รวมประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน กับการใช้งานรอบบ้านให้คุ้มกว่าเดิม

น้ำยาล้างจานขวดเดิมที่ตั้งอยู่บนอ่างล้างจานในครัวนั้น อาจดูเป็นไอเทมธรรมดา ๆ ที่พอถึงเวลาก็แค่หยิบมาใช้งานตามปกติ โดยที่อาจไม่รู้เลยว่า นอกจากการนำมาใช้ทำความสะอาดเครื่องครัวและจานชามได้แล้ว น้ำยาล้างจานขวดเดิมนี้ ก็ยังสามารถใช้ทำความสะอาดจุดอื่น ๆ ภายในบ้านได้ดีเช่นกันค่ะ วันนี้ my home พาไปรู้จักกับ ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน ถ้าอยากรู้ว่าจะมีงานไหนที่สามารถนำไปใช้ให้คุ้มค่ากว่าเดิมได้บ้างนั้นห้ามพลาดเลยค่ะ

1 . ขัดกระจกให้ใส

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
https://www.calibrecleaning.com.au

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน สามารถเปลี่ยนกระจกในห้องน้ำ ที่เต็มไปด้วยคราบด่างจากสบู่และน้ำให้กลับมาใสปิ๊งได้โดยไม่ต้องขัดจนหมดแรง สูตรเด็ดในการขจัดคราบเลยก็คือการผสมน้ำยาล้างจานลงไปในน้ำส้มสายชูประมาณ ⅕ ให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อเกิดฟองแล้วจึงนำไปใช้ร่วมกับฟองน้ำหรือแผ่นใยขัดอเนกประสงค์เพื่อทำความสะอาดคราบด่างบนกระจกหรือก๊อกน้ำให้กลับมาสะอาดและเงาสวยได้

2 . ขจัดคราบมันบนเสื้อผ้า

https://www.rd.com

ขนาดคราบมันเยิ้มบนภาชนะต่าง ๆ น้ำยาล้างจานยังจัดการได้ นับประสาอะไรกับคราบมันบนเสื้อผ้า ถ้าหากต้องเจอกับคราบน้ำมันที่กระเด็นมาเลอะ หรือคราบจากอาหารที่เปรอะเปื้อนก็ใช้น้ำยาล้างจานมาช่วยได้เหมือนกัน สามารถทำได้ตั้งแต่การบีบน้ำยาล้างจานลงไปป้ายทิ้งไว้บนคราบโดยตรงก่อนนำไปซัก หรือจะใช้การผสมกับน้ำสะอาดอีกเล็กน้อยและนำเนื้อผ้าส่วนที่เลอะมาจุ่มลงไปพร้อมกับออกแรงขยี้เล็กน้อยเพื่อขจัดคราบเลอะเฉพาะจุดก็ได้ค่ะ

3 . ทำความสะอาดเครื่องประดับ

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
https://www.lifesavvy.com

ถ้าหากใครมีเครื่องประดับชิ้นเก่าที่ไม่ได้หยิบมาใส่และเก็บไว้มานานแสนนานจนพื้นผิวอาจไม่ได้เงาสวยเหมือนเดิม น้ำยาล้างจานเป็นอีกส่วนผสมที่สามารถหยิบมาใช้ทำความสะอาดได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเงิน สเตนเลส ฯลฯ ก็สามารถนำมาแช่ไว้ได้ โดยใช้น้ำยาล้างจานประมาณครึ่งช้อนชาผสมลงในน้ำสะอาดครึ่งถ้วยตวงเพื่อใช้แช่เครื่องประดับ ทิ้งไว้สัก 15 นาที จึงค่อยนำมาขัดด้วยแปรงสีฟันเพื่อคืนความเงาสวยให้กลับมาได้ค่ะ

