ซ่อมรีโมท

ซ่อมรีโมท (แอร์) จอดำ ด้วยเทปอะลูมิเนียม ทำเองได้ ไม่ต้องซื้อใหม่

ซ่อมรีโมท
ซ่อมรีโมท

หากหน้าจอรีโมทแอร์ที่ใช้มานานเปลี่ยนเป็นสีดำๆ ทำให้มองไม่เห็นตัวเลขหรือไม่ค่อยชัด คิดจะทิ้งก็เสียดาย จะซื้อใหม่ก็สิ้นเปลือง วันนี้มีวิธีการแก้ปัญหาหน้าจอรีโมทแอร์จอดำแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองมาบอกกัน พร้อมแล้วไปลงมือกันเลยดีกว่า ซ่อมรีโมท (แอร์) จอดำ

เครื่องมือและอุปกรณ์ ซ่อมรีโมท

1.ไขควงขนาดเล็กหรือไขควงเช็กไฟ

2.คัตเตอร์หรือกรรไกร

3.สเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์หรือน้ำยาล้างคราบกาว

4.เทปอะลูมิเนียมหรือเทปปะหม้อ

5.ผ้าเช็ดทำความสะอาด

 

ขั้นตอนการทำงาน

1.ใช้ไขควงคลายสกรูทุกตัวที่ยึดฝาหลังของรีโมทแอร์ออกมา แล้วใช้ไขควงปากแบนค่อยๆงัดฝาหน้าและฝาหลังให้แยกออกจากกัน สำหรับรีโมทแอร์รุ่นที่ไม่ใช้สกรูยึด ให้ใช้ไขควงงัดฝาหลังออกมาได้เลย

ซ่อมรีโมท

 

 

2.เมื่อเปิดฝาหลังออกมา จะพบกับแผงวงจร ซึ่งอาจมีสกรูขนาดจิ๋วยึดติดอยู่กับฝาครอบก็ให้คลายสกรูทุกตัวออกมาเช่นกัน

3.เมื่อแผงวงจรพอขยับได้แล้ว ให้นำหน้าจอที่มีรอยด่างดำหรือเป็นรอยไหม้ ออกมาทำความสะอาด ด้วยการใช้ไขควงค่อยๆงัดหน้าจออย่างเบามือ

4.เมื่อนำหน้าจอที่มีรอยด่างดำออกมาได้แล้ว ให้ลอกแผ่นรับแสงที่เสื่อมสภาพออกมา หรือใช้ปลายใบมีดคัตเตอร์ช่วยสะกิดเบาๆก็ได้

5.จากนั้นใช้สเปรย์หล่อลื่นอเนกประสงค์ ฉีดทำความสะอาดคราบกาว หรือจะใช้สำลีชุบน้ำยาล้างคราบกาวมาเช็ดทำความสะอาดก็ได้

6.นำหน้าจอมาทาบกับเทปอะลูมิเนียมเพื่อวัดขนาดให้พอดี แล้วใช้คัตเตอร์หรือกรรไกรตัดแผ่นเทปออกมา จากนั้นลอกกระดาษที่อยู่ด้านหลังแผ่นเทปอะลูมิเนียมทิ้งไป แล้วนำแผ่นเทปมาติดด้านหลังจอแทนของเดิม

7.การติดแผ่นเทปอะลูมิเนียมต้องทำด้วยความประณีต เพื่อไม่ให้เกิดรอยยับหรือเกิดขึ้นน้อยที่สุด โดยใช้นิ้วมือค่อยๆกดให้เรียบทั่วทั้งแผ่น หรือใช้พลาสติกแข็งช่วยไล่ฟองอากาศเพื่อให้ผิวหน้าเรียบเนียนยิ่งขึ้นก็ได้

ซ่อมรีโมท

8.ใส่หน้าจอที่สดใสกลับเข้าที่เดิม ประกอบแผงวงจร ปิดฝาหลังรีโมท ยึดสกรูทุกตำแหน่งให้เรียบร้อย จากนั้นใส่แบตเตอรี่แล้วลองทดสอบการใช้งานได้เลย

ซ่อมรีโมท

 

นอกจากนี้เรายังสามารถนำวิธีการนี้ไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆที่มีหน้าจอแบบเดียวกันนี้ได้อีกด้วย เช่น เครื่องคิดเลข เครื่องวัดความดัน เป็นต้น

TIPS : 

หน้าจอรีโมทคอนโทรลแอร์บางรุ่นจะมีสายแพหรือขั้วต่อสายไฟติดอยู่ เวลาถอดหน้าจอออกมาทำความสะอาด ต้องทำด้วยความระมัดระวัง อย่าออกแรงมากเกินไป อาจทำให้สายแพขาดได้ นอกจากนี้เมื่อติดแผ่นเทปอะลูมิเนียมไปแล้ว แต่ผิวไม่เรียบหรือมีรอยยับเกิดขึ้น ก็ไม่ต้องตกใจ เราสามารถเปลี่ยนแผ่นใหม่ได้ ทำใจร่มๆ ติดแล้วไม่เรียบก็ติดใหม่อีกครั้งก็ได้


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : สุพัตรา ภู่ซ้อน


 

น้ำแอร์หยด แก้ไขอย่างไร พร้อมแนวทางป้องกัน และข้อควรรู้

รีโมทกดไม่ติด แก้อย่างไร?

แอร์เคลื่อนที่ ความเย็นคุณภาพในราคาย่อมเยา ดีจริงหรือไม่?

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag