กระเบื้องห้องน้ำ เลือกทั้งทีต้องเอาให้ชัวร์

เพราะห้องน้ำที่ควรเป็นห้องแห่งความสุขและสะดวกสบาย มาดู วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ ให้ทั้งสวยงาม คุ้มค่า ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานแบบชัวร์ๆ กัน

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ นอกจากเป็นวัสดุที่ช่วยให้ห้องน้ำดูสวยงามและบ่งบอกถึงสไตล์ของเจ้าของบ้านแล้ว  ความปลอดภัยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าเราเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ โดยมองแค่เพียงเรื่องของราคาเป็นหลัก ห้องน้ำที่ควรเป็นห้องแห่งความสุขและใช้งานได้สะดวกสบาย อาจกลายเป็นห้องที่สร้างความทุกข์ใจเสียมากกว่า มาดู วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ ให้ทั้งสวยและปลอดภัยกัน

สังเกตค่า R (Slip Resistance)
ตัวเลขยิ่งมาก ยิ่งกันลื่นได้ดี

มีวิธีสังเกตง่ายๆ คือ กระเบื้องปูพื้นจะมีค่ากันความลื่น (Slip Resistance) หรือความหยาบของกระเบื้อง ตั้งแต่ R9 – R13 (ตัวเลขยิ่งมาก ยิ่งกันลื่นได้ดี) ค่า R นี้ได้มาจากการทดสอบ Ramp Test โดยปูกระเบื้องบนทางลาดในระดับองศาต่างๆ สำหรับห้องน้ำในส่วนพื้นที่เปียกนั้น ควรมีค่าป้องกันความลื่นอยู่ที่ R 10 ขึ้นไป จะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำห้องน้ำสำหรับบ้านที่มีเด็กและผู้สูงอายุ เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ใช้งานที่ต้องสัมผัสกับน้ำและความชื้นอยู่ตลอดเวลา วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

TIPS

ค่ากันความลื่น (Slip Resistance) หรือ ค่า R นั้น จะมีระบุไว้ในแคตตาล็อกของกระเบื้อง นอกจากนี้เวลาเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ แนะนำให้ลองสัมผัสพื้นผิวกระเบื้องด้วยตัวเอง ควรให้ความรู้สึกหนืดและหยาบคล้ายกับผิวกระดาษทราย และไม่นำกระเบื้องบุผนัง (Wall Tile) มาปูพื้นอย่างเด็ดขาด เพราะมีเปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำสูง การรับน้ำหนักก็น้อยกว่า และไม่ทนต่อการขูดขีด จึงเหมาะสำหรับงานผนังเท่านั้น

ขนาดกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำก็สำคัญนะ

การเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่หรือแผ่นเล็กดีกว่ากัน เราคงต้องมาดูขนาดพื้นที่ห้องน้ำด้วย สำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก ควรเลือกใช้กระเบื้องแผ่นเล็กเพราะจะทำให้ห้องดูกว้างขึ้น และไม่ต้องตัดกระเบื้องให้เหลือเศษเยอะเกินไป โดยเลือกโทนสีที่ดูสบายตา  ไม่ควรเลือกสีเข้มมากๆเพราะจะทำให้ห้องน้ำดูแคบและอึดอัด หรือเลือกกระเบื้องแผ่นยาว ติดตั้งเรียงในแนวนอนเพื่อให้ห้องน้ำที่แคบดูกว้างขึ้น ส่วนห้องน้ำที่มีขนาดใหญ่ การเลือกขนาด สีสัน และลวดลายกระเบื้อง ทำได้หลากหลายกว่า สามารถเลือกกระเบื้องมามิกซ์แอนด์แมตช์เองให้เป็นสไตล์ของตัวเองได้ในแบบไม่ซ้ำใคร

อ่านเพิ่มเติม วิธีคำนวณกระเบื้องปูพื้นแบบเข้าใจง่าย 

อ่านเพิ่มเติม กระเบื้องไซส์เล็ก เทรนด์ใหม่ที่ช่างไทยต่างคุ้นเคย 

วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

 เลือกกระเบื้องเกรด A ไปเลย

การเลือกกระเบื้องปูพื้นหรือกรุผนัง ควรเลือกกระเบื้องเกรด A ไปเลย เพราะเราไม่ได้มาคอยเปลี่ยนกระเบื้องกันบ่อยๆ ทั้งนี้ความต่างของกระเบื้องระหว่างเกรด A กับ B นั้น มีความแตกต่างกันมาก แม้ว่าเกรด A จะมีราคาสูงกว่า แต่คุณภาพที่ได้จะดีกว่า เพราะถ้าเป็นเกรด B กระเบื้องที่ได้จะมีตำหนิ ดูผิวเผินก็สวยดี แต่ผิวสัมผัสอาจไม่เรียบ โก่งงอ หรือมีรอยบิ่น แน่นอนว่าปัญหาเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการปูกระเบื้องห้องน้ำให้ออกมาสวยงาม

อย่างไรก็ดี ความสามารถในการกันลื่นของกระเบื้องนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานและดูแลรักษาด้วย เช่น หมั่นทำความสะอาดรอยเปื้อนจากสิ่งสกปรกต่างๆ อาทิ คราบสบู่ แชมพู หรือตะไคร่ รวมถึงการใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ก็มีผลต่อผิวหน้ากระเบื้องที่เคลือบเอาไว้ ซึ่งทำให้ความสามารถในการกันลื่นของกระเบื้องนั้นลดลงได้


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์


HAPPY BATHROOM : การเลือกซื้อกระเบื้องปูห้องน้ำ

เช็คราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

ยาแนวกระเบื้องดำ เสื่อมสภาพ…แก้อย่างไรดี

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag