ต้นไม้ใหญ่ ในกรุง..เงียบๆ

ต้นไม้ใหญ่ สังเกตได้ว่า ใต้ร่มเงาของ ต้นไม้ใหญ่ จะเย็นสบายกว่ากลางแจ้ง ซึ่งมีงานวิจัยยืนยันความรู้สึกนี้ และเราไม่ได้คิดไปเอง

ต้นไม้ใหญ่

เคยมีงานวิจัยของเขตซาคราเมนโตในรัฐแคลิฟอร์เนียร์ ซึ่งทดลองปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเท่าหนึ่งที่เคยมีคือรวมทั้งหมด 5 ล้านต้นเป็นผลทำให้ฤดูร้อนเย็นลงถึง 3 องศาเลยทีเดียว ไม่ใช่แค่ความรู้สึกเย็นลงที่เห็นรู้สึกได้ชัด ในกลไกที่ซับซ้อนกว่าตาเห็น ต้นไม้ยังดักจับสารพิษอีกหลายชนิด ช่วยลดมลภาวะทางอากาศชนิดที่ว่าเรารู้สึกได้เมื่อสัมผัส

ต้นไม้ใหญ่
ต้นก้ามปูในโครงการยูดีไลท์ บางซ่อน ซึ่งถูกรักษาไว้ให้เป็นร่มเงาของโครงการ

ในขณะเดียวกัน ต้นไม้ใหญ่ในเมืองเหมือนจะมีข้อถกเถียงกันเรื่อยมา ทั้งการบั่นกิ่งต้นไม้ริมถนน หรือเกิดกรณีต้นไม้ใหญ่ล้มทับบ้านเรือน หรือเกิดความเสียหายอื่นๆ อีกหลายอย่าง จนเกิดข้อคำถามที่ว่า ต้นไม้ใหญ่ จะเติบโตได้อย่างไรในมหานคร ?? ทางออกของประเด็นนี้ เห็นจะเป็นการอยู่ร่วมกันอย่างนอบน้อม หากเรายังอยากพึ่งร่มเงาที่เย็นสบาย ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ถูกกลั่นโดยธรรมชาติ การเรียนรู้ที่จะรักษาต้นไม้ใหญ่ให้สามารถดำรงอยู่ท่ามกลางป่าปูนจึงเป็นอีกหนึ่ง ประเด็นที่น่าศึกษา

แม้จะไม่มีให้ได้เห็นจนเกลื่อนตา แต่รู้หรือไม่ว่า ในกรุงเทพฯ ยังมีต้นไม้ใหญ่ที่ซ่อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ เป็นร่มเงาให้ผู้คนหลายรุ่น เป็นบ้านหลังใหญ่ของนกน้อยหลายร้อยตัว และรอคอยการมองเห็นจากเพื่อนร่วมโลกอย่างเราๆ วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจึงขอพาไปทำความรู้จักกับต้นไม้ใหญ่ในกรุงเทพฯ จากหนังสือ “100 ต้นไม้มหานคร” โดยกลุ่มเครือข่ายบิ๊กทรี และกรุงเทพมหานครจัดทำโครงการนี่ขึ้น เคยตีพิมพ์ไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว เราจะพาไปอัพเดทกันว่า ต้นไม้ใหญ่ที่คัดสรรมานี้ ยังคงสบายดี..หรือเปล่า

ตามแผนที่ไปดูของจริงกันเลยค่ะ

 

 

 

 1. ต้นไทรทอง

เมื่อพูดถึงต้นไม้ใหญ่ เรามักจะนึกถึงต้นไม้ที่มีกิ่งก้านที่แผ่กว้าง ให้ร่มเงารอบๆ บริเวณ อย่าง ต้นไทรทอง ต้นนี้ได้รางวัลชนะเลิศจากโครงการประกวด เป็นต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร วัดเส้นรอบวงได้ 16.50 เมตร ขนาด 16 คนโอบ ตั้งอยู่ในโรงเรียนพระราม 6 เทคโนโลยี เป็นเสมือนต้นไม้หลักที่ให้ร่มเงาแก่ผู้คนจากรุ่นสู่รุ่น เป็นที่เคารพของเหล่านักเรียนนักศึกษาเรื่อยมา

 

2. ต้นยางนา

ต้นไม้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพญาแห่งเอเชียอาคเนย์ ด้วยขนาดที่สูงใหญ่ 40-50 เมตร ทั้งยังเป็นไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่าราคา  พบได้มากในพื้นที่ต่างจังหวัด แต่ในกรุงเทพฯ มหานครแล้ว ไม่ง่ายเลยทีเดียวที่จะพบเจอต้นไม้ใหญ่ต้นนี้  แต่ที่วัดทีปังกรณ์วิทยาพัฒน์ในพระบรมราชูปถัมภ์ฯ (วัดน้อยใน) ยังคงมีพื้นที่ให้ต้นยางนาได้เติบโต มีความสูงถึง 33.24 เมตร ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สูงที่สุด จากหนังสือ 100 ต้นไม้มหานคร

 

อ่านต่อหน้า2