ปกพิเศษ บ้านและสวนฉบับครบรอบ 44 ปี โดย Pstaryu

ภาพปกที่เล่าเรื่องราวความอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัว ทำกิจกรรมประจำวันหยุดร่วมกันภายในบ้านเหมือนเป็นภาพชีวิตบ้านๆ ที่เรียบง่ายแต่อุ่นอวลไปด้วยความประทับใจ

นอกจากภาพบ้านสวยๆ ที่เราเลือกสรรขึ้นเป็นปกนิตยสาร บ้านและสวน มาตลอดทุกเดือนแล้วใครเป็นแฟน บ้านและสวน ตัวจริงจะรู้ว่าในฉบับเดือนกันยายนที่ครบรอบเดือนเกิดนั้น มักมีภาพวาด ปกพิเศษ เป็นของขวัญให้คุณผู้อ่านอยู่เสมอและในปีนี้เราได้ คุณปอ – ศตายุ แสนคำสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิตป้ายแดงจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นผู้วาดภาพประกอบน่ารักๆ ให้คอลัมน์ “คน จัด สิ่งของ” ตั้งแต่ฉบับตุลาคมปีที่แล้ว มาช่วยถ่ายทอดเรื่องราวความอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัวที่ใช้เวลาทำกิจกรรมประจำวันหยุดร่วมกันภายในบ้านเหมือนเป็นภาพชีวิตบ้านๆ ที่เรียบง่ายแต่อุ่นอวลไปด้วยความประทับใจ

คุณปอบอกว่าเขาชอบวาดรูปมาตั้งแต่เรียนอยู่คณะสถาปัตย์ ส่วนใหญ่วาดเป็นภาพลายเส้นการ์ตูนง่ายๆ ที่แฝงความเหมือนจริงของชีวิตไว้จนกระทั่งเพื่อนๆ และรุ่นพี่มาเห็นก็แนะนำให้ลองนำรูปทั้งหมดนี้ไปสร้างเพจของตัวเองดู ปกพิเศษ

“ตอนนั้นเรียนอยู่ปี 3 และก็เลยลองทำเพจชื่อว่าPstaryu ที่มาจากชื่อเล่นผสมกับชื่อจริงของผมเพื่อวาดรูปเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตธรรมดาบ้านๆ ประจำวันที่พบเจอมา ทั้งที่เกิดขึ้นในบ้านและนอกบ้าน เช่น นั่งตัดเล็บอยู่หน้าบ้าน เลี้ยงสัตว์ซักผ้าตากผ้า ไปเที่ยวห้างกับเพื่อน ผ่านคาแร็กเตอร์คนที่เป็นลายเส้นง่ายๆ อยู่ในอายุช่วงประมาณวัยรุ่นและวัยทำงาน ไม่ดูการ์ตูนจ๋าและไม่ใช่ภาพเหมือนจริงมากเกินไป แต่เป็นลายเส้นที่คนเข้าถึงและเข้าใจได้ง่ายๆ”

Pstaryu ปกพิเศษ

ด้วยเสน่ห์ลายเส้นง่ายๆ แบบนี้เองที่ทำให้ ผลงานของคุณปอได้รับการติดต่อจากทาง Netflix ให้วาดรูปเกี่ยวกับกิจกรรมเวลาผู้คนนั่งดูรายการ ต่างๆ ของ Netflix อยู่ที่บ้าน และได้วาดรูป ประกอบคอนเทนต์ทางออนไลน์ต่างๆ รวมถึง ภาพประกอบคอลัมน์ “คน จัด สิ่งของ” ใน นิตยสาร บ้านและสวน

“ปกติเวลาเจอเรื่องราวที่ประทับใจใน ระหว่างวัน ผมจะนำมาสเก็ตช์ลงบนสมุดก่อน พอได้ภาพที่ต้องการก็จะนำลงใส่ไปในไอแพ็ดแล้ว ก็วาดต่อเติมรายละเอียดและลงสีไปตามชอบ เดี๋ยวนี้วาดภาพผ่านเทคโนโลยีมันช่วยให้เราปรับ แก้และเปลี่ยนแปลงอะไรได้ง่ายขึ้นมาก”

Pstaryu ปกพิเศษ Pstaryu ปกพิเศษ Pstaryu

เมื่อคุณปอได้รับโจทย์ให้วาดรูปเพื่อใช้เป็น ปกฉบับพิเศษของนิตยสาร บ้านและสวน ปีนี้ เขา บอกกับเราว่า “รู้สึกตื่นเต้นมากเลยครับ จาก ครั้งแรกที่ตื่นเต้นว่าได้มีผลงานของตัวเองลง คอลัมน์ประจำในนิตยสาร บ้านและสวน ที่ติดตาม มานานแล้ว เพราะก็ได้ใช้ข้อมูลความรู้จาก คอลัมน์ต่างๆ มาปรับใช้ในงานของตัวเองด้วย และก็มาตื่นเต้นกว่าเดิมอีกเมื่อรูปของเราจะได้เป็น ปกนิตยสาร ผมเห็นรูปจากปีที่แล้วเล่าเรื่องการ เติบโตของชีวิตในบ้าน พอมาปีนี้ก็เลยคิดต่อไปถึง ความยั่งยืนของการใช้ชีวิตในบ้านที่เป็นกิจวัตร ประจำวันซึ่งมักเกิดขึ้นกับทุกครอบครัวในช่วง วันหยุด ไม่ว่าจะเป็นการล้างรถ ตากผ้า ทำ ความสะอาด เป็นมู้ดอบอุ่นๆ แบบครอบครัว

“ผมคิดว่าทุกๆ คนมีความฝันที่อยากมีบ้าน ของตัวเองสักหลังในชีวิต และการได้อ่านคอลัมน์ ต่างๆ ในนิตยสาร บ้านและสวน เองก็ให้ไอเดียและ เป็นแรงกระตุ้นให้อยากทำงานเก็บเงินสร้างบ้าน สักหลัง เพื่อจะได้มีบ้านสวยๆ ไว้ใช้เวลาพักผ่อน และทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ทำให้เกิดความ รู้สึกผูกพันกับบ้านของตัวเองมากขึ้น”

นั่นก็คงไม่ต่างจากที่นิตยสาร บ้านและสวน รู้สึกผูกพันกับคุณผู้อ่านมาตลอด 44 ปี และจะ ยังคงเป็นเพื่อนบ้านให้คุณในรูปแบบต่างๆ ต่อไป

Pstaryu ปกพิเศษ

เรื่อง : ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข


เบื้องหลังปก บ้านและสวนฉบับครบรอบ 42 ปี กับ ตั้ม วิศุทธิ์ พรนิมิตร

เบื้องหลัง ปกพิเศษ บ้านและสวนxขายหัวเราะ