ราคากระเบื้อง

เช็คราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

ราคากระเบื้อง
ราคากระเบื้อง

เช็ค ราคากระเบื้อง พร้อมคุณสมบัติแต่ละชนิด

เมื่อคิดจะซื้อกระเบื้องมาใช้งานปูพื้นห้องน้ํา โรงจอดรถ หรือใช้กรุผนังห้องนั่งเล่นที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่ากระเบื้องแต่ละประเภทนั้นราคาเท่าไหร่ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง และต้องคำนวณพื้นที่อย่างไรเมื่อจะทำการปูกระเบื้อง ครั้งนี้บ้านและสวนจึงจะมาให้ข้อมูลที่หลายคนสงสัยมาฝากกันครับ

* ราคากระเบื้อง ที่ระบุเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาและโปรโมชั่นของร้านจำหน่าย

กระเบื้องเซรามิก

กระเบื้องเซรามิก ราคากระเบื้อง

กระเบื้องที่พบเห็นได้ทั่วไปตามงานตกแต่งอาคาร มีอัตราการซึมน้ำต่ำ เนื้อกระเบื้องมีความแน่นและแข็งแกร่งค่อนข้างสูง  มีคุณสมบัติใกล้เคียงหิน แต่แตกหักได้เพราะส่วนใหญ่มักจะทำออกมาเป็นแผ่นบาง กระเบื้องเซรามิกมีลวดลายบนตัวกระเบื้องเนื่องจากมีการพิมพ์ลายลงบนเนื้อ กระเบื้องเซรามิกมีการแยกประเภทสำหรับใช้ปูพื้นหรือใช้ปูผนัง เวลาไปเลือกซื้อจึงต้องระบุชนิดของกระเบื้องให้ดี ส่วนราคาของกระเบื้องเซรามิกถือว่าราคาไม่สูง มีตั้งแต่ราคา 10 กว่าบาทขึ้นไปจนถึงราคาหลักร้อยให้เลือกซื้อ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับลวดลายและขนาด

ราคา/แผ่น : 10 – 150 บาท

กระเบื้องโมเสก

กระเบื้องโมเสก ราคา

เป็นกระเบื้องที่ผลิตด้วยกรรมวิธีเดียวกับกระเบื้องเซรามิก แต่จะต่างกันที่อุณหภูมิในการเผาและขนาดของแผ่นกระเบื้อง โดยโมเสกเป็นกระเบื้องเผาครั้งเดียวประมาณ 1200 องศาเซลเซียส ทำให้กระเบื้องมีความแข็งแกร่งและมีอัตราการดูดซึมน้ำต่ำ จึงเหมาะกับการปูพื้นและผนัง โดยเฉพาะงานตกแต่งห้องน้ำ ลักษณะของโมเสกนั้นจะเป็นแผ่นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ เรียงติดต่อกันบนพื้นที่ขนาดประมาณ 1 ตารางฟุต มีหลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้งาน โดยนำมายึดติดกับแผ่นกระดาษที่ด้านหน้าหรือแผ่นตาข่ายที่ด้านหลัง เว้นช่องว่างระหว่างชิ้นประมาณ 2-3 มิลลิเมตร

ราคา/แผ่น : โมเสกเซรามิก 30 – 50 บาท / โมเสกแก้ว 180 – 600 บาท

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน ราคา

ถือว่าเป็นกระเบื้องเคลือบชนืดหนึ่ง มีส่วนประกอบของ ดินขาว ผ่านกระบวนการผสมกับแร่อื่นๆ เมื่อนำไปเผาในอุณหภูมิประมาณ 1300 องศา ก็จะได้เนื้อที่สามารถนำไปขึ้นรูปได้ทั้งกระเบื้องปูพื้น งานเซรามิกอื่นๆได้ อัตราการซึมน้ำต่ำมาก แกร่งกว่าหินทั่วไป มีการเคลือบผิวเป็นลวดลายต่างๆ รองรับน้ำหนักได้ดี ทนทานต่อการเสียดสีและขูดขีด  สามารถนำไปขึ้นรูปได้ทั้งกระเบื้องปูพื้น-ผนัง งานเซรามิก และงานปูนปั้นอื่นๆ ตามแต่ประเภทของเนื้อดินพอร์ซเลนและส่วนผสม  แต่ต้องใช้ทักษะการปูของช่างสูงมากและค่าแรงก็สูงตามไป เพราะเนื่องจากทำมาจากดินที่ถูกรีดเป็นแผ่นแล้วค่อยเผา แล้วตัด แม้จะตัดได้ขนาดมาตรฐานแต่ตัวแผ่นยังคงมีการบิดตัวให้เห็นบ้าง (ยิ่งแผ่นใหญ่ยิ่งมีโอกาสบิดเยอะและยิ่งปูยาก)

ราคา/แผ่น : 80 – 700 บาท

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของผงหิน แล้วนำไปเผาผ่านความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่าการเผากระเบื้องทั่วไป ให้ความแข็งแกร่งพอๆกับหินแกรนิตเลยทีเดียว มีให้เลือกทั้งผิวขัดเงาหรือเคลือบด้าน เหมาะจะปูพื้นหรือผนังสำหรับบ้านที่ใช้ระบบพื้นสำเร็จรูป เพราะมีน้ำหนักเบากว่าหินทั่วไป แถมเวลาปรับระดับปูนทรายที่พื้นก็มีชั้นความหนาที่น้อยกว่า ทำให้โครงสร้างบ้านไม่ต้องรับน้ำหนักที่มากเกินไป แต่ข้อเสียของพื้นชนิดนี้ คือ น้ำซึมผ่านได้ง่ายกว่าหินทั่วไป และจะลื่นมากเมื่อเปียกน้ำ จึงไม่นิยมปูในพื้นที่ภายนอกอาคารหรือภายในห้องน้ำ

