ซักผ้า สีตกใส่เสื้อผ้าแก้ยังไง

บอกลาปัญหาผ้าสีตกด้วย 4 วิธีง่ายๆ คราบหายไปในพริบตา!

ซักผ้า สีตกใส่เสื้อผ้าแก้ยังไง
ซักผ้า สีตกใส่เสื้อผ้าแก้ยังไง

ผ้าสีตก เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณแม่บ้านต้องปวดใจอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่ผ้าสี ตกใส่ผ้าสีขาวได้เท่านั้นนะคะ เพราะจากผ้าสีนั้นก็ตกใส่ผ้าสีด้วยกันได้เหมือนกัน

เพราะฉะนั้นในขั้นตอนของการแยกผ้าก่อนซักนั้น เป็นเรื่องที่ควรจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยค่ะ หากเราไม่แน่ใจว่าเสื้อตัวใหม่สีเข้ม ๆ ที่เพิ่งซื้อมาจะตกหรือเปล่านะ ให้ทำการแยกซักไว้ก่อนเลยถือว่าปลอดภัยที่สุด ผ้าสีตก

แต่ถ้าหากมีบางชิ้น ที่เล็ดรอดออกไปสร้างสีสันใหม่ ๆ ให้กับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ หล่ะก็ งานก่ายหน้าผากกำลังจะตามมาหาคุณแน่นอนค่ะ  แต่ไม่ต้องวังกลใจไปค่ะ ปัญหา ผ้าสีตก นั้นแก้ไขได้ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจทิ้งเสื้อผ้าสีตกพวกนั้นนะคะ ช้าก่อนจ้าา วางเสื้อผ้าสีตกเท่านั้นลงตะกร้า วันนี้ my home มีวิธีดี ๆ ที่จะบอกลาผ้าสีตกใส่เสื้อแบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

ผ้าสีตก
www.thespruce.com

1 . สีตกมา ต้มผ้ากลับ ไม่โกง

ผ้าสีตกแก้อย่างไร
http://planetthrive.com

ตั้งเตานำหม้อที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งหม้อ จากนั้นเติม น้ำส้มสายชู ลงไปในหม้อ แค่พอได้กลิ่นฉุน ไม่จำเป็นต้องใส่เยอะ ๆ เลยค่ะ เพราะน้ำส้มสายชูนั้น มีคุณสมบัติที่จะช่วยดูดเอาสีที่ตก ออกไปจากเสื้อได้ จากนั้น ตั้งไฟจนน้ำเดือด แล้วนำผ้าที่สีตกใส่ มาต้มลงไปทั้งตัว คอยคนดูจนกว่าสีจะค่อย ๆ จางหายไป จากนั้นก็นำผ้าที่สีตกใส่นี้ ไปซักทำความสะอาด ได้ตามปกติเลยค่ะ วิธีนี้ใช้ได้ทั้งผ้าสี และ ผ้าขาวนะคะ

2 . น้ำยาล้างจานช่วยเราได้

ผ้าสีตกแก้ยังไงดี
www.stylecraze.com

สำหรับเสื้อผ้าตัวไหนที่สีตกเฉพาะบางส่วน สีจากเสื้อผ้าตัวอื่น ไม่ได้ตกมาก จนกินบริเวณกว้างจนเกินไป สามารถเลือกใช้ น้ำยาล้างจาน สูตรดั่งเดิม ผสมเข้ากับ ผงซักฟอก เติมน้ำลงไปนิดหน่อย กวนให้เป็นเนื้อครีม แล้วป้ายลงบนเสื้อผ้าในบริเวณที่สีตก จากนั้นเริ่มขยี้เบา ๆ จากนั้นก็เสื้อมาแช่ทิ้งไว้อีก 1 คืน แล้วนำเสื้อผ้าตัวนั้นไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ หากสีตกนั้นยังไม่จางลง ให้ทำซ้ำอีกครั้ง แต่ให้เพิ่ม น้ำยาฟอกผ้าขาว ลงไปด้วยนิดหน่อยค่ะ

3 . น้ำยาซักผ้าขาว เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ผ้าขาว

ผ้าสีตก
www.thespruce.com

ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาซักผ้าขาวชนิดน้ำ หรือ น้ำยาซักผ้าขาวชนิดผง ก็สามารถกำจัดคราบเปื้อนต่าง ๆ บนเสื้อสีขาว ได้อย่างหมดจด เช่นเดียวกับเสื้อผ้าขาวที่โดนสีอื่น ๆ ตกใส่ด้วยค่ะ เพียงแค่เราผสม น้ำยาซักผ้าขา เข้ากับ ผงซักฟอก และ น้ำส้มสายชู กวนให้สามเข้ากันเป็นเนื้อครีม แล้วป้ายลงไปในบริเวณที่มีสีตกใส่เสื้อผ้า จากนั้น ก็ทำการขยี้เบา ๆ ในบริเวณที่สี่ตกใส่ แช่ผ้าทิ้งไว้  15 – 20 นาที ก็สามาถนำผ้าไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ รับรองว่าสีที่แปลกปลอมบนเสื้อขาว จะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

8 วิธีซักผ้าขาว เคล็ดลับการคืนชีวิตให้ผ้าขาว กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

วิธีจัดห้องซักรีด มุมซักล้างให้ใช้งานสะดวกและน่าใช้มากขึ้น

4 . เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น วิธีกำจัดเสื้อผ้าสีตกแบบหนัก ๆ 

ผ้าสีตกทำยังไงดี
www.wisegeek.com

วิธีนี้จะคล้าย ๆ วิธีการต้มผ้าให้สีหลุดออกไปค่ะ แต่เราจะเพิ่มน้ำเย็น และประโคมตัวช่วยทุกอย่างเข้ามาเป็นตัวช่วยอีกแรง ที่จะทำให้สีหลุดออกจากเสื้อผ้าได้เร็วมากขึ้นค่ะ วิธีการทำก็คือ เริ่มแรก นำผ้าที่สีตกใส่ไปต้มในน้ำเดือด เป็นเวลา 10 นาที จากนั้นแบ่งน้ำเดือดนั้นมาเทใส่ภาชนะ เติมน้ำส้มสายชู และ น้ำยาซักผ้าขาวลงไปประมาณ 1 ถ้วย ผสมให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ จากนั้นนำผ้าลงไปแช่ในน้ำ คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบสีตกนั้นจะจาง เมื่อคราบเริ่มหลุดแล้ว ให้นำผ้าขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัด ๆ ทันที รอจนอุณหภูมิลดลง ก็นำผ้าขึ้นจากน้ำเย็นได้ บิดพอหมาด  เตรียมภานะอีกใบใส่น้ำสะอาด เติมเกลือแกง 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เกลือละลาย จากนั้นนำผ้าลงมาแช่ทิ้งไว้ซักพัก แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชูจนหมดขวด แช่ผ้าทิ้งไว้ต่ออีก 20 นาที รอดูจนสีหลุดออกจนหมด จากนั้นก็นำไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ

Story : ออ-ร-ญา


วิธีซักผ้าขาวให้กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

10 วิธีกำจัดคราบเปื้อน บนเสื้อสีขาว

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่เป็นมากกว่า แค่เครื่องปรุง

เคล็ดไม่ลับ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

รวมวิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้า ให้สะอาดปิ๊งทุกซอก ทุกมุม

วิธีจัดห้องซักรีด มุมซักล้างให้ใช้งานสะดวกและน่าใช้มากขึ้น