บ้านมิกซ์แอนด์แมตช์ ผสมความดิบและวินเทจ

บ้านทรงกล่องหลังนี้ มีความกลมกล่อมในเรื่องการผสมผสานสไตล์ที่แตกต่างกันระหว่างความดิบเปลือยของวัสดุสไตล์อินดัสเทรียลดีไซน์ให้เข้ากับของตกแต่งสไตล์วินเทจแบบผู้หญิง ที่ทำให้บ้านดูไม่แข็งจนเกินไป กลายเป็นบ้าน มิกซ์แอนด์แมตช์ ที่นำความชอบจากหลายๆ สิ่งมารวมกันได้อย่างลงตัว

เจ้าของ : คุณชนกวนันท์ รักชีพ

ออกแบบ : คุณสุวาสน์ เมฆคงถาวร

มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch
ส่วนรับประทานอาหารจัดวางโต๊ะไม้เก่า หัวโต๊ะวางเก้าอี้ไม้เก่าสไตล์คันทรี ส่วนด้านข้างเป็นเก้าอี้บุหนังขาเหล็ก แม้จะใช้วัสดุและสไตล์ต่างกันแต่การคุมโทนสีในทิศทางเดียวกันก็ช่วยให้มุมนี้ดูสวยงามลงตัว

“ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน” ยังคงใช้ได้ดีมาทุกยุคทุกสมัย แต่ฉันรู้ซึ้งกับความหมายของคำพังเพยนี้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อได้มาเยี่ยมชมบ้านของคุณชนกวนันท์ รักชีพ เบื้องหลังบ้านทรงกล่องสไตล์ มิกซ์แอนด์แมตช์ บนพื้นที่หนึ่งไร่ในย่านเลียบทางด่วนรามอินทรานี้ ใครจะทราบบ้างว่ามีเรื่องราวเริ่มต้นมาจากเสื้อผ้า

มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch

คุณตุ๊กเล่าให้ฟังว่า “ตุ๊กชอบเสื้อผ้าแบรนด์ WWA ของ พี่วาสน์(คุณสุวาสน์ เมฆคงถาวร) มากๆ แรกๆ ตุ๊กก็เป็นลูกค้า ชอบที่ดีไซน์และความเนี้ยบของเขา จนวันหนึ่งมีโอกาสไปเยี่ยมบ้านพี่วาสน์ รู้สึกประทับใจในสไตล์ของเขามากๆ จนเอ่ยปากว่า ถ้ามีบ้านจะให้พี่วาสน์ออกแบบให้ แล้วก็สมใจค่ะ”

เมื่อถามถึงสไตล์การออกแบบของบ้านหลังนี้กับคุณวาสน์บ้าง เขาก็ตอบยิ้มๆ ว่า “ผมไม่ได้เจาะจงว่าบ้านนี้เป็นสไตล์ไหน เพราะวาดออกมาจากความรู้สึก โดยเอาความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ตอนแรกน้องบอกว่าบ้านของเขาไม่ใหญ่ แต่พอลิสต์ความต้องการแล้วก็รู้ว่าไม่เล็ก ผมจึงเริ่มจากการสเก็ตช์ทุกอย่างเป็นกล่องย่อยๆ แล้วค่อยนำมาต่อรวมกัน จากนั้นถึงออกแบบตัวอาคารครอบ

มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch
โถงกลางของบ้านออกแบบเป็นห้องรับแขกและดูโทรทัศน์ ทำเพดานสูง 4 เมตร และโชว์การเดินสายไฟ ทำให้ห้องดูโล่ง ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ซึ่งสามารถโยกย้ายตำแหน่งได้ง่าย

“ผมว่าเรื่องของสไตล์เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์นะครับ อย่างคลาสสิกก็มาจากยุคหนึ่ง โมเดิร์นในแต่ละช่วงเวลาก็ไม่เหมือนกัน บ้านนี้ผมว่าเป็นบ้านแบบไม่มีแพตเทิร์น แต่นำความชอบพื้นที่กว้างโล่งและวัสดุแบบเปลือยๆ จะเรียกว่าอินดัสเทรียลดีไซน์ก็ได้มาผสมกับความชอบของตกแต่งแบบวินเทจที่ดูผู้หญิงๆ หน่อย ทำให้บ้านดูไม่แข็งจนเกินไป รวมๆ แล้วก็น่าจะเรียกว่าเป็นบ้านมิกซ์แอนด์แมตช์ เพราะนำความชอบจากหลายๆ สิ่งมารวมกัน แต่ไม่มั่ว”

