ซักเสื้อนักเรียน

สูตรขจัดคราบเลอะจากเครื่องเขียนบนชุดนักเรียนด้วยของใช้ใกล้ตัว

ซักเสื้อนักเรียน
ซักเสื้อนักเรียน

เมื่อเด็ก ๆ กลับมาจากโรงเรียนทีไรก็ต้องมาคอยลุ้นกันตลอดว่า วันนี้จะมีคราบเลอะแบบไหน ติดเสื้อนักเรียนกลับมาให้แม่ ๆ จัดการกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าคราบจากเครื่องเขียนสารพัดรูปแบบนั้น มักจะเป็นคราบเลอะอันดับต้น ๆ ที่แม่ทุกคนต้องเจอเสมอ แต่ไม่ต้องกังวล หรือเผลอบ่นเจ้าตัวแสบกันนะคะ เพราะวันนี้ my home มีตัวช่วยพร้อมเคล็ดลับดี ๆ ที่จะจัดการกับการ ซักเสื้อนักเรียน ที่เลอะเครื่องเขียนให้สะอาดขาวใส เหมือนเสื้อนักเรียนไม่เคยผ่านสงครามอะไรมาก่อนเลย มาฝากกันค่ะ

1 . เช็ดหมึกปากกาด้วยแอลกอฮอล์

ซักเสื้อนักเรียน
https://www.cleanipedia.com

คราบหมึกปากกานั้นมีวิธีการทำความสะอาดอยู่หลายอย่างด้วยกันเลยค่ะ แต่วิธีที่ค่อนข้างง่ายและใช้ของใกล้ตัวที่สุดก็จะเป็น ซักเสื้อนักเรียน ด้วยแอลกอฮอล์นั่นเอง โดยสามารถนำสำลีบมาชุบแอลกอฮอล์ให้ชุ่มและนำไปกดไว้บนรอยปากกาสักพัก คราบหมึกที่อยู่ในเนื้อผ้าจะค่อย ๆ ละลายออกมา จากนั้นจึงค่อยผสมผงซักฟอกเข้ากับน้ำสะอาดเล็กน้อยให้เป็นเนื้อครีมข้นและป้ายทิ้งไว้อีกประมาณ 5 นาที จึงค่อยนำไปซักตามปกติ

2 . ยาสีฟันช่วยขจัดรอยดินสอ

https://www.cleanipedia.com

แม้ว่ารอยดินสอจะเป็นร่องรอยที่เห็นได้ไม่ชัด แต่ก็มีโอกาสเลอะบ่อยมากที่สุด สำหรับการทำกิจกรรมในแต่ละวัน โดยการ ซักเสื้อนักเรียน นั้นก็สามารถทำได้ด้วยการนำไปขยี้ในน้ำเปล่าเบา ๆ ให้คราบจางลงสักเล็กน้อย ก่อนที่จะบีบยาสีฟันลงไปบนรอยเลอะโดยตรงและใช้แปรงขัดเบา ๆ หรือออกแรงขยี้อีกครั้ง หลังจากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำเปล่าและสังเกตรอยเลอะ ถ้าหากคราบจางลงจนพอใจแล้วก็สามารถนำไปซักต่อได้ตามปกติโดยไม่ต้องทำซ้ำอีกครั้งค่ะ

3 . ล้างคราบกาวด้วยน้ำส้มสายชู

https://www.thespruce.com/

คราบกาวอาจเป็นคราบที่มองเห็นได้ไม่ชัดสะดุดตาเท่าคราบชนิดอื่น ๆ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้ให้เลอะเทอะกวนใจ ถ้าหากเจอคราบกาวบนเสื้อของเด็ก ๆ หลังกลับมาจากโรงเรียนเมื่อไรก็สามารถใช้น้ำส้มสายชูเทลงไปที่คราบโดยตรงและจับผ้าเฉพาะส่วนที่เลอะแช่ทิ้งไว้ในน้ำเย็นจัดสัก 5 – 15 นาที ได้เลยค่ะ ระหว่างนั้นคราบกาวจะค่อย ๆ หลุดร่อนออกมา เมื่อถึงเวลานำไปซักตามปกติและออกแรงขยี้อีกสักหน่อยก็ไม่เหลือร่องรอยทิ้งไว้แล้ว

