สร้างบ้านควรใช้อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

ผนังก่ออิฐ มีวัสดุให้เลือกทั้งอิฐมอญและอิฐมวลเบา จึงเกิดคำถามที่ได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “จะสร้างบ้านควรเลือก อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา ดี?”

การก่อผนังอิฐ เป็นระบบผนังที่นิยมใช้กันมากสำหรับบ้านพักอาศัย โดยมีวัสดุให้เลือกทั้งอิฐมอญที่ใช้กันมานาน และอิฐมวลเบาที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งวัสดุทั้งสองชนิดนี้มีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป สำหรับผู้ที่คิดจะสร้างหรือต่อเติมบ้าน อาจเกิดคำถามที่ว่า อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา อะไรน่าใช้กว่ากัน?

คำถามที่ว่า อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา ใช้ก่อผนังดีกว่ากัน อาจอธิบายแยกออกได้เป็นสามประเด็น  ได้แก่

  • ความทนทาน อายุการใช้งาน
  • อุณหภูมิภายในบ้าน
  • การตกแต่ง ต่อเติม
สร้างบ้านควรใช้ อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

ความทนทาน อายุการใช้งาน

ในเรื่องของความทนทาน ความแข็งแกร่ง อิฐมอญจะได้เปรียบมากกว่าเพราะส่วนผสมที่ทำมาจาก ดินเหนียวปนทราย ผสม แกลบ และขี้เถ้า นำเข้าเตาอบ การยึดเกาะของเนื้อผิวจึงมีมากกว่า สามารถทุบ สกัด เจาะ ฝังอุปกรณ์ต่างๆ ที่รับน้ำหนักมาก ๆ ซึ่งต่างจากอิฐมวลเบาที่มีส่วนผสมทำมาจาก ทราย ซีเมนต์ ปูนขาว ยิปซัม และผงอะลูมิเนียม มีรูพรุนอยู่ข้างในมากกว่า สามารถเกิดการแตกร้าวได้ง่ายกว่า

อุณหภูมิภายในบ้าน

คุณสมบัติในข้อนี้ต้องยกให้ อิฐมวลเบา เพราะเนื้ออิฐมีลักษณะเป็นฟองอากาศ มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี แตกต่างจาก อิฐมอญ ที่เนื้ออิฐมีคุณสมบัติสะสมความร้อนได้ดี เมื่อโดนแสงแดดช่วงกลางวันจะแผ่ความร้อนเข้ามาภายในบ้าน ซึ่งถ้าห้องไหนก่อด้วยอิฐมอญ ควรมีการถ่ายเทอากาศออกสู่ภายนอกได้ ไม่เช่นนั้นต้องเปิดแอร์สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอย่างมาก อิฐมอญหรืออิฐมวลเบา

การตกแต่ง ต่อเติม

อิฐมอญ นิยมนำมาตกแต่งในหลายสไตล์ สามารถใช่ก่ออิฐโชว์แนว สไตล์ลอฟท์ หรือวินเทจ ในขณะที่อิฐมวลเบาจะถูกนำมาใช้ก่อผนัง และฉาบปูนทับทั่วไป เรื่องการต่อเติมทั้ง 2 แบบ สามารถทำได้เหมือน ๆ กัน ขึ้นอยู่กับใช้งาน เช่น ถ้าจะต่อเติม เจาะแขวนสิ่งของที่รับน้ำหนักมาก ผนังส่วนนั้นควรใช้อิฐมอญจะดีกว่า

เพิ่มเติม

  • ราคาของทั้ง 2 ชนิดแทบไม่ต่างกันมาก เพราะถ้ารวมค่าวัสดุ + ค่าแรง ราคาจะสูงมาก – น้อย กว่าไม่เท่าไหร่
  • อิฐมอญสามารถกันไฟได้นาน 2 ชม. ในขณะที่อิฐมวลเบาจะกันไฟได้นานกว่าถึง 4 ชม.
  • ในการก่ออิฐ อิฐมวลเบาจะประหยัดเวลากว่า เพราะมีขนาดใหญ่และเท่ากันอย่างสม่ำเสมอ ต่างกับอิฐมอญที่มีขนาดเล็กกว่า
  • น้ำหนักอิฐมวลเบาจะเบากว่าอิฐมอญ ประมาณ 2 เท่า
  • การใช้พุก อิฐมอญควรใช้พุกพลาสติกสำหรับยึดสกรู เพื่อแขวนของ ส่วนอิฐมวลเบาต้องใช้พุกโลหะในการแขวนของ

เรื่อง : Gott

อิฐมอญ” กับ “อิฐมวลเบา” ต่างกันอย่างไร

ใช้อิฐมอญ ปูทางเดินในสวนดีไหม

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag