บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านเหล็กสีดำ ซ่อนความโปร่งสบายที่อบอุ่น

บ้านโมเดิร์นสีดำ
บ้านโมเดิร์นสีดำ

บ้านเหล็กสีดำ สไตล์โมเดิร์นที่มีแนวหลังคาตัดเฉียงกั้นปิดด้วยรั้วเหล็กสีดำหลังนี้อาจดูดุดัน น่าเกรงขาม และแฝงด้วยความลึกลับอยู่ในที แต่ถ้าสังเกตให้นานอีกสักหน่อยคุณจะเริ่มเห็นเส้นโค้งที่อ่อนโยนซ่อนตัวอยู่บริเวณประตูทางเข้าบ้านเล็กๆ นั้น ซึ่งพอจะทำให้สัมผัสได้ว่าภายใต้โทนสีดำที่แสนเข้มขรึมนี้อาจไม่ได้ดุดันอย่างภาพที่เห็นก็เป็นได้

เจ้าของ : คุณปองกูล สืบซึ้ง บ้านเหล็กสีดำ 

สถาปนิก : คุณวริศว์ สินสืบผล

มัณฑนากร : คุณปรัตถกร ประมุขกุล แห่ง Spaceman Studio

 

เพราะเมื่อรั้วเหล็กสีดำยาวได้เลื่อนเปิดออกแล้วเดินเข้าไปใน บ้านโครงเหล็กสีดำสไตล์โมเดิร์น ผ่านลานจอดรถก็จะได้พบกับคอร์ตโปร่งหน้าบ้านที่มีต้นเหลืองเชียงรายตั้งอยู่โดดเด่นชวนให้แหงนหน้าขึ้นไปมองจนเจอกับเส้นกรอบสี่เหลี่ยมของผนังบ้านที่ล้อมรอบคอร์ตนี้ไว้กลายเป็นมุมสวยๆ โดยมีท้องฟ้าสดใสเป็นฉากหลัง

ประตูเหล็กยืด บ้านเหล็กสีดำ บ้านเหล็ก ที่จอดรถ
ด้านหลังรั้วเหล็กสีดำด้านนอกเป็นที่จอดรถซึ่งกั้นไว้ด้วยประตูเหล็กยืดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ของตึกแถวยุคโมเดิร์นแรกๆ ของไทย เพราะสามารถช่วยกั้นความปลอดภัยไว้แต่ไม่ปิดทึบ
คอร์ต ต้นเหลืองเชียงราย ช่องเปิด
คอร์ตกลางบ้านที่ปลูกต้นเหลืองเชียงรายเอาไว้ กลายเป็นช่องเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าให้มาสู่ภายในบ้านมากขึ้น

คุณโป้ง-วริศว์ สินสืบผล สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าถึงที่มาของการสร้าง บ้านเหล็กสีดำสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ไว้ว่า “เรามองเรื่องความเป็นส่วนตัวให้เจ้าของบ้านผสมไปกับความต้องการใช้วัสดุที่เน้นเนื้อแท้ ไม่ต้องการผนังฉาบปูนทาสีเพื่อไม่ต้องคอยทาสีบ่อยๆ ผมก็เลยใช้โครงสร้างเป็นเหล็กทั้งหมด แล้วตกแต่งผนังด้วยทรายล้างซึ่งเป็นวัสดุที่ทนแดดทนฝนได้ดี ไม่ต้องดูแลรักษามาก ส่วนสีดำก็คล้ายกับเป็นการอำพรางความเป็นบ้านที่อบอุ่นและโปร่งสบายซึ่งซ่อนตัวอยู่ด้านใน”

โถงนั่งเล่น บานเลื่อนกระจก โซฟา ห้องนั่งเล่น ลอฟต์ บ้านเหล็ก
จากคอร์ตกลางบ้านจึงเข้าสู่พื้นที่โถงนั่งเล่นด้านในที่เปิดสเปซส่วนหนึ่งให้สูงโปร่งแบบ Double Volume เพื่อเชื่อมต่อมุมมองออกไปสู่สวนขนาดใหญ่หลังบ้านและเป็นช่องเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความผ่อนคลายให้กับพื้นที่ภายในได้มากที่สุด

ด้วยที่ดินขนาด 100 ตารางวานี้มีลำรางธรรมชาติอยู่ด้านหลัง ตามกฎหมายแล้วต้องมีระยะถอยร่นเข้ามาไม่น้อยกว่า 6 เมตร ทำให้เหลือพื้นที่ในบ้านไม่มาก เจ้าของบ้านจึงต้องการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ถึงกระนั้นก็ยังให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวและการเปิดช่องแสงธรรมชาติเข้าบ้านเป็นหลักด้วย

