ปกพิเศษ บ้านและสวน ฉบับครบรอบ 45 ปีโดย BHBH

ปีนี้ถือว่าเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายจากสถานการณ์โรคระบาดร้ายแรงรอบใหม่ ทำให้เราต้องใช้ชีวิตในบ้านกันมากขึ้นและต้องปรับ เปลี่ยนวิถีชีวิตกันใหม่หมด แต่สิ่งที่ยังเป็นธรรมเนียมของบ้านและสวนเสมอมาก็คือ การสรรหาภาพพิเศษสำหรับเป็นปกในฉบับครบรอบเดือนเกิดซึ่งตรง กับเดือนกันยายนของทุกปี เพื่อเป็นของขวัญให้ผู้อ่าน ได้เก็บสะสมเป็นคอลเล็กชั่นประจำบ้านกัน

ปกพิเศษ

ในบรรดานักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ๆ ของ ไทย ชื่อของคุณเบนซ์-ธนวัต  ศักดาวิษรักษ์ ถือว่า เป็นศิลปินที่มีงานโดดเด่นและน่าจับตามองคนหนึ่ง ด้วยลายเส้นที่เรียบเนี้ยบประกอบกันเป็นรูปทรงแบบ เรขาคณิตซึ่งดูเหมือนวัตถุทางสถาปัตยกรรม แต่ให้ความรู้สึกสดใสผ่านโทนสีพาสเทลที่นุ่มนวล ทำให้ผลงานของเขาเป็นที่สนใจในหมู่คนทำงานศิลปะทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างรวดเร็ว ปกพิเศษ

ปกพิเศษ

คุณเบนซ์เล่าว่า เขาชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก จึงเลือกเรียนด้านนิเทศศิลป์ที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และมีโอกาสได้ทำงานเกี่ยวกับ Lettering หรือออกแบบตัวอักษรมาตั้งแต่จบใหม่ๆ “ผมว่างานในช่วงแรกให้ อิสระทางความคิดกับเรามาก  ก็เลยเกิดการทดลอง และพัฒนาไปเรื่อยๆ  ทำให้เราสนุกกับการนำรูปร่าง และรูปทรงมาผสมกัน  พอทำได้สักพักก็อยากเล่าเรื่องมากกว่ารูปทรงเรขาคณิตทั่วไป  จนเกิดเป็นสเปซและการจัดวางองค์ประกอบแบบ Isometric มากขึ้น”

ปกพิเศษ

แล้วความสนุกในเส้นสายและรูปทรงก็นำพา เขามาสู่งานวาดภาพประกอบ ซึ่งเมื่อนำผลงานเผยแพร่ผ่านโลกโซเชียลก็เริ่มเป็นที่สนใจและได้รับการติดต่อให้สร้างผลงานตามมาอีกหลายชิ้น ทั้งงาน นิตยสาร พ็อกเก็ตบุ๊ก แคตตาล็อก หรือลายกราฟิกบนสินค้าต่างๆ ผ่านชื่อที่เขาตั้งขึ้นมาว่า “Bloody Hell Big Head” หรือ “BHBH” ที่มาจาก คำแซวของเพื่อนในสมัยเรียนว่า“หัวโต”

ปกพิเศษ BHBH

“มีงานชิ้นหนึ่งที่ผมรู้สึกประทับใจตอนทำให้ แบรนด์Herman Miller  คือการวาดเล่าเรื่องราวความคิดที่ผ่านการวิเคราะห์เพื่อนำมาออกแบบคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์ใหม่สำหรับ Working Space ในภาพก็จะมีทั้งเฟอร์นิเจอร์โต๊ะ  เก้าอี้  ฉากกั้น  ข้าวของเครื่องใช้  อุปกรณ์การทำงาน  ที่บอกถึงพฤติกรรมของคนทำงาน  การใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน และมุมที่ก่อให้เกิดความคิดสร้างสรรค์  เหมือนสร้างแรงบันดาลใจมากกว่าที่จะบอกเล่าแบบตรงๆ  ผมชอบงานที่มีความเป็นตัวเองผสมอยู่กับสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างสมดุล เหมือนตอนที่ลูกค้าให้ออกแบบภาพของโชว์รูมเพื่อลงนิตยสาร  แต่แทนที่จะวาดให้ดูเป็นโชว์รูม  ผมกลับคิดถึงสเปซที่ผ่อนคลายแบบรีสอร์ตและมีผู้คนไปสร้างปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่นั้นๆ มันทำให้บรรยากาศของโชว์รูมดูน่าใช้งานมากขึ้น”