มิกซ์แอนด์แมตช์mixandmatch
ใช้ประโยชน์พื้นที่ใต้บันไดทำเป็นชั้นเก็บของทำสีเข้ม พื้นปูไม้สักซึ่งมีความทนทาน แต่ทำสีดำด้านตามความชอบของทั้งเจ้าของบ้านและผู้ออกแบบ ซึ่งดูตัดกันดีกับผนังปูนฉาบเรียบสีขาว
มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch
บริเวณซักล้างอยู่ติดกับห้องน้ำแขกและโรงจอดรถ ออกแบบให้มีพื้นผิวต่างกัน 4 จุด คือ พื้นไม้สักทำสีด้าน อ่างซักล้างหินอ่อน ผนังฉาบปูนเรียบสีขาว และประตูเหล็กบานเลื่อน เป็นลูกเล่นหนึ่งที่ทำให้บ้านเรียบๆ ดูเก๋ขึ้นได้
มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch
ทางเดินเข้าไปยังห้องนอนของคุณตุ๊ก ผนังทั้งสองด้านออกแบบให้มีพื้นผิวต่างกันเพื่อสร้างความน่าสนใจ โดยด้านหนึ่งเป็นผนังก่ออิฐโชว์แนว อีกด้านเป็นผนังปูนฉาบเรียบสีขาว แสงธรรมชาติจากหน้าต่างบริเวณโต๊ะทำงานทำให้รู้สึกเหมือนเดินทางหาขุมทรัพย์ในห้องใต้ดิน ซึ่งมีแสงสว่างอยู่ปลายทาง
มิกซ์แอนด์แมตช์
ห้องนอนลูกสาว
มิกซ์แอดนด์แมตช์
ไอเดียเก๋ๆ ของผู้ออกแบบที่นำผ้ามาคลุมเก้าอี้ทำงาน เป็นวิธีสร้างผิวสัมผัสที่ง่าย และเท่มาก หากเบื่อก็เปลี่ยนสีสันหรือเท็กซ์เจอร์ของผ้าได้เรื่อยๆ ผนังด้านข้าง ออกแบบทำเป็นชั้นเก็บหนังสือ จะนั่งอ่านบริเวณนี้หรือหยิบเล่มโปรดติดตัวเข้าไปในห้องนอนก็สะดวก

มิกซ์แอนด์แมตช์

มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch
โต๊ะทำงานเก่าทรงเปียโนตั้งอยู่ใกล้หน้าต่าง นอกจากได้รับแสงสว่างพอเพียงแล้ว ยังมองเห็นทุ่งนาไกลๆ ได้อารมณ์เหมือนบ้านในต่างจังหวัดมากๆ

คุณวาสน์ยังพูดถึงสิ่งที่ทำให้การออกแบบออกมาลงตัวว่า “การทำบ้านสักหลัง เราต้องรู้จักเจ้าของบ้านให้ลึกซึ้งถึงจะทำบ้านให้ถูกใจเขาได้ โชคดีที่เรารู้จักกันมานาน และคุณตุ๊กก็ชอบสไตล์ของผมอยู่แล้ว เราเพียงปรับเปลี่ยนความต้องการของคนในบ้านตามความเหมาะสม ก็ทำให้ได้งานแบบที่เรียกว่าลงตัวแล้วละครับ”

การออกแบบบ้านอาจเปรียบได้กับการออกแบบเสื้อผ้า จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือ การนำพื้นผิวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นผนังปูนฉาบเรียบสีขาว ผนังก่ออิฐโชว์แนว หรือพื้นไม้สักทำสีดำด้าน มาสร้างรูปลักษณ์ที่โดดเด่นให้ตัวบ้านไม่ต่างจากผืนผ้าหลากหลายเท็กซ์เจอร์ที่สร้างความงดงามให้ชุดตัวสวย หากแต่บ้านหลังนี้ไม่ใช่แฟชั่นทีผ่านมาแล้วผ่านไป ทว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องอยู่คู่กายตลอดไป เพราะนอกจากความสวยเท่ที่มองเห็นจากภายนอกแล้ว หน้าที่สำคัญก็คือการให้ความอบอุ่นแก่คนทั้งบ้านอีกด้วย

มิกซ์แอนด์แมตช์ mixandmatch
วางอ่างอาบน้ำแบบลอยตัวรูปทรงโค้งมนในห้องน้ำเรียบๆช่วยลดความแข็งกระด้างและทำให้ห้องดูหรูหราขึ้นได้
มิกซ์แอนด์แมตช์
กั้นพื้นที่ระหว่างห้องนอนกับส่วนแต่งตัวด้วยผ้าม่านเนื้อหนา นอกจากนี้ยังสามารถกั้นแอร์ได้ด้วย จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้ส่วนหนึ่ง

มิกซ์แอนด์แมตข์

เรื่อง : j E e d WonDeR

ภาพ : สิทธิศักด์ น้ำคำ


รีโนเวตบ้านเก่าอายุราว 60 ปีให้เป็นบ้านสวยสีดำ

บ้านโมเดิร์น แต่แตกต่าง