แพนทรี หินขัด โต๊ะกินข้าว โต๊ะรับประทานอาหาร ลอฟต์ บ้านเหล็กสีดำ
ทางเข้าบ้านนำไปสู่มุมแพนทรี่ซึ่งมีโต๊ะหินขัดขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ไม่ว่าจะรับแขก คุยงาน สังสรรค์ หรือรับประทานอาหารในครอบครัว

ด้วยเหตุผลนี้สถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่สวนกว้างๆ ไว้หลังบ้านซึ่งกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้เกิดขึ้น เพราะมีการเชื่อมต่อสเปซภายนอกเข้ามาสู่ภายในส่วนนั่งเล่นซึ่งเปิดโปร่งด้วยเพดานสูงแบบ Double Volume สำหรับรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในให้มากที่สุดผ่านผนังกระจกบานสูงจากพื้นจรดเพดาน และวางผังชั้นล่างให้เป็น Open Plan เพื่อให้เจ้าของสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางได้สบาย ทั้งพักผ่อนส่วนตัว สังสรรค์กับเพื่อน และซ้อมดนตรี โดยวางตำแหน่งครัวหนักไว้หลังบ้านให้เชื่อมต่อไปสู่พื้นที่สวนด้านหลังได้

ห้องนั่งเล่น โซฟา บ้านโครงเหล็ก โซฟา ห้องนั่งเล่น เปียโน ห้องนั่งเล่น

“การจัดโซนนิ่งในบ้านเป็นไปตามการใช้งานเลย เพราะบ้านนี้ค่อนข้างเปิดรับเพื่อนๆ จนเหมือนเป็นศูนย์กลางที่หลายคนเข้าถึงได้ ส่วนนั่งเล่นจึงต้องกว้างและเปิดโล่งที่สุด แม้ว่าจะมีห้องนอนคุณแม่อยู่ชั้นล่างแต่ก็จะถูกคอร์ตด้านหน้าช่วยบล็อกความเป็นส่วนตัวและแยกออกจากพื้นที่ส่วนกลางอย่างชัดเจน หน้าที่ของส่วนนั่งเล่นจึงคล้ายๆ ชานบ้านไทยสมัยก่อนที่รองรับการใช้งานของทุกคนได้โดยยังคงมองเห็นความเคลื่อนไหวรอบๆ บ้านไปด้วย มีครัวและสวนอยู่ด้านหลังซึ่งสามารถเปิดประตูขยายสเปซเชื่อมโยงออกไปได้ ส่วนบันไดในบ้านก็ยังคงเป็นโครงเหล็กสีดำแนบติดไปกับผนังด้านหนึ่ง และเมื่อขึ้นบันไดไปชั้นบนก็จะค่อยๆ เพิ่มความเป็นส่วนตัวไล่ระดับจากห้องหนังสือหรือห้องทำงานไปถึงห้องนอนด้านในที่มีความเป็นส่วนตัวสูงสุด”

ห้องนั่งเล่น ลอฟต์ แพนทรี่ โซฟา ชุดครัว บ้านโครงเหล็ก
ส่วนเชื่อมต่อระหว่างมุมโซฟากับแพนทรี่ ซึ่งมีโต๊ะหินขัดขนาดยาวเป็นพระเอก สังเกตได้ว่าชั้นบิลท์อินของแพนทรี่เน้นเป็นวัสดุไม้เพื่อช่วยลดความแข็งของเหล็กและหินลง ช่วยเพิ่มมุมมองที่อบอุ่นขึ้น

ส่วนงานตกแต่งภายในเป็นฝีมือของ คุณจั๋ง-ปรัตถกร ประมุขกุล ที่ต่อยอดโครงสร้างเหล็กสีดำด้วยการผสมความดิบเท่สไตล์ลอฟต์ผ่านรูปแบบการวางแนวท่อสายไฟและงานระบบต่างๆ แล้วจึงเบรกความแข็งของงานเหล็กด้วยชั้นบิลท์อินที่เป็นไม้ ผสมด้วยพื้นหินขัดเทอร์ราซโซซึ่งเป็นวัสดุยอดนิยมของตึกแถวโมเดิร์นในยุคแรกๆ ของไทย

