่งเน้นให้ผู้คนได้กลับมาลองปลูกผักและจัดการกับขยะในครัวเรือนด้วยวิธีที่ง่ายขึ้น ผ่านแนวทางและเทคโนโลยีเกษตรสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการหัดทำดินจากขยะด้วยการเลี้ยงไส้เดือน จนไปถึงระบบอัตโนมัติแบบ Smart Faming ที่นี่สามารถให้กับคำตอบได้อย่างแน่นอน

อ่าน : วิถีเกษตร คนเมือง ที่ดีต่อใจและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกันกับ Uncleree Farm

Normal Shop

คุณนัท-ภัทริน จิตรกร หนึ่งในหุ้นส่วนของ Normal Shop ร้านสะดวกรักษณ์โลกแบบ Zero Waste Community ที่เสนอทางเลือกในการใช้ชีวิตแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่ง Normal Shop เองก็เป็นสถานีเติมน้ำยาต่างๆที่ใช้ภายในบ้านเช่นสบู่ ยาสระผม เพื่อให้การใช้ซ้ำช่วยลดบรรจุภัณฑ์ที่จะกลายเป็นขยะลงได้ นอกจากนี้ Normal Shop ยังมีผลิตภัณฑ์รักษ์โลกดีไซน์เก๋ที่จะช่วยให้วิถี ECO นั้น เข้าถึงง่าย ทำได้ในทุกวัน และเป็นไปได้จริงสำหรับทุกคนอีกด้วย

อ่าน : เปลี่ยนขยะให้เป็นศูนย์ เป็นจริงได้ที่ Normal Shop

Citizen of Nowhere

แบรนด์สุดชิคโดยคุณ ศรัณย์ เย็นปัญญา นักออกแบบผู้ก่อตั้ง 56thStudio ผู้ที่มักจะหยิบของธรรมดา ๆ หน้าตาบ้าน ๆ มาอาบน้ำแต่งตัวใหม่ ภายใต้แบรนด์ “ Citizen of Nowhere ” โดยทำหน้าที่เหมือน “คนกลาง” ที่เชื่อมโยงสินค้าจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภคอย่างเป็นธรรม จากผลิตภัณฑ์จักสานลวดลายบ้าน ๆ หรือตะกร้าพลาสติกที่พบเห็นตามตลาดขายส่งผลไม้ กลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกสีสันจัดจ้า ดูโดดเด่นเมื่อถูกจัดวาง เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้เเก่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นได้อีกมิติหนึ่ง ทั้งพลิกเเพลงฟังก์ชันใหม่ ๆ ให้แก่ของใช้สไตล์ไทย ๆ ที่คุ้นเคย เป็นมากกว่าหน้าที่เดิมที่เคยถูกกำหนดมา “สำหรับผม Eco มาจาก Ecology หรือว่า Environmental friendly คุณจะตีความคำว่า Eco Chic อย่างไรก็ได้ แต่ถ้ามัน Benefit ต่อสิ่งแวดล้อม คน หรือสังคม สำหรับผมนั่นคือ Eco ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคน ไม่ว่าของชิ้นนั้น ๆ จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร” คุณ ศรัณย์บอกกับเรา

ซื้อสินค้าของ Citizen of Nowhere : https://instagram.com/citizenofnowhere_craft
อ่าน : Citizen of Nowhere แบรนด์ที่หยิบของซึ่งใครมองว่าเห่ย มาออกแบบให้คนเห็นแล้วร้องเฮ้ยช่างคิด

Stone Story

ด้วยความเชื่อว่า “คุณค่านั้นมีอยู่ในทุกสิ่งรอบตัว สามารถเกิดเป็นแรงบันดาลใจและนำมาประยุกต์ให้กลายเป็นชิ้นงานที่ก่อประโยชน์ได้อย่างสมบูรณ์”  จึงทำให้ คุณกบ รังสรรค์ เสือแสง เจ้าของแบรนด์ STONE STORY เริ่มต้นทำกระถางต้นไม้สไตล์มินิมัลรักษ์โลกจากเศษอิฐมวลเบาที่ถูกทิ้งขว้างตามไซต์ก่อสร้างขึ้น เป็นผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจ และเตือนให้ระลึกถึงคุณค่าในเศษวัสดุทุกครั้งที่เราได้มองกระถางเหล่านี้

อ่าน : STONE STORY เปลี่ยนเศษอิฐมวลเบาเป็นกระถางดีไซน์ชิค

What They Do?

อยากรู้จักพวกเขาให้มากขึ้นกันหรือเปล่า? ว่าเหล่าประชากรชาว ECO Village นั้นพวกเขาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ ผลงาน หรือนำเสนอแนวคิดอะไรบ้าง?
คลิกไปอ่านต่อได้ตามภาพกันเลย!!

“ปลูกเห็ดง่ายๆ” ในไม่กี่ขั้นตอนกับ Mushroom Man”

คลิกที่ภาพเพื่อชม

แบบสวน
“ปรุงดินอย่างไรให้พืช Happy” กับ For Plants”

คลิกที่ภาพเพื่อชม

แบบสวน
“เปลี่ยนขยะให้เป็นปุ๋ยปลูกผัก” มีขั้นตอนอย่างไร? กับ Uncleree Farm

คลิกที่ภาพเพื่อชม

แบบสวน


“กว่าจะเป็นกระถางสวยของ Stone Story”

คลิกที่ภาพเพื่อชม

แบบสวน


“หัตถกรรมพื้นถิ่นผสานสตรีทแฟชั่นโดย Citizen of Nowhere

คลิกที่ภาพเพื่อชม

แบบสวน


“วิถี Zero Waste  แบบ Normal Shop”

คลิกที่ภาพเพื่อชม

แบบสวน


 

เช็คเลย !! คุณเป็นคน ECO แบบไหน


Related Book

keyboard_arrow_up