เชื้อราในตู้เสื้อผ้า กำจัดรา ราในตู้เสื้อผ้า เชื้อรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นราทำอย่างไรดี

การดูแลและทำความสะอาดเชื้อราในตู้เสื้อผ้า ให้หมดปัญหากวนใจ

เชื้อราในตู้เสื้อผ้า กำจัดรา ราในตู้เสื้อผ้า เชื้อรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นราทำอย่างไรดี
เชื้อราในตู้เสื้อผ้า กำจัดรา ราในตู้เสื้อผ้า เชื้อรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นราทำอย่างไรดี

การเกิดเชื้อ ราในตู้เสื้อผ้า นั้นเป็นปัญหาที่หลายบ้านต้องเจอซ้ำไปซ้ำมา แม้จะทำความสะอาดแล้วบางทีก็ยังกลับมาใหม่อีก  ซึ่งสาเหตุหลักนั้นก็คือความชื้น

แต่จะมีเรื่องไหนที่เป็นต้นเหตุให้ความชื้นเพิ่มขึ้น จนมีผลกับตู้เสื้อผ้าของเรา และมีวิธีทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าอย่างไรไม่ให้เชื้อรากลับมากวนใจอีก ลองไปสำรวจสิ่งที่ควรจัดการเมื่อต้องรับมือกับปัญหาเชื้อ ราในตู้เสื้อผ้า กับ my home กันค่ะ

 

สาเหตุของการเกิดเชื้อ ราในตู้เสื้อผ้า

เชื้อราในตู้เสื้อผ้า กำจัดรา ราในตู้เสื้อผ้า เชื้อรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นราทำอย่างไรดี
ขอบคุณรูปภาพจากคุณ MEo Liveinreal
  • ตัวการสำคัญของเชื้อราคือความชื้น พื้นที่โปรดของเชื้อราจึงเป็นบริเวณที่แสงมักจะส่องไม่ค่อยถึง อากาศไม่ถ่ายเท นั่นจึงทำให้ตู้เสื้อผ้าเป็นมุมที่เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี เพราะทั้งมืดทั้งอับ ยิ่งถ้าหากอยู่ในห้องที่ปิดทึบด้วยแล้วก็ยิ่งเป็นมุมโปรดของเชื้อราเลยค่ะ
  • การก่อความชื้นแบบไม่รู้ตัวก็อาจทำให้ตู้เสื้อผ้าเกิดเชื้อราได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการนำเสื้อผ้าที่ยังแห้งไม่สนิทเก็บเข้าตู้ หรือการทำความสะอาดห้องโดยใช้ผ้าที่เปียกหรือชิ้นเกินไป ทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้รับความชื้นที่มากขึ้นตามไปด้วย
  • แม้จะคอยดูแลอยู่เป็นประจำแต่สภาพอากาศที่ชื้นมากกว่าปกติก็อาจทำให้เกิดปัญหาเชื่อราขึ้นได้ ยิ่งช่วงไหนที่ฝนตก อากาศเย็นและไม่มีแดดก็เป็นช่วงที่เชื้อราสามารถเจริญเติบโตขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัวเลยค่ะ

 

การทำความสะอาดคราบเชื้อราในตู้เสื้อผ้า

mold in the closet
https://www.cleanipedia.com

ขั้นที่ 1

จัดการเช็ดล้างคราบเชื้อราออกก่อนเป็นอันดับแรก โดยสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาค่อย ๆ เช็ดเชื้อราออกโดยระวังอย่าให้ฟุ้งกระจาย ซึ่งขั้นตอนนี้ แนะนำให้สวมหน้ากากอยามัยและถุงมือด้วยนะคะ แต่ถ้าหากคราบค่อนข้างสะสมมานานและกระจายเป็นวงกว้างก็สามารถใช้น้ำยาต่าง ๆ อย่างแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาทำความสะอาดแบบอเนกประสงค์ หรือสเปรย์สำหรับกำจัดเชื้อราโดยเฉพาะ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อราได้ค่ะ

 

ขั้นที่ 2

หากลงมือเช็ดล้างคราบเชื้อราออกไปแล้ว แต่ยังเหลือคราบอีกส่วนที่ฝังลึกลงไปในเนื้อเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ ให้นำกระดาษทรายมาขัดออก โดยเริ่มจากการขัดแบบหยาบให้เชื้อราออกไปมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน จากนั้นจึงค่อยใช้แบบเนื้อละเอียดมาขัดให้เนื้อเฟอร์นิเจอร์เรียบสวยเหมือนเดิม

 

ขั้นที่ 3

เมื่อทำความสะอาดคราบเชื้อราออกจนหมดแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการยับยั้งเพื่อป้องกันไม่ให้คราบเชื้อรากลับมากวนใจอีก โดยการใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าลงในขวดเสปรย์แล้วนำมาฉีดพ่นลงไปให้ทั่วบริเวณที่เกิดเชื้อรา หรืออีกวิธีคือการใช้ยาหยอดซ่าเชื้อราในเล็บที่สามรถหาซื้อได้ตามร้านขายยามาเช็ดทำความสะอาดทับลงไปได้ค่ะ

