ขจัดคราบราดำ

รวมส่วนผสมรอบบ้านช่วยขจัดคราบราดำให้หมดจด

ขจัดคราบราดำ
ขจัดคราบราดำ

พอถึงช่วงที่ฝนตกอากาศชื้นทีไร คราบราดำตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน ก็มักจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งเจ้าคราบราดำเหล่านี้ ก็นับว่าเป็นคราบที่กำจัดยากสุด ๆ ในบางครั้งการขัดและล้างในแบบธรรมดา ๆ ก็อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไป เพราะฉะนั้นแทนที่จะปล่อยคราบราดำเหล่านั้นไว้ให้ขจัดออกยากขึ้น my home มีวิธี ขจัดคราบราดำ ด้วยพลังจากส่วนผสมรอบ ๆ บ้าน มาช่วยให้การทำความสะอาดครั้งนี้เบาแรงมากขึ้นมาฝากค่ะ

1 . น้ำส้มสายชู

ขจัดคราบราดำ
https://www.thespruce.com

สำหรับน้ำยาทำความสะอาดสารพัดประโยชน์นั้นก็ต้องยกให้กับน้ำส้มสายชูเลยค่ะ โดยก่อนที่จะนำมาใช้ขจัดคราบเชื้อราตามพื้นหรือผนังในห้องน้ำและมุมต่าง ๆ ในบ้านนั้น ให้ทำการเจือจางโดยผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 2:1 ก่อน จากนั้นจึงนำไปใส่ขวดสเปรย์เพื่อให้ฉีดพ่นได้อย่างสะดวก โดยสามารถฉีดทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะขัดออกเพื่อให้น้ำส้มสายชูออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่และประหยัดแรงยิ่งขึ้นค่ะ

2 . ฉีดพ่นด้วยแอลกอฮอล์

https://blackmoldfix.com

แอลกอฮอล์เป็นตัวช่วยง่าย ๆ ที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ในยุคนี้อย่างแน่นอน ถ้าหากเพิ่งเริ่มเจอคราบเชื้อราในมุมไหนของบ้านที่ยังไม่กระจายเป็นวงกว้างก็สามารถจัดการด้วยแอลกอฮอล์ได้เลย เพราะแอลกอฮอล์จะสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้อย่างอยู่หมัด นอกจากขจัดคราบที่เพิ่งเจอตามซอกเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้แล้ว ก็ยังช่วยป้องกันเชื้อราได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

3 . น้ำยาฟอกขาว

ขจัดคราบราดำ
https://www.thespruce.com

น้ำยาฟอกขาวที่นำมาซักทำความสะอาดเสื้อผ้านั้นเป็นอีกส่วนผสมที่หยิบมาทำความสะอาดคราบเชื้อราที่ติดอยู่ตามผนังบ้านได้ค่ะ เพราะน้ำยาฟอกขาวนั้นมีส่วนผสมของคลอรีนที่สามารถขจัดคราบเชื้อราได้ แค่นำมาเจือจางโดยการผสมเข้ากับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1:9 และใส่ขวดสเปรย์นำมาฉีดพ่นเป็นน้ำยาทำความสะอาด ก็จะสามารถช่วยสลายคราบและป้องกันราดำไม่ให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้ค่ะ

4 . น้ำยาล้างจาน

https://www.housedigest.com

ภายในห้องครัวเป็นอีกมุมของบ้านที่มีความชื้นมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นจึงเกิดคราบราขึ้นได้เสมอ แต่อาจไม่ใช่คราบฝังแน่นที่ขจัดได้ยากถ้าหากหมั่นทำความสะอาดทันที น้ำยาล้างจานจึงเป็นตัวช่วยง่าย ๆ ใกล้มือที่ทุกคนสามารถหยิบมาช่วยทำความสะอาดคราบเชื้อราได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล แค่ผสมน้ำตามปกติเล็กน้อยและใช้ฟองน้ำหรือแปรงขัดที่แยกจากบริเวณอื่นโดยเฉพาะ ก็เป็นการทำความสะอาดที่ช่วยบอกลาคราบเชื้อราตามมุมเล็ก ๆ น้อย ๆ ในห้องครัวได้แล้วค่ะ

5 . น้ำมะนาว

ขจัดคราบราดำ
https://www.simplifycreateinspire.com

นอกจากสารพัดส่วนผสมแล้วก็ยังสามารถใช้มะนาวซึ่งถือเป็นอีกอย่างที่มีกรดมาช่วยเสริมในการขจัดคราบราดำได้ด้วยนะคะ โดยเริ่มต้นจากการเตรียมน้ำเปล่าประมาณ 7 ถ้วยตวง จากนั้นจึงผสมน้ำมะนาว ⅓ ถ้วยตวง พร้อมกับเบกกิ้งโซดาอย่างละ ¼ ถ้วยตวง ตามลงไป เสร็จแล้วให้ผสมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะสามารถนำไปป้ายทิ้งไว้ตามร่องยาแนวที่มีคราบราดำและใช้แปรงขัดออกให้สะอาดได้ค่ะ

6 . แอมโมเนีย

https://www.abatementandremediation.com

แอมโมเนียเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างมีฤทธิ์กัดกร่อนมากกว่าส่วนผสมอื่น ๆ แต่ก็สามารถขจัดคราบราดำบนกระเบื้องได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง โดยสามารถผสมแอมโมเนียเข้ากับน้ำสะอาดในปริมาณอย่างละเท่า ๆ กัน เพื่อเจือจางและนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีราทิ้งไว้ได้ พอผ่านไปสักชั่วโมงจึงค่อยลงมือขัดทำความสะอาดและล้างออกให้หมดจดอีกครั้ง

7 . ผงซักฟอก

ขจัดคราบราดำ
https://www.apartmenttherapy.com

ขจัดคราบราดำ ในห้องน้ำได้ด้วยการจับคู่ส่วนผสมทำความสะอาดอย่างผงซักฟอกและเบกกิ้งโซดาโดยการนำมาผสมกันและเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยให้กลายเป็นเนื้อครีมข้น เมื่อต้องการขจัดคราบราดำตรงมุมไหนก็ให้นำไปป้ายทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที และเช็ดออกด้วยผ้าหนา ๆ หรือนำแปรงมาขัด ทั้งสองส่วนผสมจะช่วยทำความสะอาดคราบราดำที่ติดอยู่ให้หลุดออกจากพื้นผิวต่าง ๆ ภายในห้องน้ำได้ค่ะ

ทำความสะอาดกระจกในห้องน้ำอย่างไรให้สะอาดใสไร้คราบฝังแน่น

การดูแลและทำความสะอาดเชื้อราในตู้เสื้อผ้า