ราคา/แผ่น : 65 – 700 บาท

กระเบื้องดินเผา

กระเบื้องดินเผา ราคา ราคากระเบื้อง
กระเบื้องดินเผานิยมใช้ตกแต่งในสถานที่ๆต้องการความเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย

ถือว่าเป็นกระเบื้องที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณจนถึงในปัจจุบัน ในสมัยก่อนนั้นกระเบื้องดินเผาใช้ทั้งปูหลังคาและปูพื้นบ้าน สิ่งที่นักออกแบบให้คำจำกัดความสำหรับกระเบื้องดินเผาคือ ความคลาสสิคและให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ เย็นสบาย  กระเบื้องดินเผานิยมใช้ตกแต่งในสถานที่ๆต้องการความเป็นธรรมชาติ ผ่อนคลาย กระเบื้องดินเผามีคุณสมบัติใกล้เคียงดินมากกว่าหิน ซึ่งอาจแตกหัก ผุกร่อนได้ง่าย และผิวค่อนข้างด้าน ราคาไม่แพง มีตั้งแต่ราคา 10 กว่าบาทไปจนถึงหลักร้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับเกรดของกระเบื้องแต่ละแบบด้วย

ราคา/แผ่น : 9 – 40 บาท

กระเบื้องยาง

กระเบื้องยาง ราคา ราคากระเบื้อง
กระเบื้องยางมีคุณสมบัติป้องกันความชื้น ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา อีกทั้งยังติดตั้งและดูแลรักษาง่าย

วัสดุปูพื้นอีกประเภทหนึ่งที่ปูได้สะดวกรวดเร็วกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ ที่มีความแข็งแรงพอกัน หากต้องการนํากระเบื้องยางมาปูพื้น ควรเลือกชนิดและแบบให้เหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันกระเบื้องยางมีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ตามความชอบ เช่น แบบแผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเป็นแบบที่นิยมใช้กันทั่วไป มีขนาด 6×6 นิ้ว 9×9 นิ้ว และ 12×12 นิ้ว หนา 3-4 มิลลิเมตร มีสีและลวดลายให้เลือกมาก ทั้งสีพื้น สีลายแฟนซี ลวดลายเลียนแบบธรรมชาติ สีลายหินแกรนิต มีทั้งผิวเรียบและผิวสัมผัส แต่ที่นิยมในปัจจุบันเป็นแบบแถบเส้นยาว หากต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติก็เห็นจะเป็นลายไม้ธรรมชาติต่างๆ มีขนาดกว้าง x ยาว x หนา แตกต่างกันไปตามชนิดและยี่ห้อสินค้า ซึ่งออกมานับสิบดีไซน์ หลากหลายเฉดสีให้เข้ากับทุกอารมณ์ คุณสมบัติส่วนใหญ่ของกระเบื้องยาง คือ ป้องกันความชื้น ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อรา ที่สําคัญติดตั้งและดูแลรักษาง่าย

ราคา/แผ่น : 35 – 400 บาท

กระเบื้องแก้ว

กระเบื้องแก้ว ราคา
กระเบื้องแก้วมีความมันวาว เนื้อโปร่งแสง มีอัตราการดูดซับความชื้นนต่ำ

กระเบื้องที่มีความมันวาว เนื้อโปร่งแสง มีอัตราการดูดซับความชื้นต่ำ มีหลากหลายแบบทั้งแบบแผ่นและแบบโมเสกเม็ดเล็ก โดยส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมคือกระเบื้องแก้วที่เป็นแบบโมเสก มีลักษณะคล้ายกับกระเบื้องโมเสกแต่เคลือบแก้วทับลวดลายลงไปทำเกิดความมันวาว สีสันสดใส แต่ข้อเสียคือรับน้ำหนักและแรงกระแทกน้อย จึงไม่ควรนำมาปูพื้นจะดีกว่า

ราคา/แผ่น : 22 – 400 บาท

หลักการคํานวณง่ายๆ ให้ได้จํานวนกระเบื้องพอดีกับพื้นที่ห้อง

สูตรคํานวณพื้นที่ (พื้นที่ = ด้านกว้าง × ด้านยาว)

ตัวอย่างเช่น เราจะปูพื้นกระเบื้องในห้องขนาดกว้าง 5 เมตร และยาว 10 เมตร เมื่อนําสูตรมาใช้ก็จะคํานวณพื้นที่ได้ 50 ตารางเมตร ( 5 × 10 = 50 )  และโดยส่วนใหญ่แล้วกระเบื้อง 1 กล่องปกติจะปูได้ 1 ตารางเมตร ดังนั้น เท่ากับว่าเราต้องใช้กระเบื้องตามพื้นที่จริงจํานวน 50 ตารางเมตรหรือ 50 กล่อง อย่างไรก็ดีควรจะซื้อเผื่อไว้ใช้แก้ไขงานอีกประมาณ 3 – 5 เปอร์เซ็นต์ของจํานวน ที่จะใช้งานจริง และเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วให้เก็บกระเบื้องส่วนที่เหลือไว้สําหรับกรณี มีการซ่อมแซมในอนาคต  เพื่อให้ได้กระเบื้องที่เป็นรุ่นและเฉดสีเดียวกัน

 

เรื่อง : Gott


อ่านต่อ : วิธีเลือกกระเบื้องพื้นห้องน้ำ ให้ปลอดภัย

อ่านต่อ : [DAILYGUIDE] ทำความรู้จัก ” กระเบื้องปูพื้น “

อ่านต่อ : เลือก กระเบื้องปูพื้น ให้เหมาะกับการใช้งาน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่