เช็คราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

เช็ค ราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

เมื่อคิดจะซื้อกระเบื้องมาใช้งานปูพื้นห้องน้ํา โรงจอดรถ หรือใช้กรุผนังห้องนั่งเล่นที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่ากระเบื้องแต่ละประเภทนั้นราคาเท่าไหร่ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง และต้องคำนวณพื้นที่อย่างไรเมื่อจะทำการปูกระเบื้อง ครั้งนี้บ้านและสวนจึงจะมาให้ข้อมูลที่หลายคนสงสัยมาฝากกันครับ

* ราคากระเบื้อง ที่ระบุเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาและโปรโมชั่นของร้านจำหน่าย

กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก ราคากระเบื้อง

กระเบื้องที่พบเห็นได้ทั่วไปตามงานตกแต่งอาคาร มีอัตราการซึมน้ำต่ำ เนื้อกระเบื้องมีความแน่นและแข็งแกร่งค่อนข้างสูง  มีคุณสมบัติใกล้เคียงหิน แต่แตกหักได้เพราะส่วนใหญ่มักจะทำออกมาเป็นแผ่นบาง กระเบื้องเซรามิกมีลวดลายบนตัวกระเบื้องเนื่องจากมีการพิมพ์ลายลงบนเนื้อ กระเบื้องเซรามิกมีการแยกประเภทสำหรับใช้ปูพื้นหรือใช้ปูผนัง เวลาไปเลือกซื้อจึงต้องระบุชนิดของกระเบื้องให้ดี ส่วนราคาของกระเบื้องเซรามิกถือว่าราคาไม่สูง มีตั้งแต่ราคา 10 กว่าบาทขึ้นไปจนถึงราคาหลักร้อยให้เลือกซื้อ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับลวดลายและขนาด

ราคา/แผ่น : 10 – 150 บาท

กระเบื้องโมเสก

กระเบื้องโมเสก ราคา

เป็นกระเบื้องที่ผลิตด้วยกรรมวิธีเดียวกับกระเบื้องเซรามิก แต่จะต่างกันที่อุณหภูมิในการเผาและขนาดของแผ่นกระเบื้อง โดยโมเสกเป็นกระเบื้องเผาครั้งเดียวประมาณ 1200 องศาเซลเซียส ทำให้กระเบื้องมีความแข็งแกร่งและมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ จึงเหมาะกับการปูพื้นและผนัง โดยเฉพาะงานตกแต่งห้องน้ำ ลักษณะของโมเสกนั้นจะเป็นแผ่นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ เรียงติดต่อกันบนพื้นที่ขนาดประมาณ 1 ตารางฟุต มีหลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้งาน โดยนำมายึดติดกับแผ่นกระดาษที่ด้านหน้าหรือแผ่นตาข่ายที่ด้านหลัง เว้นช่องว่างระหว่างชิ้นประมาณ 2-3 มิลลิเมตร

ราคา/แผ่น : โมเสกเซรามิก 30 – 50 บาท / โมเสกแก้ว 180 – 600 บาท

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน ราคา

ถือว่าเป็นกระเบื้องเคลือบชนืดหนึ่ง มีส่วนประกอบของ ดินขาว ผ่านกระบวนการผสมกับแร่อื่นๆ เมื่อนำไปเผาในอุณหภูมิประมาณ 1300 องศา ก็จะได้เนื้อที่สามารถนำไปขึ้นรูปได้ทั้งกระเบื้องปูพื้น งานเซรามิกอื่นๆได้ อัตราการซึมน้ำต่ำมาก แกร่งกว่าหินทั่วไป มีการเคลือบผิวเป็นลวดลายต่างๆ รองรับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อการเสียดสีและขูดขีด  สามารถนำไปขึ้นรูปได้ทั้งกระเบื้องปูพื้น-ผนัง งานเซรามิก และงานปูนปั้นอื่นๆ ตามแต่ประเภทของเนื้อดินพอร์ซเลนและส่วนผสม  แต่ต้องใช้ทักษะการปูของช่างสูงมากและค่าแรงก็สูงตามไป เพราะเนื่องจากทำมาจากดินที่ถูกรีดเป็นแผ่นแล้วค่อยเผา แล้วตัด แม้จะตัดได้ขนาดมาตรฐานแต่ตัวแผ่นยังคงมีการบิดตัวให้เห็นบ้าง (ยิ่งแผ่นใหญ่ยิ่งมีโอกาสบิดเยอะและยิ่งปูยาก)

ราคา/แผ่น : 80 – 700 บาท

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของผงหิน แล้วนำไปเผาผ่านความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่าการเผากระเบื้องทั่วไป ให้ความแข็งแกร่งพอๆกับหินแกรนิตเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งผิวขัดเงาหรือเคลือบด้าน เหมาะจะปูพื้นหรือผนังสำหรับบ้านที่ใช้ระบบพื้นสำเร็จรูป เพราะมีน้ำหนักเบากว่าหินทั่วไป แถมเวลาปรับระดับปูนทรายที่พื้นก็มีชั้นความหนาที่น้อยกว่า ทำให้โครงสร้างบ้านไม่ต้องรับน้ำหนักที่มากเกินไป แต่ข้อเสียของพื้นชนิดนี้ คือ น้ำซึมผ่านได้ง่ายกว่าหินทั่วไป และจะลื่นมากเมื่อเปียกน้ำ จึงไม่นิยมปูในพื้นที่ภายนอกอาคารหรือภายในห้องน้ำ

ราคา/แผ่น : 65 – 700 บาท

อ่านต่อหน้า 2