รวมต้นไม้คลายเครียด ปลูกแล้วช่วยบำบัดอารมณ์

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมไปถึงมาตรการต่างๆที่กัดดัน ทำให้หลายคนมีสภาวะเครียดและซึมเศร้า รวมไปถึงมองไม่เห็นความหวังหรือความสุขในการดำเนินชีวิต แม้ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ แต่เราก็ขอเป็นกำลังให้ทุกท่านกลับมาพบกับความสุขเล็กๆในชีวิตอีกครั้ง หนึ่งในเรื่องที่เราพอช่วยเหลือและให้คำแนะนำได้ คือการปลูกต้นไม้คลายเครียด ซึ่งเราได้รวบรวมผลวิจัยที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้คุณลองหามาปลูกที่บ้านกันดูครับ

ผลการวิจัยของดร.ทีนา บริงส์ลีมาร์ก นักจิตวิทยาสิ่งแวดล้อมและคณะ จากมหาวิทยาลัยวิทยาการสิ่งมีชีวิต ประเทศนอร์เวย์ และมหาวิทยาลัยอุปป์ซาลา ประเทศสวีเดน พบว่า การหาไม้กระถางมาวางในที่ทํางานช่วยให้พนักงานลดความ อ่อนเพลียความเครียดได้ ดังนี้

1.สีเขียวของต้นไม้ส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจ มีปัจจัยด้านจิตวิทยาว่าการได้เห็นต้นไม้จะช่วยให้มองสุขภาพ ของตนเองในทางบวก

2.ช่วยลดความดันโลหิต จากผลการวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบการทํางานด้วยคอมพิวเตอร์ ในห้องที่มีต้นไม้กับในห้องที่ไม่มี พบว่าพนักงานที่ทํางานในห้องที่มี ต้นไม้จะทํางานได้เร็วกว่า รวมถึงมีความเครียดและความดันโลหิต ต่ํากว่าด้วย

3.ช่วยลดฝุ่นและฟอกอากาศ จากการวิจัยพบว่าการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศช่วยลดฝุ่นได้ถึง 20เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต้นไม้ที่มีใบกว้างจะช่วยเพิ่มออกซิเจนและช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ ทําให้อากาศบริสุทธิ์

มีผลงานวิจัยมากมายยืนยันว่าการทําสวนเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณต่อสู้กับความเครียดและความกดดันต่างโดยเฉพาะในดินจะมีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ไมโคแบคทีเรียมแวคแค ซึ่งช่วยให้สมองหลั่งเซโรโทนินหรือสารสุขชนิดหนึ่งขึ้น มีคุณสมบัติช่วยควบคุมอารมณ์  อย่างไรก็ตามต้นไม้หลายชนิดมีจุดเด่นทั้งคุณสมบัติในการฟอกอากาศ สรรพคุณในด้านสมุนไพร หรือมีกลิ่นที่ช่วยในการเยียวยาสภาพจิตใจ ช่วยให้นอนหลับสนิท หรือส่งผลทางจิตวิทยาเช่นกัน ซึ่งต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการช่วยคลายเครียดมีดังต่อไปนี้

กุหลาบ

กุหลาบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Rosa spp.

วงศ์ Rosaceae

กุหลาบเป็นต้นไม้ที่มีหลากหลายชนิดพันธุ์ นิยมนำมาปลูกในสวนแต่โบราณทั่วทุกมุมโลก นอกเหนือไปจากความสวยงามของดอก กลิ่นหอมของกุหลาบมีคุณสมบัติมากมายที่ส่งผลดีต่ออารมณ์และระบบประสาท ช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบ  ลดอาการใจสั่น  ทั้งช่วยให้นอนหลับสบาย ในการบำบัดด้วยกลิ่นนั้น น้ำมันหอมกุหลาบจัดว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยทั้งลดความเจ็บปวดทางร่างกายและจิตใจ ไม่แปลกที่ทันทีที่คุณดมกลิ่นกุหลาบ คุณจะรู้สึกใจเย็นและสดชื่นในทันที เราสามารถชงชากุหลาบโดยใช้ดอกกุหลาบ 57 ดอกต่อน้ําร้อน 400 ซีซี ใส่ดอกกุหลาบในแก้วใสเพื่อให้มองเห็นสีสันสวยงาม ก่อนดื่มให้สูดกลิ่นก่อนแล้วค่อยดื่มน้ําชาจะช่วยลดความเครียดได้

ส้ม

ส้ม

ชื่อวิทยาสตร์ Citrus spp.

