วิธีการต่อท่อ PVC ในพื้นที่แคบ ด้วยกรรไกรตัดท่อ ทำเองได้ ง่ายมากๆ

การซ่อมท่อ หรือ ต่อท่อ PVC ที่แตกร้าวหรือรั่วซึม ในพื้นที่แคบๆ เช่น ท่อที่เดินชิดกับผนังหรือกำแพงบ้าน หรือท่อที่ฝังอยู่ใต้ดิน การตัดต่อท่อทำได้ยาก “ช่างประจำบ้าน” มีเคล็ดไม่ลับในการ ต่อท่อ PVC ในพื้นที่แคบ ที่ใครๆก็ทำเองได้ รวมถึงวิธีการซ่อมท่อน้ำรั่วซึม โดยไม่ต้องตัดต่อท่อใหม่ ใช้เวลาไม่นาน มาฝากกัน

ต่อท่อ PVC

เครื่องมือและอุปกรณ์การตัด-ต่อท่อ

1.ท่อ PVC ขนาด 4 หุน (1/2 นิ้ว) หรือ 6 หุน (3/4 นิ้ว) ที่ใช้งานภายในบ้าน

2.ข้อต่อขนาดต่างๆ

3.น้ำยาประสานท่อ PVC

4.กรรไกรตัดท่อพีวีซี (PVC Pipe Cutter)

5.ตะไบหรือกระดาษทราย

 

ขั้นตอนการทำงาน

1.หาจุดที่ท่อ PVC แตกร้าวหรือรั่วซึมให้เจอ ปิดวาล์วน้ำแล้วใช้ใบเลื่อยหรือเลื่อยตัดเหล็กมินิตัดท่อ PVC บริเวณจุดที่รั่วซึมให้ขาดออกจากกัน เทคนิคคือการวางแผ่นไม้หรือแผ่นโลหะหนุนใต้ของท่อ PVC เพื่อให้มีระยะในการตัดได้สะดวก

ต่อท่อ PVC

 

2.แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยากและเสียเวลา แนะนำให้ใช้กรรไกรตัดท่อพีวีซีมาตัดท่อในจุดที่รั่วซึม ชิ้นงานที่ได้จะเรียบเนียน ไม่เกิดขุยพลาสติกเหมือนชิ้นงานที่ได้จากการใช้เลื่อยตัด

ต่อท่อ PVC

 

3.กรรไกรตัดท่อ ใช้งานง่าย เพียงแค่ดึงด้ามกรรไกรตัดท่อให้แยกออกจากกัน (ใบมีดจะกางอัตโนมัติ) จากนั้นสอดปากกรรไกรในตำแหน่งที่ต้องการตัดท่อ แล้วออกแรงบีบด้ามกรรไกรทีละสเต็ป เพื่อให้คมมีดกินเนื้อท่ออย่างช้าๆ และขณะตัดให้หมุนกรรไกรตามไปด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อแบนหรือเสียรูปทรง

 

 

 

4.ชิ้นงานที่ได้จากการตัดท่อจะเรียบเนียน ไม่เกิดขุยพลาสติกเหมือนการใช้เลื่อยตัด ซึ่งต้องเสียเวลาเอากระดาษทรายมาลบคมต่างๆและขูดเอาเศษขุยพลาสติกทิ้งไป

(จากซ้าย) รอยตัดที่ได้จากกรรไกรตัดท่อจะเรียบ ไม่มีขุยพลาสติก เหมือนการตัดด้วยใบเลื่อย

 

5.เช็ดทำความสะอาดภายในข้อต่อท่อและพื้นผิวภายนอกท่อ จากนั้นทาน้ำยาประสานท่อ PVC ที่ผิวภายนอกจากปลายท่อเข้ามาประมาณ 1-1.5 นิ้ว โดยทาบาง ๆ อย่างสม่ำเสมอจนทั่วพื้นผิว และทาที่ผิวด้านในของข้อต่อ แล้วสวมเข้ากันให้เรียบร้อย

 

 

 

6.จากนั้นจับท่อและข้อต่อไว้นิ่งๆ ประมาณ 20 วินาที น้ำยาจะค่อย ๆ แข็งตัว แล้วจึงเช็ดน้ำยาประสานท่อส่วนที่เกินออกด้วยผ้าสะอาด

 

7.ปล่อยท่อที่ต่อเสร็จใหม่ๆทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นทดลองเปิดระบบน้ำเพื่อเช็กการรั่วซึมในจุดต่างๆอีกครั้ง

ต่อ่ท่อ PVC

ผลงานการต่อท่อ PVC ในพื้นที่แคบ ด้วยกรรไกรตัดท่อ

 

TIPS : วิธีซ่อมท่อรั่วซึม แบบไม่ต้องตัดท่อ

หากพื้นที่แคบมากๆจนไม่สามารถตัดท่อได้ มีวิธีแก้ไขเฉพาะหน้ามาฝากกัน

 

ขั้นตอนการทำงาน

1.นำท่อ PVC ที่มีขนาดเดียวกับท่อน้ำที่ต้องการซ่อมแซมมาตัดด้วยเลื่อยให้มีความยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร หรือให้มีความยาวกว่าจุดรั่วซึม จากนั้นใช้เลื่อยผ่าท่อ PVC ตามยาว และตัดออกเป็นแถบหน้ากว้าง 1.5-2 เซนติเมตร เราก็จะได้ท่อ PVC ที่มีลักษณะคล้ายฝาครอบตัวยู (U)

ต่อท่อ PVC

 

2.ใช้กระดาษทรายมาขัดลบคมต่างๆ รวมถึงขุยพลาสติกที่ติดค้างในท่อออกให้หมด

ต่อท่อ PVC

 

3.ทาน้ำยาประสานท่อ PVC บาง ๆ อย่างสม่ำเสมอจนทั่วพื้นผิว และทาที่ผิวด้านในของฝาครอบ

 

4.จากนั้นจับท่อและออกแรงกดฝาครอบลงไปที่จุดรั่วซึม โดยให้ฝาครอบแนบสนิทเป็นชิ้นเดียวกับท่อ PVC เส้นเดิม แล้วเช็ดน้ำยาประสานท่อส่วนที่เกินออก ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วทดลองเปิดระบบน้ำเพื่อเช็กการรั่วซึมอีกครั้ง

 

 

 

 

ต่อท่อ PVC

หมายเหตุ : วิธีนี้เหมาะกับงานแก้ไขเหตุการณ์เฉพาะหน้าเท่านั้น เนื่องจากมีความทนทานน้อยกว่าการเปลี่ยนท่อใหม่


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : สุพัตรา ภู่ซ้อน

วิธีขยายท่อ PVC ด้วยความร้อน

เรื่องของท่อ เลือกใช้ให้ถูก