รวมน้ำยาทำความสะอาดทางลัดให้บ้านสะอาดนานนน

 

ขั้นที่ 4

ทุกครั้งหลังขั้นตอนการทำความสะอาดด้วยน้ำหรือน้ำยาต่าง ๆ ที่ทำให้ตู้เสื้อผ้าเปียก ต้องทำให้แห้งเร็วที่สุดด้วยการนำผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง หรือเป่าด้วยพัดลมจนแห้งสนิท เพื่อไม่ให้เกิดความชื้นที่เป็นต้นเหตุของคราบเชื้อราและการบวมน้ำนั่นเอง

 

ขั้นที่ 5

หลังกำจัดคราบเชื้อราที่เกิดขึ้นออกไปแล้ว ก็ต้องป้องกันพื้นผิวตู้เสื้อผ้าให้ลดการสัมผัสกับความชื้นที่อาจเกิดขึ้นด้วยการใช้น้ำยาเคลือบผิวไม้ทาทับให้ทั่วอีกชั้น จากนั้นก็รอให้แห้งจนกลิ่นน้ำยาค่อย ๆ จางลงก็สามารถนำกลับไปใช้งานได้เหมือนเดิมค่ะ

 

การป้องกันเชื้อราไม่ให้กลับมากวนใจ

 

  • วิธีที่ควรทำมากที่สุดก็คือปรับบรรยากาศในห้องให้เป็นพื้นที่ที่เชื้อราไม่ชอบ นั่นก็คือการเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทและมีแสงแดดเข้ามาบ้าง วิธีนี้จะทำให้ห้องไม่อับและแสงแดดก็ยังเป็นตัวช่วยเพิ่มความอบอุ่น ทำให้ความชื้นในห้องลดลงด้วย
  • ระวังสิ่งที่ทำให้เกิดความชื้นในห้องโดยไม่รู้ตัว ทั้งจากการทำความสะอาดด้วยผ้าที่เปียกไปจนถึงการนำเสื้อผ้าที่ยังไม่แห้งสนิทมาแขวนในห้องหรือในตู้เสื้อผ้า แม้สิ่งเหล่านี้จะเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดความชื้นในห้องได้เหมือนกันค่ะ
เชื้อราในตู้เสื้อผ้า กำจัดรา ราในตู้เสื้อผ้า เชื้อรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นราทำอย่างไรดี
https://www.health.com
  • การล้างแอร์อาจเป็นการลดต้นตอของการเกิดเชื้อราได้อีกทาง เพราะบางทีเชื้อราก็อาจไปแอบซุกซ่อนอยู่ในช่องแอร์ คราวนี้พอเปิดใช้งานแอร์แต่ละทีก็ยิ่งเป็นการพ่นกระจายเชื้อราไปตามที่ต่าง ๆ และขยายออกไปเรื่อย ๆ ถ้าหากเป็นแบบนี้ต่อให้ทำความสะอาดยังไงก็ไม่มีวันหมดนอกจากการทำความที่ต้นเหตุโดยการล้างแอร์ให้สะอาดค่ะ

วิธีล้างแอร์ให้เย็นฉ่ำ! ทำได้ในไม่กี่ขั้นตอน

 

  • การติดไฟเพิ่มในมุมที่วางตู้เสื้อผ้าก็สามารถช่วยลดการเกิดเชื้อราได้เหมือนกันนะคะ เพราะเชื้อราเกิดจากความชื้น แต่ความอบอุ่นที่มาจากแสงของหลอดไฟสามารถลดช่วยความชื้นได้ นี่จึงเป็นอีกตัวช่วยที่ดี โดยเฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศชื้นมากเป็นพิเศษ
เชื้อราในตู้เสื้อผ้า กำจัดรา ราในตู้เสื้อผ้า เชื้อรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นรา ตู้เสื้อผ้าขึ้นราทำอย่างไรดี
https://www.jollychic.com
  • ใช้ตัวช่วยอย่างกล่องดูดความชื้นหรือสารดูดความชื้นต่าง ๆ มาลดต้นเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อรา โดยการนำไปวางตามมุมอับอย่างในตู้เสื้อผ้าหรือบริเวณใกล้เคียงที่เป็นพื้นที่ปิด ซึ่งก็มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ แต่ละแบบก็อาจมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเรื่องกลิ่นและระยะเวลาการใช้งานที่แตกต่างกันไปให้เลือกเพิ่มเติมด้วยค่ะ

 

story : Kamonchanok.L


my home คน/จัด/สิ่งของ EP.4 ได้เวลามาจัดระเบียบตู้เสื้อผ้า

[Before-After] เปลี่ยน ตู้เสื้อผ้าเก่า ให้เหมือนตู้ใหม่

วิธีจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบและหยิบใช้ง่าย