4 . น้ำยาลบคำผิดเปื้อนเสื้อ ยาหม่องช่วยได้

ซักเสื้อนักเรียน

น้ำยาลบคำผิดเป็นคราบที่ทำความสะอาดได้ยากสุด ๆ ไม่ว่าจะเลอะเสื้อผ้าหรือเปื้อนมือ แต่ส่วนผสมอย่างยาหม่องหรือพิมเสนน้ำนั้นสามารถช่วยได้ค่ะ โดยสามารถใช้วิธีการค่อย ๆ ป้ายหรือหยดลงไปบนคราบได้ ถ้าหากใช้ยาหม่องให้นำแปรงหรือผ้ามาขัดออกอย่างเบามือ ส่วนพิมเสนน้ำสามารถค่อย ๆ หยดลงไปพร้อมกับนำผ้าหรือกระดาษทิชชูมาซับออกได้เลย คราบน้ำยาลบคำผิดจะค่อย ๆ ละลายตัวออกจากเนื้อผ้าและสามารถนำไปซักต่อได้อย่างไม่ยาก

5 . ขจัดคราบสีเมจิกด้วยน้ำยาล้างเล็บ

https://www.thespruce.com

สีเมจิกเป็นไอเทมเครื่องเขียนอีกชิ้นที่สามารถเลอะเสื้อได้ง่ายสุด ๆ แค่เผลอทำหล่นหรือโดนเสื้อนิดเดียวก็กลายเป็นคราบที่เห็นได้ชัดมาแต่ไกล แถมถ้าปล่อยไว้ก็จะยิ่งซักออกได้ยาก เพราะฉะนั้นถ้าหากวันไหนเจอคราบสีเมจิกบนเสื้อของเด็ก ๆ หลังกลับจากโรงเรียนมาก็ให้รีบหาแอลกอฮอล์หรือน้ำยาล้างเล็บมาเทใส่ผ้าหรือกระดาษทิชชูหนา ๆ และนำไปค่อย ๆ ซับออกได้เลยค่ะ ทีนี้เวลานำไปซักทำความสะอาดต่อก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

6 . ลบรอยสีไม้ด้วยยาสีฟัน

ซักเสื้อนักเรียน
https://hotcore.info

สีไม้เป็นไอเทมยอดฮิตที่เด็ก ๆ หลายคนต้องไปติดกระเป๋าพกไปโรงเรียนและใช้งานกันเป็นประจำ เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่จะเจอคราบเลอะอยู่บนเสื้อผ้าบ้างเป็นธรรมดา สำหรับสีไม้นั้นก็สามารถเริ่มต้นทำความสะอาดได้ด้วยการนำไปขยี้ในน้ำเพื่อให้คราบจางลงได้มากที่สุดก่อน จากนั้นจึงนำยาสีฟันมาป้ายลงไปบนคราบพร้อมกับออกแรงขยี้เล็กน้อยหรือหาแปรงสีฟันอันเก่ามาช่วยขัดก็จะทำให้คราบหลุดออกได้ง่ายกว่าการนำไปซักทำความสะอาดตามปกติทันที

7 . ขจัดคราบดินน้ำมันและสีเทียนออกได้ด้วยน้ำร้อนและน้ำมัน

ซักเสื้อนักเรียน
https://tide.com/

สำหรับเด็กๆ วันซนที่ยังมีกิจกรรมการใช้ดินน้ำมันและสีเทียนอยู่ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องคราบเลอะบนเสื้อผ้าแน่นอน ยิ่งพอเป็นส่วนผสมที่มีความมันอยู่ด้วยก็ยิ่งซักออกได้ยากไปกันใหญ่ ทำให้วิธีการปกติอาจไม่ได้ผล จึงแนะนำให้ค่อย ๆ เทน้ำร้อนราดลงไปบนคราบก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อให้ความันหลุดออกมาได้มากที่สุด ถ้าหากคราบเลอะยังหลุดออกไม่มากพอจึงค่อยใช้ผ้าชุบด้วยน้ำมันพืชหรือออย์ทาผิวมาค่อย ๆ เช็ดออกอีกที คราวนี้จึงค่อยนำแป้งมาโรยเพื่อดูดซับน้ำมันออกมาอีกครั้งและค่อยนำไปล้างด้วยน้ำร้อนก่อนจะนำไปซักตามปกติค่ะ

รวมวิธีซักผ้าบอกลาคราบและกลิ่นฝังแน่นบนรักแร้เสื้อ

เคล็ดลับซักผ้าตากผ้าทำอย่างไรให้เสื้อหอมนานและถนอมเส้นใย

4 วิธีบอกลาปัญหาผ้าสีตกคราบหายไปในพริบตา !