บ้านไม้สองชั้นที่เล่าเรื่องไทยอีสานสมัยใหม่ในบริบทเดิม

บ้านไม้สองชั้น

บ้านไทยอีสาน ในรูปแบบสมัยใหม่ที่กลมกลืนไปกับบริบทของสิ่งแวดล้อมแบบชนบท ของคุณปิแอร์ เวอร์เมียร์ ที่อยู่เมืองไทยมาได้ 6 ปีแล้ว จึงคุ้นเคยกับวิถีแบบไทยและติดใจในความเป็น “บ้านนอกที่อบอุ่น” ในจังหวัดอุดรธานีแห่งนี้ ที่ตั้งของบ้านนี้คือบริเวณบ้านเดิมของ คุณนิตยา สำแดง คู่รักของคุณปิแอร์ เมื่อถึงเวลาต้องปรับปรุงบ้าน จึงถือโอกาสสร้างใหม่ทั้งหลังเสียเลยโดยมี คุณเล็ก – กรรณิการ์ รัตนปรีดากุล รับหน้าที่ออกแบบ

บ้านไม้สองชั้น

บ้านไม้สองชั้น

บ้านไม้ ห้องครัว ครัวไทย

ชั้นล่างของบ้านเป็นส่วนรับแขกและครัวมีพื้นที่เชื่อมต่อกัน ให้บรรยากาศคล้ายใต้ถุนบ้านไทย มีบันไดโปร่งอยู่กลางบ้าน ห้องครัวด้านหน้า และระเบียงรายรอบ ผนังเป็นกรอบโครงคร่าวที่ใช้วัสดุเพียง 3 ชนิด คือ ผนังไม้ซ้อนเกล็ด กระจกบานเกล็ด และแผ่นซีเมนต์บอร์ด การวางผังที่โล่งในแบบฉบับบ้านไทย มีหน้าต่างประตูที่เปิดให้ลมพัดผ่านได้สะดวก ทำให้พื้นที่นี้ดูร่มเย็น บ้านไทยอีสาน

บ้านไม้ ผนังบ้านไม้ ระเบียงบ้าน

บ้านไม้สองชั้น หลังคาโปร่งแสง

“ความโปร่ง” คือหัวใจสำคัญของบ้านพื้นถิ่นไทย นอกจากจะสบายตาแล้ว ยังช่วยให้กระแสลมในบ้านพัดผ่านได้ดี จากภาพจะเห็นว่าทั้งบันไดแบบบาง (แต่ไม่บอบบาง) โถงทางเดินหลังคาสูง ไปจนถึงระเบียงหลังบ้านล้วนไม่กีดขวางทางลม ทำให้ทั้งบ้านอยู่ในสภาวะน่าสบาย ไม่ร้อนอับ

บ้านไม้ ระเบียงหน้าบ้าน

โครงสร้างหลักของบ้านหลังนี้เลือกใช้โครงเหล็ก H-Beam แล้วนำองค์ประกอบของบ้านไทยในพื้นถิ่นเข้ามาประกอบ รายละเอียดส่วนต่อเชื่อมต่าง ๆ ของโครงสร้างบ้านจึงไม่เหมือนใคร เป็นตัวอย่างที่ดีของการทำความเข้าใจรอยต่อระหว่าง “บ้านพื้นถิ่น” กับ “บ้านสมัยใหม่”

บ้านไม้ เฉลียงข้างบ้าน ประตูบานเปิด

ชานระเบียงทางเดินรอบบ้านและชายคาซึ่งความจริงคือโครงสร้างของชั้นสองที่ยื่นคลุมออกมาตามระยะชาน เป็นการสร้างพื้นที่ร่มเงาให้แดดสาดเข้าไปไม่ถึงบริเวณด้านใน หนึ่งในเคล็ดลับการออกแบบบ้านไทย สุดปลายทางเดินคือห้องน้ำที่ตั้งไว้นอกบริเวณที่พักอาศัย แต่เดินถึงได้โดยยังอยู่ใต้ชายคาระเบียงชั้นสอง

ระเบียงหน้าบ้าน มุมนั่งเล่น

บ้านไทยอีสาน บ้านไม้โมเดิร์น

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล
ผู้ช่วยช่างภาพ : ธรรมวิทย์ หวังกิจสุนทร


ติดตามบ้านไทยหลังอื่นๆได้ที่ http://www.baanlaesuan.com/tag/บ้านไทย/

รวม 5 บ้านไม้ไทยใต้ถุนสูง เอาใจคนรักบ้านไม้แบบไทยไทย

บ้านกรอด้าย…บ้านไทยจากความทรงจำในวันวาน