วงศ์  Rutaceae

ผลไม้ตระกูลซิตรัส ไม่ว่าจะเป็น ส้ม ส้มจี๊ด หรือมะนาว นอกจากช่วยให้หลับดีแล้ว หากรับประทานยังมีสารแอนติออกซิแดนต์จากธรรมชาติช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูงซึ่งช่วยเสริมระบบภูมิต้านทานให้แก่เราด้วย  อลัน เฮิร์ช ผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่นและรสชาติได้ทําการทดลองกลิ่นจากผลส้ม โดยวัดคลื่นสมองหลังดมกลิ่นตอนตื่นนอน พบว่าช่วยให้เส้นประสาท Trigeminal ฟื้นตัวไว ดังนั้นการกินส้มสดๆ หรือได้กลิ่นผลส้มจากต้นตอนเช้าจะช่วยให้สดชื่นขึ้นโดยไม่รู้ตัว นอกจากนั้นยังมีการใช้กลิ่นของเปลือกส้มในการบำบัดแทนกลิ่นน้ำหอมจากเคมีอยู่เสมอ ช่วยทำให้รู้สึกสบาย สำหรับบ้านเราที่ต้องการแค่กลิ่นส้มสามารถใช้ส้มจีัดปลูกทดแทนส้มผลก็ได้กลิ่นที่ดีช่วยให้สดชื่นได้เช่นกัน ทั้งยังปลูกง่าย ออกผลได้ตลอด จำนวนมาก

โรสแมรี่

โรสแมรี่

ชื่อวิทยาศาสตร์ Rosmarinus officinalis  L.
วงศ์ Lamiaceae

งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Neuroscience หัวข้อ Aromatherapy Positively Affects Mood , EEG Patterns of Alertness and Math Computations ให้ข้อมูลว่าได้ทําการทดลองกับผู้ใหญ่ 40 คน สูดกลิ่นจากใบโรสแมรี่เกิดความรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวมากขึ้น ความกังวลลดลง รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และสามารถทําแบบทดสอบคณิตศาตร์ได้เร็วขึ้น แต่ไม่ได้ทําแบบทดสอบถูกต้องมากขึ้นกว่าเดิม โรสแมรี่เป็นกลิ่นที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใส ช่วยเพิ่มความจํา คลายความอ่อนล้า ช่วยให้มีสมาธิและความตั้งใจ ไม่ง่วงนอนระหว่างเรียน ทํางาน หรือขับรถทางไกล การนวดน้ํามันโรสแมรี่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยนอร์-ทัมเบรีย เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ทําการทดลองโดยให้อาสาสมัครสูดดมกลิ่นต้นโรสแมรี่ พบว่า อาสาสมัครเกิดความรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นและช่วยกระตุ้นความจําระยะยาวเพิ่มขึ้นได้ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยความจําระยะยาวหมายถึง ความจําเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้นนานแล้ว

 

 

มินต์

มินต์

ชื่อวิทยาศาสตร์ Mentha arvensis Linn.

วงศ์ ​Lamiaceae

งานวิจัยมากมายยอมรับว่า กลิ่นจากใบมินต์หรือเมนอลชนิดต่างๆ ทั้งสเปียร์มินต์ เปเปอร์มินต์ หรือสะระแหน่ ช่วยเพิ่มความจํา กระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วงระหว่างทํางาน ช่วยให้รู้สึกสดชื่น คลายความอ่อนล้าได้ดี กลิ่นสดชื่นของเปปเปอร์มินต์ให้ผลแทบจะทันทีทันใด พิสูจน์ได้จากความรู้สึกสดชื่นตื่นจากความง่วงหลังจากใช้ยาสีฟันกลิ่นเปปเปอร์มินต์ ความมหัศจรรย์ของมินต์ทําให้มันกลายเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ความเย็นหลากหลายชนิดทั้งอุปโภคและบริโภค เนื่องด้วยสารประกอบทางเคมีของเมนทอลจะเล่นกลกับตัวรับความเย็นของผิว แล้วส่งผ่านระบบประสาทไปยังสมองว่าเรากําลังสัมผัสกับบางอย่างที่เย็นมากๆ ทั้งที่อุณหภูมิผิวไม่ได้เปลี่ยนไป ถือเป็นข้อดีของเมนทอลในสกินแคร์ที่ทําให้รู้สึกเย็นได้โดยไม่ต้องทําร้ายผิวด้วยความเย็น ชามินต์จะช่วยทําให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นไม่เกิดอาการอ่อนเพลียระหว่างวันหากต้องการเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมสามารถใส่น้ําผึ้งลงไปได้เล็กน้อย ลงปลูกมิ้นสักกระถางทุกครั้งที่รดน้ำต้นไม้หรือเอามือไปลูบก็จะได้กลิ่นติดมือขึ้นมาทันที

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้

ชื่อวิทยาศาสตร์ Aloe vera (L.) Burm.f.

