แอร์เคลื่อนที่ ความเย็นคุณภาพในราคาย่อมเยา ดีจริงหรือไม่?

แอร์เคลื่อนที่ ทางเลือกสำหรับอากาศร้อนๆ แบบนี้ติดบ้านไว้สักเครื่อง ก็ช่วยคลายร้อนภายในที่พักอาศัยได้ไม่น้อย เพราะบ้านบางหลัง หรือผู้เช่าหอพักที่ไม่สามารถติดตั้งแอร์แบบติดผนังได้ แต่เราควรรู้อะไรก่อนซื้อ แอร์เคลื่อนที่ กันบ้าง? บ้านและสวนมาเล่าให้ฟังแล้ว

แอร์เคลื่อนที่ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ แต่ก็มีคำถามตามมามากมายว่า แอร์เคลื่อนที่ดีไหม กินไฟหรือเปล่า มีข้อดีข้อด้อยอย่างไร ดังนั้นถ้าอยากรู้ว่าแอร์เคลื่อนที่เหมาะกับบ้านเราหรือเปล่า ตามไปหาคำตอบกันได้เลยครับ

แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก https://www.airconco.com/

แอร์เคลื่อนที่คือ…

แอร์เคลื่อนที่คือ เครื่องปรับอากาศชนิดหนึ่งที่มีจุดประสงค์การใช้งานแบบเดียวกับแอร์บ้านทั่วไป แต่มีจุดเด่นตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ และไม่ต้องติดตั้งเข้ากับผนังหรือตัวบ้าน ใช้งานง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้ทันที แต่ขนาดบีทียู (BTU) จะมีให้เลือกน้อยว่า และไม่มีคอมเพรสเซอร์แยกอยู่ด้านนอกเพื่อระบายความร้อนเหมือนแอร์บ้านทั่วไป นอกจากนี้ฟังก์ชันต่างๆของแอร์ก็ถูกตัดออกไปพอสมควร

ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จึงเคลื่อนย้ายจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้สะดวก เช่น ย้ายจากห้องโถงไปยังห้องทำงาน มีคอมเพรสเซอร์ ท่อลมร้อน และระบบกรองอากาศในตัว และต้องมีการต่อท่อออกภายนอกห้องเพื่อระบายน้ำทิ้ง ซึ่งเป็นน้ำที่เกิดจากไอน้ำเมื่อเครื่องทำความเย็น สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ บางรุ่นมีจอแสดงผลแบบดิจิทัล อายุการใช้งานประมาณ 5 ปีขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการบำรุงรักษา) ดังนั้นการเลือกซื้อแอร์เคลื่อนที่จึงดูที่ความเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวเรามากกว่า

แอร์เคลื่่อนที่
ภาพจาก http://www.bluemaize.net/

ข้อดีของ แอร์เคลื่อนที่

  1. แค่วางตั้งกับพื้น แล้วเสียบปลั๊กไฟก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเจาะผนังให้ยุ่งยาก
  2. ตัวเครื่องมีขนาดเล็กและมีล้อเคลื่อนที่ได้ จึงขนย้ายได้สะดวก
  3. ดูแลรักษาง่าย เพราะมีเพียงที่กรองอากาศและช่องใส่น้ำทิ้ง โดยหมั่นทำความสะอาดฟิลเตอร์ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกสะสมอยู่ด้านใน ทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ
  4. สามารถใช้งานได้ทั้งในห้องที่ไม่สามารถติดตั้งแอร์ได้ ห้องที่ต้องการเพียงความเย็นเฉพาะจุด หรือสถานที่ภายนอกอาคารอย่างงานแสดงสินค้าช่วงสั้นๆ
  5. ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องน้ำยาแอร์รั่วเหมือนแอร์บ้าน
แอร์เคลื่อนที่

ข้อด้อยของแอร์เคลื่อนที่

  1. จำเป็นต้องต่อท่อหรือชุดระบายความร้อนหลังเครื่อง เพื่อระบายลมร้อนออกทางหน้าต่าง
  2. แม้จะมีระบบระเหยน้ำอัตโนมัติ แต่ในวันที่อากาศร้อนมากๆ เครื่องจะระบายน้ำไม่ทัน จะต้องเทน้ำหลังเครื่องออกจนหมดก่อน เครื่องจึงจะกลับมาทำงานได้ตามปกติ
  3. เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดเล็ก จึงไม่เหมาะกับห้องกว้างๆ เพราะแอร์จะทำงานหนักเกินไป และอัตราการกินไฟก็พอๆกับแอร์บ้าน
แอร์เคลื่อนที่
ภาพจาก http://blog.pcrichard.com

รวมแล้วควรซื้อหรือไม่ควรซื้อ 

แอร์เคลื่อนที่เหมาะกับบ้านคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเม้นท์ให้เช่า  สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนนอนหลับแบบสบายๆ แต่ไม่สามารถติดแอร์ได้ โดยเป็นตัวเลือกรองลงมาจากแอร์ติดผนัง และผู้ที่อยู่หอพักหากจะย้ายออก ก็สามารถนำแอร์เคลื่อนที่ไปใช้งานยังที่ใหม่ได้เลย

ส่วนเรื่องของราคานั้นก็ไม่ต่างจากแอร์บ้าน  โดยขึ้นอยู่กับขนาดบีทียู (BTU) ที่เราเลือกใช้ เพราะมีตั้งแต่ ราคา 2,000-20,000 บาท ต่างกันไปตามระบบและขนาดBTUตั้งแต่ 9000- 20000 BTU โดยมีราคาเริ่มต้นไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ไล่ไปจนถึงสองหมื่นบาท และการคิดเรื่องบีทียูจะต่างกันเล็กน้อย เนื่องจากแอร์เคลื่อนที่มีขนาดเล็ก โดยใช้ 1000 BTU ต่อพื้นที่ห้องขนาด 1 ตารางเมตร ดังนั้นควรเลือกขนาดแอร์เคลื่อนที่ให้เหมาะสมกับขนาดห้องที่เราใช้งานจริง เพื่อไม่ให้เครื่องทำงานหนักเกินไป และอย่าลืมเรื่องค่าไฟที่ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นด้วย เพราะการกินไฟของแอร์เคลื่อนที่นั้นพอๆกับแอร์ติดผนังเลยทีเดียวครับ


เรื่อง : “สุพจน์ เพชรศักดิ์วงศ์”


อ่านเพิ่มเติม :

เลือกพัดลมแบบไหนดี

วิธีล้างแอร์แบบมืออาชีพ

วิธีเลือกซื้อแอร์

ติดตามข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ บ้านและสวนแฟร์ ได้ทาง แฟนเพจบ้านและสวน