ดอกไม้บาน…ตามช่วงเวลา – ดอกไม้อะไรบานเช้า บานเย็น

ดอกไม้บาน ความสวยงามจากธรรมชาติ ส่วนหนึ่งของโครงสร้างการขยายพันธุ์ของพืชดอก

คุณเคยสงสัยหรือไม่ ทำไมดอกไม้ถึงบาน? วันนี้บ้านและสวนจะมาให้คำตอบเรื่องนี้ พร้อมแนะนำ 10 พรรณไม้ที่บานตามช่วงเวลาเช้าถึงเย็น ให้คุณได้นำไปปลูกที่บ้านของคุณกัน…

เจอราเนียม

ไวโอเล็ต

การที่ ดอกไม้บาน ออกดอกนั้นเกิดจากการตอบสนองของพืชแบบนาสติก (nastic movement) โดยมีปัจจัยภายนอกมากระตุ้น เช่น แสง อุณหภูมิ พบในการหุบบานของดอกไม้ คือเมื่อเนื้อเยื่อผิวด้านในของดอกไม้เติบโตได้ดีกว่าผิวด้านนอก ทำให้กลีบดอกคลี่ออก เรียกว่า เอพินาสติก (epinastic) ในทำนองเดียวกัน เมื่อผิวดอกด้านนอกเติบโตได้ดีกว่าผิวดอกด้านใน จะทำให้กลีบดอกหุบเข้า เรียกว่า ไฮโพนาสติก (hyponastic)   การตอบสนองที่เกิดจากการกระตุ้นของแสง เช่น   การหุบและบานของดอกไม้ เกิดจากการกระตุ้นของแสงหรืออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป

กุหลาบ

ปัจจัยที่ทำให้ ดอกไม้บาน ตามเวลาที่แน่นอน นั้นเกี่ยวข้องกับ อุณหภูมิ และ ความชื้น

เช่น ดอกบัวจะบานตอนกลางวันและหุบตอนกลางคืน เนื่องจากกลางวันจะมีแสงแดดทำให้กลุ่มเซลล์ด้านในของกลีบจะขยายขนาดเร็วกว่าด้านนอก จึงทำให้ดอกบัวบานส่วนกลางคืนนั้นกลุ่มเซลล์ด้านนอกของกลีบขยายขนาดมากกว่าด้านในทำให้ดอกบัวหุบ แต่ดอกกระบองเพชรกลับหุบในเวลากลางวันและบานตอนกลางคืนเนื่องจากอยู่ในเขตอากาศร้อน ถ้าดอกบานตอนกลางวันก็เจอกับอุณหภูมิที่สูง ดังนั้นมันจึงเลือกที่จะหุบกลางวันแล้วบานกลางคืนเพราะอุณหภูมิในตอนกลางคืนค่อนข้างจะต่ำ

อ่านต่อเรื่อง ทำอย่างไร เมื่อดอกไม้ไม่มีดอก 

ไปดู ดอกไม้อะไรบานเช้า บานเย็น ในหน้าถัดไป >>