10 อันดับ กล้วยไม้ ดอกสวยน่าปลูกในสวน !

กล้วยไม้ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ มีดอกสวยงามและมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไปตามแต่สายพันธุ์ โดยจะแบ่งออกเป็น

– กล้วยไม้ อิงอาศัย  ซึ่งกล้วยไม้ชนิดนี้สามารถขึ้นตามต้นไม้ใหญ่ มีรากทอดเลื้อยไปตามเปลือกไม้ เพื่อดูดซับน้ำและธาตุอาหาร
– กล้วยไม้ดิน กล้วยไม้ ที่เติบโตตามพื้นดิน โขดหิน มีลำต้นใต้ดินเป็นหัวสะสมอาหาร

กล้วยไม้ นั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่วันนี้เราได้คัดเลือก 10 สายพันธุ์ที่มีความสวยงามโดดเด่นจนใครเห็นก็ต้องสะดุดตามาฝากกันดังนี้

กล้วยไม้
สิงโตอนันดา

1.สิงโตอนันดา

                สิงโตอนันดาเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโต้ด้านข้าง มีเหง้าเล็กๆทอดเลื้อย แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ปลายมนถึงแหลม ช่อดอกแต่ละช่อมี  4-5 ดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีเหลืองอ่อน  กลีบเลี้ยงคู่ขนานบิดม้วนเข้าหาดอกสร้างจุดเด่นทำให้สิงโตอนันดาไม่เหมือนกล้วยไม้ชนิดใดๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/orchid/137015.html

กล้วยไม้
สิงโตนกเหยี่ยวใหญ่

2.สิงโตนกเหยี่ยวใหญ่

                สิงโตนกเหยี่ยวใหญ่เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโตด้านข้าง ลำลูกกล้วยรูปไข่ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีเขียวอ่อน กลีบเลี้ยงด้านล่างเชื่อมติดกันม้วนเป็นหลอด จะงอยปากเหยี่ยวแหลมคม
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/orchid/137013.html

กล้วยไม้
สิงโตพัดแดง

3.สิงโตพัดแดง

                สิงโตพัดแดงเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโตด้านข้าง รูปร่างคล้ายพัด มีเหง้าเล็กๆทอดเลื้อย ขนาดเล็ก ใบรูปแถบหรือรูปใบหอกกลับ ลำกล้วยรูปไข่ ปลายใบมน ช่อดอกออกที่โคนลำลูกกล้วย กลีบเลี้ยงคู่ข้างเชื่อมติดกันและแผ่กางออกสีเรื่อ สร้างความสนใจให้ผู้พบเห็นสวยงามไม่แพ้กล้วยไม้พันธุ์อื่นๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/orchid/137011.html

กล้วยไม้
เอื้องครั่งแสดลำไย

4.เอื้องครั่งแสดลำไย

                เอื้องครั่งแสดลำไยเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย  เจริญเติบโตด้านข้าง ลูกลำกล้วยเป็นแท่งกลม  ใบรูปขอบขนานแกมรี ทิ้งใบเมื่อออกดอก ช่อดอกออกตามข้อ กลีบดอกและกลีบเลี้ยงมีสีส้มแกมแดง กลีบปากแคบสีส้มอ่อนมีเส้นริ้วสีแดง  กลางกลีบมีสันนูนหนึ่งสัน ขอบกลีบห่อเข้าด้วยกัน ด้วยสีสันของดอกกล้วยไม้ชนิดนี้ทำให้สร้างจุดสนใจในตัวเองได้ไม่ยาก
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136979.html

กล้วยไม้
รองเท้านารีคางกบ

5.รองเท้านารีคางกบ

                รองเท้านารีคางกบเป็นกล้วยไม้ดิน เจริญเติบโตด้านข้าง ใบเป็นรูปรีรูปขอบขนาน ใบมีขนเล็กน้อย  ดอกเดี่ยว มี1-2 ดอกต่อต้นก้านดอกสีม่วงเข้ม หลังคาสีขาว บริเวณหลังคามีริ้วสีเขียว ปลายริ้วมีสีแดงอมม่วงบิดไปด้านหลังเล็กน้อย กลีบดอกกางเป็นมุม 45 องศา ปลายกลีบบิดลู่ไปด้านหลังเล็กน้อย กลีบสีเขียวปลายกลีบสีชมพู กระเป๋าสีม่วงเรื่อๆ พร้อมโล่สีขาวรูปเกือกม้า ดูแปลกตาน่าสนใจ
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136961.html

