ซักผ้า สีตกใส่เสื้อผ้าแก้ยังไง

บอกลาปัญหาผ้าสีตกด้วย 4 วิธีง่ายๆ คราบหายไปในพริบตา!

ซักผ้า สีตกใส่เสื้อผ้าแก้ยังไง
ซักผ้า สีตกใส่เสื้อผ้าแก้ยังไง

ผ้าสีตก เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้คุณแม่บ้านต้องปวดใจอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่ผ้าสี ตกใส่ผ้าสีขาวได้เท่านั้นนะคะ เพราะจากผ้าสีนั้นก็ตกใส่ผ้าสีด้วยกันได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในขั้นตอนของการแยกผ้าก่อนซักนั้น เป็นเรื่องที่ควรจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยค่ะ หากเราไม่แน่ใจว่าเสื้อตัวใหม่สีเข้ม ๆ ที่เพิ่งซื้อมาจะตกหรือเปล่านะ ให้ทำการแยกซักไว้ก่อนเลยถือว่าปลอดภัยที่สุด

แต่ถ้าหากมีบางชิ้นที่เล็ดรอดออกไปสร้างสีสันใหม่ ๆ ให้กับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ หล่ะก็ งานก่ายหน้าผากกำลังจะตามมาหาคุณแน่นอนค่ะ ไม่ต้องวังกลใจไปค่ะ ปัญหา ผ้าสีตก นั้นแก้ไขได้ อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจทิ้งเสื้อผ้าสีตกพวกนั้นนะคะ ช้าก่อนจ้าา วันนี้ my home มีวิธีดี ๆ ที่จะบอกลาผ้าสีตกใส่เสื้อแบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

ผ้าสีตก
www.thespruce.com

1. สีตกมา ต้มผ้ากลับ ไม่โกง

ผ้าสีตกแก้อย่างไร
http://planetthrive.com

ตั้งเตานำหม้อที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณครึ่งหม้อ จากนั้นเติม น้ำส้มสายชู ลงไปแค่พอได้กลิ่นฉุน ไม่จำเป็นต้องต้องใส่เยอะ ๆ เลยค่ะ เพราะน้ำส้มสายชูนั้น มีคุณสมบัติที่จะช่วยดูดเอาสีที่ตกออกไปจากเสื้อได้ ตั้งไฟจนน้ำเดือด จากนั้นนำผ้าที่สีตกใส่มาต้มลงไปทั้งตัว คอยคนดูจนกว่าสีจะค่อย ๆ จางหายไป จากนั้นก็นำผ้าที่สีตกใส่นี้ไปซักทำความสะอาดได้ตามปกติเลยค่ะ วิธีนี้ใช้ได้ทั้งผ้าสี และ ผ้าขาวนะคะ

2 . น้ำยาล้างจานช่วยเราได้

ผ้าสีตก
www.stylecraze.com

สำหรับเสื้อผ้าตัวไหนที่สีตกเฉพาะบางส่วน สีไม่ได้ตกมากจนกินบริเวณกว้างจนเกินไป สามารถใช้ น้ำยาล้างจาน สูตรดั่งเดิมผสมกับ ผงซักฟอก ใส่น้ำลงไปนิดหน่อย กวนให้เป็นเนื้อครีมแล้วป้ายลงบนสีที่ตก ขยี้เบา ๆ จากนั้นก็แช่ทิ้งไว้อีก 1 คืน แล้วนำไปซักได้ตามปกติ หากสียังไม่จางลงให้ทำซ้ำอีกครั้ งแต่ให้เพิ่ม น้ำยาฟอกผ้าขาว ลงไปนิดหน่อยค่ะ

 

3 . น้ำยาซักผ้าขาว เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ผ้าขาว

ผ้าสีตกแก้ไขอย่างไร
www.thespruce.com

ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาซักผ้าขาวชนิดน้ำ หรือ ชนิดผง ก็กำจัดคราบเปื้อนต่าง ๆ บนเสื้อสีขาวได้หมดจด เช่นเดียวกับเสื้อผ้าขาวที่โดนสีอื่น ๆ ตกใส่ด้วยค่ะ เพียงแค่เราผสม น้ำยาซักผ้าขา เข้ากับ ผงซักฟอก และ น้ำส้มสายชู กวนให้เข้ากันเป็นเนื้อครีม แล้วป้ายลงไปในบริเวณที่มีสีตกใส่เสื้อผ้า จากนั้นก็ทำการขยี้เบา ๆ ในบริเวณที่สี่ตกใส่ แช่ผ้าทิ้งไว้  15 – 20 นาที ก็นำผ้าไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ รับรองว่าสีแปลกปลอมบนเสื้อขาวหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

 

4 . เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น วิธีกำจัดเสื้อผ้าสีตกแบบหนัก ๆ 

ผ้าสีตก เครื่องซักผ้า
www.wisegeek.com

วิธีนี้จะคล้าย ๆ วิธีการต้มผ้าให้สีหลุดออกไปค่ะ แต่เราจะเพิ่มน้ำเย็น และประโคมตัวช่วยทุกอย่างเข้ามาเป็นตัวช่วยอีกแรงที่จะทำให้สีหลุดออกจากเสื้อผ้าได้เร็วมากขึ้นค่ะ วิธีการทำก็คือเริ่มแรก นำผ้าที่สีตกใส่ไปต้มในน้ำเดือด เป็นเวลา 10 นาที จากนั้นแบ่งน้ำเดือดนั้นมาเทใส่ภาชนะ เติมน้ำส้มสายชู และ น้ำยาซักผ้าขาวลงไปประมาณ 1 ถ้วย ผสมให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันขณะที่น้ำยังร้อนอยู่ จากนั้นนำผ้าลงไปแช่ในน้ำ คนไปเรื่อย ๆ จนกว่าคราบจะจาง เมื่อคราบเริ่มหลุดแล้วให้นำผ้าขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัด ๆ ทันที รอจนอุณหภูมิลดลงก็นำผ้าขึ้นจากน้ำเย็นได้ บิดพอหมาด  เตรียมภานะอีกใบใส่น้ำสะอาด เติมเกลือแกง 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เกลือละลายจากนั้นนำผ้าลงมาแช่ทิ้งไว้ซักพัก แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชูจนหมดขวด แช่ผ้าทิ้งไว้ต่ออีก 20 นาที รอดูจนสีหลุดออกจนหมด จากนั้นก็นำไปซักได้ตามปกติเลยค่ะ

 

Story : ออ-ร-ญา


วิธีซักผ้าขาวให้กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

10 วิธีกำจัดคราบเปื้อนบนเสื้อสีขาว

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่เป็นมากกว่าเครื่องปรุง

เป็นเพื่อนกันเราได้ใน [email protected] : https://line.me/R/ti/p/%40slo7204x