ดึงธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งใน บ้านหลังเล็ก

“ ทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมา ผมอยากใช้เวลานั่งสเก็ตซ์ภาพ แล ะคิดงานออกแบบของผม มากกว่าที่จะต้องออกไปเผชิญกับสภาพความวุ่นวายของการจราจรบนถนน  อย่างที่รู้กันว่ามันสับสนแค่ไหน ฉะนั้นความฝันที่ตั้งใจจะทำให้ได้คือ การมี โฮมออฟฟิศ ที่ตอบสนองความต้องการของเราจริง ๆ และเราก็ทำสำเร็จ ด้วยความร่วมมือของเพื่อนร่วมงานน้อง ๆ ที่บริษัทซึ่งช่วยกันคิดและออกแบบจนกลายเป็นบ้าน และที่ทำงานแห่งนี้ ” โฮมออฟฟิศเวียดนาม

คำพูดของ Mr. Hiep Hoa Nguyen เจ้าของบ้าน และเจ้าของ โฮมออฟฟิศ แห่งนี้ซึ่งเป็นบริษัทรับออกแบบที่ตั้งอยู่ใจกลางนครโฮจิมินซิตี้ประเทศเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

โฮมออฟฟิศ บ้านเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

โฮมออฟฟิศ บ้านเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

แนวคิดหลักคือ การดึงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายใน บ้านหลังเล็ก นี้ให้มากที่สุดแม้ว่าพื้นที่ของบ้านจะน้อยแต่เราก็สามารถสร้างกรอบของอาคารที่ปิดล้อมจากบริบทที่ไม่น่ามองเท่าไรนัก และสร้างพื้นที่ส่วนตัวที่น่าอยู่ของตัวเองไ้ด้เจ้าของบ้านไม่ได้คิดถึงบ้านสถาปัตยกรรมรักษ์โลกหรือ Eco Architecture หรือมีเทคโนโลยีในการอนุรักษ์พลังงานแต่อย่างใดเขาเพียงแค่คิดว่าเราไม่จำเป็นต้องแยกธรรมชาติออกจากชีวิตแถมยังรักที่จะอยู่อย่างใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่า

tt130326-061

โฮมออฟฟิศ บ้านเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

หลังคาด้านบนสุดสามารถเลือก เปิด – ปิด รับแสงแดดหรือสายฝนโดยอยู่ในตำแหน่งที่ออกแบบไว้ด้วยการทำพื้นไม้เว้นร่องตั้งแต่ชั้นล่างสุดทะลุไปถึงบนสุดพื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนรับประทานอาหาร ครัว และห้องน้ำ ขึ้นมาที่ชั้นสองจะเป็นส่วนที่ใช้ในการทำงานออกแบบ ชั้นสามเป็นห้องนอน และห้องน้ำมีชั้นดาดฟ้าสำหรับขึ้นไปตากผ้าและนั่งพักผ่อนยามเย็นได้ ในพื้นที่สาธารณะทั้งหมดออกแบบเป็นพื้นไม้ที่มีการสลับเว้นร่องกับไม่เว้นร่องเพื่อเป็นการเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดไม่ให้แยกออกจากกันจนเกินไป และยังเป็นการถ่ายเทอากาศภายในบ้านเป็นไปได้อย่างสะดวกอีกด้วย

แบบห้องน้ำ กระเบื้องโบราณ อ่างล้างหน้า ห้องน้ำ

โฮมออฟฟิศ บ้านเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

โฮมออฟฟิศ บ้านเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

ห้องครัว จัดระเบียบห้องครัว

โฮมออฟฟิศ บ้านเวียดนาม โฮมออฟฟิศเวียดนาม

 

เจ้าของ – ออกแบบ : a21 Studio by Mr. Hiep hoa Nguyen

เขียน : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

เรียบเรียง : ดุษยา สุขวราภิรมย์

 

ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน สวน และการตกแต่งเพิ่มเติมได้ที่ 

www.facebook.com/baanlaesuanmag


โฮมออฟฟิศสไตล์ทรอปิคัลร่วมสมัย รองรับการใช้ชีวิตเต็มรูปแบบ

รีโนเวตตึกแถว เป็นโฮมออฟฟิศโชว์รูมผ้าไหมไทยสไตล์ลอฟต์