รวมสูตรขจัดคราบชา-กาแฟออกจากแก้วใบโปรด

เมื่อมองแก้วกาแฟใบโปรดที่ใช้อยู่ทุกวันแค่ภายนอกก็อาจยังดูสะอาดเหมือนใหม่ แต่ถ้ามองเข้าไปด้านในก็อาจเจอร่องรอยที่ชา-กาแฟทิ้งไว้จนกลายเป็นคราบเหลืองได้ และการ ล้างคราบกาแฟ ที่ติดแน่น ฝังลึกด้วยน้ำยาล้างจานเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ก็อาจไม่ได้ช่วยให้คราบเหล่านั้นจางหายไปได้ ซึ่งถ้าอยากให้แก้วใบโปรดสะอาดสะอ้าน และไร้คราบอยู่เสมอ my home มีวิธี ล้างคราบกาแฟ ด้วยตัวช่วยเพิ่มพลังการขจัดคราบจากวัตถุดิบในครัวง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ

1 . เบกกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจาน

ล้างคราบกาแฟ
https://www.thekitchn.com

ส่วนผสมคู่ครัวอย่างเบกกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจานนั้นเป็นตัวช่วยแบบเริ่มต้นที่ทุกคนสามารถนำมาใช้เพื่อทำความสะอาดคราบชากาแฟในแก้วเซรามิคได้ค่ะ การใช้น้ำยาล้างจานนั้นอาจเป็นสิ่งที่ต้องทำกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่เมื่อเพิ่มเบกกิ้งโซดาเข้าไปด้วยก็จะได้ตัวช่วยที่สามารถขัดคราบที่ฝังอยู่ให้หลุดออกได้ง่ายขึ้นอีกขั้น เพราะฉะนั้นถ้าหากต้องล้างแก้วกาแฟเมื่อไร ก็สามารถหยิบเบกกิ้งโซดาที่อยู่ใกล้ ๆ มาเทลงไปบนฟองน้ำเพื่อช่วยขัดได้เลย

2 . ขัดด้วยยาสีฟัน

https://www.thespruce.com

เมื่อการล้างด้วยน้ำยาล้างจานในแต่ละครั้งเริ่มเอาไม่อยู่ ก็ให้เตรียมยาสีฟันกับแปรงมาไว้ใช้คู่กันได้เลย โดยหลังจากล้างทำความสะอาดในขั้นตอนปกติเรียบร้อยแล้ว ให้ป้ายยาสีฟันลงไปบนคราบเหลืองที่เลอะอยู่ภายในแก้ว จากนั้นก็ค่อยออกแรงขัดไปเรื่อย ๆ สัก 1 – 2 นาที โดยใช้แปรงสีฟันอันเก่าหรือแผ่นใยขัดอเนกประสงค์ คราบเหลืองที่มากวนใจในแก้วกาแฟจะจางลงไปได้ง่ายกว่าการล้างด้วยน้ำยาล้างจานเพียงอย่างเดียวค่ะ

3 . เม็ดฟู่ทำความสะอาด

ล้างคราบกาแฟ
https://www.thekitchn.com

เมื่อในแก้วเริ่มมีคราบเหลืองจากชากาแฟก็อย่าชะล่าใจและปล่อยทิ้งไว้โดยไม่พยายามทำความสะอาดตั้งแต่แรกนะคะ เพราะถ้าเห็นว่าเริ่มมีคราบเมื่อไรก็สามารถใช้เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมหรือรีเทนเนอร์มาช่วยทำความสะอาดได้ โดยให้เติมน้ำอุ่นลงไปในแก้วและใส่เม็ดฟู่ตามลงไป จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จึงค่อยนำมาขัดล้างอีกครั้ง ก็จะเป็นการช่วยให้คราบเหลืองจากชากาแฟไม่ฝังลึกในพื้นผิวและไม่ต้องออกแรงขัดมากเท่าเดิมด้วย

4 . เบกกิ้งโซดา

https://acleanbee.com

เบกกิ้งโซดานั้นสามารถช่วยขจัดคราบชากาแฟได้เหมือนกัน ที่สำคัญยังใช้ได้ทั้งคราบที่เลอะอยู่ในแก้วเซรามิครวมทั้งคราบในหม้อสเตนเลสด้วยค่ะ แค่ผสมเบกกิ้งโซดาเข้ากับน้ำเพียงเล็กน้อยให้กลายเป็นเนื้อครีมข้นและนำไปป้ายทิ้งไว้ให้ทั่วพื้นผิวด้านในแก้ว หลังจากทิ้งไว้สัก 5 – 15 นาที จึงค่อยลงมือขัดอออก โดยสามารถใช้แปรงทองเหลืองสำหรับการขัดหม้อต้มสเตนเลส และใช้แผ่นใยขัดอเนกประสงค์หรือผ้าแห้งมาขัดแก้วกาแฟได้ค่ะ

5 . น้ำส้มสายชู

ล้างคราบกาแฟ
https://www.thekitchn.com

เมื่อต้องการขจัดคราบสักอย่างทั้งที ก็มักจะต้องมีน้ำส้มสายชูด้วยเสมอ สำหรับการขจัดคราบชากาแฟด้วยน้ำส้มสายชูนั้นก็สามารถนำไปใช้ได้ทั้งคราบในแก้วเซรามิคและหม้อสเตนเลสเลยค่ะ จะผสมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชูอย่างละเท่ากัน ๆ ลงในภาชนะให้เต็มและแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนนำมาขัด หรือจะผสมน้ำส้มสายชู ⅓ ของปริมาณน้ำเปล่าลงในกะละมังและนำแก้วกาแฟมาแช่ทิ้งไว้รวมกันก่อนขัดทำความสะอาดทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ

6 . เลมอนและเบกกิ้งโซดา

https://www.thekitchn.com

ทำความสะอาดคราบชากาแฟจากส่วนผสมธรรมชาติได้ด้วยการใช้เลมอน โดยขั้นแรกนั้นให้เลมอนออกมาเป็นครึ่งซีกและนำไปขัดให้ทั่วพื้นผิวภาชนะที่เลอะคราบชากาแฟ ถ้าหากคราบที่เลอะอยู่ยังไม่สะอาดหมดจดพอก็สามารถนำเบกกิ้งโซดาไปป้ายทิ้งไว้อีกสัก 3 – 5 นาที คราวนี้จึงค่อยลงมือขัดซ้ำอีกครั้ง ให้เบกกิ้งโซดาและน้ำเลมอนได้ช่วยกันออกฤทธิ์ขจัดคราบที่ฝังอยู่อีกทั้งยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ด้วยค่ะ

7 . น้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจาน

ล้างคราบกาแฟ
https://www.thespruce.com

มาเพิ่มพลังการขจัดคราบด้วยส่วนผสมยอดฮิตในครัวอย่างน้ำยาล้างจานและน้ำส้มสายชูกันดีกว่าค่ะ สูตรนี้จะเป็นส่วนผสมสำหรับแช่แก้วที่มีคราบชากาแฟสะสม โดยจะใช้น้ำยาล้างจานและน้ำส้มสายชูอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ เติมลงไปในแก้ว และตามด้วยการเทน้ำร้อนอีกประมาณ 2 ถ้วยตวง ลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จึงค่อยเทส่วนผสมออกและนำมาขัดล้างทำความสะอาดให้หมดจดอีกครั้ง