4 . ขจัดคราบราดำ

https://www.apartmenttherapy.com

ในบริเวณมุมอับของบ้านที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษนั้นเป็นจุดที่เกิดคราบราดำขึ้นได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ฯลฯ ถ้าหากยิ่งปล่อยไว้ก็จะยิ่งทำความสะอาดได้ยาก เพราะฉะนั้นเมื่อสังเกตเห็นคราบราดำเมื่อไรก็ควรรีบทำความสะอาดโดยใช้ของใกล้ตัวง่าย ๆ อย่างน้ำยาล้างจานได้เลยค่ะ แค่นำมาผสมน้ำตามปกติและนำไปใช้เช็ดล้าง ก็จะสามารถขจัดคราบราดำที่เกิดขึ้นให้หายไปได้โดยไม่ต้องใช้ส่วนผสมยาก ๆ ให้วุ่นวาย

5 . เช็ดคราบเลอะบนพรม

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
https://scrubnbubbles.com

พรมปูพื้นภายในบ้านเป็นไอเทมอีกอย่างที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดคราบเลอะอย่างแน่นอน เพราะการทำความสะอาดพรมอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลาย ๆ คน สิ่งที่พอจะช่วยได้ก็คือน้ำยาล้างจานนี่แหละค่ะ ถ้าหากเกิดคราบเลอะเมื่อไร ก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานผสมกับเข้ากับน้ำอุ่นและใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบเพื่อนำไปเช็ดทำความสะอาดได้เลย เมื่อคราบเลอะค่อย ๆ จางลงไปจึงค่อยหาผ้าแห้งไปซับและเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อยอีกที

6 . ล้างแว่นตา

https://thekrazycouponlady.com

ถ้าอยากให้เลนส์แว่นตาคู่ทุกข์คู่ยากกลับมาใสสะอาดพร้อมใส่ และห่างไกลจากปัญหาการเกิดฝ้าได้มากกว่าเดิม ก็สามารถนำน้ำยาล้างจานมาล้างทำความสะอาดเลนส์แว่นตาได้เลยค่ะ โดยก่อนที่จะล้างด้วยน้ำยาล้างจานนั้นก็อาจนำไปล้างด้วยน้ำอุ่นสักเล็กน้อย เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นจึงบีบน้ำยาล้างจานลงไปบนเลนส์และค่อย ๆ ใช้นิ้วถูวนไปอย่างเบามือ เมื่อล้างออกจนสะอาดก็จะพบว่าเลนส์แว่นตานั้นกลับมาใสปิ๊งขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

7 . ทำความสะอาดหวี

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน
https://www.polishedhabitat.com

หนึ่งในคราบที่สะสมภายในหวีมากที่สุดก็เป็นคราบมันนี่แหละค่ะ เพียงแค่หลายคนอาจไม่ทันสังเกต การขจัดคราบที่สะสมอยู่บนหวีนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่การใช้น้ำยาล้างจานนั้นเป็นทางเลือกที่ทุกคนสามารถทำได้อย่างไม่ยากแน่นอน เพียงแค่นำมาแช่ในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานทิ้งไว้สักพัก และบีบน้ำยาสัก 4 – 5 หยด ลงไปอีกครั้งก่อนขัดคราบออกให้หมดจด ก็สามรถช่วยให้หวีอันเดิมกลับมาน่าใช้ได้แบบไม่มีคราบสะสมแล้ว

8 . กำจัดแมลงวัน

https://www.thekitchn.com

มาจัดการกับเหล่าแมลงวันที่แสนกวนใจด้วยส่วนผสมง่าย ๆ เพียง 2 อย่าง ซึ่งนั่นก็คือน้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจานกันดีกว่าค่ะ เริ่มจากเทน้ำส้มสายชูลงในถ้วยขนาดพอเหมาะที่เตรียมไว้ จากนั้นให้เติมน้ำยาล้างจานลงไปอีกเล็กน้อย น้ำส้มสายชูจะเป็นส่วนผสมที่ช่วยล่อแมลงวันให้เข้ามา ส่วนน้ำยาล้างจานจะเพิ่มความข้นหนืดและทำให้แมลงวันไม่สามารถบินต่อไปได้ ลดปัญหาแมลงวันฝูงใหญ่ที่ชอบมากวนได้อย่างปลอดภัยและไม่ยากเลยด้วย