ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น เลือกให้ถูก ใช้ให้เป็น

เมื่ออุปกรณ์เกิดการฝืดหรือมีเสียงดัง เช่น บานพับประตูหน้าต่าง ลูกล้อลิ้นชักรางเลื่อน หรือชิ้นส่วนโลหะที่ทิ้งไว้นานจนติดแน่นถอดไม่ออก แล้วจะใช้ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น ประเภทใดดี “ช่างประจำบ้าน” จะมาบอกเคล็ดไม่ลับในการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น ให้เหมาะปัญหาแต่ละประเภท สามารถช่วยให้อุปกรณ์ต่างๆเหล่านั้นกลับมาใช้งานได้ดีเหมือนเดิม

ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น

 น้ำมันหล่อลื่นอเนกประสงค์

น้ำมันหล่อลื่น มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบหยดและแบบสเปรย์ มีความใส สามารถแทรกซึมเข้าในซอกหลืบได้ดี ช่วยให้ชิ้นส่วนที่ฝืดตัวหรือติดแน่นขยับตัวได้ดีขึ้น เช่น แม่กุญแจ หัวนอตต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์บานพับหรือรางเลื่อน ทั้งยังช่วยชำระสิ่งสกปรกให้ไหลออกมาได้ง่าย แต่ไม่เกาะตัวกับชิ้นส่วนต่างๆ ได้นานนัก หากโดนน้ำจะถูกชะล้างออกไปได้ จึงไม่เหมาะกับการงานที่อยู่กลางแจ้ง ชิ้นส่วนที่มีการเสียดสีอยู่บ่อยครั้ง หรืองานที่ต้องการการหล่อลื่นตลอดเวลา ใช้หล่อลื่นชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ช่วยลดการเสียดสีที่ทำให้เกิดเสียงดังรบกวน น้ำมันหล่อลื่น สามารถไล่สนิมบริเวณเกลียวน็อตที่มีสนิมยึดติดแน่น รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือช่างต่างๆ และยังช่วยป้องกันความชื้นได้ดี

ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น

น้ำมันหล่อลื่น (น้ำมันจักร)

สเปรย์อเนกประสงค์

จาระบีสเปรย์

มีความหนืดสูงกว่าน้ำมันจักร ช่วยลดแรงเสียดทานจากความฝืดได้ดี ใช้หล่อลื่นชิ้นงานระหว่างโลหะกับโลหะ เช่น ชิ้นส่วนเครื่องจักร ข้อต่อหรืออุปกรณ์ที่มีการหมุนหรือเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทนความร้อนได้สูง และทนน้ำได้ดี เหมาะกับงานหล่อลื่นลูกล้อประตูเลื่อน ประตูเหล็กยืด บานพับประตูหน้าต่าง ฯลฯ

ผลิตภัณฑ์หล่อลื่น

จาระบีสเปรย์ หรือ สเปรย์จาระบีขาว

 ซิลิโคนสเปรย์

เป็นผลิตภัณฑ์หล่อลื่นที่มีส่วนผสมของซิลิโคน มีความหนืดสูง ทนทานต่อสภาพอากาศ ไม่เป็นอันตรายกับยาง พลาสติก หรือโลหะ ช่วยลดความฝืด และเพิ่มการหล่อลื่นให้กับชิ้นส่วนที่มีการเคลื่อนไหว เช่น รางเลื่อนกระจกรถยนต์ สายพาน โซ่ เป็นต้น และสามารถลดเสียงดังจากการเสียดสีได้อีกด้วย ไม่ทิ้งคราบสกปรกเมื่อแห้งตัว

TIP:

การใช้ผลิตภัณฑ์หล่อลื่นต่างๆให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด จำเป็นต้องทำความสะอาดพื้นผิวให้ปราศจากสิ่งสกปรก ฝุ่น คราบไขมัน และความชื้น และควรใช้งานให้ถูกประเภท อาจสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการสูดดมเข้าสู่ร่างกาย เมื่อเลิกใช้งาน ให้จัดเก็บในที่แห้ง และเก็บให้พ้นมือเด็ก (ห้ามจัดเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิสูง ใกล้ความร้อนหรือเปลวไฟ)


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : ฝ่ายภาพบ้านและสวน


ประตูรั้วฝืด แก้ได้ง่ายๆด้วยตนเอง

ประตูฝืดประตูตก แก้ได้ไม่ยาก