บ้านโครงเหล็ก บ้านสีดำ ห้องนั่งเล่น โซฟา โถงสูง บ้านเหล็กสีดำ
โครงสร้างหลักของบ้านเป็นเหล็กสีดำจับคู่กับผนังกระจกโปร่งที่สามารถเลื่อนเปิดเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ รับทั้งแสงและลมธรรมชาติเข้าบ้านได้
บ้านโครงเหล็ก ห้องนั่งเล่น บันไดเหล็ก
จากโครงสร้างหลักของบ้านที่เป็นเหล็กส่งต่อมาถึงงานดีไซน์ส่วนของบันไดที่ให้ความรู้สึกเหมือนตัดแผ่นเหล็กชั้นบนลงมาใช้เป็นโครงราวของบันได
ชั้นวางของ บันไดเหล็ก ห้องนั่งเล่น โซฟา
ชั้นวางด้านในออกแบบไว้สำหรับวางหมวกและของสะสมต่างๆ โดยเน้นดีไซน์ให้เปิดโปร่งเพื่อมองเห็นพื้นที่สีเขียวด้านนอกได้ด้วย
โถงนั่งเล่น ทางเดินในบ้าน ช่องเปิด แสงธรรมชาติ คอร์ต บ้านเหล็กสีดำ
โถงสูงโปร่งของส่วนนั่งเล่นที่มองเห็นได้จากทางเดินชั้น 2 เป็นมุมที่รับแสงและวิวธรรมชาติจากภายนอกได้มากที่สุดของบ้าน
บันได ทางเดินในบ้าน ผนังกั้น ตู้เก็บของ
ความต่อเนื่องจากโครงสร้างเหล็กสีดำมาสู่บันไดและผนังกั้นที่ออกแบบให้เป็นตู้เก็บของในตัว
ห้องหนังสือ ห้องทำงาน ผนังสีเขียว โซฟาสีแดง ช่องหน้าต่าง
ห้องหนังสือและห้องทำงานที่ตกแต่งผนังภายในให้เป็นสีเขียวเพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายต่อเนื่องจากสวนสีเขียวด้านนอก แล้วเพิ่มฟังก์ชันด้วยชั้นหนังสือบิลท์อินสีเขียว พร้อมกับเลือกวางเดย์เบดสีแดงเพื่อให้สีสันที่ตัดกันอย่างสนุก

คุณจั๋งให้เหตุผลว่า “เพราะเจ้าของชอบการผสมผสานดีไซน์ระหว่างของเก่าสไตล์อินดัสเทรียล สไตล์จีนโบราณ และความทันสมัยแบบยุโรป เราก็เลยนำประตูเหล็กยืดมาใช้กั้นส่วนจอดรถกับโถงหน้าบ้าน ใช้หินเทอร์ราซโซปูพื้นด้านในและยังออกแบบให้เป็นโต๊ะอเนกประสงค์ต่อเนื่องในมุมแพนทรี่ด้วย ซึ่งใช้เป็นทั้งโต๊ะรับประทานอาหาร รับแขก และคุยงานก็ได้ แทนที่จะใช้เป็นเคาน์เตอร์ครัวแบบฝรั่งอย่างเดียว รวมถึงเติมพวกชั้นวางของ ตู้หนังสือในห้องทำงานสีเขียว กับโครงเตียงเหล็กในห้องนอนเพื่อให้ดีไซน์และฟังก์ชันลงตัวพอดีกับพื้นที่”

ห้องนอน ห้องนอนสีดำ เตียงเหล็ก บ้านเหล็กสีดำ
บรรยากาศสงบขรึมและผ่อนคลายภายในห้องนอนที่คุมด้วยผนังสีดำและเตียงเหล็กสีดำที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะให้พอดีกับพื้นที่
หัวเตียง เตียงเหล็ก ชั้นวางเหล็ก
เพราะดีไซน์ผังห้องนอนต้องการให้มีทางเดินเชื่อมต่อไปถึงห้องแต่งตัวและห้องน้ำด้านในเลย ส่วนของเตียงจึงต้องออกแบบพิเศษให้หันหัวออกมาบริเวณทางเดิน เพื่อเปิดมุมมองออกไปสู่ช่องหน้าต่างปลายเตียง และอีกด้านเป็นชั้นวางของกับที่นั่งอ่านหนังสือ
หัวเตียง เตียงเหล็ก ห้องนอน
หัวเตียงเป็นงานเหล็กดัดโค้งที่ทำขึ้นเพื่อเป็นฉากกั้นระหว่างทางเดินและแฝงฟังก์ชันของช่องเก็บของกับโคมไฟหัวเตียงไว้ด้วย
ห้องน้ำ หินขัด สีดำ
ภายในห้องน้ำตกแต่งผิวผนังด้วยหินขัดเทอร์ราซโซทั้งห้องเพื่อความคงทนและทำความสะอาดง่าย โดยเจาะช่องหน้าต่างและสกายไลต์ไว้สำหรับเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาช่วยลดความมืดทึบภายใน

