๕ แมวไทยโบราณที่ยังคงอยู่ จากแมวให้คุณทั้งสิ้น ๑๗ สายพันธุ์

“ แมวไทยโบราณ ” เป็นแมวที่เชื่อว่ามีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศไทยและถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณ ว่ามีรูปร่าง ลักษณะและสีสันที่สวยงาม อีกทั้งยังเชื่อว่าหากเลี้ยงแมวไทยมงคลไว้ในบ้านก็จะให้คุณแก่เจ้าของทั้งทรัพย์สิน เงินทอง อำนาจ หรือ บารมี นอกจากนี้แมวไทยยังมีนิสัยอ้อนเก่ง รักบ้าน รักเจ้าของ ฉลาด และ คล่องแคล่วว่องไว

ด้วยคุณลักษณะเหล่านี้จึงทำให้แมวไทยกลายเป็นที่รักของทาสแมวทั้งหลายทั้งในและต่างประเทศ วันนี้ my home จึงมี ๕ แมวไทยโบราณ ที่ยังคงอยู่ จากแมวให้คุณทั้งสิ้น ๑๗ สายพันธุ์ มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ

ศุภลักษณ์ (Burmese) แมวไทยโบราณ

ศุภลักษณ์ หมายถึง ลักษณะที่ดีงาม
เชื่อว่า หากเลี้ยงไว้จะได้ยศถา ลาภยศ และ เจริญรุ่งเรือง
ลักษณะ : มีรูปร่างขนาดกลาง สง่า ขายาวเรียวฝ่าเท้าอวบ ศีรษะค่อนข้างกลมกว้าง สีทองแดงหรือน้ำตาลแดงเข้มทั่วตัว ตาสีเหลืองอำพัน หนวดมีสีเหมือนลวดทองแดง ฉลาด เปี่ยมล้นไปด้วยพลัง กระตือรือร้น ขี้เล่น และ ติดเจ้าของ

วิเชียรมาศ (Siamese)

แมวไทยโบราณ

วิเชียรมาศ หมายถึง เพชรแห่งดวงจันทร์  (Moon Diamond)
เชื่อว่า หากเลี้ยงไว้จะมีทรัพย์สมบัติเพิ่มพูน ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ
ลักษณะ : รูปร่างปราดเปรียว สง่างาม หน้าผากมีรอยหยักทำให้เป็นรูปหัวใจ ดวงตาสีฟ้าสดใส ผิวหนังที่บริเวณจมูกและริมฝีปากสีเงิน หรือม่วงอ่อน ขนสั้นแน่นสีขาวหรือสีน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีครั่งหรือสีน้ำตาลไหม้ มีแต้มสีครั่งหรือสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและที่อวัยวะเพศ (ทั้งแมวเพศผู้และแมวเพศเมีย) รวม 9 แห่ง แต่ไม่ใช่สายพันธุ์เดียวกันกับแมวเก้าแต้ม

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “วิเชียรมาศ (Siamese/Wichienmaat)”

สีสวาด หรือ โคราช (Korat)

แมวไทยโบราณ

สีสวาด หมายถึง ความรัก
เชื่อว่า หากเลี้ยงไว้จะนำมาซึ่งความสุขสวัสดิ์ เป็นมงคลแก่เจ้าของ
ลักษณะ : รูปร่างปานกลางค่อนข้างกลม หูใหญ่ตั้งสูงเด่น ดวงตาใหญ่สีเหลืองสดหรือสีเหลืองอมเขียว ขนเรียบสั้นถึงยาวปานกลางเป็นมันเงา โคนขนมีสีขุ่นเทา ปลายสีเงินหรือสีเหมือนดอกเลา (silver blue) จึงมีอีกชื่อเรียกว่า แมวมาเลศ หรือ แมวดอกเลา

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “แมวโคราช (Korat Cat)”

ขาวมณี หรือ ขาวปลอด (Khao Manee)

แมวไทยโบราณ

ขาวมณี หมายถึง แมวที่มีผิวกายขาวสะอาด
เชื่อว่า หากเลี้ยงไว้จำค้ำคูณเจ้าของและนำโชคลาภมาให้
ลักษณะ : รูปร่างลำตัวยาวขาเรียว สีขนและผิวกายขาวสะอาด หัวทรงสามเหลี่ยมคล้ายหัวใจ จมูกสั้น หูตั้งใหญ่ ขนสั้นนุ่มเนียนสนิท นัยน์ตาสีฟ้า สีเหลืองอำพัน หรือ ตาสองสี (Odd eyes)

ลักษณะสายพันธุ์และนิสัย “ขาวมณี หรือขาวปลอด (Khao Manee)”

อ่านเพิ่มเติม แมวขนสีขาวตาสีฟ้ามักหูหนวกจริงไหม?

โกญจา หรือ โกนจา (Konja)

แมวไทยโบราณ

โกญจา หมายถึง นกกระเรียน / เสียงดังกังวาน
เชื่อว่า หากเลี้ยงไว้จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ เสริมอำนาจวาสนา
ลักษณะ : ลักษณะท่าทางสง่าเหมือนสิงโต มีปากเรียวแหลม ดวงตาเป็นประกายสีเหลืองอมเขียว ขนเส้นเล็กสั้นละเอียดนุ่มและเรียบตรงดำสนิทตลอดทั้งตัว จึงมีอีกชื่อเรียกว่า ดำปลอด

Story : Sarida

เมื่อสุนัขหรือแมวจมูกแห้ง แปลว่าป่วยจริงหรือไม่?