ปกพิเศษ BHBH

“ผมคิดว่าเป็นงานที่สนุกดีนะ  เคยเห็นเคย อ่านนิตยสารบ้านและสวนมาตั้งแต่เด็ก  เวลาไป บ้านญาติก็มักเห็นนิตยสารบ้านและสวนอยู่ที่บ้าน ด้วยเสมอ  ผมว่าเป็นนิตยสารที่ดีที่ช่วยให้ไอเดียและ สร้างแรงบันดาลใจให้คนอยากแต่งบ้าน  พอได้โจทย์ เรื่อง ‘บ้านกับกาลเปลี่ยนแปลง’  ความคิดแรกของ ผมคืออยากวาดรูปทรงสถาปัตยกรรม  อยากใส่ ประวัติศาสตร์ของสถาปัตยกรรมแต่ละยุคเข้าไป  แต่ พอวาดไปวาดมาถึงรู้สึกว่าไม่ต้องชัดขนาดนั้นก็ได้  แต่น่าจะเป็นภาพที่พูดถึงร่องรอยของกาลเวลาที่ เปลี่ยนแปลงไป  บ้านก็ยังมีโครงสร้างหลงเหลืออยู่ แต่เวลาทำ ให้เปลี่ยนแปลงและมีร่องรอยที่บอกถึง ช่วงเวลานั้นๆ อยู่ “ก็เลยเกิดเป็น‘Jigsaw House’ที่ผมอยาก ลองนำ ‘กาลเวลา’มาเสนอในรูปแบบของการต่อ จิ๊กซอว์แทนรูปแบบของบ้านในแต่ละยุคสมัยด้วย รูปฟอร์มต่างๆ  แล้วค่อยนำ มาประกอบเป็นฟอร์ม ของบ้าน  แล้วก็มีการปรับสเก็ตช์ไปมาจนกลายมา เป็นบ้านที่อยู่ในโทนอบอุ่นเหมือนบ้านในช่วงฤดูร้อน อาจเป็นเพราะเราเคยชินกับสภาพอากาศแบบนี้ก็ได้”

ปกพิเศษ BHBH

“ส่วนใหญ่งานผมวาดขึ้นบนคอมพิวเตอร์หรือไอแพ็ด  ก็มีบ้างที่เริ่มสเก็ตช์จากการวาดมือบนกระดาษแล้วไปต่อในคอมพิวเตอร์  ซึ่งทั้งสองแบบให้ความสวยงามคนละมิติกัน  ยุคสมัยนี้ลูกค้าส่วนใหญ่ ชอบงานจากคอมพิวเตอร์มากกว่าด้วย  เพราะต้องการเส้นสายที่เรียบร้อยสะอาดตา  แล้วก็นำ ไปใช้งานง่าย  สำหรับผมก็ค่อนข้างชินกับการวาดแบบนี้ไปแล้ว  มันง่ายทั้งเวลาปรับแก้ไขและขั้นตอนการส่งงานไปใช้ต่อด้วย  ผมคิดว่างานตัวเองยังไม่นิ่งนะ  ยังอยากทดลองไปเรื่อยๆ  อาจเป็นรูปทรงที่ฟรีฟอร์มและออร์แกนิกมากขึ้น  อย่างเท็กซ์เจอร์ปูนหรือรอยแตกบนผนัง และก็อยากลองทำงานเพ้นต์ที่ไม่คอมเมอร์เชียลดูบ้าง  ค่อยๆ วาดสะสมงานที่เป็นตัวตนของเรา  แล้วค่อยรวมมาจัดแสดงต่อไปในอนาคต”


เบื้องหลังการทำปกบ้านและสวนฉบับครบรอบ 43 ปี

เบื้องหลังการทำปกบ้านและสวนฉบับครบรอบ 44 ปี