รองเท้านารีดอยตุง
รองเท้านารีดอยตุง

6.รองเท้านารีดอยตุง

                รองเท้านารีดอยตุงเป็นกล้วยไม้ดิน เติบโตด้านข้าง ใบรูปแถบ แผ่นใบสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกเดี่ยวก้านดอกสีม่วงมีเส้นร่างแหสีชมพูเข้ม โคนสีชมพูเข้มเป็นมัน กลีบดอกขนานกับแนวระดับมีเส้นร่างแหสีน้ำตาล โล่รูปหัวใจกลับหัว สีขาวเป็นมันกระเป๋าสีเหลืองอมน้ำตาลพร้อมเส้นร่างแหสีน้ำตาลน่าสนใจไม่น้อยไปกว่ากล้วยไม้ชนิดอื่น
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136959.html

รองเท้านารีเหลืองปราจีน

7.รองเท้านารีเหลืองปราจีน

                กล้วยไม้นารี เป็นกล้วยไม้ดิน เติบโตด้านข้าง ใบเป็นรูปขอบขนาน แผ่นใบเป็นสีเขียวสลับเทา ดอกเดี่ยว 1 ช่อ มี 2-3 ดอก ดอกค่อนข้างกลม กลีบดอกหนาและงุ้มมาด้านหน้า  หลังคา กลีบดอก กระเป๋า และโล่ มีสีเหลือง และจุดประสีน้ำตาลกระจายทั่ว
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136957.html

รองเท้านารีเหลืองตรัง
รองเท้านารีเหลืองตรัง

8.รองเท้านารีเหลืองตรัง

                รองเท้านารีเหลืองตรัง เป็นกล้วยไม้ดิน เติบโตด้านข้าง ใบรูปแถบแกมรูปขอบขนาน แผ่นใบเป็นลายหินอ่อนสีเขียวเข้มสลับเขียวเทา ดอกค่อนข้างกลม หลังคา กลีบดอก และกระเป๋า สีเหลืองนวล มีแต้มสีม่วงแดงกระจายทั่วดอก โล่รูปไตสีขาว กึ่งกลางแต้มสีเหลืองสด
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136953.html

รองเท้านารีขาวสตูล
รองเท้านารีขาวสตูล

9.รองเท้านารีขาวสตูล

                รองเท้านารีขาวสตูล เป็นกล้วยไม้ดิน เติบโตด้านข้าง ใบรูปรี แผ่นสีเขียวลายตารางสลับเทา ดอกเดี่ยว 1 ต้นมี 1-3 ดอก ก้านช่อดอกสีม่วงแดง มีขนสีขาวปกคลุม  ดอกค่อนข้างกลม กลีบหนา หลังคา กลีบดอกและกระเป๋ามีสีขาวบริสุทธิ์ มีจุดประเล็กๆ สีม่วงกระจายทั่วดอก โล่รูปไต ตรงกลางแต้มสีเหลืองสด
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136951.html

ช้างกระ
ช้างกระ

10.ช้างกระ

                ช้างกระ เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโตทางยอด ใบรูปขอบขนานออกเรียงสลับในระนาบเดียว มีลายสีเขียวอ่อนสลับเขียวแก่  ปลายใบหยักเป็นสองแฉกไม่เท่ากัน ช่อดอกออกที่ซอกใบ แต่ละช่อมีดอกจำนวนมาก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีสีขาว มีจุดกระสีชมพูกระจายทั่ว กลีบปากสีชมพูเข้ม และหยักเว้าเป็นพูตื้นๆ 3 พู และมีกลิ่นหอม
ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.baanlaesuan.com/plants/biennial/136935.html

middle.gif

ข้อมูลหนังสือ : คู่มือคนรักต้นไม้ ชุดที่ 6 กล้วยไม้ไทย
เรียบเรียง : วิชญาภา  บุญภา


ปลูกต้นไม้อย่างรู้ทิศทาง ดับร้อนให้บ้านอย่างถูกวิธี

40 ต้นไม้ยอดฮิตที่ไม่เคยตกเทรนด์