วงศ์ Xanthorrhoeaceae

ว่านหางจระเข้คือต้นไม้ที่ขาดไม่ได้ในช่วงวันร้อนๆ เพราะเป็นพืชที่มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราด้วยสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุก ๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยให้ผิวสงบ ผ่อนคลาย รักษาผิวที่ไหม้แสบร้อนจากแสงแดด ช่วยต้านอาการอักเสบ พร้อมรักษาอาการผิวแพ้ต่างได้อย่างครอบจักรวาล นอกจากนั้นยังพบว่าเมื่อนำไปทาที่ศรีษะยังบรรเทาการปวดศรีษะได้อีกด้วย ความผิดปกติของระบบย่อยในกระเพาอาหารช่วยได้โดยการดื่มน้ําว่านหางจระเข้เป็นประจําจะช่วยลดท็อกซินที่เกิดจากการย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ ลดการอักเสบในอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร เมื่อเรานำมาปลูกใส่กระถางในบ้านพบว่าช่วยขจัดสารเคมีอันตรายหรือสารก่อมะเร็งในอากาศ ช่วยลดความวิตกกังวลได้

กัญชา

กัญชา

ชื่อวิทยาศาสตร์ Cannabis sativa L. Subsp. indica (Lam.) E. Small & Cronquist

วงศ์ Cannabaceae

คงไม่ต้องแนะนำสรรพคุณให้มากนัก เมื่อต้นกัญชา(ไม่รวมดอก)กลายเป็นต้นไม้ที่ถูกกฎหมาย ทำให้เริ่มมีงานวิจัยออกมารองรับสรรพคุณของกัญชามากขึ้นเยอะ ที่ผ่านมามีหลายชาติที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเป็นยาอย่างถูกกฎหมาย เช่น อิสราเอล แคนาดา และเนเธอร์แลนด์ รวมทั้งให้ใช้เสพเพื่อผ่อนคลายอย่างถูกกฎหมาย หรือมีโทษน้อยนิด เช่น อุรุกวัย โปรตุเกส บังกลาเทศ โคลอมเบีย และบางรัฐของสหรัฐอเมริกาอย่างโคโลราโด ออริกอน วอชิงตัน และอะแลสกา โดยทุกส่วนของกัญชามีสารเตตระไฮโดรแคนนาบินอล(THC) ที่เมื่อบริโภคไปจะทําให้เกิดความผ่อนคลายและเคลิบเคลิ้ม หากบริโภคในปริมาณสูง ระยะยาวจะทำให้เสพติด  ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ไม่เกินวันละ 5-8 ใบ สำหรับผู้ที่เคยรับประทานมาก่อน ควรบริโภคในปริมาณเพียงน้อยก็พอ เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียน ปวดศรีษะ และหัวใจเต้นแรง 

เจอราเนียม

เจอราเนียม

ชื่อวิทยาศาสตร์  Pelargonium x hortorum L.H.Bail

วงศ์  Geraniaceae

เจอราเนียมเป็นไม้ดอกช่อสวยที่มีดอกสีสันฉูดฉาดสดใส  กลิ่นดอกและใบหรือนำ้มันที่สกัดช่วยปรับสมดุลจิตใจคลายความเครียด ความอ่อนล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ และยังช่วยให้นอนหลับสบาย ผ่อนคลายอารมณ์เหนื่อยล้าจากการทำงาน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดความดัน ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นไม้ดอกที่ชอบอากาศเย็น ความชื้นในอากาศค่อนข้างมาก ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนปนทรายผสมใบไม้ผุหรือเปลือกถั่ว เมื่อนำมาปลูกไว้ในบ้านสามารถช่วยกันยุงได้

โหระพา

โหระพา

ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimum basilicum L.

วงศ์ ​Lamiaceae

มาถึงต้นไม้ไทยอย่างโหระพาที่นำมาประกอบอาหารหรือเครื่องดื่มและแต่งกลิ่นรสชาติให้ดียิ่งขึ้น สามารถปลูกตัดปักชำได้ง่าย แตกใบได้ง่าย โดเร็ว โหระพา 1 ขีด
มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 452.16 ไมโครกรัม ซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจ และยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ด้วย สารประกอบที่เรียกว่า linalool ซึ่งพบว่าช่วยลดการทำงานของยีนบางตัวที่เข้าสู่ภาวะเครียดเกินไป
ช่วยกระตุ้นจิตใจให้มีพลังเพิ่มความสดชื่นคลายความอ่อนล้าลดความเครียดและเพิ่มสมาธิในการทํางาน ช่วยลดอาการซึมเศร้า สามารถใช้ฆ่ายุง ไร และแมลงได้ 

มะลิ

มะลิ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Jasminum sambac (L.) Aiton

วงศ์ Oleaceae

ดอกมะลิหรือ“Yasmin”ในภาษา เปอร์เซียมีความหมายว่า“ของขวัญจาก พระเจ้า” คนโบราณในทวีปเอเชียใช้มะลิ ในการทํามาลัยถวายเทพเจ้าหรือใช้แสดงความนอบน้อมต่อผู้อาวุโส “มะลิไทย” โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมหวานที่ไม่อาจหาได้จากพรรณไม้ใดๆ ทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยทําความสะอาดและสร้างความกระปรี้กระเปร่า กลิ่นจากดอกมะลิช่วยให้คลื่นเบต้า(คลื่นสมองสําหรับการใช้ชีวิตประจําวัน)ตื่นตัวดีขึ้น การปลูกมะลิกลิ่นหอมหวาน แล้วเก็บดอกมาลอยน้ําหรือวางในถ้วยเล็กๆ ความหอมของมะลิจะช่วยลดอารมณ์ซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้