ดังนั้นแม้ว่าภายนอกจะดูเป็นบ้านสีดำที่ปิดทึบ แต่ภายในกลับกลายเป็นบรรยากาศที่โปร่งโล่งขนาบด้วยคอร์ตต้นไม้หน้าบ้าน แถมด้วยวิวธรรมชาติที่เขียวสดชื่นจากเหล่าไม้ใบในสวนขนาดใหญ่หลังบ้าน   จึงสามารถมองเห็นแสงธรรมชาติสวยๆ แม้จะนั่งอยู่ภายใน เหมือนที่เจ้าของบ้านบอกไว้ว่า “ผมว่าบ้านสีดำให้ความรู้สึกนิ่งดีนะ และเมื่อเข้ามาภายในซึ่งเป็นพื้นที่เปิดโปร่งแล้วก็ยิ่งรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่นปลอดภัย คล้ายกับรังที่ไว้หลบหนีความวุ่นวายจากภายนอก และผมยังนึกถึงคำที่คนไทยเราใช้ว่าปลูกบ้านเหมือนปลูกต้นไม้ เพราะตอนที่เราได้เข้ามาอยู่มาเติมเต็มส่วนต่างๆ ในบ้าน ได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ได้เกิดเรื่องราวความรัก มันทำให้บ้านยิ่งมีความเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับผม”

คอร์ต ต้นไม้ในบ้าน บ้านเหล็ก บ้านสีดำ บ้านเหล็กสีดำ
พื้นที่อเนกประสงค์นอกบ้านปูพื้นหินเพื่อให้สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย โดยมีความต่อเนื่องไปถึงส่วนของครัวไทยด้านในที่สามารถรองรับการจัดปาร์ตี้นอกบ้านได้สบาย
หินขัด เทอร์ราซโซ โต๊ะกินข้าว โต๊ะรับประทานอาหาร
หินขัดเทอร์ราซโซ เป็นวัสดุที่คุ้นตาและเคยเป็นวัสดุยอดนิยมในอาคารตึกแถวสไตล์โมเดิร์นรุ่นแรกๆ ของไทย ซึ่งสถาปนิกเลือกนำมาใช้เป็นวัสดุปูพื้นหลักของบ้านและยังสร้างดีไซน์ที่ต่อเนื่องโดยออกแบบให้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารด้วย
ราวกันตก ราวกระจก ราวเหล็ก
รางใส่กระจก เพื่อให้ราวกระจกดูบางเบาจึงออกแบบให้เป็นโครงเหล็กบางๆ ไว้เป็นช่องใส่แผ่นกระจกที่ดูกลมกลืนไปกับโครงสร้างหลักของบ้าน
หน้าต่างวงหลม ผนังปูนเปลือย ลอฟต์
วงกลมเพิ่มความนุ่มนวล เพราะดีไซน์หลักของบ้านเป็นทั้งโครงเหล็กและใช้สีดำ จึงมีการเติมช่องหน้าต่างทรงกลมไว้ในบางจุด เพิ่มลดความแข็งของเส้นและวัสดุหลักลงบ้าง
เหล็กดัด บ้านสีดำ โมเดิร์นลอฟต์ บ้านเหล็กสีดำ
อักษรจีน ซ่อนดีไซน์ไว้กับราวเหล็กแข็งๆ ภายในห้องทำงานนี้ด้วยตัวอักษรจีนที่แปลว่า ความสงบ
ราวจับบันได ราวเหล็ก บ้านสีดำ บ้านเหล็ก
เส้นโค้งในความแข็ง อีกหนึ่งดีไซน์ที่สถาปนิกออกแบบไว้ให้เป็นเส้นโค้งมนบนวัสดุเหล็กเพื่อลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุลง

เรื่อง: ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล


 

xx  xxxxx xxx xxx xxx xxxxxx xx xx xxxxx xxxx xxxx xxxx xxx xxxx xxxx xxxx xxx xxxxx xxx xx xxxxx xxxx xxx xxx 

บ้านหน้าแคบสีดำ ที่ซ่อนความงามไว้ภายใน

V60 House บ้านโมเดิร์นของนักบินที่เปลี่ยนจากการมองปุยเมฆมาชมสวน