10 อันดับ กล้วยไม้ดอกสวยน่าปลูกในสวน !

กล้วยไม้ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ มีดอกสวยงามและมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไปตามแต่สายพันธุ์ โดยจะแบ่งออกเป็น

– กล้วยไม้อิงอาศัย  ซึ่งกล้วยไม้ชนิดนี้สามารถขึ้นตามต้นไม้ใหญ่ มีรากทอดเลื้อยไปตามเปลือกไม้ เพื่อดูดซับน้ำและธาตุอาหาร
– กล้วยไม้ดิน กล้วยไม้ที่เติบโตตามพื้นดิน โขดหิน มีลำต้นใต้ดินเป็นหัวสะสมอาหาร

กล้วยไม้นั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่วันนี้เราได้คัดเลือก 10 สายพันธุ์ที่มีความสวยงามโดดเด่นจนใครเห็นก็ต้องสะดุดตามาฝากกันดังนี้

 

กล้วยไม้
สิงโตอนันดา

1.สิงโตอนันดา

                สิงโตอนันดาเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโต้ด้านข้าง มีเหง้าเล็กๆทอดเลื้อย แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ปลายมนถึงแหลม ช่อดอกแต่ละช่อมี  4-5 ดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีเหลืองอ่อน  กลีบเลี้ยงคู่ขนานบิดม้วนเข้าหาดอกสร้างจุดเด่นทำให้สิงโตอนันดาไม่เหมือนกล้วยไม้ชนิดใดๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/bulbophyllum-annandalei/

 

กล้วยไม้
สิงโตนกเหยี่ยวใหญ่

 

2.สิงโตนกเหยี่ยวใหญ่

                สิงโตนกเหยี่ยวใหญ่เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโตด้านข้าง ลำลูกกล้วยรูปไข่ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีเขียวอ่อน กลีบเลี้ยงด้านล่างเชื่อมติดกันม้วนเป็นหลอด จะงอยปากเหยี่ยวแหลมคม
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/bulbophyllum-fascinator/

 

กล้วยไม้
สิงโตพัดแดง

3.สิงโตพัดแดง

                สิงโตพัดแดงเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย เจริญเติบโตด้านข้าง รูปร่างคล้ายพัด มีเหง้าเล็กๆทอดเลื้อย ขนาดเล็ก ใบรูปแถบหรือรูปใบหอกกลับ ลำกล้วยรูปไข่ ปลายใบมน ช่อดอกออกที่โคนลำลูกกล้วย กลีบเลี้ยงคู่ข้างเชื่อมติดกันและแผ่กางออกสีเรื่อ สร้างความสนใจให้ผู้พบเห็นสวยงามไม่แพ้กล้วยไม้พันธุ์อื่นๆ
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/bulbophyllum-flabellum-veneris/

 

กล้วยไม้
เอื้องครั่งแสดลำไย

4.เอื้องครั่งแสดลำไย

                เอื้องครั่งแสดลำไยเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย  เจริญเติบโตด้านข้าง ลูกลำกล้วยเป็นแท่งกลม  ใบรูปขอบขนานแกมรี ทิ้งใบเมื่อออกดอก ช่อดอกออกตามข้อ กลีบดอกและกลีบเลี้ยงมีสีส้มแกมแดง กลีบปากแคบสีส้มอ่อนมีเส้นริ้วสีแดง  กลางกลีบมีสันนูนหนึ่งสัน ขอบกลีบห่อเข้าด้วยกัน ด้วยสีสันของดอกกล้วยไม้ชนิดนี้ทำให้สร้างจุดสนใจในตัวเองได้ไม่ยาก
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/dendrobium-lamyaiae/

 

กล้วยไม้
รองเท้านารีคางกบ

5.รองเท้านารีคางกบ

                รองเท้านารีคางกบเป็นกล้วยไม้ดิน เจริญเติบโตด้านข้าง ใบเป็นรูปรีรูปขอบขนาน ใบมีขนเล็กน้อย  ดอกเดี่ยว มี1-2 ดอกต่อต้นก้านดอกสีม่วงเข้ม หลังคาสีขาว บริเวณหลังคามีริ้วสีเขียว ปลายริ้วมีสีแดงอมม่วงบิดไปด้านหลังเล็กน้อย กลีบดอกกางเป็นมุม 45 องศา ปลายกลีบบิดลู่ไปด้านหลังเล็กน้อย กลีบสีเขียวปลายกลีบสีชมพู กระเป๋าสีม่วงเรื่อๆ พร้อมโล่สีขาวรูปเกือกม้า ดูแปลกตาน่าสนใจ
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://book.baanlaesuan.com/plant-guide/paphiopedilum-callosum/

อ่านต่อหน้า2