T HOUSE บ้านที่ใช้โครงสร้างและวัสดุสุดเรียบ เพื่อพิสูจน์ว่าบ้านที่ดีไม่จำเป็นต้องแพง

บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด หลังนี้ตั้งอยู่ที่เมืองใหม่ของจังหวัดห่าติ๋ญ เมืองขนาดเล็กในภาคกลางของประเทศเวียดนาม โดยบ้านหลังนี้ตั้งใจให้เป็นสถานที่พักผ่อนอย่างเท้จริงท่ามกลางความสงบของพื้นที่สีเขียวที่หายไปของเมือง ซึ่งสวนทางกับการเจริญเติบโตของเมืองใหม่ซึ่งหาได้ยากขึ้นในทุก ๆ วัน

สถาปนิกจาก Dom Architect studio เชื่อว่าสถาปัตยกรรมที่ดีจะช่วยปลุกจิตวิญญาณของชีวิตผู้อยู่อาศัย รวมถึงตอบสนองการใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ จึงรับหน้าที่ออกแบบ บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด ให้เป็นจริง

แม้ว่าโครงสร้างและการแก้ปัญหาของบ้านหลังนี้จะเป็นเพียงวีธีการแบบพื้นฐาน แต่ก็น่าสนใจพอสำหรับที่อยู่อาศัยที่กำลังเกิดขึ้นใหม่ในย่านที่กำลังพัฒนา ส่งผลให้เลือกออกแบบโครงสร้างและเทคนิคการก่อสร้างที่เรียบง่ายที่สุด เพื่อลดเวลาและต้นทุนในการก่อสร้าง ทั้งยังเป็นการพิสูจน์ว่างานสถาปัตยกรรมที่ดีสามารถเกิดขึ้นได้จริงภายใต้งบประมาณอันจำกัด
บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด บ้านเวียดนาม อิฐ บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด บ้านเวียดนาม อิฐ
พื้นที่ส่วนแรกของบ้านที่เจอคือส่วนของโรงรถ สำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ 2-3 คัน ด้วยการจัดสรรพื้นที่ให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อเหลือพื้นที่ส่วนอื่น ๆ สำหรับพื้นที่สีเขียวเพื่อช่วยลดความแข็งกระด้างของคอนกรีต
บริเวณชั้น 1 จัดวางแบบโอเพ่นแปลนให้ทุกส่วนสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้หมด กั้นเพียงส่วนของห้องครัวที่สามารถเชื่อมต่อไปยังพื้นที่นอกบ้าน ส่วนของห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวถูกแบ่งออกด้วยสวนขนาดเล็กที่แทรกตัวต่อเนื่องไปยังชั้น 2 ทำหน้าที่ในการระบายอากาศและดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน
บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด บ้านเวียดนาม อิฐ บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด บ้านเวียดนาม อิฐ
สำหรับชั้น 2 พื้นที่ส่วนกลางถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ด้วยผนังสามผืน ทำให้ได้พื้นที่โอเพ่นสเปซที่เชื่อมต่อไปกับโถงทางเดิน เชื่อมหน้าด้านกับหลังบ้านเข้าไว้ด้วยกัน เกิดเป็นโถงขนาดใหญ่ที่ประดับด้วยไม้กางเขน ได้เอ็ฟเฟ็กต์จากแสงธรรมชาติที่ส่องลงมาจากด้านบน เสริมจิตวิญญาณและความเชื่อให้กับสมาชิกทุกคนในบ้านได้รับรู้และรู้สึกใกล้กับพระเจ้าอยู่ทุกขณะจิต ที่สำคัญคือสร้างสภาวะน่าสบายให้กับบ้านไปในตัว
บ้านโมเดิร์น งบประมาณจำกัด บ้านเวียดนาม อิฐ

ออกแบบ: Dom Architect studio

ที่ปรึกษา: Nguyen Ngoc Hoang, Truong Anh Duc


ภาพ: Dom Architect studio
เรียบเรียง: BRL

อ่านต่อ WALL HOUSE บ้านที่กำแพงของบ้านหายใจได้

THE RED ROOF บ้านเวียดนามที่มุงหลังคาบ้านด้วยแปลงผักสวนครัว